Những điều cần biết khi làm visa đi Thụy Sĩ

Với cảnh quan tuyệt mỹ, các công trình kiến trúc độc đáo cùng nền văn hóa đa dạng và nhịp sống sôi động đã khiến Thụy Sĩ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất thế giới trong những năm gần đây. Để đặt chân đến quốc gia này thì ngoài việc mua vé máy bay, lên kế hoạch kỹ càng thì trước tiên bạn phải hoàn tất thủ tục xin visa. Vậy khi làm hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ bạn cần lưu ý những gì?

visa di thuy si

Những điều cần lưu ý khi làm visa đi Thụy Sĩ

1. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ

Theo Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, một bộ hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ được xem là chỉnh chu, đầy đủ phải bao gồm các giấy tờ như sau: Xem tại đây

Bạn sẽ không được phép bổ sung khi đã nộp vào Đại sứ quán (trừ trường hợp cơ quan thẩm quyền yêu cầu) do đó quý khách cần chuẩn bị kỹ càng trước khi nộp hồ sơ.

2. Nội dung phải trung thực, rõ ràng

Thụy Sĩ là một trong những nước khá khắt khe trong việc cấp visa cho người nước ngoài. Do đó, để nâng cao tỷ lệ đậu thì nội dung cũng như thông tin trong các giấy tờ phải thật chính xác, trung thực và rõ ràng. Chỉ cần viên chức Đại sứ quán thấy khả nghi với bất cứ thông tin nào trong bộ hồ sơ thì khả năng đậu sẽ rất thấp.

Bên cạnh việc trình bày kỹ lưỡng về mặt nội dung thì bạn cũng nên trau chuốt về hình thức. Đó không có nghĩa là bày vẽ, màu mè mà là trình bày sao cho bộ hồ sơ gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt nhất. Bạn cũng cần lưu ý một điều nữa là nên chọn các tờ giấy trắng, dày, ít khả năng bị gấp nếp để điền các thông tin quan trọng.

3. Hộ chiếu phải còn hiệu lực

Đã có nhiều trường hợp phải ngậm ngùi bỏ lỡ chuyến du lịch, thăm thân hay công tác vì nộp hộ chiếu hết thời hạn. Để không gặp phải tình trạng này thì trước khi nộp hồ sơ, bạn cần kiểm tra hộ chiếu kỹ càng. Nếu còn hiệu lực trên 6 tháng (tính từ ngày khởi hành) thì được xem là hợp lệ còn ngược lại buộc bạn phải đổi hoặc làm lại.

4. Nộp đúng thời gian quy định

Để chuyến hành trình diễn ra theo đúng dự định thì bạn nên nộp hồ sơ xin visa đúng thời gian quy định. Theo đó, bạn nên nộp sớm nhất là 90 ngày, chậm nhất là 15 ngày (tính từ ngày khởi hành). Mọi trường hợp nộp sai quy định sẽ tùy thuộc vào quyết định của Đại sứ quán nhưng chắc chắn bộ hồ sơ đó sẽ không được giải quyết nhanh, thậm chí tỷ lệ đậu là rất thấp.

5. Có thể làm visa Schengen

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia thuộc khối Schengen (tự do đi lại), do đó nếu có ý định vi vu các nước như: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Pháp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Slovakia, Slovenia, Hungary, Italy, Na Uy, Iceland Thụy Sĩ, Ba Lan và Cộng hòa Séc thì có thể xin visa Schengen tại Đại sứ quán Thụy Sĩ. Tuy nhiên, khi xin visa Schengen tại cơ quan thẩm quyền của nước này thì Thụy Sĩ phải là điểm đến đầu tiên hoặc là điểm lưu trú lâu nhất trong hành trình.

6. Lệ phí tùy thuộc vào loại visa bạn yêu cầu

Phí xin cấp visa sẽ tùy vào loại visa quý khách yêu cầu. Ví dụ visa đi Thụy Sĩ du lịch sẽ khác visa đi thăm thân hay đi công tác, hay visa đi du học sẽ khác visa đi tham quan bởi thời gian lưu trú lâu hơn.

Trong trường hợp bạn yêu cầu cấp sớm hơn thời gian quy định thì phải nộp thêm phí dịch vụ làm khẩn.

Vietnam Booking 15:38 07/03/2017 | 47 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp