Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Đến Thừa Thiên Huế khám phá bốn lăng mộ công nhận di tích lịch sử

Khi nhắc đến đi du lịch Huế tham quan kinh thành không thể không nghĩ đến một thời lộng lẫy, phồn hoa của các triều đại phong kiến nước Việt. Tuy đã trải qua biết bao thăng trầm nhưng đến nay nơi đây vẫn giữ được nét cổ kính, trầm mặc và cũng không đánh mất đi sự nguy nga, tráng lệ xưa kia. Nếu có dịp bạn đặt chân đến Huế thì đừng bỏ qua khu Đại Nội khá quan trọng thời xưa trong lịch sử và những dấu tích của vua chúa triều Nguyễn vẫn còn lưu giữ qua các khu lăng mộ, đền…

Bên cạnh đó, lúc xưa lăng tẩm của vị vua nào sẽ do người đó lựa chọn thế đất và lối kiến trúc, do đó những khu lăng tẩm nơi đây đều nằm trong vị trí hoang sơ và lối kiến trúc lăng độc đáo. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 4 lăng tẩm nổi tiếng tại cố đô Huế, được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh này nhé!

Bốn lăng mộ được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh 

Lăng Trường Diễn

Lăng Trường Diễn tọa lạc tại vị trí rất hẻo lánh, cách xa đường giao thông và bao quanh bởi các bụi cây um tùm… Nơi đây là lăng mộ của chúa Nguyễn Phúc Nguyên, vị chúa Nguyễn thứ hai được gọi là lăng Trường Diễn và tọa lạc tại thôn Hải Cát, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế.

>>Xem thêm: Các tour Du lịch Huế giá rẻ

Bao quanh lăng là hai vòng trường thành và được dùng vật liệ tương tự như lăng Trương Cơ. Bên ngoài có chu vi là 121 m, chiều cao 2,5  và trong đó ngôi mộ của chúa Nguyễn Phúc Nguyên cũng được xây 2 bậc như mộ chúa Nguyễn Hoàng. Ghé thăm lăng Trường Diễn bạn sẽ có cơ hội khám phá và lắng nghe những câu chuyện xoay quanh vị chúa Nguyễn này. Hơn nữa, do lăng tọa lạc ở vị trí rất hẻo lánh nên khó có thể tìm thấy lăng này. Bên cạnh đó, lăng Trường Diễn không được sự chăm sóc thường xuyên nên bao quanh lăng mộ là vô số những cây cỏ dại mọc trùm lên và nhiều đoạn tường thành của lăng đã xuống cấp và sụp đổ.

Lăng Trường Hưng

Đây là lăng mộ của chúa Nguyễn Phúc Tần (tức Thái Tôn Hiếu Triết Hoàng Đế, 1620 - 1687), vị chúa Nguyễn thứ 4, được gọi là lăng Trường Hưng. Lăng Trường Hưng tọa lạc tại thôn Hải Cát, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà. Lăng mộ này còn được gọi là lăng Chín Chậu, bởi mang nhiều nét độc đáo so với lăng mộ các chúa Nguyễn khác.

Cũng giống như những lăng mộ chúa Nguyễn khác thì lăng Trường Hưng có cấu trúc tương tự, được bao quanh bởi hai vòng thành. Bên ngoài sở hữu với chu vi 210m, cao 2,57m và bên trong lăng mộ có trong chu vi 53m,cao 2m. Vào năm 1996 thì lăng Trường Hưng đã được trung tu lại và dựng thêm bia mộ bằng đá và đây cũng là lăng vị chúa Nguyễn đầu tiên có bia. Và trên bia được khắc dòng chữ hán và tiểu sử công trạng của chúa Nguyễn Phúc Tần bằng tiếng Việt.

Lăng Vĩnh Cơ

Một địa điểm tiếp theo cũng được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh của Thừa Thiên - Huế đó là lăng Vĩnh Cơ. Đây là lăng mộ của vợ chúa Nguyễn Hoàng và sau khi mất bà được phong hiệu là Từ Lương Quang Thục Minh Đức Y Cung. Để tưởng nhớ lại công lao của vị anh hùng này, bạn có thể ghé thăm lăng mộ của bà tọa lạc tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà.

Lăng vua Hiệp Hòa

Không giống như các khu lăng mộ nguy nga, của ác vị vua triều Nguyễn khác như: Lăng vua Tự Đức, Lăng vua Khải Định hay Lăng vua Minh Mạng…hằng ngay có đông đảo du khách đến tham quan và khám phá. Có thể nói trong 13 vị vua Nguyễn thì có 1 vị vua sau khi mất, thi hài người lại an táng một khu lăng rất đơn sơ, nhỏ bé, cách Thừa Thiên – Huế 7 km về phía tây.

Lăng vua Hiệp Hòa tọa lạc ở phường An Tây, thành phố Huế và có diện tích khoảng 30 m2. Mặc dù lăng vua Hiệp Hòa tọa lạc ở một khu rừng thông, không bề thế, rộng lớn như những lăng của các vị vua khác của triều Nguyễn, nhưng khu lăng mộ này vẫn xứng đáng được ghi tên vào danh mục các di tích của Quần thể di tích Cố đô Huế.

Với quyết định công nhận này thì các di tích này được quan tâm nhiều hơn trong việc trung tu và bảo vệ gìn giữ các di tích gắn liền với lịch sử đất nước. Hơn nữa, đây cũng là dịp tạo điều kiện cho các du khách trong và ngoài nước có thể tìm đến tìm hiểu khám phá những giá trị lịch sử.

Và để tham khảo tour du lịch trong nước giá rẻ, giá vé tour du lịch nước ngoài, lịch trình bay , hãy gọi đến tổng đài du lịch rẻ Vietnam Booking để được tư vấn và hỗ trợ cho chuyến du lịch của bạn thêm phần trọn vẹn.

118 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp