Mục lục [Hiện]
 1. Visa định cư Mỹ là gì?
 2. Chính sách nhập cư mới nhất của Mỹ
 3. Điều kiện để được nhập cư vào Mỹ
 4. Các loại visa định cư Mỹ
 5. Hướng dẫn thủ tục xin visa định cư ở Mỹ
  1. 5.1 1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Mỹ
  2. 5.2 2. Nộp hồ sơ bảo lãnh
  3. 5.3 3.Phỏng vấn visa định cư Mỹ
 6. Xin visa định cư Mỹ cần quan tâm điều gì?
 7. Những tiểu bang tại Mỹ có người Việt định cư nhiều nhất
 8. Làm visa định cư Mỹ ở đâu dễ dàng, uy tín?

Trọn bộ thông tin về visa định cư Mỹ

Visa định cư Mỹ luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng khi nhu cầu định cư Mỹ ngày càng tăng cao. Với lợi thế về nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới cùng lối sống cởi mở, văn minh, hiện đại khiến cho đất nước này nằm trong danh sách “must list” cho những ai có nhu cầu định cư nước ngoài. Cùng dịch vụ visa Mỹ của Vietnam Booking điểm lại những thông tin bổ ích về hình thức visa đi Mỹ định cư trong bài viết ngay dưới đây.

Visa định cư Mỹ là gì?

Visa định cư Mỹ được ví như tấm vé thông hành cho giấc mơ Hoa Kỳ của nhiều người. Bởi thị thực này cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ và sinh sống, làm việc mà không có bất cứ hạn chế nào. Những người vào nhập cư sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ nếu đủ điều kiện và đáp ứng được mọi tiêu chí định cư cũng như nhập tịch của Chính phủ.

xin visa định cư mỹ

Visa định cư tạo điều kiện để các gia đình đoàn tụ với nhau. (Ảnh: Internet)

Chính sách nhập cư mới nhất của Mỹ

Thay đổi trong chính sách nhập cư mới của Mỹ

Dự luật cải cách di dân Mỹ đã thông báo thay đổi một vài chính sách làm visa nhập cư nổi bật như sau:

Giảm số người di trú theo luật định, thêm vào đó giảm số lượng và giới hạn số người nhập cư tị nạn hàng năm. 

 Dự kiến hủy bỏ việc bảo lãnh bố mẹ, anh chị em, thay vào đó chỉ có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng và con cái dưới 18 tuổi.

 Hệ thống nhập cư mới sẽ dựa vào thang điểm. Tiêu chí chấm điểm dựa theo trình độ giáo dục, độ tuổi, khả năng thành thạo Anh ngữ, mức lương, thành tích tiêu biểu và quan trọng nhất là khả năng đầu tư cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

 Trường hợp đương đơn nộp đơn cùng vợ/ chồng (người phối ngẫu) thì điểm sẽ được tính theo công thức: Điểm xét đơn = điểm người nộp đơn x 0.7 + điểm người phối ngẫu x 0.3

Điều kiện để được nhập cư vào Mỹ

Xin visa định cư Mỹ hoặc nhập cư vào Hoa Kỳ, người nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện:

♦ Được sinh ra trên đất Mỹ hoặc bất kỳ lãnh thổ nào thuộc Hoa Kỳ

♦ Là con (dưới 18 tuổi) của công dân Mỹ có bố hoặc mẹ đã thi đậu quốc tịch Mỹ.

♦ Người nước ngoài trên 18 tuổi đang lưu trú tại Mỹ và đã vượt qua kỳ thi quốc tịch

♦ Là người có nhân cách tốt, đủ điểm phần thi tiếng Anh và lịch sử, chính trị Hoa Kỳ.

♦ Là người luôn trung thành với hiến pháp và có tinh thần sẵn sàng gia nhập vào quân đội Mỹ

♦ Những đương đơn đã sống tại Mỹ ít nhất trên 15 năm sẽ được miễn giảm một số điều kiện nhập cư.

Các loại visa định cư Mỹ

Có các loại visa định cư Mỹ cấp cho những trường hợp khác nhau. Theo đó, visa định cư Mỹ được chia thành nhiều loại, trong đó có 3 nhóm chính.

1. Visa Mỹ diện bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ

K1: Cấp cho hôn thê/ hôn phu của công dân Hoa Kỳ với điều kiện cả 2 phải thỏa mãn tình trạng hợp pháp để kết hôn, có mối quan hệ gặp gỡ thường xuyên trong vòng 2 năm.

K3: Đối tượng được bảo lãnh là vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng của công dân mang quốc tịch Mỹ. Mục đích của việc xin visa K3 là để được nhập cảnh vào Mỹ sớm hơn thay vì chờ xét duyệt đơn bảo lãnh vợ/chồng qua Mỹ. 

IR1/CR: Sẽ được cấp cho vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ đến quốc gia này định cư với điều kiện đương đơn phải là người đã kết hôn hợp pháp với công dân Hoa Kỳ. Người bảo lãnh phải đảm bảo trên 18 tuổi. Xin visa đi Mỹ diện vợ chồng thường được cấp visa IR1.

IR2/CR2: Theo diện này thì đương đơn có thể bảo lãnh con đẻ hay con riêng của vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ nếu người con này còn độc thân và dưới 21 tuổi. Với trường hợp là con riêng thì chỉ được xét duyệt nếu mối quan hệ vợ chồng của công dân Mỹ được thiết lập trước khi con riêng 18 tuổi.

IR3: Các diện visa định cư Mỹ IR3 cấp cho đối tượng là con nuôi của công dân Hoa Kỳ.

IR4: Cấp cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ với điều kiện được nhận nuôi tại lãnh thổ Hoa Kỳ.

IR5: Công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể bảo lãnh cha/mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế đến định cư tại nước này. Với trường hợp cha/mẹ kế chỉ đủ điều kiện khi mối quan hệ này được xác lập trước khi người bảo lãnh 18 tuổi.

Visa định cư Mỹ K1

Visa định cư Mỹ theo dạng kết hôn có kí hiệu K1. (Ảnh: Internet)

2. Visa Mỹ diện bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình

F1: Cấp cho con ruột của công dân mang quốc tịch Mỹ với điều kiện người con này trên 21 tuổi và còn độc thân.

F2A: Đây là diện bảo lãnh dành cho vợ/chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân của thường trú nhân tại Mỹ (người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập quốc  tịch).

V: Đây là loại thị thực không định cư cho vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân để đến Hoa Kỳ đoàn tụ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A. Tuy nhiên, để xin được visa theo diện V, hồ sơ của đương đơn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định của lãnh sự quán Hoa Kỳ.

F3: Cấp cho người con đã kết hôn của công dân Mỹ, với loại này người được bảo lãnh có quyền mang theo vợ/chồng và con dưới 21 tuổi đến Mỹ định cư.

F4: Anh/chị/em ruột của công dân mang quốc tịch Mỹ sẽ được cấp visa Mỹ diện F4 với điều kiện người bảo lãnh phải trên 21 tuổi.

visa định cư mỹ F1

Visa định cư diện F1 cấp cho con dưới 21 tuổi của công dân Mỹ. (Ảnh: Internet)

3. Visa định cư Mỹ theo các chương trình đầu tư, ưu tiên công việc

E1/EB1: Cấp cho nhân viên thuộc diện ưu tiên.

E2/EB2: Cấp cho các chuyên viên có bằng cấp, khả năng chuyên môn cao.

E3/RB3: Làm việc định cư là chương trình định cư Mỹ dành cho các cá nhân làm việc cho doanh nghiệp Mỹ trong khoảng thời gian tối thiểu 1 năm. Chương trình này được lựa chọn nhiều do tính chất phù hợp với điều kiện tham gia của nhiều cá nhân và không bị đòi hỏi nhiều điều kiện khó khăn như các loại khác.

E4/EB4: Cấp cho đương đơn đến Mỹ theo chương trình di dân dành cho thị thực đặc biệt.

E5/EB5: Chương trình đầu tư là chương trình được các doanh nhân Việt lựa chọn rất nhiều do vừa có  thể mở rộng kinh doanh tại Mỹ mà cơ hội đến Mỹ định cư lại cao. Với loại này đương đơn chỉ cần đầu tư 1 khoản tiền tối thiểu 500.000 USD vào 1 doanh nghiệp tại Mỹ với điều kiện doanh nghiệp này có thể tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ bản địa.

thẻ định cư mỹ

Thẻ định cư Mỹ theo chương trình đầu tư, ưu tiên công việc. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn thủ tục xin visa định cư ở Mỹ

Để xin được visa định cư Mỹ, trước tiên đương đơn cần được bảo lãnh bởi một người đủ tiêu chuẩn hoặc chủ lao động tương lai tại Mỹ. Đồng thời, người bảo lãnh sẽ xin giấy phép tại văn phòng USCIS ở Hoa Kỳ cho bạn. Sau khi có được giấy phép, bạn mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ.

1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Mỹ

Tùy vào từng kí hiệu visa và nhóm visa định cư mà hồ sơ xin visa sẽ được quy định khác nhau, Vietnam Booking đã điểm lại những loại giấy tờ quan trọng nhất trong một bộ hồ sơ xin visa định cư Mỹ, tuy nhiên giấy tờ có thể sẽ bị thay đổi theo yêu cầu của Đại sứ quán.

STT

Hồ sơ làm visa định cư Mỹ

1

Chứng minh nhân thân:

- Đơn xin visa Mỹ định cư theo mẫu của Đại sứ quán

- 2 ảnh khổ 5x5cm nền trắng mới chụp trong vòng 6 tháng, yêu cầu rõ 2 tai, không được chỉnh sửa bằng vi tính. Ảnh phải được dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc dưới bên tay trái của tờ đơn

- Hộ chiếu bản gốc có chữ kí cá nhân còn hạn ít nhất 6 tháng sau khi kết thúc chuyến đi Mỹ và phải còn trang trắng để dán visa .

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: độc thân, ly hôn, kết hôn, góa bụa có xác nhận bởi chính quyền địa phương.

- Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.

- Giấy khai sinh của người bảo lãnh và đương đơn xin visa. Nộp cả bản chính và bản sao.

- Hồ sơ tiền án tiền sự: bản chính và bản sao có công chứng mỗi án tích hoặc án tù của đương đơn. Án tính cần có đầy đủ thông tin về tình tiết vụ án và phán quyết của tòa.

2

Chứng minh nghề nghiệp:

- Nếu người xin thị thực là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/công ty: Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, bảng lương 3 tháng do cơ quan/doanh nghiệp xác nhận.

- Nếu là chủ doanh nghiệp/công ty: Chứng nhận đăng kí kinh doanh của công ty và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.

- Nếu là người đã nghỉ hưu: Bổ sung phiếu/sổ lương hưu cùng quyết định nghỉ hưu có chứng thực của cơ quan thẩm quyền địa phương.

3

Hồ sơ bảo trợ tài chính của người bảo lãnh hoặc người đồng bảo lãnh:

- Bản chính hồ sơ bảo trợ tài chính cho đương đơn chính và bản sao cho đương đơn phụ thuộc cùng đến Mỹ với đương đơn chính.

- Bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu Hoa Kỳ, giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hoa Kỳ hay thẻ thường trú nhân.

- Mẫu I-864 và bản ghi khai thuế do Sở Thuế Liên Bang cấp và các mẫu W-2 liên quan.

4

Chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh:

- Diện bảo lãnh vợ/chồng: Chia rõ thành hai mục trước và sau khi kết hôn. Các bằng chứng không giới hạn về hình ảnh, thư từ, hóa đơn điện thoại và những bằng chứng liên quan khác về mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh.

- Diện bảo lãnh đi làm việc: Giấy xác nhận vị trí công việc mà người sử dụng lao động tại Mỹ đề nghị cho đương đơn còn hiệu lực, giấy xác nhận yêu cầu phải được in trên giấy có tiêu đề hoặc biểu tượng của công ty, có chữ ký người sử dụng lao động và có công chứng.

- Các diện bảo lãnh khác: sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viên, sổ gia đình công giáo,.. xác nhận mối quan hệ của đương đơn và người bảo lãnh bên Mỹ.

  2. Nộp hồ sơ bảo lãnh

  Thủ tục xin visa định cư ở Mỹ phải được sự chấp thuận của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). Vượt qua khâu này, hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến trung tâm thị thực quốc gia (NVC) để xét duyệt. Trong quá trình xúc tiến hồ sơ, trung tâm thị thực sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn và chuyển tiếp lịch này cho Lãnh sự quán Mỹ tại Tp Hồ Chí Minh tiếp nhận. Lúc này, cơ quan lãnh sự Mỹ sẽ thực hiện các bước còn lại.

   định cư mỹ

  Hoa Kỳ là nơi lý tưởng để sinh sống, làm việc và định cư. (Ảnh: Internet)

  3.Phỏng vấn visa định cư Mỹ

  Nếu đơn xin visa định cư được chấp thuận, Lãnh sự quán Mỹ sẽ liên hệ với bạn qua email để xác nhận ngày giờ tham gia phỏng vấn. Khi đi phỏng vấn, bạn cần đến đúng hẹn và chuẩn bị các giấy tờ đã chuẩn bị ở bảng trên. 

  Cuộc phỏng vấn visa kết thúc, bạn sẽ biết ngay kêt quả:

  🔹 Nếu đạt, hộ chiếu sẽ được giữ lại. Sau khi dán visa, hộ chiếu sẽ được gửi cho bạn qua đường bưu điện trong vòng 2 tuần.

  🔹 Nếu không đạt, bạn sẽ nhận giấy từ chối OF-194 và được hướng dẫn các bước tiếp theo để bổ sung hồ sơ.

  *Lưu ý: Phỏng vấn xin visa Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng, bạn luôn phải trong tâm thế tự tin, không nên quá căng thẳng, trả lời dứt khoát, mạch lạc các câu hỏi phía Đại sứ quán đưa ra. Bạn không nên cố nói dai nói dài dòng mà hãy tập trung thẳng vào câu hỏi của người hỏi nhé! Nếu có thể sử dụng tiếng Anh thì hãy sử dụng xuyên suốt cuộc phỏng vấn để người nghe nắm hết suy nghĩ, ý bạn muốn truyền đạt.

  Xin visa định cư Mỹ cần quan tâm điều gì?

  🔰 Sự chính xác, chi tiết trong hồ sơ xin visa: Các thông tin trong hồ sơ luôn bắt buộc phải chính xác, bạn phải luôn khai đúng với sự thật. Đại sứ quán Mỹ luôn biết cách kiểm tra hồ sơ của bạn liệu có thật sự đúng như những gì bạn khai báo, nếu phát hiện sai sự thật thì “giấc mơ Mỹ” có thể sẽ tan theo mây trời.

  🔰 Hiểu rõ về hồ sơ, tình trạng quan hệ với người bảo lãnh: Để đến được Mỹ, trước hết bạn phải nắm được hồ sơ xin visa Mỹ của mình, bạn đến Mỹ định cư theo diện gì, ai là người bảo lãnh, đến Mỹ sẽ ở đâu, dự định làm gì để sinh sống. Tóm lại bạn cần lên 1 kế hoạch cực kì chỉn chu và chi tiết để phòng lúc Đại sứ quán hỏi tới.

  Nắm rõ thông tin về người bảo lãnh, công việc của họ, thời gian họ đến Mỹ là lúc nào? bang họ đang sinh sống, mối quan hệ của 2 bên như thế nào, có tốt không?....và rất rất nhiều những thông tin khác mà bạn cần quan tâm. Tác dụng của điều này là làm cho cơ quan Lãnh sự tin về mối quan hệ của 2 bên và cả 2 có sự nghiêm túc về việc đến Mỹ định cư.

  xin visa đi mỹ

  Sự văn minh, hiện đại của Mỹ là nam châm thu hút công dân Việt. (Ảnh: Internet)

  Những tiểu bang tại Mỹ có người Việt định cư nhiều nhất

  1. Bang Califoria

  Califonia là tiểu bang có đông người Việt Nam sinh sống nhất tại Mỹ, số lượng người Việt tại bang này chiếm khoảng 40% toàn dân Việt trên đất Mỹ. Họ đến đây chủ yếu sinh sống bằng nghề làm đẹp, chăm sóc móng, mở các cửa hàng kinh doanh bán món ăn Việt Nam hoặc làm tại những cơ quan, doanh nghiệp tuy nhiên số này thì chiếm rất thấp. Người Việt ở đây sống tập trung ở thành phố San Jose, đến đây bạn có thể bắt gặp một “Litte Saigon” mang đậm phong cách, văn hóa Việt tại đất Mỹ. Bạn có thể gia hạn visa Mỹ F1 để vừa có thể du học và làm việc tại bang California.

  2. Bang Texas

  Tại bang Texas, thành phố Houston chính là vùng đất tập trung nhiều người Việt Nam thứ 2 sau California. Nhờ vào địa hình đất đai rộng lớn nên so với California thì đất đai ở đây phải nói là rẻ mạt, do đó vấn đề nhà cửa không phải là mối lo của nhiều người. Ngoài ra khí hậu ở đây được so sánh giống với Sài Gòn, khiến cho người dân cảm thấy gần gũi hơn với quê hương của mình. Houston có nhiều khu phố tập trung làm nơi sinh hoạt của người Việt Nam, nhưng đông đúc nhất là những dãy phố trải dài trên đường Bellaire phồn thịnh, mà những căn phố, hay những tòa nhà đồ sộ ở nơi này đều do người Việt làm chủ.

  3.  Bang Florida

  Người Việt tại bang Florida làm rất nhiều nghề, nhiều việc nhưng đa phần là hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ở các trang trại và những dịch vụ chăm sóc cá nhân khác, đặc biệt là có rất nhiều người Việt làm nghề nail ở Mỹ. Trong tổng số 1.868 mỹ viện chuyên về móng tại nam Florida thì có tới 1.152 cửa hàng là của người Việt. Sự tận tâm và chịu khó trong nghề nghiệp đã giúp không ít người trở nên thành đạt, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

  visa định cư mỹ

  Ngoài California, Florida cũng là nơi có nhiều người Việt sinh sống. (Ảnh: Internet)

  Làm visa định cư Mỹ ở đâu dễ dàng, uy tín?

  Hồ sơ xin visa định cư Mỹ luôn là vấn đề nan giải với nhiều người khi thủ tục phức tạp, yêu cầu từ Đại sứ quán lại cao.  Đó là lý do mà không ít đương đơn khi có nhu cầu làm visa Mỹ định cư đều tìm đến dịch vụ visa uy tín để được hỗ trợ, sớm sở hữu tấm visa trong thời gian nhanh nhất.

  Vietnam Booking – Công ty hoạt động trên 12 năm trong lĩnh vực dịch vụ visa Mỹ, là địa chỉ nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Sở hữu đội ngũ chuyên viên visa lành nghề, được đào tạo bài bản, đến với Vietnam Booking, quý khách sẽ được tư vấn miễn phí và hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, những quy trình phức tạp còn lại, hãy để Vietnam Booking giúp bạn hoàn thiện. Với chi phí dịch vụ hợp lý, Vietnam Booking cam đoan hỗ trợ quý khách xin thành công thị thực Mỹ định cư trong thời gian ngắn nhất.

  Nếu còn bất kì thắc mắc già về visa đi Mỹ định cư cũng như thủ tục gia hạn visa định cư Mỹ, visa nhập cảnh vào các quốc gia khác khu vực Châu Á, Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ,.., bạn hãy liên hệ ngay với Vietnam Booking qua  hotline: 1900 3498 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí 24/7. Hoặc truy cập Fanpage Facebook của Vietnam Booking theo địa chỉ https://www.facebook.com/vietnambooking.visa. Tại đây, mọi trăn trở của bạn sẽ được chúng tôi tháo gỡ hiệu quả!

  ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN VISA ĐỊNH CƯ MỸ NGAY

  Tú Anh 10:14 10/04/2022 | 1610 lượt xem
  Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp