Mục lục [Hiện]
 1. Tại sao nên du học Mỹ bậc đại học
  1. 1.1 Chất lượng giảng dạy đứng đầu thế giới
  2. 1.2 Môi trường học tập đa văn hóa
  3. 1.3 Nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế
  4. 1.4 Dẫn đầu thế giới về khoa học công nghệ, kỹ thuật
  5. 1.5 Cơ hội việc làm đa dạng 
 2. Điều kiện du học Mỹ bậc Đại học
  1. 2.1 Điều kiện học thuật 
  2. 2.2 Điều kiện tiếng Anh
  3. 2.3 Điều kiện tài chính
 3. Sự khác biệt giữa đại học công lập và tư thục
  1. 3.1 Đại học công lập
  2. 3.2 Đại học tư thục
 4. Hồ sơ du học Mỹ bậc đại học bao gồm giấy tờ gì?
  1. 4.1 Hồ sơ cá nhân
  2. 4.2 Hồ sơ tài chính
  3. 4.3 Hồ sơ xin visa
 5. Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu?
 6. Những yếu tố khi lựa chọn trường đại học tại Mỹ
 7. Du học Mỹ bậc đại học cần lưu ý những điều gì?
  1. 7.1 Dành nhiều thời gian để chuẩn bị
  2. 7.2 Hồ sơ du học Mỹ bậc đại học gồm các yếu tố
 8. Tổng kết

Du học Mỹ bậc đại học : Điều kiện và chi phí du học

Du học Mỹ bậc đại học là một hành trình hứa hẹn mang theo nhiều cơ hội không giới hạn và sự trải nghiệm thú vị. Là một đất nước có nền giáo dục đa chiều, du học Mỹ không chỉ đơn thuần là việc học tập ở một gia khác mà đây còn là chuyến đi khám phá bản thân và thế giới xung quanh. Trong bài viết này, Vietnam Booking xin chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích sau. 

Tại sao nên du học Mỹ bậc đại học

Mỹ được xem là nơi giao thoa giữa sự đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ, lối sống. Vậy nên việc đi du học ở đất nước này không chỉ là sự trải nghiệm cuộc sống mới mà còn là cơ hội để bạn tiếp thu nhiều kiến thức mới. Nếu vẫn đang cân nhắc có nên đi du học Mỹ bậc đại học không thì sau đây là những ưu điểm khi lựa chọn học tập tại Xứ sở cờ hoa. 

Chất lượng giảng dạy đứng đầu thế giới

Với hơn 4.000 trường Đại học, Mỹ tự hào là nơi quy tụ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Nhiều trường cung cấp nhiều lĩnh vực, ngành nghề đào tạo đa dạng và chất lượng. Bạn có thể tìm thấy các chương trình học xuất sắc ở bậc đại học và sau đại học. Và dĩ nhiên bằng cấp của Mỹ có giá trị được công nhận trên toàn cầu.

Những trường đại học có danh tiếng phải kể đến như:

 • Đại học Harvard
 • Đại học Yale
 • Học viện công nghệ MIT
 • Đại học Princeton
 • Đại học Stanford

Môi trường học tập đa văn hóa

Là một đất nước có lãnh thổ rộng lớn với hơn 50 bang, Mỹ được xem là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc và nơi đây thu hút hàng triệu người nhập cư hàng năm. Trong đó, có khoảng 1 triệu du học sinh từ các các quốc gia khác đến Mỹ học tập. Và số lượng sinh viên người bản xứ chỉ chiếm một nửa và còn lại là sinh viên châu Á, châu Phi,...

Vậy nên, du học Mỹ bậc đại học sẽ là cơ hội cho các bạn sinh viên giao lưu và kết bạn với nhau. Đồng thời mở rộng mối quan hệ cho tương lai sự nghiệp sau này, mặc dù là ở lại Mỹ hay là về quê nhà.

Du học Mỹ bậc đại học

Mỹ là nơi hội tụ nhiều sinh viên quốc tế nhất trên thế giới 

Nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế

Các trường Đại học ở Mỹ luôn chào đón du học sinh và có hệ thống hỗ trợ để giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại Mỹ. Dịch vụ tại văn phòng sinh viên quốc tế sẽ giúp du học sinh chuyển tiếp vào môi trường sống mới dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ được tổ chức suốt cả năm học. Từ việc tổ chức chương trình hướng dẫn thông tin hội nhập ban đầu cho đến hỗ trợ sinh viên trong kỹ năng viết học thuật, đặc biệt là kỹ năng viết hồ sơ tìm việc dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp.

Dẫn đầu thế giới về khoa học công nghệ, kỹ thuật

Nước Mỹ luôn tự hào về các phát minh, sự tiến bộ trong khoa học kỹ thuật. Vì thế mà các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ luôn trang bị những thiết bị công nghệ. Cho nên cuộc sống sinh viên sẽ đơn giản hơn rất nhiều vì dễ dàng truy cập vào dữ liệu. Bên cạnh đó, các phương pháp và kỹ năng mới không ngừng được áp dụng vào học tập, giúp sinh viên được tiếp cận và làm quen với công nghệ mới. 

Cơ hội việc làm đa dạng 

Mỹ luôn dẫn đầu thế giới về khoa học công nghệ - kỹ thuật. Tại thung lũng Silicon miền bắc California, nơi đây nổi tiếng là trung tâm đổi mới toàn cầu và tập trung nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới như: Apple, Google, Facebook, Netflix, Intel,… Nhiều trường Đại học ở Mỹ hợp tác với những công ty, tập đoàn lớn này để tạo cơ hội cho các sinh viên được thực tập và học hỏi kinh nghiệm.

Có thể thấy, du học Đại học Mỹ là cơ hội để bạn tiếp cận với nền công nghệ số 1 thế giới. Đồng thời đây cũng là lúc để bạn thể hiện năng lực bản thân và thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Từ đó mang đến cho bạn những công việc tốt với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Điều kiện du học Mỹ bậc Đại học

Nhìn chung, điều kiện du học Mỹ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đáp ứng nhiều yêu cầu cụ thể từ phía sinh viên quốc tế. Chẳng hạn như:

Điều kiện học thuật 

Để một trường Đại học ở Mỹ chấp nhận, du học sinh phải đảm bảo rằng mình có năng lực học tập tốt, điểm GPA ở mức khá trở lên. Bên cạnh đó, phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn tiếng Anh do nhà trường đặt ra và đạt số điểm của một số chứng chỉ như SAT, ACT. Ngoài ra, nếu muốn nâng cao tỷ lệ thành công được nhận vào các trường Đại học top đầu, các điều kiện này phải từ mức tốt trở lên.

Điều kiện tiếng Anh

Điều kiện tiên quyết khi du học Mỹ bậc đại học đó là bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh sau: 

 • IELTS: Từ 6.0 trở lên.
 • TOEFL iBT: Từ 79 - 90 điểm trở lên.
 • Tuy nhiên, nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh tại trường trước khi bước vào khóa học chính thức. 

Điều kiện du học Mỹ bậc Đại học

Điều kiện tiên quyết để đi du học Mỹ bậc đại học đó là phải đạt tiêu chuẩn về tiếng Anh

Điều kiện tài chính

Nếu du học Mỹ theo diện visa F1, mẫu đơn I-20 do nhà trường cung cấp sẽ yêu cầu bạn nộp xác nhận số dư của tài khoản ngân hàng. Trong đó thể hiện chi phí du học Mỹ mà du học sinh cần chi trả trong năm học đầu tiên. Vì vậy, gia đình bạn phải có nguồn thu nhập ổn định để chi trả học phí, các khoản phí sinh hoạt trong thời gian sinh sống và học tập tại Mỹ. 

Sự khác biệt giữa đại học công lập và tư thục

Mỹ có hơn 4.000 trường Đại học được phân biệt thành 2 loại chính đó là: đại học công lập và đại học tư thục. Và để có sự lựa chọn đúng đắn về trường học, ngành học phù hợp với ngân sách tài chính, bạn cần phân biệt được giữa 2 trường công lập và tư thục. Cụ thể như sau: 

Đại học công lập

Đại học công lập thường được hiểu là trường của nhà nước, được tài trợ bởi chính quyền của từng bang. Như vậy, mỗi tỉnh bang ở Mỹ sẽ có ít nhất một trường cao đẳng, đại học công lập. 

Đại học tư thục

Đại học tư thục là trường không nhận được sự tài trợ hoặc điều hành bởi chính phủ Hoa Kỳ. Ngân sách của các trường này chủ yếu đến từ các tổ chức kinh tế hoặc cựu sinh viên. Bên cạnh đó, mức học phí ở trường tư thường cao hơn trường công và áp dụng một mức chung cho sinh viên ở trong và ngoài tỉnh bang. 

Sự khác biệt giữa đại học công lập và tư thục

Trường Đại học tư thục tại Mỹ có mức học phí tương đối cao so với trường công

Hồ sơ du học Mỹ bậc đại học bao gồm giấy tờ gì?

Để du học Mỹ bậc đại học, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

Hồ sơ cá nhân

 • Bản gốc giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Hộ chiếu còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng.
 • Học bạ, bảng điểm các môn học của tất cả các năm học.
 • Bằng tốt nghiệp bậc học gần nhất. 
 • Giấy xác nhận là học sinh, sinh viên (nếu còn đang đi học).
 • Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: IELTS, TOEFL, PTE,...
 • Các chứng chỉ, giấy chứng nhận có liên quan.
 • Chứng chỉ đặc biệt: SAT hoặc ACT.

Hồ sơ tài chính

 • Sổ tiết kiệm hoặc giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy chứng nhận sở hữu xe, bất động sản,...
 • Nếu là doanh nghiệp cần có giấy tờ đăng ký kinh doanh.
 • Nếu là nhân viên cần có hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ.
 • Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.
 • Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/đất, mua bán sản phẩm,...), hợp đồng góp vốn.
 • Chứng minh thu nhập hàng tháng của bố mẹ hoặc người giám hộ. Nếu nhận lương bằng tiền mặt thì cần phiếu chi lương hàng tháng. Nếu chuyển khoản cần sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 - 6 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập khác (nếu có).

Hồ sơ du học Mỹ bậc đại học

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chi tiết là việc làm quan trọng để thành công trong hành trình du học tại Mỹ

Hồ sơ xin visa

 • Hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực trên 6 tháng.
 • Thư nhập học (I-20).
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn tham gia phỏng vấn (sau khi đã đóng phí và đặt lịch hẹn trên Website của Đại sứ quán Hoa Kỳ).
 • Biên lai đã đóng phí an ninh SEVIS.
 • Giấy xác nhận đã hoàn thành mẫu đơn DS-160.
 • 01 tấm hình có kích thước 5x5 cm kẹp vào bên góc trái tờ xác nhận đơn DS-160. 

Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu?

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền là một trong chủ đề được nhiều bậc cha mẹ phụ huynh quan tâm. Chi phí du học sẽ bao gồm nhiều khoản phí và tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như:

 • Học phí: Đại học công lập ở Mỹ có học phí khoảng 26.000 USD/năm, còn đại học tư thục có mức học phí cao hơn, khoảng 30.000 - 35.000 USD/năm.
 • Sinh hoạt phí: Tùy vào từng tỉnh bang, thành phố bạn sinh sống mà chi phí học tập, sinh hoạt phí sẽ khác nhau. Nếu trường học của bạn nằm ở ngoại ô thì tiền nhà ở và chi phí ăn uống sẽ thấp hơn. Ngược lại, nếu học tại trung tâm thành phố thì thì chi phí đắt đỏ hơn. Trung bình, một du học sinh cần chi trả khoảng 12.000 USD cho mỗi năm học ở Mỹ.

Như vậy, tổng chi phí du học Mỹ bậc đại học khoảng 42.000 USD/năm. Để tiết kiệm chi phí đi du học, bạn có thể học tại các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm sau đó học lên đại học 2 năm nữa hoặc săn các suất học bổng có giá trị lớn.

Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu?

Chi phí du học ở Mỹ khá đắt đỏ và tùy vào nhiều yếu tố về trường học, khu vực sinh sống, mức chi tiêu cá nhân

Những yếu tố khi lựa chọn trường đại học tại Mỹ

Việc lựa chọn trường để du học Mỹ đại học là vô cùng quan trọng. Có 4 yếu tố sau đây bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. 

 • Chất lượng đào tạo: Đây là yếu tố tiên quyết khi lựa chọn trường Đại học. Bạn có thể tham khảo thông tin từ các cựu du học sinh để biết chất lượng giảng dạy của trường như thế nào.
 • Ngành học và cơ sở vật chất: Các trường đại học ở Mỹ đều đa dạng về ngành học. Cho nên bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng xem có đúng chuyên ngành mình muốn theo học không. Đồng thời phải xem xét cơ sở vật chất, trang thiết bị có hiện đại, phục vụ tốt chuyên môn hay không.
 • Học phí và các chương trình học bổng: Chi phí du học đại học tại Mỹ được xem là đắt đỏ trên thế giới. Vì vậy bạn nên cân nhắc đến mức học phí trước khi chọn trường học. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu các điều kiện nhận học bổng du học Mỹ, đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí khi du học có hiệu quả nhất. 
 • Thành phố, tỉnh bang mà trường tọa lạc: Bờ đông nước Mỹ thường có thời tiết nóng, ẩm vào mùa hè và mát mẻ vào mùa thu. Còn bờ tây thường lạnh vào mùa đông, hay có tuyết rơi dày trên núi. Tùy vào khả năng thích ứng khí hậu của bản thân mà đưa ra sự lựa chọn cho hợp lý. 

Những yếu tố khi lựa chọn trường đại học tại Mỹ

Trước khi ra quyết định chọn trường Đại học, du học sinh nên dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thông tin của trường học 

Du học Mỹ bậc đại học cần lưu ý những điều gì?

Đi du học ở Mỹ được xem là một trải nghiệm tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng khao khát đạt được. Tuy nhiên, để học tập tại quốc gia này yêu cầu du học sinh phải trải qua nhiều giai đoạn và thủ tục hồ sơ phức tạp. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau để hành trình du học được diễn ra thành công

Dành nhiều thời gian để chuẩn bị

Việc dành nhiều thời gian để chuẩn bị sớm giúp bạn hiểu rõ về điều kiện du học Mỹ bậc đại học và các yêu cầu của Lãnh sự quán. Như vậy bạn sẽ có thời gian để cải thiện hồ sơ và thuận lợi vào được trường Đại học mong muốn. Bạn có thể tìm hiểu và bắt đầu lên kế hoạch trước 2-3 năm hoặc ít nhất là 1 năm. Đây cũng là thời điểm an toàn để chuẩn bị hồ sơ cá nhân, hồ sơ tài chính, tiếng Anh và sự tự tin của bản thân.

Trên thực tế, nhiều bạn học sinh thường đầu tư sớm để đi đúng hướng và vào được trường Đại học mơ ước. Với những trường đại học Top đầu của Mỹ thì tỷ lệ cạnh tranh và yêu cầu đầu vào là khá cao, thời gian tuyển sinh lại ngắn. Cho nên, đây cũng là một trong những lý do bạn nên có sự chuẩn bị hồ sơ từ sớm.

Du học Mỹ bậc đại học cần lưu ý những điều gì

Du học Mỹ bậc đại học có chuẩn bị trước để lộ trình phù hợp với nguyên vọng, múc đích chuyến đi

Hồ sơ du học Mỹ bậc đại học gồm các yếu tố

Một bộ hồ sơ du học Mỹ bậc đại học sẽ bao gồm các yếu tố sau:

 • Bảng điểm 3 năm học gần nhất, chiếm tỷ lệ đến 60% quyết định tuyển sinh.
 • Thành tích học tập: các giải thưởng, bằng khen, giấy chứng nhận,...
 • Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là chứng chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể thao hay huy chương các môn thể thao. Như vậy hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá cao tinh thần thể chất của bạn.
 • Thư giới thiệu của giáo viên hoặc người cố vấn học tập tại Việt Nam, thư giới thiệu của các cơ quan chuyên ngành, thư của người đứng đầu công ty nói về một nhân viên đi làm có nhiều kinh nghiệm như bạn.
 • Kế tiếp đó là trình độ tiếng Anh, điểm thi IELTS, SAT, ACT, GMAT, GRE hoặc chứng chỉ AP (những môn học nâng cao hoặc chuyển tiếp cao đẳng, đại học) thì bạn sẽ ghi điểm cao hơn với Hội đồng tuyển sinh.
 • Phỏng vấn trực tiếp qua ứng dụng Skype với người đại diện của trường. 

>>> Xem thêm: du học Mỹ có được đi làm thêm

Tổng kết

Du học Mỹ bậc đại học có nhiều lộ trình khác nhau tùy thuộc vào năng lực, nhu cầu, khả năng tài chính của mỗi du học sinh. Nếu bạn đã xác định được mục tiêu học tập tại đất nước này, ngay từ bây giờ bạn nên chuẩn bị hồ sơ sớm để lên lộ trình du học phù hợp nhất cho mình. Hy vọng với bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn về con đường du học Mỹ.

dịch vụ làm visa uy tín

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa trọn gói đi nhiều quốc gia trên thế giới

Vietnam Booking - Công ty có hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ làm visa uy tín. Khi đăng ký làm visa Mỹ tại đây, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn tận tình và giúp bạn xin visa thành công. Đặc biệt, Vietnam Booking có nhiều ưu đãi trọn gói khi làm visa cùng với nhóm bạn hoặc gia đình, giúp bạn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí trong hành trình chinh phục Xứ sở Cờ hoa. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên lạc sau:

Số Hotline: 1900 3498

Tổng đài hỗ trợ gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +8428 7303 6167

Văn phòng làm việc:

 • Thành phố Hồ Chí Minh:

  • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Đà Nẵng: 12 Phạm Phú Thứ, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng

 • Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 15:27 12/12/2023 | 1 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp