Đặt visa trọn gói uy tín, nhanh chóng!

Visa định cư Mỹ

Mục lục [Hiện]
 1. Visa định cư Mỹ, được chia thành bao nhiêu loại?
 2. Những loại giấy tờ cần thiết để làm visa định cư Mỹ
 3. Xin visa đi Mỹ định cư cần quan tâm điều gì?
 4. Những tiểu bang có số lượng lớn người Việt Nam định cư tại Mỹ
 5. Làm visa đi Mỹ định cư tại Vietnam Booking

Visa định cư Mỹ luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng khi nhu cầu định cư Mỹ ngày càng tăng cao. Với lợi thế về nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới cùng lối sống cởi mở, văn minh, hiện đại khiến cho đất nước này nằm trong danh sách “must list” cho những ai có nhu cầu định cư nước ngoài. Cùng dịch vụ visa Mỹ của Vietnam Booking điểm lại những thông tin bổ ích về hình thức visa đi Mỹ định cư trong bài viết ngay dưới đây.

Visa định cư Mỹ, được chia thành bao nhiêu loại?

Visa định cư Mỹ được chia thành nhiều loại, nhiều kí hiệu, song được chia thành 3 nhóm chính:

Visa Mỹ diện bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ

 • K1: Cấp cho hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ với điều kiện cả 2 phải thỏa mãn tình trạng hợp pháp để kết hôn, có mối quan hệ gặp gỡ thường xuyên trong vòng 2 năm.
 • K3: Đối đượng được bảo lãnh là vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng của công dân mang quốc tịch Mỹ. Mục đích của việc xin visa K3 là để được nhập cảnh vào Mỹ sớm hơn thay vì chờ xét duyệt đơn bảo lãnh vợ/chồng qua Mỹ. 

Visa định cư Mỹ theo dạng kết hôn có kí hiệu K1 (Ảnh-Internet)

 • IR1/CR: Sẽ được cấp cho vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ đến quốc gia này định cư với điều kiện đương đơn phải là người đã kết hôn hợp pháp với công dân Hoa Kỳ. Người bảo lãnh phải đảm bảo trên 18 tuổi.
 • IR2/CR2: Theo diện này thì đương đơn có thể bảo lãnh con đẻ hay con riêng của vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ nếu người con này còn độc thân và dưới 21 tuổi. Với trường hợp là con riêng thì chỉ được xét duyệt nếu mối quan hệ vợ chồng của công dân Mỹ được thiết lập trước khi con riêng 18 tuổi.
 • IR3: Cấp  cho đối tượng là con nuôi của công dân Hoa Kỳ.
 • IR4: Cấp cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ với điều kiện được nhận nuôi tại lãnh thổ Hoa Kỳ.
 • IR5: Công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể bảo lãnh cha/mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế đến định cư tại nước này. Với trường hợp cha/mẹ kế chỉ đủ điều kiện khi mối quan hệ này được xác lập trước khi người bảo lãnh 18 tuổi.

Visa Mỹ diện bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình

 • F1: Cấp cho con ruột của công dân mang quốc tịch Mỹ với điều kiện người con này trên 21 tuổi và còn độc thân.

Visa định cư diện F1 cấp cho con dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ (Ảnh-Internet)

 • F2A: Đây là diện bảo lãnh dành cho vợ/chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân của thường trú nhân tại Mỹ (người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập quốc  tịch).
 • V: Đây là loại thị thực không định cư cho vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân để đến Hoa Kỳ đoàn tụ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A. Tuy nhiên, để xin được visa theo diện V, hồ sơ của đương đơn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định của lãnh sự quán Hoa Kỳ.
 • F3: Cấp cho người con đã kết hôn của công dân Mỹ, với loại này người được bảo lãnh có quyền mang theo vợ/chồng và con dưới 21 tuổi đến Mỹ định cư.
 • F4: Anh/chị/em ruột của công dân mang quốc tich Mỹ sẽ được cấp visa loại này với điều kiện người bảo lãnh phải trên 21 tuổi.

Visa định cư Mỹ theo các chương trình đầu tư, ưu tiên công việc

 • E1/EB1: Cấp cho nhân viên thuộc diện ưu tiên.
 • E2/EB2: Cấp cho các chuyên viên có bằng cấp, khả năng chuyên môn cao.

Thẻ định cư Mỹ theo các chương trình đầu tư, ưu tiên công việc (Ảnh-Internet)

 • E3/RB3: Làm việc định cư là chương trình định cư Mỹ dành cho các cá nhân làm việc cho doanh nghiệp Mỹ trong khoảng thời gian tối thiểu 1 năm. Chương trình này được lựa chọn nhiều do tính chất phù hợp với điều kiện tham gia của nhiều cá nhân và không bị đòi hỏi nhiều điều kiện khó khăn như các loại khác.
 • E4/EB4: Cấp cho đương đơn đến Mỹ theo chương trình di dân dành cho thị thực đặc biệt.
 • E5/EB5: Chương trình đầu tư là chương trình được các doanh nhân Việt lựa chọn rất nhiều do vừa có  thể mở rộng kinh doanh tại Mỹ mà cơ hội đến Mỹ định cư lại cao. Với loại này đương đơn chỉ cần đầu tư 1 khoản tiền tối thiểu 500.000 USD vào 1 doanh nghiệp tại Mỹ với điều kiện doanh nghiệp này có thể tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ bản địa.

Những loại giấy tờ cần thiết để làm visa định cư Mỹ

Tùy vào từng kí hiệu visa và nhóm visa định cư mà hồ sơ xin visa sẽ được quy định khác nhau, Vietnam Booking đã điểm lại những loại giấy tờ quan trọng nhất trong một bộ hồ sơ xin visa định cư Mỹ, tuy nhiên giấy tờ có thể sẽ bị thay đổi theo yêu cầu của Đại sứ quán.

Sự văn minh hiện đại của đất nước phát triển hàng đầu thế giới là nam châm thu hút công dân Việt có nhu cầu định cư nước ngoài (Ảnh-Internet)

STT

Hồ sơ làm visa định cư Mỹ

1

Giấy tờ cá nhân

 • Đơn xin cấp visa Mỹ theo mẫu của Đại sứ quán
 • 2 ảnh khổ 5x5cm nền trắng mới chụp trong vòng 6 tháng, yêu cầu rõ 2 tai, không được chỉnh sửa bằng vi tính. Ảnh phải được dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc dưới bên tay trái của tờ đơn
 • Hộ chiếu bản gốc có chữ kí cá nhân còn hạn ít nhất 6 tháng sau khi kết thúc chuyến đi Mỹ và phải còn trang trắng để dán visa .
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: độc thân, ly hôn, kết hôn, góa bụa có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
 • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.
 • Giấy khai sinh của người bảo lãnh và đương đơn xin visa. Nộp cả bản chính và bản sao.
 • Hồ sơ tiền án tiền sự: bản chính và bản sao có công chứng mỗi án tích hoặc án tù của đương đơn. Án tính cần có đầy đủ thông tin về tình tiết vụ án và phán quyết của tòa.
2

Chứng minh nghề nghiệp

 • Nếu người xin thị thực là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/công ty: Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, bảng lương 3 tháng do cơ quan/doanh nghiệp xác nhận.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp/công ty: Chứng nhận đăng kí kinh doanh của công ty và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
 • Nếu là người đã nghỉ hưu: Bổ sung phiếu/sổ lương hưu cùng quyết định nghỉ hưu có chứng thực của cơ quan thẩm quyền địa phương.
3

Hồ sơ bảo trợ tài chính của người bảo lãnh hoặc người đồng bảo lãnh

 • Bản chính hồ sơ bảo trợ tài chính cho đương đơn chính và bản sao cho đương đơn phụ thuộc cùng đến Mỹ với đương đơn chính.
 • Bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu Hoa Kỳ, giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hoa Kỳ hay thẻ thường trú nhân.
 • Bản khai thuế liên bang năm gần nhất.
4

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh:

 • Diện bảo lãnh vợ/chồng: Chia rõ thành hai mục trước và sau khi kết hôn. Các bằng chứng không giới hạn về hình ảnh, thư từ, hóa đơn điện thoại và những bằng chứng liên quan khác về mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh.
 • Diện bảo lãnh đi làm việc: Giấy xác nhận vị trí công việc mà người sử dụng lao động tại Mỹ đề nghị cho đương đơn còn hiệu lực, giấy xác nhận yêu cầu phải được in trên giấy có tiêu đề hoặc biểu tượng của công ty, có chữ ký người sử dụng lao động và có công chứng.
 • Các diện bảo lãnh khác: sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viên, sổ gia đình công giáo,.. xác nhận mối quan hệ của đương đơn và người bảo lãnh bên Mỹ.

Các điểm đến du lịch nổi tiếng tại Mỹ (Ảnh-Internet)

Cách vượt qua vòng phỏng vấn

Phỏng vấn xin visa Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng, bạn luôn phải trong tâm thế tự tin, không nên quá căng thẳng, trả lời dứt khoát, mạch lạc các câu hỏi phía Đại sứ quán đưa ra. Bạn không nên cố nói dai nói dài dòng mà hãy tập trung thẳng vào câu hỏi của người hỏi nhé! Nếu có thể sử dụng tiếng Anh thì hãy sử dụng xuyên suốt cuộc phỏng vấn để người nghe nắm hết suy nghĩ, ý bạn muốn truyền đạt.

Xin visa đi Mỹ định cư cần quan tâm điều gì?

Sự chính xác, chi tiết trong hồ sơ xin visa

Các thông tin trong hồ sơ luôn bắt buộc phải chính xác, bạn phải luôn khai đúng với sự thật. Đại sứ quán Mỹ luôn biết cách kiểm tra hồ sơ của bạn liệu có thật sự đúng như những gì bạn khai báo, nếu phát hiện sai sự thật thì “giấc mơ Mỹ” có thể sẽ tan theo mây trời.

Hiểu rõ về hồ sơ, tình trạng quan hệ với người bảo lãnh

Để đến được Mỹ, trước hết bạn phải nắm được hồ sơ xin visa Mỹ của mình, bạn đến Mỹ định cư theo diện gì, ai là người bảo lãnh, đến Mỹ sẽ ở đâu, dự định làm gì để sinh sống. Tóm lại bạn cần lên 1 kế hoạch cực kì chỉn chu và chi tiết để phòng lúc Đại sứ quán hỏi tới.

Nắm rõ thông tin về người bảo lãnh, công việc của họ, thời gian họ đến Mỹ là lúc nào? bang họ đang sinh sống, mối quan hệ của 2 bên như thế nào, có tốt không?....và rất rất nhiều những thông tin khác mà bạn cần quan tâm. Tác dụng của điều này là làm cho cơ quan Lãnh sự tin về mối quan hệ của 2 bên và cả 2 có sự nghiêm túc về việc đến Mỹ định cư.

Bên trong một cửa hàng làm nail của người Việt Nam tại Mỹ (Ảnh-Internet)

Những tiểu bang có số lượng lớn người Việt Nam định cư tại Mỹ

Califoria

Califonia là tiểu bang có đông người Việt Nam sinh sống nhất tại Mỹ, số lượng người Việt tại bang này chiếm khoảng 40% toàn dân Việt trên đất Mỹ. Họ đến đây chủ yếu sinh sống bằng nghề làm đẹp, chăm sóc móng, mở các cửa hàng kinh doanh bán món ăn Việt Nam hoặc làm tại những cơ quan, doanh nghiệp tuy nhiên số này thì chiếm rất thấp. Người Việt ở đây sống tập trung ở thành phố San Jose, đến đây bạn có thể bắt gặp một “Litte Saigon” mang đậm phong cách, văn hóa Việt tại đất Mỹ.

Texas

Tại bang Texas, thành phố Houston chính là vùng đất tập trung nhiều người Việt Nam thứ 2 sau California. Nhờ vào địa hình đất đai rộng lớn nên so với California thì đất đai ở đây phải nói là rẻ mạt, do đó vấn đề nhà cửa không phải là mối lo của nhiều người. Ngoài ra khí hậu ở đây được so sánh giống với Sài Gòn, khiến cho người dân cảm thấy gần gũi hơn với quê hương của mình. Houston có nhiều khu phố tập trung làm nơi sinh hoạt của người Việt Nam, nhưng đông đúc nhất là những dãy phố trải dài trên đường Bellaire phồn thịnh, mà những căn phố, hay những tòa nhà đồ sộ ở nơi này đều do người Việt làm chủ.

Thành phố Houston tại bang Texas là nơi tập trung nhiều người Việt Nam (Ảnh-Internet)

Florida

Người Việt tại bang Florida cũng giống như ở các bang khác người Việt ở đây làm rất nhiều nghề, nhiều việc nhưng đa phần là hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ở các trang trại và những dịch vụ chăm sóc cá nhân khác, đặc biệt là có rất nhiều người Việt làm nghề nail ở Mỹ. Trong tổng số 1.868 mỹ viện chuyên về móng tại nam Florida thì có tới 1.152 cửa hàng là của người Việt. Sự tận tâm và chịu khó trong nghề nghiệp đã giúp không ít người trở nên thành đạt, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Làm visa đi Mỹ định cư tại Vietnam Booking

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ luôn là vấn đề nan giải với nhiều người khi thủ tục phức tạp, yêu cầu từ Đại sứ quán lại cao. Xin visa đi Mỹ định cư, nhiều khách hàng vẫn tìm đến các dịch vụ làm visa uy tín với mong muốn sở hữu tấm visa trong thời gian nhanh nhất. Vietnam Booking – doanh nghiệp hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ visa là địa chỉ nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Nếu còn bất kì thắc mắc gì về visa định cư Mỹ cũng như visa nhập cảnh các quốc gia trên thế giới, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline toàn quốc 1900 636 167 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

125 lượt xem | 11-10-2018, Vietnam Booking
Liên hệ tư vấn viên