Mục lục [Hiện]
  1. KHI NÀO CẦN LÀM WORK PERMIT?
  2. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM WORK PERMIT
  3. CÁC BƯỚC LÀM WORK PERMIT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
  4. LỢI ÍCH KHI SỞ HỮU GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG WORK PERMIT
  5. DỊCH VỤ XIN WORK PERMIT ĐƠN GIẢN CÙNG VIETNAM BOOKING

Hướng dẫn quy trình làm Work Permit cho người nước ngoài

Xin giấy phép lao động là thủ tục mà chủ doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài cần khai báo với cơ quan thẩm quyền về việc người lao động ngoại quốc làm việc tại Việt Nam. Quy trình làm work permit được thực hiện qua những bước dưới đây, hãy tham khảo ngay nhé!

KHI NÀO CẦN LÀM WORK PERMIT?

Người nước ngoài khi sinh sống, làm việc hoặc lao động ở Việt Nam trong một công ty, doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp, hay dạy học tại các trường quốc tế đều bắt buộc phải sở hữu giấy phép lao động (work permit). Giấy phép lao động được cấp cho người nước ngoài làm việc với một chuyên ngành cụ thể cùng bằng cấp mà họ đã được đào tạo trước đó.

Hiện tại, không phải tất cả người ngoại quốc lao động tại Việt Nam đều phải xin giấy phép lao động. Theo quy định, những đối tượng dưới đây sẽ không cần làm work permit:

♦ Những người nằm trong quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia;

♦ Là luật sư có giấy phép hành nghề tại Việt Nam;

♦ Nhập cảnh Việt Nam công tác với thời hạn dưới 3 tháng;

♦ Là học sinh, sinh viên đang học tập tại Việt Nam;

♦ Thành viên góp vốn, thành viên hội đồng quản trị hay chủ sở hữu công ty tại Việt Nam;

♦ Người nước ngoài là nhân viên của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam có chức danh là trưởng văn phòng đại diện, trưởng dự án. Và một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Thủ tục  xin miễn giấy phép lao động work permit

quy trình làm work permit

Giấy phép lao động cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Những đối tượng còn lại và chủ doanh nghiệp sở hữu lao động nước ngoài tại Việt Nam thời hạn trên 3 tháng cần tham khảo cách làm work permit và nộp hồ sơ xin work permit theo quy định. Cụ thể, các chủ lao động, doanh nghiệp ở Việt Nam khi muốn tuyển dụng lao động nước ngoài đều phải đệ trình hồ sơ lên cơ quan thẩm quyền để được cấp work permit cho người lao động. Khi được chấp thuận cấp giấy phép lao động, doanh nghiệp có thể yên tâm sử dụng lao động nước ngoài thời hạn lên đến 2 năm.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM WORK PERMIT

Để đủ điều kiện xin work permit, người nước ngoài cần đảm bảo những yêu cầu sau:

🔸 Nhập cảnh Việt Nam bằng visa Việt Nam có kí hiệu ĐT (Đầu tư), LĐ (Lao động), DN (Doanh nghiệp) có thời hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm;

🔸 Visa Việt Nam còn thời hạn trong thời gian bạn xin giấy phép lao động;

🔸 Người nước ngoài đang làm việc theo chuyên môn bằng cấp được đào tạo hoặc cấp chứng chỉ nghề nghiệp, áp dụng cho cả giáo viên nước ngoài cần làm work permit;

🔸 Có doanh nghiệp mà người nước ngoài đang làm việc đứng ra bảo lãnh tại Việt Nam.

CÁC BƯỚC LÀM WORK PERMIT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Ở bước này, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài sẽ nộp công văn giải trình cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi người nước ngoài và doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ làm work permit

Hồ sơ xin giấy phép lao động nếu chuẩn bị đầy đủ sẽ đẩy nhanh quá trình xét duyệt work permit. Do đó, trước khi thực hiện quy trình làm work permit, bạn cần lên một checklist các tài liệu cần chuẩn bị để không bị thiếu sót.

Hồ sơ xin giấy phép lao động gồm có:

Đơn xin cấp giấy phép lao động điền đầy đủ các thông tin;

♦ Hộ chiếu gốc còn hạn trên 2 năm so với thời hạn của Work Permit;

♦ 02 ảnh thẻ khổ 4x6cm, ảnh mới chụp, phông nền trắng, không đeo kính;

♦ Giấy khám sức khỏe thực hiện tại các bệnh viện đạt yêu cầu về tiêu chuẩn;

♦ Bằng cấp đại học, giấy chứng nhận nghề nghiệp, chứng chỉ… Tất cả được dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự. Bằng cấp phải có chuyên môn phù hợp với vị trí làm việc của người nước ngoài trong công ty;

♦ Lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc nước ngoài đã được dịch thuật công chứng;

♦ Xác nhận kinh nghiệm làm việc được hợp pháp hóa lãnh sự đầy đủ;

♦ Văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp được sử dụng lao động nước ngoài của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, thành phố.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

Hồ sơ sau khi hoàn thiện sẽ được nộp tại Bộ hoặc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội (LĐTB &XH) tại các tỉnh/ thành phố. Hồ sơ yêu cầu đầy đủ để không bị trả lại hoặc phải bổ sung giấy tờ.

  • Bộ LĐTB & XH tại Hà Nội: 12 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Giờ làm việc: 8h00 tới 15h00, từ thứ hai đến thứ bảy.
  • Sở LĐTB & XH tại Hồ Chí Minh: 31 Đường 13, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.
  • Giờ làm việc: Giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ, Tết.
  • Sở LĐTB & XH tại Đà Nẵng: Số 24 đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Bước 4: Chờ xét duyệt và nhận kết quả giấy phép lao động.

Thông thường, thời gian chờ xét duyệt hồ sơ làm giấy phép lao động mất khoảng từ 7đến 10 ngày làm việc. Sau thời gian này, bạn sẽ nhận được kết quả giấy work permit.

cách làm work permit

Vietnam Booking hỗ trợ người nước ngoài xin giấy phép lao động nhanh chóng.

LỢI ÍCH KHI SỞ HỮU GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG WORK PERMIT

Với thời hạn sử dụng lao động nước ngoài từ 3 tháng trở lên, người sử dụng lao động có giấy phép lao động sẽ không bị phạt theo quy định của pháp luật.

➤ Công dân nước ngoài có giấy phép lao động sẽ được ở Việt Nam làm việc thời gian dài trong 2 năm, được Pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động như được đóng bảo hiểm, an toàn lao động,…

➤ Được gia hạn work permit khi gần hết hạn để tiếp tục làm việc thêm 2 năm với thủ tục hồ sơ đơn giản.

➤ Công dân nước ngoài có work permit có thể làm thẻ tạm trú và hưởng các lợi ích mà thẻ tạm trú đem lại như: Lưu trú từ 2 đến 5 năm tại Việt Nam, được kết hôn, mua nhà,…

DỊCH VỤ XIN WORK PERMIT ĐƠN GIẢN CÙNG VIETNAM BOOKING

Hoạt động trên 12 năm trong lĩnh vực làm giấy phép lao động, Vietnam Booking nhận thấy hầu hết khách hàng khi tự xin work permit đều gặp khó khăn ở khâu chuẩn bị hồ sơ. Bởi hồ sơ làm giấy phép lao động khá phức tạp, cần nhiều giấy tờ và yêu cầu người thực hiện phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức.

Với những bất cập đó, Vietnam Booking khuyến khích bạn liên hệ dịch vụ làm work permit giấy phép lao động để được hỗ trợ tốt nhất. Tại Vietnam Booking, khi đăng ký dịch vụ này, bạn sẽ được hỗ trợ mọi thủ tục liên quan đến hồ sơ, bổ sung các giấy tờ còn thiếu, đại diện người nước ngoài nộp hồ sơ và xử lý các vấn đề phát sinh trước và sau khi nộp hồ sơ,… Với sự uy tín và kinh nghiệm làm giấy phép lao động trên 10 năm, Vietnam Booking sẽ giúp bạn rảnh tay và trả kết quả work permit đúng thời gian đã hẹn.

Mọi băn khoăn liên quan đến cách làm work permit phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký nhận tư vấn làm work permit cho người nước ngoài ngay!

Tú Anh 09:59 25/05/2021 | 464 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp