Mục lục [Hiện]
 1. Bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn là gì
 2. Điều kiện để định cư Mỹ diện kết hôn
 3. Hướng dẫn quy định bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn
  1. 3.1 Bước 1: Nộp đơn bảo lãnh I-130 
  2. 3.2 Bước 2: Nộp hồ sơ xin thị thực nhập cư
  3. 3.3 Bước 3: Khám sức khỏe và tiêm phòng 
  4. 3.4 Bước 4: Tham gia phỏng vấn xin cấp thị thực
  5. 3.5 Bước 5: Nhận visa và đến Mỹ định cư
 4. Chi phí xin thị thực định cư Mỹ
 5. Định cư Mỹ diện kết hôn mất bao lâu thời gian
 6. Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm visa uy tín

Định cư Mỹ diện kết hôn

Định cư Mỹ diện kết hôn là chương trình định cư được nhiều người trên thế giới quan tâm. Đây là một trong những diện bảo lãnh khá nhanh và chính phủ Hoa Kỳ cấp số lượng thị thực không giới hạn hằng năm. Nếu bạn đang chuẩn bị mở hồ sơ để bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ mà không biết các điều kiện cũng như quy trình thủ tục, hãy theo dõi các thông tin có trong bài viết sau.

Bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn là gì

Định cư Mỹ theo diện kết hôn hay còn gọi là định cư Mỹ theo diện vợ chồng. Đây là hình thức bảo lãnh vợ/chồng của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân sang Mỹ sinh sống và định cư lâu dài.

Người được bảo lãnh sang Mỹ định cư sẽ nhận được thẻ xanh 2 năm hoặc thẻ xanh 10 năm. Đây được xem là một trong những chương trình định cư có thời gian xét duyệt nhanh nhất, số lượng visa được cấp cũng không giới hạn mỗi năm.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay lợi dụng con đường hôn nhân giả để có thể sang Mỹ dễ dàng mà không xuất phát từ tình yêu thật. Điều này đã khiến cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ siết chặt và kiểm tra khắt khe hơn khi bảo lãnh vợ/chồng định cư Mỹ

định cư Mỹ diện kết hôn

Bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn (Ảnh: Internet)

Điều kiện để định cư Mỹ diện kết hôn

Hiện nay, bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn chia làm 2 trường hợp đó là dành cho công dân Mỹ đã có quốc tịch (diện CR1, IR1) và thường trú nhân Mỹ sở hữu thẻ xanh (diện F2A). Chính vì thế khi bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Người bảo lãnh phải là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân có thẻ xanh. Cả hai từ 18 tuổi trở lên và kết hôn hợp pháp. Để chứng minh điều này bạn phải cung cấp giấy đăng ký kết hôn hợp lệ.
 • Tính xác thực của cuộc hôn nhân phải được cung cấp các bằng chứng, ví dụ như: ảnh cưới, thư từ, email, tin nhắn giữa hai người, đi du lịch cùng nhau, gia đình và bạn bè xác nhận mối quan hệ,...
 • Điều kiện tài chính để bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ phải là người bảo lãnh phải cam kết bảo trợ tài chính cho vợ/chồng của mình và nộp bản tuyên thệ. Bên cạnh đó, người bảo lãnh cũng cần phải có phương tiện để hỗ trợ gia đình của mình ở mức 125% theo mức nghèo của liên bang. Nếu người bảo trợ không đáp ứng các yêu cầu về thu nhập thì có thể sử dụng một người bảo trợ chung.
 • Người bảo lãnh phải có địa chỉ nơi cư trú tại Mỹ, nghĩa là họ phải sống ở Mỹ hoặc chứng minh có kế hoạch quay về nước Mỹ cùng với vợ/chồng người nước ngoài của mình. 
 • Người bảo lãnh được phép bảo lãnh con chung của hai người hoặc con riêng của người nộp đơn. Với điều kiện là người con phải dưới 18 tuổi tại thời điểm người bảo lãnh và đương đơn đăng ký kết hôn.
 • Việc kết hôn của cặp đôi không có yếu tố gian dối hoặc về mục đích nhập cư.

Điều kiện để định cư Mỹ diện kết hôn

Kết hôn thật để đáp ứng điều kiện định cư Mỹ diện kết hôn (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn quy định bảo lãnh định cư Mỹ diện kết hôn

Mặc dù định cư Mỹ diện kết hôn bao gồm nhiều hình thức và giai đoạn, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và làm theo hướng dẫn một cách chính xác. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà thủ tục xét duyệt định cư Mỹ diện vợ chồng sẽ khác nhau về thời gian, nhưng cơ bản phải tuân theo 5 bước sau:

Bước 1: Nộp đơn bảo lãnh I-130 

Người bảo lãnh cần hoàn thành mẫu đơn I-130 (đơn yêu cầu thân nhân là người nước ngoài) và vợ/chồng người bảo lãnh điền mẫu đơn I-130A (Thông tin bổ sung cho người được bảo lãnh). Sau đó gửi Đơn cùng với các tài liệu hỗ trợ và đóng lệ phí nộp đơn cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Sau khi USCIS chấp thuận đơn yêu cầu, vợ/chồng của bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ cấp thị thực nhập cảnh. Ngày đầu tiên nộp đơn và đơn yêu cầu sẽ trở thành ngày ưu tiên cấp thị thực. Bạn cần lưu ý rằng Đơn xin visa không thể nộp cho đến khi ngày ưu tiên thành hiện tại. (Bản tin thị thực của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được phát hành hàng tháng và hiển thị các ngày ưu tiên hiện tại cho tháng đó).

Bước 2: Nộp hồ sơ xin thị thực nhập cư

Sau khi có ngày ưu tiên, người bảo lãnh và đương đơn xin thị thực cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ quan trọng sau:

Phía người bảo lãnh tại Mỹ cần nộp những giấy tờ sau:

 • Đơn bảo trợ tài chính I-864.
 • Giấy khai thuế thu nhập liên bang.
 • Bằng chứng xác nhận chỗ ở.
 • Bằng chứng về quốc tịch Mỹ hoặc thẻ xanh định cư.
 • Bằng chứng công việc hiện tại.
 • Giấy đăng ký kết hôn.

Phía người được bảo lãnh ở Việt Nam cần nộp những giấy tờ sau:

 • Đơn xin visa định cư DS-260 (điền thông tin Online).
 • 02 ảnh thẻ theo kích thước của hộ chiếu.
 • Hộ chiếu xin thị thực còn hiệu lực sử dụng.
 • Giấy khai sinh.
 • Giấy đăng ký kết hôn với công dân Mỹ.
 • Lý lịch tư pháp số 2 hoặc chứng nhận cảnh sát (Police Certificate) tất cả những quốc gia đã từng sinh sống trên 6 tháng.
 • Giấy tờ đã ly hôn (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nêu trên, bạn gửi hồ sơ đến Trung tâm tiếp nhận Thị thực Quốc gia (NVC) để được xét duyệt. NVC sẽ xử lý và chuyển hồ sơ đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia của bạn và lên lịch phỏng vấn cho người được bảo lãnh. Thời gian xét duyệt hồ sơ của NVC khoảng 12 tuần. Nếu nhận được Email thông báo hồ sơ xin thị thực định cư Mỹ diện kết hôn đã đầy đủ, bạn sẽ đợi từ 1 đến 4 tháng để nhận thư phỏng vấn.

thủ tục nộp hồ sơ định cư Mỹ diện kết hôn

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm các thủ tục xin định cư Mỹ diện kết hôn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Khám sức khỏe và tiêm phòng 

Trước khi tham gia vòng phỏng vấn, bạn cần hoàn tất thủ tục khám sức khỏe và tiêm phòng đầy đủ tại Cơ quan Y tế được chỉ định. Đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả đương đơn xin thị thực để đủ điều kiện cấp visa định cư Mỹ.

Kể từ ngày 1/10/2021, đương đơn phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng ngừa Covid-19 được FDA hoặc WHO chấp nhận thì mới đủ điều kiện nhập cảnh vào nước Mỹ. Tuy nhiên, việc khám sức khỏe và chích ngừa có thể thực hiện sau phỏng vấn, nhưng bạn phải cung cấp giấy xin bổ sung khám sức khỏe qua đường bưu điện nếu đậu phỏng vấn.

Ngoài ra, trước khi đến với buổi phỏng vấn, người xin thị thực phải đăng ký địa chỉ nhận visa và in phiếu xác nhận địa chỉ. Mục đích của việc này là để Lãnh sự quán Hoa Kỳ trao đổi giấy tờ, gửi kết quả visa. Việc đăng ký địa chỉ được thực hiện qua Website: ustraveldocs.com.

Bước 4: Tham gia phỏng vấn xin cấp thị thực

Vào ngày hẹn phỏng vấn, người được bảo lãnh (vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ) đến Lãnh sự quán để tham gia. Mục đích của việc phỏng vấn là để xác định và kiểm tra mối quan hệ giữa hai vợ chồng có trung thực hay không.

Đa số các buổi phỏng vấn định cư tại Mỹ theo diện kết hôn đều diễn ra ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM. Đương đơn sẽ tham dự phỏng vấn với Viên chức người Mỹ. Lúc này, đương đơn sẽ trả lời các câu hỏi và cung cấp các tài liệu để chứng minh cuộc hôn nhân này là thật như hình ảnh, thư từ, tin nhắn,... để các Viên chức lãnh sự xem xét và đưa ra quyết định. Nếu được chấp thuận, bạn sẽ được cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Tham gia phỏng vấn xin cấp thị thực

Tham gia phỏng vấn với  Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xin cấp thị thực (Ảnh: Internet)

Bước 5: Nhận visa và đến Mỹ định cư

Sau khi nhận được kết quả xin visa diện kết hôn định cư Mỹ, vợ/chồng của bạn có 6 tháng để đến nước Mỹ. Ngay sau khi đặt chân đến Mỹ, vợ/chồng của bạn cần phải làm thủ tục nhập cảnh thì mới có thể định cư cùng người bạn đời của mình.

Thẻ xanh của vợ/chồng bạn sẽ được gửi qua đường bưu điện vài tuần sau nhập cảnh. Nếu bạn kết hôn chưa đủ 2 năm, thẻ xanh của vợ/chồng bạn là thẻ xanh có điều kiện và sẽ hết hạn sau 2 năm. Lúc này, bạn cần phải nộp đơn yêu cầu cấp thẻ xanh vĩnh viễn trước 80 ngày khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn.

Chi phí xin thị thực định cư Mỹ

Hiện nay có nhiều người thắc mắc rằng lệ phí visa định cư kết hôn Mỹ hết bao nhiêu? Sau đây là bảng tổng hợp chi phí định cư tại Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng bạn có thể tham khảo.

Hạng mục

Chi phí

Chi phí nộp hồ sơ lên Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS)

535 USD/hồ sơ

Chi phí xét duyệt hồ sơ bảo trợ tài chính nộp cho Trung tâm tiếp nhận Thị thực Quốc gia (NVC)

120 USD/hồ sơ

Chi phí xét duyệt bộ hồ sơ dân sự nộp cho NVC

325 USD/ người

Chi phí khám sức khỏe ở bệnh viện Chợ Rẫy, IOM

Người lớn: 275 USD

Trẻ em từ 2-14 tuổi: 240 USD

Trẻ em dưới 2 tuổi: 165 US

Chi phí di dân (USCIS immigrant fee) nộp cho USCIS

220 USD/ người

Chi phí làm lý lịch tư pháp số 2 (nộp tại Sở Tư pháp tỉnh thành nơi có hộ khẩu thường trú)

200.000 VNĐ/ người

Chi phí dịch thuật hồ sơ

Tùy vào từng văn phòng công chứng dịch thuật

Ngoài những chi phí đã nêu trên, bạn cần chuẩn bị thêm một số khoản phí khác như: phí luật sư (nếu có), phí dịch vụ tại công ty Di trú bạn nhờ mở hồ sơ bảo lãnh, vé máy bay sang Mỹ,...

Định cư Mỹ diện kết hôn mất bao lâu thời gian

Sau khi thực hiện xong các bước hồ sơ bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ và thanh toán đầy đủ các khoản phí, nhiều người thắc mắc không biết thời gian xin định cư Mỹ diện kết hôn mất bao lâu? 

Tùy thuộc vào người bảo lãnh là công dân Mỹ hay thường trú nhân, thời gian chờ đợi để cấp visa cho vợ/chồng sang Mỹ định cư sẽ không giống nhau. Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng của của công dân Hoa Kỳ được Lãnh sự quán xét duyệt nhanh hơn so với thường trú nhân bảo lãnh. 

Nếu bạn là vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ, thời gian chờ đợi để được cấp thị thực là khoảng 11 tháng đến 2 năm, bất kể là bạn hiện đang sống ở Mỹ hay nước ngoài. Trong khi đó, thường trú nhân bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ, thời gian chờ đợi sẽ kéo dài từ 20 tháng đến khoảng 3 năm hoặc lâu hơn. 

thị thực định cư Mỹ diện kết hôn mất bao lâu thời gian

Thị thực định cư Mỹ diện kết hôn (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì?

Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm visa uy tín

Định cư Mỹ diện kết hôn là một trong những con đường định cư phổ biến dành cho người nước ngoài có cơ hội sinh sống ở Mỹ. Tuy nhiên, quá trình định cư diện này đòi hỏi yêu cầu cao về mặt pháp lý, bao gồm chứng minh hôn nhân là thật và đáp ứng yêu cầu về tài chính. Cho nên, nếu muốn đến Mỹ thuận lợi, bạn nên cung cấp đầy đủ bằng chứng và tuân thủ đúng quy định. 

dịch vụ làm visa uy tín

Vietnam Booking - Đơn vị làm visa uy tín và chất lượng 

Vietnam Booking - Công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ visa chất lượng. Khi đăng ký làm visa tại đây, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề thủ tục rắc rối bởi chúng tôi sẽ đảm bảo giúp bạn. Chuyên viên tại Vietnam Booking sẽ luôn cùng đồng hành, hỗ trợ bạn làm giấy tờ cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh giúp bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ báo giá dịch vụ công khai và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại Vietnam Booking.

Hy vọng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích được cho bạn trong hành trình định cư Mỹ diện kết hôn. Nếu cần sự hỗ trợ trong quá trình xin thị thực, liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn, đưa ra lộ trình phù hợp giúp bạn có thị thực nhanh chóng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 19:00 22/09/2023 | 1014 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp