Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Ngắm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì siêu đẹp ở Hà Giang

Mục lục [Hiện]
  1. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ở đâu?
  2. Toàn cảnh ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì
  3. Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì vào từng mùa

Việt Nam ta nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang của các bà con người dân tộc trên vùng núi cao Tây Bắc. Nơi đây hội tụ tất cả những vẻ đẹp tinh túy nhất của núi rừng, của thiên nhiên khiến cảnh sắc luôn tươi sáng làm siêu lòng người. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ở Hà Giang được đánh giá là đẹp nhất trong các thửa ruộng bậc thang ở Việt Nam.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ở đâu?

Cách trung tâm Thành phố Hà Giang không quá xa, Hoàng Su Phì là một huyện miền núi ở phía Tây tỉnh Hà Giang, nơi đây nổi tiếng với những ruộng bậc tuyệt đẹp đặc biệt là mùa lúa chín. 

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì Hà Giang kéo dài khắp địa phận 6 xã đó là: Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên. 

ruong-bac-thang-hoang-su-phi

 Hoàng Su Phì với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng

Để tham quan những ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì rất dễ, bạn có thể lựa chọn xe máy hoặc đi ô tô. Tuy nhiên đường đi khác khó đi, đường lên đây chủ yếu là đèo núi nguy hiểm lại thêm nếu đi vào trời mưa rất trơn trượt và đề phòng núi lở.

ruong-bac-thang-hoang-su-phi

  Hoàng Su Phì thuộc địa phận của 6 xã

Những thửa ruộng bậc thang ở đây trải dài, uốn lượn theo sườn núi cao tạo nên những bậc thang trải dài xếp tầng lên nhau trông cực kỳ bắt mắt. Nếu đến đây vào mùa cấy hay mùa lúa chín thì thật sự là một cảnh tượng không thể nào quên được.

Toàn cảnh ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

Vào năm 2012 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được công nhận đây là Di tích Quốc gia. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất là ở 2 xã Bản Luốc và Bản Phùng. Đây là cả một công trình kiến trúc của các bà con dân tộc La Chí, Dao, Nùng đã bỏ nhiều công sức để có thể tạo ra được những thửa ruộng hùng vĩ như hiện nay. 

ruong-bac-thang-hoang-su-phi

  Ruộng bậc thang Hoàng Su Phìn đã được công nhận là di sản Quốc gia

Những thửa ruộng trải dài tít tắp từ lưng chừng núi xuống tận khe suối, bao quanh toàn bộ sườn núi, kéo dài từ hết xã này sang xã khác, tầng tầng lớp lớp chồng lên nhau. Lốm đốm là những ngôi nhà của các bà con dân tộc được dựng lên một cách thô sơ sống giữa những thửa ruộng, họ còn thả cả cá để nuôi ngay trong ruộng lúa để làm thức ăn, loại cá này có đặc điểm là dù nước có bị tràn xuống ruộng phía dưới nhưng cá vẫn ở trong ruộng mà không trôi theo nước.

Được sự ưu đãi của thiên nhiên mà đất đai ở đây màu mỡ nên nương lúa của các bà con dân tộc xanh tốt quanh năm, vừa làm cảnh đẹp lại cung cấp nguồn lương thực lớn cho cuộc sống nhân dân vùng cao nước ta.

Xem thêm:  >>>>>Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì vào từng mùa

Là một huyện miền núi nên thời tiết mát mẻ quanh năm. Mùa Xuân sau khi ăn Tết Nguyên Đán xong khi thời tiết bắt đầu chuyển sang ấm hơn thì cũng là lúc các bà con dân tộc trên Hoàng Su Phì chuẩn bị cho việc đồng áng, một mùa vụ mới vào khoảng tầm tháng 2, tháng 3. 

ruong-bac-thang-hoang-su-phi

 Mùa Xuân ở Hoàng Su Phì xen lẫn giữa cảnh cấy lúa với những bông hoa rừng

Nếu đến Hà Giang vào mùa này ngoài ngắm các cảnh đẹp khác ra thì khi bạn ghé tới Hoàng Su Phì sẽ thấy toàn cảnh những thửa ruộng bậc thang có một màu trắng của các thửa ruộng đầy nước, thấp thoáng sẽ là những thửa ruộng mới cấy mạ vẫn chưa lên xanh, hay lác đác vài người đang cặm cụi cấy lúa. Hòa vào tiết trời mùa Xuân với cảnh núi non tươi xanh, những tiếng chiêng của lễ hội và khung cảnh cấy lúa tất cả đã tạo nên một bức tranh Hoàng Su Phì thật nhộn nhịp và vui tươi.

Vào tháng 5,6,7 khi lúa đang ở độ tuổi con gái thì bạn đến đây chỉ thấy một màu xanh lẫn vào với những cánh rừng già nên không thật sự nổi bật.

ruong-bac-thang-hoang-su-phi

  Ngắm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín mới là đẹp nhất

Để đẹp nhất thì các bạn nên đến đây vào tháng 9, 10. Đây là thời gian mà các thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì chuyển sang màu lúa chín vàng ươm trái dài cả một dãy núi, những thửa ruộng xếp lên nhau một màu vàng của lúa chín, hương lúa thơm ngát dưới ánh bình minh, ánh hoàng hôn hay bất kể lúc nào trong ngày cũng đều rất đẹp. Thậm chí chính quyền của 6 xã này còn tổ chức cả lễ hội “Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” với nhiều hoạt động. Bạn nhớ check - in một bộ ảnh thật đẹp để làm kỷ niệm ở đây nhé.

ruong-bac-thang-hoang-su-phi

Hoàng Su Phì lúc chiều tà như thế này.

Nếu bạn muốn ngắm toàn bộ vẻ đẹp của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì thì thời gian tháng 9,10 này là phù hợp nhất đó.

ruong-bac-thang-hoang-su-phi

Đường đi lên đây khá khó khăn và nguy hiểm nên các bạn phải luôn cẩn thận

Biết đến ruộng bậc thang Hoàng Su Phì bạn có thấy yêu thêm đất nước ta, một đất nước với hàng vạn cảnh sắc khác nhau thay đổi thay mùa, luôn tươi mới, luôn cuốn hút. Nếu bạn muốn đặt một tour du lịch Hà Giang trải nghiêm đến Hoàng Su Phì hãy liên hệ Vietnam Booking theo hotline 1900 3398 để được hỗ trợ. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và nhiều kỷ niệm.

4 lượt xem | CTV CTV
zalo messenger messenger