Thông tin về các loại visa đi Mỹ và thủ tục cần thiết

Vài năm trở lại đây, nhu cầu làm visa đi Mỹ thăm thân, du lịch hay công tác ngày càng nhiều. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa nắm rõ các loại visa đi Mỹ để làm hồ sơ cho phù hợp. Với mong muốn giúp các bạn hiểu hơn về các loại visa đi xứ cờ hoa thì sau đây, Vietnam Booking xin chia sẻ một số thông tin quan trọng về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Có những loại visa đi Mỹ nào?

Theo Tổng Lãnh sự quán và Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, hiện có hai loại visa chính được cấp để đến Mỹ là: Visa di dân và visa không di dân.

Visa di dân: Được cấp cho người Việt Nam đến nhập cảnh và ở lại Mỹ để đoàn tụ cùng gia đình hay đi theo diện hôn phu/hôn thê hoặc các chương trình xổ số,...

Visa không di dân: Được cấp cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ với mục đích lưu trú ngắn hạn. Sau khi hết thời gian lưu trú buộc phải quay trở lại Việt Nam. Có nhiều loại visa không di dân như: Du lịch, thăm thân, công tác, tu nghiệp, chữa bệnh, phóng viên đi tác nghiệp, lao động ngắn hạn, công vụ, ngoại giao,...

Tùy theo mục đích nhập cảnh mà hồ sơ xin visa đi Mỹ có sự khác nhau nhất định nhưng chung quy vẫn phải đảm bảo các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu bản chính (có chữ ký, ít nhất 4 trang trống), còn hiệu lực trên 6 tháng
 • 1 tấm ảnh 5×5 (nền trắng, chụp không quá 6 tháng)
 • Hộ khẩu (bản chính), Chứng minh nhân dân photo, giấy khai sinh (bản sao, công chứng)
 • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)
 • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, các giấy tờ sở hữu nhà đất, xe cộ (nếu có), sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, thẻ tín dụng,...
 • Chứng minh việc làm:

Chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh hoặc các giấy tờ tương đương, biên lai nộp thuế cá nhân 3 tháng gần nhất (nếu có) 

Nhân viên: Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép để đi thăm thân, du lịch (bản gốc, có xác nhận của Công ty)

 • Trường hợp đi thăm thân thì người bảo lãnh ở Mỹ cần cung cấp:
 • Thư mời (nêu rõ thông tin người mời và người được mời, thời gian, địa điểm dự định sẽ đến, kế hoạch chi tiết chuyến đi)
 • Giấy xác nhận công việc của người bảo lãnh tại cơ quan, công ty ở Mỹ
 • Giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh như Sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng (nếu người mời chi trả toàn bộ chi phí chuyến đi)
 • Booking vé máy bay, khách sạn (nếu có)
 • Bảo hiểm du lịch

cac loai visa di my va thu tuc can thiet

Ai được làm visa đi Mỹ?

Theo quy định hiện hành, tất cả công dân Việt Nam có hộ chiếu, đủ quyền công dân, đủ khả năng tài chính chi trả trong suốt chuyến đi đều có quyền làm hồ sơ xin visa đi Mỹ.

Làm hồ sơ như thế nào để được cấp visa dễ dàng?

Đây là vấn đề mà bất cứ ai làm hồ sơ xin visa đi Mỹ cũng đều quan tâm. Bởi trên thực tế, số lượng hồ sơ nộp về Đại sứ quán, Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam chờ xét duyệt rất nhiều nhưng rất ít hồ sơ thành công. Ngoài những lý do khách quan thì sự thiếu sót trong quá trình chuẩn bị giấy tờ cũng chiếm phần lớn nguyên nhân dẫn đến hồ sơ bị từ chối. Do đó, để có cơ hội đậu visa cao thì bạn cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, thủ tục, đặc biệt là xác định đúng mục đích chuyến đi để làm hồ sơ chính xác.
Bên cạnh đó, phần hình thức và nội dung của các giấy tờ cũng rất quan trọng. Bạn cần trình bày rõ ràng, sạch sẽ, logic và trung thực để đạt kết quả như ý muốn.

Vietnam Booking 14:42 13/01/2017 | 9 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp