Mục lục [Hiện]
 1. Tổng quan về visa định cư Mỹ
 2. Các loại visa định cư Mỹ
  1. 2.1 1. Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5
  2. 2.2 2. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên gia đình
  3. 2.3 3. Visa định cư theo diện đoàn tụ (vợ/ chồng, hôn thê/ hôn phu)
  4. 2.4 4. Visa định cư Mỹ theo diện làm việc
  5. 2.5 5. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho người trúng thưởng
  6. 2.6 6. Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai
 3. Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ mới nhất
 4. Dịch vụ tư vấn visa định cư Mỹ uy tín

Các loại visa định cư Mỹ phổ biến

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về chính sách định cư, và visa định cư Mỹ cũng được phân thành nhiều loại dành cho từng đối tượng nhất định. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại visa định cư Mỹ cũng như các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo ngay nhé!

Tổng quan về visa định cư Mỹ

Visa định cư là gì? Nếu những người sở hữu visa không định cư Mỹ (B1/B2) sẽ phải trở về nước khi thị thực hết hạn thì visa định cư Mỹ lại cho phép người nước ngoài được ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn. Như vậy, visa định cư không hết hạn mà cho phép người nước ngoài được thường trú, làm việc, kinh doanh, đầu tư, học tập và tham gia bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ mà không có hạn chế (trừ việc tham gia bầu cử).

Công dân nước ngoài có visa định cư Mỹ là người được cấp thẻ xanh và sẽ trở thành công dân hợp pháp tại quốc gia này. Khi bạn nhận được visa định cư Mỹ, sau khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và được cư trú hợp pháp tại Mỹ. Thẻ xanh có 2 loại gồm thẻ xanh vĩnh viễn (hay còn gọi là thẻ xanh 10 năm) và thẻ xanh có điều kiện.

các loại visa định cư mỹ

Định cư Mỹ là niềm mơ ước của rất nhiều người. (Ảnh: Internet)

Sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ, bạn không bắt buộc phải ở lại quốc gia này thường xuyên cho đến khi được nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Thay vào đó, người sở hữu vẫn có quyền xuất nhập cảnh nước Mỹ khi cần thiết. Tuy nhiên thời gian lưu trú ngoài nước Mỹ cũng có một số quy định riêng. Nếu vi phạm những quy định này, đương đơn sẽ có nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh cũng như có thể ảnh hưởng đến quy trình bạn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ sau này.

Trường hợp đã có thẻ xanh và có nhu cầu xuất cảnh khỏi Mỹ trong thời gian lâu hơn 6 tháng, bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín để xin giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ trước khi đi. Nếu bạn đang sống ở Mỹ và đã có thẻ xanh mà không có bất kỳ vi phạm nào tại Hoa Kỳ, bạn cũng có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch. Khi được chấp thuận, bạn sẽ trở thành công dân Mỹ hợp pháp.

Các loại visa định cư Mỹ

Cũng tương tự như visa không định cư B1/B2, visa định cư Hoa Kỳ được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể các diện bảo lãnh định cư Mỹ gồm:

1. Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Visa định cư Mỹ diện đầu tư EB5 cấp cho những nhà đầu tư nước ngoài có dự định đầu tư vào một dự án được cấp phép từ Sở di trú Mỹ (USCIS). Điều kiện để xin visa định cư Mỹ diện EB5 là ứng viên cần phải đầu tư một khoản vốn khoảng 500.000 USD hoặc 1 tỷ USD. Đồng thời bạn cần tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể chọn đầu tư vào các dự án trung tâm nhằm đảm bảo sự thành công của dự án đầu tư. Khi định cư theo chương trình EB5, chủ đầu tư cùng vợ chồng và con cái chưa kết hôn (dưới 21 tuổi) sẽ được nhận visa định cư Mỹ với thời hạn 2 năm. Sau 24 tháng, bạn có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh và được hoàn vốn đầu tư 100% sau 5 năm.

Visa định cư Mỹ diện đầu tư EB5 được xem là một trong những con đường định cư Hoa Kỳ nhanh chóng và an toàn với khả năng đậu thị thực cao nhất. Bởi nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo số tiền đầu tư mà không cần phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác về tuổi tác, bằng cấp hay kinh nghiệm quản lý. Dù vậy, bạn cần phải lưu ý và lựa chọn kỹ dự án đầu tư EB-5.

các diện visa định cư mỹ

Định cư Mỹ diện EB-5 là con đường ngắn nhất để xin thẻ xanh. (Ảnh: Internet)

2. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên gia đình

Những thành viên trong gia đình của công dân Mỹ có thể xin visa định cư Mỹ nhờ sự bảo lãnh của người thân. Tuy nhiên, mỗi năm thị thực này thường bị giới hạn về số lượng. Vì vậy, sẽ rất khó để bạn xin thành công visa định cư Mỹ theo diện này. Thủ tục xin visa định cư Mỹ dành cho thành viên gia đình gồm các quy trình:

Công dân Mỹ nộp đơn I-140 bảo lãnh.

♦ Ứng viên xin visa nộp đơn I-485 để thay đổi tình trạng nếu đang sống ở Mỹ hoặc nộp đơn cho trung tâm visa quốc gia nếu sống bên ngoài nước Mỹ.

♦ Tiến hành phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ.

Thị thực định cư Mỹ dành cho thành viên gia đình bao gồm các loại sau:

Visa F1: Con cái chưa kết hôn của công dân Mỹ.

✔ Visa F2A: Vợ, chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.

✔ Visa F2B: Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ.

✔ Visa F3: Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ.

Visa F4: Anh, chị, em của công dân Mỹ.

3. Visa định cư theo diện đoàn tụ (vợ/ chồng, hôn thê/ hôn phu)

Nhắc đến các loại visa định cư Mỹ không thể không nói đến thị thực định cư theo diện đoàn tụ gia đình, hay còn gọi là visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ. Đó có thể là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nếu bạn đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn tại Sở nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).

Ngược lại, nếu không sống ở Mỹ, bạn cần gửi hồ sơ cho trung tâm visa quốc gia của Bộ ngoại giao. Visa định cư này không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao.

điều kiện để xin visa định cư mỹ

Định cư diện đoàn tụ gia đình là dạng định cư Mỹ phổ biến. (Ảnh: Internet)

Các loại visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ:

Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ

✔ Visa IR2/CR2: Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ chưa kết hôn, dưới 21 tuổi.

✔ Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ ở nước ngoài.

✔ Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).

✔ Visa IR5: Bố mẹ đẻ hay bố mẹ kế của công dân Mỹ.

✔ Visa K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.

✔ Visa K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ.

4. Visa định cư Mỹ theo diện làm việc

Visa định cư Hoa Kỳ theo diện làm việc dành cấp cho người lao động nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để sinh sống. Thị thực định cư diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ.

Sau 5 năm trở thành thường trú nhân, bạn có thể nhập quốc tịch Mỹ. Ứng viên xin visa định cư Hoa Kỳ diện làm việc cần đảm bảo yêu cầu công việc cũng như có chứng nhận của công ty nơi bạn làm việc. Các nhánh nhỏ của visa định cư Mỹ diện làm việc gồm:

✔ Visa EB1: Dành cho người lao động ưu tiên, người có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực; lãnh đạo, nhà quản lý đa quốc gia; nhà nghiên cứu,…

✔ Visa EB2: Dành cho người lao động có trình độ cao

✔ Visa EB3: Dành cho người lao động lành nghề

✔ Visa EB4: Dành cho các di dân cụ thể là người làm việc tôn giáo.

5. Visa định cư Mỹ theo diện dành cho người trúng thưởng

Thị thực định cư Mỹ dành cho những ứng viên nước ngoài qua chương trình trúng thưởng chỉ áp dụng cho những quốc gia có tỉ lệ di dân sang Mỹ thấp. Trong số các diện visa định cư Mỹ, diện thị thực này không áp dụng cho công dân Việt Nam. Bởi các ứng viên đến từ Việt Nam đã gửi hơn 50.000 dân nhập cư đến Hoa Kỳ trong 5 năm trước.

6. Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai

Theo Luật di dân Hoa Kỳ, định nghĩa trẻ lai tức là trẻ được được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 có bố là công dân Mỹ. Những đối tượng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ riêng để có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Mỹ.

visa định cư mỹ

Có visa định cư, bạn được hưởng nhiều quyền lợi tại Mỹ. (Ảnh: Internet)

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ mới nhất

Người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Hoa Kỳ cần đáp ứng những điều kiện để xin visa định cư Mỹ như sau:

🔹 Được sinh ra trên đất nước Mỹ hay một phần lãnh thổ khác của Mỹ trên bản đồ.

🔹 Con của công dân Mỹ dưới 18 tuổi có bố/ mẹ thi đậu quốc tịch trở thành công dân Mỹ.

🔹 Người nước ngoài trên 18 tuổi đang cư trú tại Hoa Kỳ và đã nộp đơn xin quốc tịch cũng như vượt qua phần thi quốc tịch Hoa Kỳ.

🔹 Người xin nhập tịch cần đảm bảo các điều kiện về tiếng Anh, hiểu về lịch sử cũng như chính trị tại quốc gia này.

🔹 Là một công dân có hạnh kiểm tốt, gồm đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật Mỹ, không gian lận, làm giả giấy tờ.

🔹 Tuân thủ mọi điều kiện trong đơn nhập cư Mỹ, bao gồm cả việc trung thành với Hiến pháp Hoa Kỳ và luôn trong tư thế sẵn sàng gia nhập quân đội.

Dịch vụ tư vấn visa định cư Mỹ uy tín

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại visa định cư Mỹ và điều kiện để xin từng loại thị thực. Để suôn sẻ vượt qua các thủ tục và thành công khi xin visa định cư Hoa Kỳ, bạn nên tìm đến đơn vị dịch vụ làm visa định cư Mỹ uy tín để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Vietnam Booking là một trong những đơn vị hỗ trợ làm visa định cư Mỹ chuyên nghiệp nhất hiện nay. Với mong muốn cung cấp các giải pháp định cư toàn diện cho khách hàng, Vietnam Booking đã mang đến dịch vụ uy tín, chất lượng không chỉ được thể hiện qua các hoạt động tư vấn chính xác, báo giá minh bạch, rõ ràng mà còn ở đội ngũ chuyên viên visa lành nghề và nhiệt tình trong công việc. Gặp khó khăn khi xác định các loại visa định cư Mỹ, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ nhanh chóng và chuẩn xác nhất nhé!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC LOẠI VISA ĐỊNH CƯ MỸ

Tú Anh 10:56 20/03/2022 | 1403 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp