Mục lục [Hiện]
 1. CÁC CÁCH ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
 2. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ ONLINE
 3. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ BẰNG MẪU PHIẾU BÁO
 4. QUY ĐỊNH VỀ ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
 5. DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài | Thủ tục đơn giản

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là một thủ tục bắt buộc, yêu cầu cá nhân, tổ chức cho người nước ngoài thuê nhà phải làm thủ tục xin tạm trú theo quy định. Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài nhằm tuân thủ quy định của luật pháp Việt Nam, đồng thời qua đó, người ngoại quốc cũng được hưởng những quyền lợi nhất định.

Vậy thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào? Liệu những hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài dưới đây có thể giúp bạn tự mình thực hiện quy trình này? Chi tiết hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu ngay nhé!

CÁC CÁCH ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Người ngoại quốc đến Việt Nam khi đăng ký tạm trú cần thông qua người trực tiếp quản lý cơ sở lưu trú để tiến hành khai báo tạm trú tại công an xã/ phường/ thị trấn của cơ sở nơi bạn lưu trú. Người quản lý cơ sở lưu trú có thể là một cá nhân hoặc tổ chức.

Cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài, bao gồm phòng trọ, căn hộ, nhà khách, khách sạn, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, học tập, lao động,… Trong vòng 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú cần hoàn thành đăng ký tạm trú. Đối với những khu vực ở vùng sâu, vùng xa, thời hạn đăng ký tạm trú là 24 giờ.

hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là thủ tục bắt buộc. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, có 2 hình thức đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, đó là:

 • Đăng ký tạm trú online thông qua trang thông tin điện tử
 • Đăng ký tạm trú bằng phiếu khai báo tạm trú

*Lưu ý:

Các khách sạn được đăng ký cho người nước ngoài tạm trú tại việt nam thông qua trang thông tin điện tử. Riêng những cơ sở lưu trú khác được lựa chọn một trong hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài như đã nêu ở trên.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ ONLINE

Chỉ với 4 bước dưới đây, chủ cơ sở lưu trú dễ dàng đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài.

Bước 1: Truy cập website https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn của phòng quản lý xuất nhâp cảnh công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú để tiến hành đăng ký tạm trú cho người ngoại quốc. Lưu ý, “tentinh” là tên của tỉnh/ thành phố nơi đặt cơ sở lưu trú như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Dương,… (tên tỉnh/ thành phố viết liền nhau, không dấu. Ví dụ: Hochiminh, Hanoi).

Bước 2: Xong bước 1, bạn click vào nút “tải xuống” để xem hướng dẫn cụ thể hoặc bấm vào đăng ký để tạo tài khoản và thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

Bước 3: Phần Thông tin cơ sở lưu trú (Nơi có người nước ngoài lưu trú)

đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Tùy thuộc vào loại hình cơ sở lưu trú để bạn chọn chính xác. (Ảnh: Internet)

Cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở bước này rất quan trọng. Theo đó, chủ nhà cần cung cấp các thông tin về cơ sở lưu trú, nơi có người ngoại quốc lưu trú. Ở mục loại hình lưu trú sẽ chia thành 5 loại chính, gồm:

 • Chung cư, cơ sở y tế, ký túc xá;
 • Khách sạn, nhà trọ;
 • Khu công nghiệp, chế xuất;
 • Nhà dân không kinh doanh.
 • Nhà dân kinh doanh (hộ kinh doanh);

Bước 4: Phần thông tin người đăng ký tài khoản sẽ sử dụng tài khoản đã tạo để quản lý cũng như đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Bạn lưu ý, ở phần dấu *, bạn bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin. Việc đăng ký tài khoản chỉ cần thực hiện duy nhất một lần mà thôi.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Quy trình sau khi đã đăng ký tài khoản khai báo

Hệ thống sẽ tự động chuyển bạn qua trang đăng nhập. Lúc này, bạn điền tài khoản vừa đăng ký để vào đăng nhập. Tiếp đến hãy nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài tại phần quản lý khách.

người nước ngoài tạm trú tại việt nam

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

Có 2 cách thêm là thêm mới và Import dữ liệu. Bạn chọn thêm mới để thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đơn giản hơn so với tải tệp tin từ máy tính lên. Sau đó, hãy điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Để kiểm tra thông tin có chuẩn xác hay không, bạn hãy click vào mục tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch. Cuối cùng, click vào nút “lưu thông tin” và kiểm tra thông tin trên hệ thống.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ BẰNG MẪU PHIẾU BÁO

Bước 1: Chủ cơ sở lưu trú sẽ tiếp nhận thông tin đăng ký tạm trú của người nước ngoài và tiến hành soạn mẫu khai báo theo mẫu.

Bước 2: Sau khi điền đầy đủ thông tin chuẩn xác, bạn sẽ đem nộp mẫu đơn xin tạm trú cho người nước ngoài cho công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú của người ngoại quốc.

người nước ngoài tạm trú tại việt nam

Mẫu phiếu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tiếp theo, người khai báo tạm trú sẽ nhận lại phiếu khai báo tạm trú đã xác nhận của công an cấp xã sau khi đã xác nhận xong.

QUY ĐỊNH VỀ ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Điều 33 của luật xuất nhập cảnh quy định về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam quy định:

Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú phải tiến hành khai báo tạm trú lại theo quy định.

➢ Người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý của cơ sở lưu trú.

➢ Chủ cơ sở lưu trú cần khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc trạm công an nơi có cơ sở lưu trú.

➢ Cơ sở lưu trú là khách sạn cần kết nối mạng internet tốc độ cao để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài.

➢ Những cơ sở lưu trú khác có Internet có thể trực tiếp gửi thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài qua hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

➢ Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo đầy đủ nội dung mẫu phiếu xác nhận tạm trú cho người nước ngoài.

cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Nếu không đăng ký tạm trú, chủ hộ và người lưu trú sẽ bị phạt. (Ảnh: Internet)

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Người nước ngoài đến Việt Nam học tập, sinh sống hay làm việc cần đăng ký tạm trú theo quy định. Nếu không có giấy tờ đăng ký tạm trú, bạn chắc chắn sẽ gặp không ít rủi ro.

Để được hỗ trợ đăng ký tạm trú nhanh chóng, bạn hãy liên hệ dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam qua hotline: 1900 3498 hoặc đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh.

Vietnam Booking, công ty chuyên dịch vụ đăng ký tạm trú, làm thẻ tạm trú, xin giấy phép lao động, làm visa Việt Nam cho người nước ngoài… sẵn sàng hỗ trợ quý khách các thủ tục phức tạp trong quy trình làm giấy tạm trú cho người nước ngoài nhanh chóng với thủ tục đơn giản và chi phí hợp lý. Mọi băn khoăn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, quý khách đừng ngần ngại, hãy liên hệ Vietnam Booking ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và hướng dẫn chuẩn xác.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁCH ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Minh Nhẫn 10:30 12/10/2020 | 222 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp