Mục lục [Hiện]
 1. Bảo lãnh đi Mỹ là gì? 
 2. Tổng hợp các diện bảo lãnh đi Mỹ 
 3. Các trường hợp không được bảo lãnh đi Mỹ định cư 
 4. Chi tiết các diện bảo lãnh định cư Mỹ 
  1. 4.1 Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình 
  2. 4.2 Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/ hôn thê 
  3. 4.3 Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng 
  4. 4.4 Bảo lãnh đi Mỹ diện LGBT 
 5. Dịch vụ bảo lãnh đi Mỹ định cư uy tín tại Vietnam Booking

Bật mí các diện bảo lãnh đi Mỹ

Các diện bảo lãnh đi Mỹ là những hình thức cho phép người Việt Nam có thể định cư tại Hoa Kỳ. Thông qua việc có người thân là công dân hoặc thường trú nhân của nước này bảo lãnh cho bạn. Có nhiều diện bảo lãnh khác nhau, tùy thuộc vào mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Cũng như tình trạng hôn nhân và độ tuổi của người được bảo lãnh. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giới thiệu về các diện bảo lãnh sang Mỹ phổ biến nhất, điều kiện và thủ tục cần thiết để thực hiện quá trình này. 

Bảo lãnh đi Mỹ là gì? 

Bảo lãnh đi Mỹ là một quy trình pháp lý cho phép một công dân hoặc thường trú nhân Mỹ, bảo lãnh cho người thân của mình để đến Mỹ theo diện nhập cư. Bảo lãnh đi Mỹ có thể được áp dụng cho vợ/chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em ruột hoặc hôn phối của người bảo lãnh.

Quy trình bảo lãnh đi Mỹ bao gồm nhiều bước và có thể mất nhiều thời gian. Bởi vì, sẽ tùy thuộc vào mối quan hệ giữa người bảo lãnh, người được bảo lãnh, số lượng đơn xin bảo lãnh và nước xuất xứ của người được bảo lãnh.

Theo đó, đoàn tụ gia đình ở Mỹ luôn là ước mơ của các công dân nước ngoài có người thân là người Mỹ hoặc thường trú nhân ở Mỹ. Vào năm 2019, cũng đã cho thấy số lượng xin thị thực đoàn tụ gia đình cấp cho người Việt  thuộc top 5 Châu Á. 

Cụ thể dựa vào số liệu trên thống kê đưa ra của Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết như sau: Đối với visa thân nhân trực hệ là khoảng 7.835. Số lượng mà Việt Nam xin thị thực đứng khoảng thứ 4 Châu Á.

Diện bảo lãnh cho người thân sang Mỹ thuộc diện ưu tiên gia đình là khoảng 23.974. Con số này cho thấy Việt Nam đứng thứ nhất, thậm chí còn vượt xa so với những nước khác ở Châu Á. 

bảo lãnh đi mỹ là gìBảo lãnh đi Mỹ sẽ giúp bạn đoàn tụ với người thân, họ hàng,...

Tổng hợp các diện bảo lãnh đi Mỹ 

Dưới đây là thông tin tổng hợp thông tin về các loại visa định cư Mỹ để bạn hiểu chung nhất về các diện bảo lãnh cho người thân sang Mỹ nhé!

Bảng tổng hợp các diện được bảo lãnh sang Mỹ
Các diện bảo lãnh đi Mỹ (ký hiệu visa) Đối tượng Thời gian chờ 
Diện IR1/ CR1

Spouse of a U.S. Citizen - Vợ hoặc chồng của công dân Hoa Kỳ đã kết hôn hợp pháp. Bên cạnh đó, người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Hoa Kỳ thì mới bảo lãnh cho người thân sang Mỹ.

 • IR1: Áp dụng cho công dân Hoa Kỳ đã đăng ký kết hôn trên 2 năm.
 • CR1: Áp dụng cho các công dân Hoa Kỳ đã đăng ký kết hôn dưới 2 năm.
Khoảng từ 6 - 12 tháng
IR2/ CR2

IR2: Dành cho con của công dân Hoa Kỳ hiện đang độc thân, và dưới 21 tuổi.

CR2: Dành cho con riêng của công dân Hoa Kỳ còn độc thân và nằm trong độ tuổi dưới 21.

Khoảng từ 6 - 12 tháng
IR3/ IH3

Orphan adopted abroad by a U.S Citizen - Dành cho con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở ngoài nước Mỹ).

 

Khoảng từ 1 - 2 năm
IR4/ IH4 Orphan to be adopted in the U.S. by a U.S. citizen - Áp dụng cho đối tượng là con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ). Khoảng từ 1 - 2 năm
IR5

Parents of a U.S. Citizen - Dành cho là ba/ mẹ ruột hoặc ba/ mẹ kế của công dân Mỹ. Bên cạnh đó, ba/ mẹ kế chỉ đủ điều kiện xin định cư khi hôn nhân của họ với ba/ mẹ ruột của người bảo lãnh được thiết lập trước khi người bảo lãnh đủ 18 tuổi.

Khoảng từ 1 - 2 năm
K1

Fiancé(e) to marry U.S. Citizen & live in U.S - Dành cho hôn phu/ hôn thê của công dân Mỹ (đồng giới hoặc khác giới đều có thể xin).

Khoảng từ 6 - 12 tháng
F1

Unmarried Sons and Daughters of U.S. Citizens - Dành cho con độc thân của công dân Mỹ trên 21 tuổi. Nếu như đương đơn kết hôn, loại visa chuyển sang diện F3.

Khoảng từ 6 - 7 năm
F2A

Spouses and Children of Permanent Residents - Áp dụng cho vợ hoặc chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân. Theo đó, hồ sơ bảo lãnh có thể bao gồm cả vợ/ chồng và con của thường trú nhân.

Khoảng từ 2 - 3 năm
F2B

Unmarried Sons and Daughters (21 years of age or older) of Permanent Residents - Dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

 

Khoảng từ 5 - 7 năm
F3

Married Sons and Daughters of U.S, Citizens - Áp dụng cho con của công dân Mỹ đã có gia đình.

Khoảng từ 12 - 13 năm
F4

Brothers and Sisters of Adult U.S. Citizens - Dành cho đối tượng là anh/ chị/ em của công dân Mỹ. Bên cạnh đó, vợ/ chồng và con cái đang độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn sẽ được xin visa định cư theo hồ sơ bảo lãnh cho bạn.

Khoảng từ 13 - 14 năm

Các trường hợp không được bảo lãnh đi Mỹ định cư 

Dịch vụ visa của Vietnam Booking sẽ cho bạn biết những ai không nằm trong các diện bảo lãnh đi Mỹ dưới đây:

 1. Ba, mẹ nuôi hoặc con nuôi, nếu việc nhận con nuôi được tiến hành sau khi trẻ đủ 16 tuổi. Hoặc nếu đứa trẻ không có người giám hộ hợp pháp hoặc không sống với ba mẹ ít nhất là 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh.

 2. Ba/ mẹ ruột, nếu người ở Mỹ có thẻ xanh hoặc quốc tịch nhờ được nhận nuôi thì không thể bảo lãnh ba/ mẹ ruột của mình được.

 3. Ba dượng/ mẹ kế hoặc con riêng, nếu việc kết hôn thực hiện sau khi con của bạn đã đủ 18 tuổi.

 4. Vợ/ chồng, nếu bạn và vợ/ chồng của bạn không có mặt tại thời gian diễn ra lễ cưới, trừ khi lễ cưới chỉ là dạng hấp hôn.

 5. Vợ/ chồng, nếu bạn ở bên Mỹ đã có thẻ xanh nhờ và nhờ vào cuộc hôn nhân trước đó với công dân Mỹ hoặc thẻ xanh Mỹ, trừ khi là:

 • Hiện bạn đã nhập vào quốc tịch Mỹ.
 • Bạn đã trở thành thường trú nhân ở Mỹ ít nhất 5 năm.
 • Bạn chứng minh được cuộc hôn nhân trước đây của mình không đến từ mục đích định cư.
 • Cuộc hôn nhân của bạn trước đây đã có vợ/ chồng đã mất.
 1. Vợ/ chồng, nếu bạn đã kết hôn với người đang được xem là đối tượng bị loại trừ, trục xuất hoặc xóa bỏ tình trạng được thừa nhận hoặc ở lại Mỹ hợp pháp hoặc đang chờ Tòa án phán quyết sẽ không nằm trong các diện bảo lãnh đi Mỹ. Trừ khi bạn chứng minh được hôn nhân của bạn là chân thật (bona fide marriage) theo điều 245 của Luật Di trú Mỹ

 2. Bạn cần viết bản tường trình chứng minh rõ ràng và thuyết phục rằng cuộc hôn nhân của 2 người là chân thật không vì mục đích định cư ở Mỹ.

 3. Sau khi đã kết hôn, vợ hoặc chồng đã sống ở ngoài Mỹ tối thiểu 2 năm.

 4. Bất kỳ ai, nếu USCIS họ xác định được có mục đích định cư.

 5. Ông/ bà, cháu nội/ cháu ngoại, cháu của con cô cậu, chú bác, anh em họ hoặc ba mẹ vợ/ chồng.

các trường hợp không được bảo lãnhSẽ có một số trường hợp không nằm trong các diện bảo lãnh đi Mỹ định cư

Chi tiết các diện bảo lãnh định cư Mỹ 

Chắc hẳn bạn không thể xác định được có bao diện bảo lãnh visa định cư Mỹ. Hiểu được điều đó, Vietnam Booking sẽ cho bạn biết các diện bảo lãnh đi Mỹ sẽ gồm có 4 loại đó là: Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình, bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/ hôn thê, bảo lãnh diện vợ chồng và bảo lãnh đi Mỹ cho giới LGBT. Chi tiết những diện này như thế nào, hãy theo dõi tiếp tục nội dung dưới đây nhé!

Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình 

Đối với người nước ngoài muốn xin diện đoàn tụ gia đình, cần phải có sự bảo lãnh của công dân Mỹ và thường trú dân Mỹ. Bảo lãnh sang Mỹ diện đoàn tụ gia đình được chia thành 2 loại: Bảo lãnh diện thân nhân trực hệ và diện ưu tiên gia đình. Cụ thể như sau:

Diện bảo lãnh thân nhân trực hệ:

Bảo lãnh đoàn tụ gia đình diện thân nhân trực hệ sẽ được thực hiện bởi công dân Hoa Kỳ. Theo đó, visa của diện này sẽ được cấp cho người thân có máu mủ, ruột thịt của công dân có quốc tịch Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, sẽ có các đối tượng thân nhân trực hệ đó là: Vợ chồng; con cái chưa kết hôn và dưới 21 tuổi; ba mẹ ruột của người bảo lãnh.

Ngoài ra, số lượng cấp visa cho các diện bảo lãnh đi Mỹ định cư, không bị giới hạn theo mỗi năm, đây là một lợi thế rất lớn. Khi đó, những người thân trực hệ này có thể nộp đơn xin phỏng vấn, để lấy visa Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình ngay sau khi có chấp thuận hồ sơ bảo lãnh.

Đoàn tụ bảo lãnh diện ưu tiên gia đình:

Đối với diện bảo lãnh này cũng sẽ do công dân Mỹ và Thường trú nhân bảo lãnh cho gia đình mình. Visa của diện này được cấp cho người thân có mối quan hệ xa hơn với người bảo lãnh.

Do đó, số lượng của visa này cũng sẽ bị giới hạn theo mỗi năm. Theo đó, mỗi năm Bộ ngoại giao Hoa Kỳ phân bổ là khoảng 226.000 visa diện ưu tiên gia đình của các nước.

Diện ưu tiên gia đình đã được mở rộng về đối tượng người thân có thể sang Mỹ định cư với gia đình của bạn. Chẳng hạn như bảo lãnh anh/ chị/ em hoặc ba mẹ bảo lãnh con có gia đìn cũng được thực hiện bởi công dân Hoa Kỳ. Cụ thể như sau:

Các diện visa ưu tiên đoàn tụ gia đình, gồm có 4 loại:

 • Visa F1: Đây là loại thị thực cho phép công dân Hoa Kỳ bảo lãnh con chưa kết hôn từ khoảng 21 tuổi trở lên của bạn sang định cư Mỹ.
 • Visa F2A, F2B: Đây là thị thực cấp cho vợ/ chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi của Thường trú dân Mỹ.
 • Visa F3: Đây là visa cho phép công dân Hoa Kỳ bảo lãnh con cái đã kết hôn.
 • Visa F4: Đây là loại thực cho phép công dân Hoa Kỳ bảo lãnh anh, chị, em của mình sang Mỹ.

Thời gian chờ xét duyệt visa ưu tiên cho diện gia đình:

Visa diện ưu tiên gia đình phân bổ cho những nước là có giới hạn. Do đó, thời gian để có được visa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Quốc tịch của người được bảo lãnh, hoặc số lượng hồ sơ nộp vào tiến độ xử lý hồ sơ.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào lịch phỏng vấn hằng tháng theo quy định. Theo các Luật sư Di trú nước ngoài, đoàn tụ gia đình diện ưu tiên có thời gian chờ ước tính lần lượt như sau, tính tới thời điểm tháng 02/2020:

 • Visa F1 là khoảng từ 7 năm.
 • Visa F2A từ khoảng 2 đến 22 năm.
 • Visa F2B là khoảng 6 năm.
 • Visa F3 và visa F4 lần lượt có thời gian chờ bảo lãnh sang Mỹ diện ưu tiên gia đình là 13 - 14 năm.

đoàn tụ gia đìnhCác diện bảo lãnh đi Mỹ cho gia đình

Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/ hôn thê 

Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/ hôn thê theo diện K1 với điều kiện bắt buộc người bảo lãnh phải là công dân Hoa Kỳ, khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn như sau:

 • Người bảo lãnh và hôn phu/ hôn thê phải có các lần gặp gỡ nhau trực tiếp trong 2 năm vừa qua. Người xin phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày, kể từ ngày hôn phu/ hôn thê đến Mỹ khi đã sở hữu được visa hôn phu/ hôn thê.
 • Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, hôn phu/ hôn thê sẽ cư trú lâu dài ở Mỹ trên giấy tờ. Thời gian chờ hồ sơ của bạn được duyệt trong khoảng thời gian từ 7 - 10 tháng.

>>> Xem thêm: Thẻ xanh Mỹ là gì

Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng 

Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng là một trong những diện được bảo lãnh phổ biến nhất hiện nay. Theo số lượng thống kê của cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 có khoảng 45.399 hồ sơ bảo lãnh bảo lãnh đi Mỹ diện này. Trong đó, có khoảng 35.81 visa kết hôn Mỹ được cấp, tỷ lệ đạt visa khoảng 80%.

Visa cấp cho vợ/ chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng được chia thành 2 loại chính là visa CR1 và visa IR1. Cả hai loại visa này đều được cấp cho vợ/ chồng là người nước ngoài của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú dân Hoa Kỳ có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Đối với những người này đều có mong muốn sang Mỹ chung sống với công dân Mỹ hoặc thường trú dân.

 • Visa CR1 (CR được viết tắt của cụm từ conditional resident, nghĩa là lưu trú có điều kiện): Visa này chỉ áp dụng cho các cặp vợ chồng đã kết hôn tối thiểu hơn 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp visa CR1 sẽ có thẻ xanh có điều kiện với thời hạn là 2 năm. Sau đó, nếu muốn ở thêm lâu dài hơn, bạn cần phải gỡ bỏ điều kiện để lấy Thẻ xanh 10 năm Mỹ.
 • Visa IR1 (IR được viết tắt của cụm từ immediate relative, nghĩa là thân nhân trực hệ). Loại thị thực này chỉ áp dụng cho các cặp vợ chồng đã kết hôn trên 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp visa IR1 sẽ có Thẻ xanh Mỹ 10 năm. Theo đó, những người này không cần thực hiện thủ tục để gỡ bỏ điều kiện Thẻ xanh Mỹ.

bảo lãnh cho vợ chồngBảo lãnh cho vợ chồng sang Mỹ

Bảo lãnh đi Mỹ diện LGBT 

Theo pháp luật của Việt Nam, đối với việc kết hôn của người đồng tính vẫn chưa có sự chấp thuận. Tuy nhiên, tại một số bang của Mỹ thì lại cho phép trong giới LGBT được phép kết hôn với nhau.

Cũng chính vì điều này, những người đồng tính sẽ bảo lãnh nhau sang Mỹ theo diện hôn phu/ hôn thê - visa K1 sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các cặp đôi đồng tính. Bên cạnh đó, thông tin về thân nhân của 2 bên phải thật sự minh bạch: Người được bảo lãnh và người bảo lãnh phải nắm vững thông tin cá nhân, tài chính của nhau, càng nhiều càng tốt và càng chi tiết càng tạo được sự tin tưởng.

Ngoài ra, đối với sự ủng hộ của gia đình hoặc không cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ. Bởi vì, Lãnh sự quán có thể sẽ cử người đến nhà đương đơn và người bảo lãnh để xác nhận thông tin.

Vì vậy, hai bên cần phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để vượt qua các định kiến của gia đình (nếu không được gia đình ủng hộ, chấp nhận). Đồng thời, bạn cần phải có sự quyết tâm cũng như xác nhận thật rõ ràng tình cảm của nhau để tránh mất thời gian, công sức, tiền bạc và tình cảm nhưng lại không đạt được mục đích của bạn.

Sau tất cả các thủ tục, đương đơn có thể đến Mỹ kết hôn và sau đó thực hiện thủ tục xin Thẻ xanh Mỹ diện thường trú nhân. Thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ mất khoảng 7 - 10 tháng làm việc.

bảo lãnh lgbtCác diện bảo lãnh đi Mỹ cho giới LGBT

Dịch vụ bảo lãnh đi Mỹ định cư uy tín tại Vietnam Booking

Vietnam Booking là một trong các đơn vị có dịch vụ visa Mỹ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng từ khi chuẩn bị hồ sơ cho đến khi nhận được visa. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ bảo lãnh đi Mỹ định cư chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Đối với dịch vụ làm visa của Vietnam Booking, bạn sẽ được hưởng những ưu điểm sau:

 • Tư vấn miễn phí về các diện bảo lãnh đi Mỹ phù hợp với từng trường hợp của khách hàng.
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, dịch thuật và công chứng các giấy tờ cần thiết.
 • Đại diện khách hàng liên hệ với cơ quan lãnh sự Mỹ để xin lịch phỏng vấn và theo dõi quá trình xử lý visa.
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và cung cấp các mẹo thiết thực để tăng tỷ lệ đậu visa.
 • Hỗ trợ khách hàng sau khi nhận được visa, bao gồm việc đặt vé máy bay, làm thẻ xanh và các thủ tục khác khi đến Mỹ.

visa mỹ tại vietnam bookingLàm visa bảo lãnh đi Mỹ uy tín tại Vietnam Booking

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ bảo lãnh đi Mỹ định cư của Vietnam Booking, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các hình thức dưới đây:

Hotline: 1900 3498 

Tổng đài hỗ trợ gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +8428 7303 6167

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đà Nẵng: 12 Phạm Phú Thứ, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trên đây là tất cả các diện bảo lãnh đi Mỹ dành cho bạn. Để có thể sớm đoàn tụ với người thân của mình, hãy làm thủ tục bảo lãnh người thân sang Mỹ một cách chính xác. Tuy nhiên, đối với những ai lần đầu khi xin thị thực sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, hãy nhờ sự giúp đỡ từ Vietnam Booking qua  1900 3498. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách chi tiết và nhanh chóng. Đừng bỏ lỡ cơ hội để thực hiện ước mơ Mỹ của bạn cùng Vietnam Booking nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VISA ĐI MỸ NGAY

Thảo Thảo 09:34 11/09/2023 | 724 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp