Mục lục [Hiện]
  1. NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM LÀ GÌ?
  2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH VIỆT NAM
    1. 2.1 Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam
    2. 2.2 Điều kiện đăng ký thường trú cho người nước ngoài
  3. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NHẬP CẢNH VIỆT NAM

Điều kiện để người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút được đông đảo du khách nước ngoài tìm đến để đầu tư, sinh sống và làm việc. Cũng vì lý do này mà nhu cầu nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng cao. Vậy điều kiện để người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là gì? Thủ tục nhập cảnh như thế nào? Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu vấn đề này ngay nhé!

NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM LÀ GÌ?

Những năm gần đây, số lượng khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngày một gia tăng. Nhằm quản lý tốt mục đích xuất nhập cảnh của đương đơn, pháp luật Việt Nam đã có những quy định, chính sách cụ thể để kiểm soát vấn đề này.

Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã đặt ra cơ sở pháp lý để cơ quan thẩm quyền xem xét giải quyết việc xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của công dân nước ngoài. Trong đó, nhập cảnh là việc người nước ngoài đặt chân vào lãnh thổ Việt Nam thông qua các cửa khẩu đường hàng không, đường bộ hoặc đường biển,… Và để hợp pháp thông quan vào nước ta, người ngoại quốc cần đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Điều kiện để người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH VIỆT NAM

Việt Nam cho phép người nước ngoài nhập cảnh chưa? Theo quy định tại Điều 20 của Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Công dân ngoại quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam khi có đủ các điều kiện như sau:

 Có hộ chiếu còn thời hạn kèm visa hoặc có các giấy tờ có thể thay thế hộ chiếu, có giá trị đi lại quốc tế. Trừ những trường hợp người nước ngoài được miễn visa theo quy định của luật này.

➢ Nếu người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa thì hộ chiếu của bạn phải còn hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 1 tháng.

➢ Không nằm trong diện chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của luật này.

➢ Người ngoại quốc sử dụng visa điện tử để nhập cảnh cần có đủ các điều kiện quy định trên và nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quyết định.

➢ Khi đã có đủ điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, công dân ngoại quốc được phép thông quan vào Việt Nam. Lúc này, đương đơn cần đăng ký tạm trú hoặc thường trú để được lưu trú hợp pháp.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Sau khi nhập cảnh Việt Nam, người nước ngoài cần xin chứng nhận tạm trú tại đơn vị kiểm soát nhập cảnh. Lúc này, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu chứng nhận vào hộ chiếu hoặc visa rời cho phép đương đơn tạm trú với thời hạn tạm trú bằng thời hạn của visa.

nhập cảnh cho người nước ngoài vào việt nam

Riêng những đương đơn sở hữu visa có kí hiệu ĐT (đầu tư), LĐ (lao động), bạn sẽ được cấp tạm trú với thời hạn không quá 12 tháng, đồng thời được xem xét cấp thẻ tạm trú. Chứng nhận tạm trú được quy định tại Điều 31 của luật xuất cảnh, quá cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Khi đã được cấp chứng nhận tạm trú, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể thực hiện thêm thủ tục cấp thẻ tạm trú để được lưu trú dài hạn tại Việt Nam. Tuy nhiên, để được cấp thẻ tạm trú, đương đơn phải thuộc các trường hợp trong Điều 36 của Luật xuất nhập cảnh năm 2014.

Chi tiết về quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, mời bạn tham khảo đầy đủ trong bài viết này.

Điều kiện đăng ký thường trú cho người nước ngoài

Người ngoại quốc được đăng ký thường trú tại Việt Nam chỉ khi có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, được nhà nước Việt Nam trao tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

➢ Người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học đang tạm trú tại Việt Nam.

➢ Người ngoại quốc được bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con cái là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam đứng ra bảo lãnh.

➢ Người không quốc tịch đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ năm 2000 trở về trước.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NHẬP CẢNH VIỆT NAM

Nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam thông qua khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển sẽ được miễn visa theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Nếu đương đơn hết thời hạn tạm trú và có nhu cầu di chuyển đến địa điểm khác của Việt Nam thì việc cấp visa sẽ được thực hiện theo điều ước quốc tế.

việt nam cho phép người nước ngoài nhập cảnh chưa

Nghị định cũng quy định rõ hình thức cấp giấy chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận tạm trú cho đương đơn nước ngoài bằng hình thức đóng dấu vào hộ chiếu hoặc visa rời. Lưu ý, cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh không cấp chứng nhận tạm trú cho người ngoại quốc nhập cảnh thông qua cổng kiểm soát tự động.

Như vậy, điều kiện để người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam không quá phức tạp. Quan trọng nhất là bạn cần có hộ chiếu và visa còn thời hạn. Trừ những trường hợp được miễn thị thực. Ngoài ra, đương đơn cũng phải thỏa mãn một số điều kiện khác theo quy định. Để thuận lợi nhập cảnh vào Việt Nam, bạn có thể liên hệ Vietnam Booking – đơn vị chuyên dịch vụ xuất nhập cảnh, hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ thông quan vào Việt Nam nhanh chóng. Tổng đài tư vấn miễn phí toàn quốc hotline: 1900 3498 của Vietnam Booking sẵn sàng hỗ trợ quý khách!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH VIỆT NAM

Minh Nhẫn 10:01 13/10/2020 | 176 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp