Mục lục [Hiện]
 1. ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT?
 2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT
 3. HỒ SƠ XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT BẢN
 4. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT
  1. 4.1 1. Lưu ý sau khi nộp hồ sơ xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật
  2. 4.2 2. Thời gian xét duyệt visa đoàn tụ gia đình ở Nhật
 5. CÁCH XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT ĐƠN GIẢN NHẤT?

Xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật: Đối tượng, điều kiện và hồ sơ xin visa

Với sự phát triển về mọi mặt, Nhật Bản là điểm đến lý tưởng của nhiều người để làm việc, học tập và sinh sống. Ngoài xin visa theo diện du học, xuất khẩu lao động, hiện nay bạn còn có thể xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật.

Tương tự như các loại visa Nhật Bản khác, xin thị thực đoàn tụ gia đình tại Nhật cũng rất phức tạp bởi thủ tục rườm rà. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giúp bạn xin visa đoàn tụ gia đình dễ dàng nếu bạn muốn sang Nhật theo diện này.

ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT?

Visa đoàn tụ gia đình ở Nhật là dạng visa cấp cho vợ, chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật Bản theo một trong những tư cách lưu trú như: Giáo sư, nghệ sĩ, hoạt động tôn giáo, nhà đầu tư/ kinh doanh, pháp lý/ kế toán, nhà nghiên cứu, dịch vụ y tế, giảng viên, giáo dục, kỹ sư, chuyên gia về Nhân văn/ dịch vụ quốc tế, giải trí, bên nhận chuyển nhượng công ty, hoạt động văn hóa, lao động có tay nghề, du học sinh.

Trong số những loại tư cách lưu trú trên, visa lao động và visa du học Nhật Bản là 2 loại visa quen thuộc đối với phần lớn người Việt Nam.

visa đoàn tụ gia đình ở nhật

Đoàn tụ gia đình tại Nhật với visa đoàn tụ gia đình. (Ảnh: Internet)

Visa đoàn tụ gia đình còn có tên gọi khác là visa tại trú theo gia đình. Nhiều người thường hiểu nhầm với visa này, bạn có thể đón bố, mẹ hoặc chị em ruột sang Nhật. Tuy nhiên, trên thực tế thì chỉ có vợ, chồng đã đăng ký kết hôn và có con (bao gồm con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp) mới thuộc đối tượng được bảo lãnh sang Nhật theo diện đoàn tụ gia đình này.

*Lưu ý: Visa đoàn tụ gia đình ở Nhật cho phép người sở hữu thực hiện các hoạt động thường ngày như tự do đi lại tại các trường senmon, trường học tiếng, trường đại học nhưng không được phép lao động nếu chưa đăng ký tư cách lưu trú với Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Ngược lại, với những trường hợp người nước ngoài đã có visa vĩnh trú thì thời gian mà bạn được phép làm việc tại Nhật là không giới hạn và có thể đi làm mà không cần đăng ký với Cục xuất nhập cảnh.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT

Một trong những điều kiện quan trọng nhất để cơ quan thẩm quyền xét duyệt visa đoàn tụ gia đình chính là năng lực kinh tế của người bảo lãnh. Theo đó, người bảo lãnh vợ/ chồng hoặc con sang Nhật diện này cần chứng minh được mình có đầy đủ khả năng kinh tế để trang trải cuộc sống cho cả gia đình tại Nhật Bản. Chính vì vậy mà hồ sơ chứng minh tài chính của người bảo lãnh đóng vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ bảo lãnh vợ chồng sang Nhật.

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có tiêu chuẩn chính xác về số dư khi chứng minh tài chính. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nếu người bảo lãnh rơi vào một trong những trường hợp dưới đây, bạn sẽ khó xin được visa đoàn tụ gia đình ở Nhật:

 • Không đóng thuế hoặc đóng thuế chậm
 • Có thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn Yên

xin visa đoàn tụ gia đình ở nhật

Để xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật, bạn cần có nhân thân và tài chính tốt. (Ảnh: Internet)

Mặc khác, nếu người bảo lãnh sở hữu visa du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị số dư trong tài khoản để chi trả cho những sinh hoạt của cả gia đình trong ít nhất 6 tháng. Riêng những du học sinh có học bổng, việc chứng minh khoản học bổng nhận được cũng giúp bạn đảm bảm phần nào năng lực tài chính của bản thân.

HỒ SƠ XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT BẢN

Để xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật, người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn. Ngoài giấy tờ chứng minh tài chính, bạn cần chứng minh được mối quan hệ với người được bảo lãnh. Đồng thời bổ sung và giải trình các giấy tờ cần thiết khác nếu cần.

Mẫu đơn xin tư cách lưu trú tại Nhật. Nếu người được bảo lãnh đang ở ngoài nước Nhật, bạn dùng mẫu đơn số 11. Trường hợp người được bảo lãnh đã cư trú sẵn tại Nhật theo các tư cách lưu trú khác như du học, lao động, bạn dùng mẫu đơn số 12.

➢ Các giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh như hộ chiếu hoặc thẻ ngoại kiều; 01 ảnh thẻ kích thước 3*4cm, ảnh chụp trên nền trắng trong vòng 3 tháng gần đây. Lưu ý, mặt sau của ảnh thẻ ghi rõ tên người được bảo lãnh;

➢ Phong bì có dán tem trị giá 392 Yên và có ghi rõ địa chỉ người nhận tại Việt Nam (tem 392 thực chất là 2 tem, gồm 1 tem có giá khoảng 310 yên và tem còn lại có giá 82 yên);

➢ Các giấy tờ để chứng minh mối quan hệ với người được bảo lãnh: Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đã đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh nếu bảo lãnh con hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương những giấy tờ này;

➢ Giấy tờ chứng minh công việc (gồm: giấy xác nhận đang làm việc tại công ty, bản sao giấy phép kinh doanh) và thu nhập cảnh người bảo lãnh (gồm chứng nhận nộp thuế thu nhập, phiếu tổng kết thu nhập và tiền thuế cuối năm, bản sao giấy khai thuế ở quận;

➢ Nếu người bảo lãnh là du học sinh, bạn cần chuẩn bị: Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng mang tên người bảo lãnh; chứng nhận tiền học bổng hoặc trợ cấp hay các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

*Lưu ý: Các giấy tờ được hướng dẫn ở trên chỉ mang tính tối thiểu. Trong một số trường hợp, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm hoặc giải trình các giấy tờ khác nếu cần.

Những giấy tờ xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật đều phải dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Nếu dịch sẵn ở Việt Nam, bạn cần công chứng đầy đủ. Ngược lại, nếu chuẩn bị hồ sơ ở Nhật, bạn chỉ cần đảm bảo độ chuẩn xác của hồ sơ mà không cần công chứng. Hồ sơ xin visa đoàn tụ gia đình đều phải là những hạng mục giấy tờ được cấp trong vòng 3 tháng gần đây và chưa hết giá trị.

>>> Xem thêm: Bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện visa kỹ sư

visa bảo lãnh vợ chồng sang nhật

Mỗi giấy tờ trong hồ sơ xin visa đoàn tụ gia đình tại Nhật đều phải đảm bảo sự chính xác. (Ảnh: Internet)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT

1. Lưu ý sau khi nộp hồ sơ xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật

 • Trong quá trình xin visa bảo lãnh vợ chồng, hồ sơ của bạn sẽ không được trả lại, trừ hộ chiếu.
 • Hồ sơ xin visa đoàn tụ gia đình tại Nhật đã nộp sẽ không được hoàn trả, từ hộ chiếu;
 • Hồ sơ xin visa chỉ được xét duyệt khi các giấy tờ hợp lệ và còn giá trị trong vòng 3 tháng trở lại đây;
 • Các thông tin trong hồ sơ phải trùng khớp với thông tin trong giấy xác nhận tư cách lưu trú;
 • Nếu đậu visa đoàn tụ gia đình tại Nhật, bạn sẽ được xuất nhập cảnh Nhật Bản nhiều lần trong thời hạn visa cho phép.

2. Thời gian xét duyệt visa đoàn tụ gia đình ở Nhật

Đối với giấy tư cách lưu trú: Thời gian trả kết quả rơi vào khoảng là 30 ngày, nhưng nếu thiếu giấy tờ thì thời gian xét duyệt sẽ kéo dài lâu hơn (lên đến 2 tháng hoặc hơn). Trường hợp hồ sơ có vấn đề và không nhận được giải thích từ cơ quan thẩm quyền, bạn sẽ không xin được giấy xác nhận tư cách lưu trú Nhật Bản.

Đối với visa đoàn tụ gia đình ở Nhật Bản, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, khoảng 1 tháng sau bạn sẽ nhận được kết quả visa. Ngược lại, nếu thiếu sót giấy tờ, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung và thời gian xét duyệt cũng sẽ kéo dài lâu hơn. Tương tự như giấy xác nhận tư cách lưu trú, nếu hồ sơ xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật không đáp ứng được các yêu cầu như quy định, bạn sẽ bị từ chối xét duyệt thị thực. Vì vậy, để đảm bảo tỉ lệ đậu visa, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia visa đến từ Vietnam Booking.

tư cách lưu trú tại nhật

Để xin visa đoàn tụ gia đình Nhật Bản, bạn cần có giấy xác nhận tư cách lưu trú. (Ảnh: Internet)

CÁCH XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH Ở NHẬT ĐƠN GIẢN NHẤT?

Thủ tục xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật vô cùng phức tạp, yêu cầu nhiều giấy tờ rườm rà đến từ cả 2 phía người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Chỉ tính riêng việc tìm hiểu thủ tục và chuẩn bị hồ sơ cũng “ngốn” của bạn rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, nếu bạn muốn:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí;
 • Không phải đau đầu vì phải chuẩn bị quá nhiều giấy tờ;
 • Được tư vấn và hỗ trợ hoàn thiện, tối ưu hồ sơ xin visa hiệu quả;
 • Nâng cao tỉ lệ đậu visa đoàn tụ gia đình ở Nhật Bản;

Bạn hãy lựa chọn dịch vụ xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật của Vietnam Booking như cách mà hàng nghìn khách hàng khác đã tin tưởng sử dụng trong hơn 10 năm qua. Để được hỗ trợ nhanh chóng, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 1900 3498 hoặc đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn xin visa thành công và sớm đoàn tụ gia đình tại đất nước mặt trời mọc xinh đẹp.

NHẬN TƯ VẤN VISA BẢO LÃNH VỢ CHỒNG ĐI NHẬT NGAY

Minh Nhẫn 15:43 20/08/2020 | 2043 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp