Mục lục [Hiện]
 1. Điều kiện định cư tại Mỹ
 2. Những lợi ích khi sở hữu thẻ xanh Mỹ
 3. Các cơ hội định cư tại Mỹ
  1. 3.1 Du học sinh tại Mỹ
  2. 3.2 Bảo lãnh định cư Mỹ – diện đoàn tụ gia đình
  3. 3.3 Diện định cư dành cho doanh nhân
  4. 3.4 Định cư diện đầu tư
  5. 3.5 Định cư diện lao động
  6. 3.6 Kết hôn với công dân Mỹ
 4. Tại sao lại chọn định cư tại Mỹ?
 5. Dịch vụ hỗ trợ định cư tại Mỹ uy tín và nhanh chóng nhất - Vietnam Booking

Các cơ hội định cư tại Mỹ mà bạn nên biết

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như đứng đầu về sáng tạo kỹ thuật và khoa học công nghệ. Nơi đây còn là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, đa văn hóa. Chính vì những lý do này mà Xứ sở Cờ hoa luôn thu hút hàng triệu người nhập cư hàng năm. Vậy làm thế nào để đặt chân đến Hoa Kỳ khi chính sách nhập cư đang ngày càng khắt khe hơn. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giúp bạn có cơ hội định cư tại Mỹ một cách thuận lợi.

Điều kiện định cư tại Mỹ

Để định cư ở Mỹ, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải được cấp thẻ xanh. 
 • Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và chấp thuận cho bạn.
 • Có thị thực nhập cư Mỹ.
 • Được nhận vào Hoa Kỳ.

Nếu bạn muốn xin nhập quốc tịch Mỹ, bạn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để hoàn tất thủ tục. Tùy vào từng diện định cư khác nhau mà quy trình làm hồ sơ giấy tờ cũng không giống nhau. Bạn phải tìm hiểu kỹ và có chuẩn bị chu đáo thì cơ hội định cư Mỹ càng cao. 

cơ hội định cư Mỹ

Định cư Mỹ không khó nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện (Ảnh: Internet)

Những lợi ích khi sở hữu thẻ xanh Mỹ

Bên cạnh việc tự do sinh sống và làm việc tại Mỹ, khi sở hữu thẻ xanh, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Được tự do xuất nhập cảnh vào nước Mỹ mà không lo bị từ chối hay các thủ tục hành chính phức tạp.
 • Sau 5 năm kể từ khi được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ.
 • Có thể nộp đơn xin hỗ trợ về tài chính và giáo dục.
 • Được miễn giảm học phí cho chương trình học bậc Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Được tự do làm việc tại bất kỳ công ty doanh nghiệp đang hoạt động hợp pháp ở Mỹ.
 • Nếu có ít nhất 10 năm làm việc trước khi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về an sinh xã hội.
 • Có thể nộp giấy xin phép thành lập công ty tại Mỹ nếu đáp ứng đủ điều kiện.
 • Có thể bảo lãnh vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi đang độc thân sang Mỹ đoàn tụ gia đình.
 • Bạn có thể mua nhà ở Mỹ hoặc dễ dàng vay tiền để mua nhà. Bên cạnh đó, khi sở hữu thẻ xanh, bạn được hưởng lãi suất thấp khi vay tiền tại các ngân hàng Mỹ.
 • Bạn có thể sinh sống ở bất kỳ tỉnh bang nào của Mỹ và tự do di chuyển mà không cần sự cho phép của Sở Di trú.
 • Được hưởng hầu hết các quyền lợi theo Luật pháp Mỹ trừ quyền bầu cử, vì chỉ có công dân Mỹ mới được quyền này.  

quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh định cư Mỹ (Ảnh: Internet)

Các cơ hội định cư tại Mỹ

Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ đang siết chặt vấn đề nhập cư của người nước ngoài. Với mục đích hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp, điều kiện để có thể đặt chân đến Mỹ cũng rất khắt khe. Cho nên, cơ hội định cư tại Mỹ sẽ càng cao nếu bạn định cư theo một số hình thức phổ biến sau:

Du học sinh tại Mỹ

Đi du học Mỹ luôn được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi môi trường học tập tại đất nước này rất tốt, tạo nhiều điều kiện để phát triển bản thân. Tuy nhiên, du học Mỹ không mang tính chất là diện định cư nhưng đây là tiền để giúp bạn định cư ở Mỹ dễ dàng hơn.

Điều kiện để xin visa du học là bạn phải được nhận vào một trường Đại học hoặc Cao đẳng được công nhận ở Mỹ. Thời gian cư trú sau khi tốt nghiệp của visa F1 tối đa là 60 ngày, visa M1 và J1 là 30 ngày. Trước khi thị thực hết hạn lưu trú, bạn phải chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh ở một cơ sở đào tạo. Nếu không bắt buộc bạn phải quay trở về nước và xin lại visa ở Việt Nam.

Bên cạnh việc chi trả các khoản phí cho quá trình thủ tục hồ sơ, bạn phải chi trả nhiều khoản phí khi sống ở Mỹ nếu không có học bổng ở trường. Do đó, ngay từ lúc này, bạn nên cố gắng học tập để có thể xin được học bổng để trang trải được một phần cuộc sống khi đến Mỹ. 

định cư Mỹ diện du học sinh

Cơ hội định cư Mỹ cao với diện du học sinh (Ảnh: Internet)

Bảo lãnh định cư Mỹ – diện đoàn tụ gia đình

Bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình là hình thức định cư được nhiều người áp dụng. Phần lớn người Việt sang Mỹ đều mong muốn bảo lãnh người thân nên số lượng hồ sơ chờ xét duyệt rất nhiều. Bạn phải mất nhiều thời gian để xin được visa diện nay. 

Có nhiều trường hợp được Sở di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) chấp nhận hồ sơ nhưng đến 2-3 năm sau vẫn chưa được Tổng lãnh sự quán Mỹ hẹn phỏng vấn. Có một số gia đình được bảo lãnh sang Mỹ nhưng bị kẹt lại một thành viên vì quá tuổi quy định (trên 21 tuổi) hoặc đã lập gia đình. 

Thường trú nhân Mỹ muốn bảo lãnh con cái đã lập gia đình sang Mỹ phải mất 5 năm để nhập quốc tịch Mỹ và 10 năm xét duyệt hồ sơ. Mặc dù diện visa đoàn tụ gia đình sẽ giúp bạn có cơ hội định cư tại Mỹ với chi phí rẻ hơn nhưng quá trình xem xét sẽ gắt gao hơn. Nếu không chú ý các quy định đề ra, bạn sẽ khó xin được thị thực.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ quyết định mức độ ưu tiên và thời gian chờ xét duyệt hồ sơ như sau:

 • Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cha mẹ ruột, diện này thường được ưu tiên cấp visa nhanh nhất.
 • Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi và còn độc thân.
 • Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và còn độc thân.
 • Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi đã có gia đình.
 • Diện ưu tiên F4: Dành cho công dân Mỹ bảo lãnh anh/chị ruột.

Diện định cư dành cho doanh nhân

Bạn sẽ có cơ hội định cư tại Mỹ với tỷ lệ thành công cao nếu xin 1 trong 2 loại thị thực sau:

Visa L1-A: Dành cho các nhà quản lý hoặc điều hành doanh nghiệp, người này phải có thẩm quyền và đảm nhận nhiều trách nhiệm trong công việc tại doanh nghiệp được đầu tư ở Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của người quản lý/điều hành doanh nghiệp thường liên quan đến chính sách, quản lý hoạt động, lập kế hoạch, chỉ đạo, kiểm soát các hoạt động chung của doanh nghiệp. Và họ thường làm việc thông qua nhân viên cấp dưới để đạt được mục tiêu đề ra.

Visa L1/L1-B: Đây là loại thị thực được cấp thông qua hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Mỹ. Theo đó, các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ thuyên chuyển nhân viên của họ (đương đơn) đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính doanh nghiệp đầu tư tại Hoa Kỳ. Thị thực này được cấp cho các chuyên gia/lao động có kỹ năng/chuyên môn nhất định. Và các kỹ năng/chuyên môn này phải phù hợp với công việc trong tương lai của đương đơn sẽ đảm nhiệm tại Hoa Kỳ. 

định cư tại Mỹ diện doanh nhân

Định cư tại Mỹ diện doanh nhân (Ảnh: Internet)

Định cư diện đầu tư

Định cư diện đầu tư thường được biết đến với chương trình thị thực đầu tư EB-5 Mỹ. Đây là con đường tối ưu và cơ hội định cư tại Mỹ cao dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong giai đoạn hiện nay, số tiền đầu tư bắt buộc chỉ còn 500.000 USD và 900.000 USD. Đương đơn chỉ cần chứng minh khoản đầu tư hợp pháp là đủ điều kiện xin visa diện này.

Sau 5 năm cư trú ở Mỹ, nhà đầu tư và gia đình của mình có thể xin nhập quốc tịch Mỹ. Ưu điểm của diện định cư này là thời gian xét duyệt hồ sơ khá nhanh và quy trình thủ tục không quá phức tạp. Đây là cơ hội để bạn sở hữu thẻ xanh - một tấm thẻ quyền lực cho phép bạn tự do sinh sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ.

Một trong những điểm hạn chế của chương trình đầu tư EB5 là ứng viên phải lựa chọn cho mình một dự án uy tín để hạn chế tối đa các rủi ro dễ xảy ra. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo từ các chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Định cư diện lao động

Định cư diện lao động là hình thức định cư dành cho lao động nước ngoài nhập cư vào đất nước Mỹ với mục đích làm việc, kiếm thêm thu nhập. Tuy chi phí của chương trình này khá thấp nhưng tỷ lệ xin visa thành công lại không cao. Bởi vì các doanh nghiệp ở Mỹ thường đòi hỏi khá cao về trình độ tay nghề của người lao động. Bạn có thể tăng cơ hội định cư tại Mỹ với các diện visa lao động sau:

 • Visa EB-1A: Đây là loại visa định cư Mỹ theo diện có năng lực đặc biệt. Diện này chỉ dành cho những bạn có năng lực đặc biệt trong một số lĩnh vực: khoa học công nghệ, giáo dục, nghệ thuật,... 
 • Visa EB-1B: Tương tự như visa EB-1A, visa này chỉ dành cho các nhà nghiên cứu, giáo sư có thành tích và trình độ xuất sắc.
 • Visa EB-1C: Visa này dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo quốc gia
 • Visa EB-2: Dành cho lao động có trình độ cao, có khả năng đặc biệt định cư ở nước ngoài vì lợi ích quốc gia.
 • Visa EB-3: Đây là loại visa phổ biến nhất. Những lao động có trình độ chuyên môn cao, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ có thể định cư bằng cách này.
 • Visa EB-4: Dành cho di dân đặc biệt là những người làm việc trong các tổ chức tôn giáo. 

>>> Xem thêm: Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền

Kết hôn với công dân Mỹ

Kết hôn với công dân Mỹ là hình thức khá phổ biến với người Việt Nam và cơ hội định cư tại Mỹ khá cao. Bạn sẽ trở thành thường trú nhân nhưng thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ lâu hơn vì Sở di trú cần xác minh hôn nhân của bạn. 

Người bảo lãnh của bạn phải chứng minh được cả hai đã gặp gỡ trực tiếp trong 2 năm và có bằng chứng đã đăng ký kết hôn. Thời gian xử lý diện thị thực này có thể lên đến 12 tháng để bạn chuyển sang thường trú nhân ở Mỹ. 

định cư tại Mỹ diện kết hôn

Định cư tại Mỹ diện kết hôn (Ảnh: Internet)

Tại sao lại chọn định cư tại Mỹ?

Mỹ là đất nước có người nhập cư lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, số lượng người nhập cư trái phép vào Mỹ cũng không phải thấp. Vậy, tại sao mọi người lại chọn định cư tại Mỹ. Như chúng ta đã biết, Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Cho nên những người nước ngoài nhập cư vào Mỹ đều mong muốn bản thân có một công việc tốt và ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, môi trường sống ở Mỹ rất hiện đại. Quyền con người luôn được đề cao. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy rằng một số trường hợp ở Mỹ con người chưa thực sự đối xử công bằng với nhau giữa màu da và sắc tộc. Nhưng hào nhoáng về kinh tế vẫn thu hút người nhập cư đến quốc gia này hàng năm.

Hơn thế nữa, nền giáo dục ở Mỹ đứng đầu thế giới. Nơi đây hội tụ nhiều nền văn hóa, là nơi bồi dưỡng kiến thức được chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ rất nhiều. Nước Mỹ luôn là ước mơ của nhiều người, bởi nơi đây có nhiều cơ hội và tương lai tươi sáng, tốt đẹp. Chính vì những điều tích cực đó mà Mỹ trở thành quốc gia có tỷ lệ người nhập cư cao nhất thế giới.

Dịch vụ hỗ trợ định cư tại Mỹ uy tín và nhanh chóng nhất - Vietnam Booking

Cơ hội định cư tại Mỹ sẽ càng cao nếu bạn lựa chọn hình thức định cư phù hợp. Có thể nói, việc đặt chân đến nước Mỹ sinh sống và học tập là cánh cửa giúp bạn khám phá và trải nghiệm nhiều điều mới. Đây không chỉ là hành trình chinh phục thử thách mà còn là cơ hội xây dựng sự nghiệp ở đất nước phát triển nhất thế giới. 

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn các đơn vị làm visa hiện nay thì Vietnam Booking là một cái tên để bạn cân nhắc lựa chọn. Với hơn 13 năm kinh nghiệm làm visa, chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ visa chất lượng. Nhiều khách hàng đã làm visa tại đây hài lòng về dịch vụ cũng sự uy tín và chuyên nghiệp trong quy trình làm việc. 

dịch vụ làm visa mỹ

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Mỹ uy tín và chất lượng (Ảnh: Internet)

Khi đăng ký làm visa tại Vietnam Booking, bạn sẽ được tư vấn lộ trình làm visa cụ thể với chi phí dịch vụ vực kỳ hợp lý. Bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề thủ tục rắc rối hay mất nhiều thời gian để làm việc với Cơ quan thị thực. Tất cả quy trình sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ, theo dõi sát sao và đưa ra những giải pháp phù hợp để bạn có visa nhanh chóng nhất. Vietnam Booking xin cam kết sẽ trả kết quả visa đúng hẹn và không phát sinh thêm bất kỳ khoản chi phí nào. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ hội định cư tại Mỹ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ tư vấn viên sẽ luôn giải đáp các thắc mắc và tư vấn chi tiết, giúp bạn có nhiều thông tin hơn về làm visa đi Mỹ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 09:12 15/09/2023 | 28 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp