Quy định mới về hồ sơ xin thị thực học nghề tại Đức

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế, giáo dục phát triển hàng đầu châu Âu nên mỗi năm nước Đức thu hút hàng ngàn học sinh từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam sang học nghề. Nếu những năm trước việc xin visa học nghề tại nước này khá đơn giản, dễ dàng thì bắt đầu từ năm 2017 quy định sẽ khắt khe hơn. Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết cũng như đáp ứng các điều kiện của cơ quan lãnh sự thì mới có cơ hội học tập ở Đức. Hãy cùng tham khảo các thông tin bên dưới để rõ hơn về quy định mới các bạn nhé.

visa di duc

Quy định mới về thủ tục xin visa học nghề tại Đức

Theo Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam, bắt đầu từ năm 2017 người xin visa học nghề tại Đức phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

1. Hai đơn xin thị thực điền đầy đủ các thông tin bằng tiếng Đức và tự tay ký tên

2. Chuẩn bị 1 tấm ảnh để dán vào tờ khai và 1 ảnh rời để nộp kèm. Lưu ý: Ảnh nền trắng, mặt chụp trực diện, tất cả bộ phận trên gương mặt không bị che khuất và chắc chắn chưa qua chỉnh sửa.

3. Hộ chiếu bản gốc, còn hiệu lực ít nhất 3 tháng sau tính từ ngày kết thúc khóa học, có giá trị chưa quá 10 năm. Đặc biệt phải còn ít nhất 2 trang trống để dán visa.

4. Các hộ chiếu còn hoặc hết hạn khác.

5. Sơ yếu lý lịch khai bằng tiếng Đức (theo biểu mẫu trình tự thời gian liên tiếp. Ví dụ Năm 2000: Đang học tại đâu, làm những gì? Năm 2001: Làm ở đâu?,...)

6. Bằng tốt nghiệp THPT, Đại học, Cao đẳng, đào tạo nghề và các chứng nhận khác có liên quan.

7. Chứng minh đã có kiến thức sơ đẳng đối với ngành nghề muốn học. Bạn có thể trình bày một số kiến trức nền liên quan đến lĩnh vực đó hoặc cung cấp các chứng nhận, bằng cấp đã nhận.

8. Bản trình bày về động lực/ mục đích đi học tại Đức. (Bạn hãy nêu rõ lý do về ngành nghề dự kiến, việc học này liên quan đến quá trình học và công tác từ trước đến nay của bạn như thế nào). Lưu ý: Càng trình bày chi tiết về nguyện vọng cũng như mục đích học tập thì cơ hội được cấp visa sẽ rất cao.

9. Chứng minh đủ khả năng sử dụng tiếng Đức (Yêu cầu trình độ tiếng Đức tối thiểu bằng B2 theo khung tham chiếu về trình độ ngôn ngữ chung châu Âu. Lưu ý: Chỉ các chứng chỉ được cấp bởi các đơn vị tổ chức thi là thành viên của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ Châu Âu (ALTE) và các đơn vị có chi nhánh đại diện do cán bộ được cử sang điều hành của Viện Goethe, ÖSD, TestDaF hay telc mới được công nhận.

10. Bảo hiểm y tế: Người nộp đơn cần phải chứng minh có đủ bảo hiểm y tế và loại thẻ này phải thể hiện rõ sẽ chi trả cho việc lưu trú với mục đích lao động, học nghề tại Đức.

11. Thông tin về địa chỉ cư trú dự kiến và tiền thuê nhà.

12. Chứng minh tài chính: Bạn cần chứng minh có ít nhất 720 Euro/tháng (sau khi đã trừ các loại phí) cho quãng thời gian học tiếng.

Trong thời gian học nghề, chi phí sinh hoạt + học tập cũng phải được đảm bảo. Ngoài tiền lương học nghề, đương đơn phải chứng minh các nguồn tài chính khác (tiền được gia đình chu cấp, thu nhập khác,...)

visa di duc

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin visa học nghề tại Đức

  • Đại sứ quán/ Lãnh sự quán có quyền yêu cầu bổ sung các giấy tờ trong từng trường hợp cụ thể.
  • Nếu bạn nộp các giấy tở mà Đại sứ quán không yêu cầu qua Email hoặc Fax thì sẽ không được bổ sung vào hồ sơ.
Vietnam Booking 11:24 09/03/2017 | 20 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp