Mục lục [Hiện]
 1. Du học Mỹ không cần chứng minh tài có đúng không?
 2. Tại sao phải chứng minh tài chính khi du học Mỹ?
 3. Chứng minh tài chính khi du học cần chuẩn bị những gì?
  1. 3.1 Số tiền cần có để chứng minh tài chính
  2. 3.2 Các nguồn chứng minh tài chính
 4. Lời khuyên khi chứng minh tài chính du học Mỹ
 5. Các câu hỏi thường gặp về chứng minh tài chính khi du học Mỹ
  1. 5.1 Nhận được học bổng có cần chứng minh tài chính không?
  2. 5.2 Có dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính không?
  3. 5.3 Ngoài trừ nước Mỹ, có quốc gia nào không yêu cầu chứng minh tài chính khi du học không?
 6. Tổng kết

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có đúng không?

Hiện nay, nhiều nguồn thông tin cho biết rằng: Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính khiến nhiều bạn học sinh hoang mang. Trên thực tế, thông tin này là hoàn toàn sai sự thật. Trong mọi trường hợp, du học Mỹ bắt buộc du học sinh phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tài chính để chứng minh bản thân đáp ứng các tiêu chuẩn xin thị thực. Sau đây, Vietnam Booking sẽ giải thích và cung cấp đến bạn nhiều thông tin quan trọng. 

Du học Mỹ không cần chứng minh tài có đúng không?

Trước hết, các bạn học sinh và phụ huynh cần biết rằng, để du học Mỹ dài hạn thì phải có visa F1. Và một trong những điều kiện quan trọng để sở hữu tấm visa này là phải nhận được giấy I-20 từ trường học đã đăng ký. 

Tuy nhiên, để nhận được giấy I-20, bạn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ tài chính để chứng minh rằng có đủ điều kiện kinh tế chi trả học phí trong suốt thời gian du học ở Mỹ. Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm: sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc chứng minh tài chính của người bảo trợ, thường là bố mẹ hoặc người thân bảo lãnh.

Nếu không cung cấp những giấy tờ kể trên, bạn có thể bị từ chối visa du học Mỹ. Vì vậy trong mọi trường hợp, du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là thông tin không đúng sự thật.

>>> Xem thêm: Du học Mỹ có khó không?

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là thông tin không đúng sự thật 

Tại sao phải chứng minh tài chính khi du học Mỹ?

Một trong những điều kiện du học Mỹ đó là bạn phải chứng minh tài chính. Hiện nay, nước Mỹ đang gia tăng quản lý nghiêm ngặt tình trạng nhập cư của người nước ngoài, trong đó có du học sinh. Và việc phải chứng minh tài chính khi du học Mỹ sẽ cần những lý do sau đây. 

 • Đảm bảo khả năng tự trang trải cuộc sống: Chính phủ Hoa Kỳ luôn quan tâm đến việc du học sinh có khả năng tự trang trải cuộc sống và học tập tại đây hay không. Vì vậy chứng minh tài chính sẽ đảm bảo bạn có đủ kinh tế để chi trả nhiều khoản phí như: học phí, bảo hiểm, sinh hoạt phí,...
 • Đảm bảo tuân thủ pháp luật: Chứng minh tài chính là một phần của quy trình xin visa và việc tuân thủ các quy định là điều cần thiết để học tập tại quốc gia này. Nếu không tuân thủ, bạn sẽ mất tư cách du học hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ. 
 • Ngăn chặn nhập cư trái phép: Hiện nay, Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người nhập cư cao nhất thế giới. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người cố gắng sử dụng thị thực du học để nhập cư trái phép. Bên cạnh đó, chứng minh tài chính còn giúp chính phủ kiểm soát và ngăn chặn tình trạng này. 
 • Bảo vệ xã hội nước Mỹ: Chính phủ Hoa Kỳ muốn đảm bảo rằng du học sinh không trở thành gánh nặng cho hệ thống xã hội của nước họ. Cho nên, việc chứng minh tài chính là cách thức để đảm bảo rằng bạn có khả năng tự lập và không gây áp lực tài chính cho nước Mỹ.

Tóm lại, các thông tin cho rằng: Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là điều hoàn toàn không đúng. Bởi việc chứng minh tài chính không chỉ là một yêu cầu về hình thức mà đây còn là điều kiện đảm bảo bạn có đủ tài chính và duy trì tình trạng nhập cảnh hợp pháp trong thời gian học tập tại Mỹ. 

Tại sao phải chứng minh tài chính khi du học Mỹ?

Chứng minh tài chính khi du học Mỹ là quy định bắt buộc nếu muốn học tập tại quốc gia này

Chứng minh tài chính khi du học cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục chứng minh tài chính không quá khó. Tuy nhiên phải cần sự chặt chẽ, minh bạch và trung thực. Nếu bất kỳ thông tin nào của bạn cung cấp không đáng tin cậy, viên chức Lãnh sự quán sẽ từ chối cấp thị thực cho bạn. Sau đây là những việc cần làm để chứng minh tài chính khi du học Mỹ. 

Số tiền cần có để chứng minh tài chính

Số tiền cần có để chứng minh tài chính khi du học Mỹ tương đương với số tiền bạn sẽ phải chi trả cho học phí và sinh hoạt phí tối thiểu trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, khoản tiền này có thể khác nhau tùy thuộc vào trường học, chương trình học bạn đăng ký, cụ thể như sau: 

 • Bậc trung học (THCS/THPT): Chi phí dao động từ 15.000 - 45.000 USD/năm, tương đương 352 triệu - 1,1 tỷ VNĐ.
 • Trường dạy nghề hoặc cao đẳng cộng đồng: Học phí ở các trường này thường nằm trong khoảng 15.000 - 22.000 USD/năm, tương đương 352 - 516 triệu VNĐ.
 • Đại học công lập: Chi phí dao động từ 25.000 - 42.000 USD/năm, tương đương 586 triệu - 1,1 tỷ VNĐ.
 • Đại học tư thục: Học phí tại các trường đại học tư thục khoảng 15.000 - 22.000/năm, tương đương 352 - 516 triệu VNĐ.

Chứng minh tài chính khi du học cần chuẩn bị những gì?

Số tiền cần có để chứng minh tài chính tương đương với số tiền học phí và sinh hoạt phí tối thiểu trong năm đầu tiên

Các nguồn chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính du học Mỹ gồm có 2 phần chính: sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của người bảo trợ. Ngoài ra, các tài sản khác sẽ giúp cho bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ hay hồ sơ xin visa được đẹp hơn.

Các nguồn tài chính

Giấy tờ cần có

Sổ tiết kiệm

 • Giấy xác nhận số dư có trong tài khoản ngân hàng.
 • Bản sao sổ tiết kiệm.
 • Sổ tiết kiệm (bản gốc, thường được dùng để đối chiếu khi tham gia phỏng vấn với Lãnh sự quán).

Thu nhập của người bảo trợ

Nếu người bảo trợ là nhân viên - viên chức:

 • Giấy xác nhận đã đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân.
 • Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Nếu là hộ kinh doanh cá thể:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giải trình về hoạt động kinh doanh theo từng năm.
 • Tờ khai nộp thuế môn bài hàng năm.

Nếu là chủ công ty, doanh nghiệp:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh còn hiệu lực sử dụng.
 • Giấy tờ chứng minh công ty, doanh nghiệp đang hoạt động hợp pháp, đúng chức năng.
 • Giấy nhận mã số thuế, bảng kê khai thuế thu nhập cá nhân, báo cáo thuế, báo cáo tài chính trong 3 năm gần nhất. 

Tài sản khác

 • Bất kỳ tài sản nào có giá trị có thể chuyển đổi thành tiền mặt như bất động sản, xe ô tô,...
 • Học bổng, nghiên cứu sinh, trợ cấp hoặc khoản vay nào từ trường học, chính phủ hoặc các nguồn tài sản cá nhân của bạn.

Lời khuyên khi chứng minh tài chính du học Mỹ

Khi chuẩn bị chi phí và các thủ tục chứng minh tài chính, bạn cần lưu ý những vấn đề sau ngoài thông tin du học Mỹ không cần chứng minh tài chính.

 • Nguồn tài chính không phải từ các thành viên trong gia đình: Bên cạnh những giấy tờ được yêu cầu, bạn cần phải cung cấp thêm lời tuyên thệ của những người không phải là thành viên trong gia đình có đóng góp tài chính cho bạn đi du học. Lời tuyên thệ này giải thích mối quan hệ cá nhân, lý do, khả năng và động lực chu cấp. Họ sẽ chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí của bạn ngay lập tức chứ không phải phương án dự phòng nếu các nguồn hỗ trợ tài chính khác không thành công. 
 • Chứng minh tài chính còn phụ thuộc vào việc thể hiện khi tham gia phỏng vấn: Bên cạnh chuẩn bị hồ sơ, tài chính, giấy tờ cần thiết,... bạn phải trải qua vòng phỏng vấn với Lãnh sự quán. Họ sẽ kiểm tra câu trả lời của bạn có trùng khớp thông tin với giấy tờ bạn đã nộp trước đó hay không. Bất kỳ thông tin nào có dấu hiệu sai lệch cũng như thiếu tin cậy trong quá trình phỏng vấn thì Lãnh sự quán sẽ đánh trượt visa của bạn. 
 • Giảm áp lực tài chính bằng cách săn học bổng: Học bổng nhận từ ngôi trường bạn theo học hoặc từ các nhà tài trợ phải được liệt kê trong danh mục những tài sản khác khi chứng minh tài chính.
 • Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ đi du học tại Xứ sở cờ hoa, bạn có thể liên hệ đến các trung tâm tư vấn du học để được lên lộ trình, hỗ trợ các thủ tục chứng minh tài chính thuận lợi nhất. 

Lời khuyên khi chứng minh tài chính du học Mỹ

Những lưu ý khi chứng minh tài chính du học Mỹ

Các câu hỏi thường gặp về chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Bên cạnh câu hỏi du học Mỹ không cần chứng minh tài chính của nhiều bạn học sinh, sinh viên thì dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi chứng minh tài chính du học Mỹ. 

Nhận được học bổng có cần chứng minh tài chính không?

Trước khi đi du học, bạn cần ước tính tổng số tiền học phí và sinh hoạt phí như: nơi ở, ăn uống, di chuyển, bảo hiểm y tế, các hoạt động giải trí khác,... để chủ động trong việc lên kế hoạch tài chính. Nếu học bổng bạn nhận được có giá trị lớn đủ để chi trả cho tổng chi phí trên, bạn cũng cần cung cấp giấy tờ chứng minh tài chính du học Mỹ.

Có dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính không?

Hiện nay, học sinh sinh viên có thể sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính. Dịch vụ này giúp bạn giải quyết một số vấn đề mà viên chức Lãnh sự quán kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính có thể mang đến nhiều rủi ro sau:

 • Ảnh hướng đến kết quả xin cấp visa.
 • Tín dụng cá nhân bị giảm.
 • Gặp rắc rối với chữ ký cá nhân.

Các câu hỏi thường gặp về chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Du học sinh có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ tài chính để được đi du học Mỹ

Ngoài trừ nước Mỹ, có quốc gia nào không yêu cầu chứng minh tài chính khi du học không?

Một số quốc gia không yêu cầu chứng minh tài chính khi đi du học có thể kể đến như: Anh Quốc, Úc, Canada, Hà Lan, Thụy Sĩ, Singapore,...

Tổng kết

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là thông tin không đúng sự thật. Theo đó, bắt buộc bạn phải trải qua nhiều thủ tục về chứng minh tài chính để có thể nhập cảnh vào Mỹ và học tập tại quốc gia này. Việc chứng minh tài chính không chỉ giúp bạn tăng tỷ lệ thành công đậu visa mà còn đảm bảo nhiều vấn đề khác.

Vietnam Booking - Công ty có hơn 13 năm kinh nghiệm về dịch vụ làm visa. Sở hữu đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ và làm hài lòng khách hàng. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ visa tại đây, bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc và cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích. Vì vậy hãy liên hệ với Vietnam Bookin qua số Hotline: 1900 3498 để có trên tay tấm visa nhanh chóng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 11:08 21/12/2023 | 4 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp