Mục lục [Hiện]
 1. AI CẦN GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG?
 2. THỦ TỤC GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG MỚI NHẤT
  1. 2.1 Hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động
  2. 2.2 Các bước gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài
 3. THỜI HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG SAU KHI GIA HẠN
 4. NHỮNG BẤT CẬP KHI TỰ GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG
 5. DỊCH VỤ GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG UY TÍN Ở ĐÂU?

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động (Work Permit) | Đơn giản, nhanh chóng

Người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam và muốn tiếp tục lao động hợp pháp thì giấy phép lao động là văn bản bắt buộc. Trong trường hợp giấy phép lao động gần hết hạn, bạn cần làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động để có thể kéo dài thời gian làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Vậy khi nào cần gia hạn giấy phép lao động? Quy trình gia hạn giấy phép lao động có phức tạp không? Trọn bộ những vấn đề này sẽ được Vietnam Booking chia sẻ trong bài viết dưới đây.

AI CẦN GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG?

Đối tượng gia hạn giấy phép lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và thỏa mãn các điều kiện sau:

🔹 Đáp ứng điều kiện về sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc tương ứng.

🔹 Là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

🔹 Đối tượng được gia hạn giấy phép lao động là chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật hoặc giám đốc điều hành.

🔹 Người được gia hạn giấy phép lao động chưa từng phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật nước ngoài và pháp luật Việt Nam.

🔹 Được cơ quan thẩm quyền nhà nước Việt Nam chấp thuận bằng văn bản về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

*Lưu ý: Giấy phép lao động chỉ được gia hạn khi còn thời hạn tối thiểu 05 ngày và không quá 45 ngày trước ngày hết hạn.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Để gia hạn giấy phép lao động, hộ chiếu là giấy tờ quan trọng không thể thiếu.

THỦ TỤC GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG MỚI NHẤT

Hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động

Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động yêu cầu điền đầy đủ thông tin và ký tên.

♦ Hộ chiếu bản gốc kèm bản photo công chứng tư pháp.

02 ảnh màu khổ 4*6cm. Ảnh yêu cầu chụp phông nền trắng, rõ mặt và chụp trong vòng 6 tháng trở lại.

♦ Giấy phép lao động đã được cấp trước đó. Trường hợp giấy phép lao động bị mất, bạn cần xin xác nhận của cơ quan Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nước ngoài theo quy định của pháp luật.

♦ Giấy tờ chứng nhận sức khỏe và giấy khám sức khỏe còn giá trị 12 tháng tính từ ngày kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động.

Cung cấp giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài tương ứng với nghề nghiệp, cụ thể:

Đối với người nước ngoài làm việc trong nội bộ doanh nghiệp: Cung cấp văn bản về quyết định cử sang Việt Nam làm việc và giấy tờ chứng minh bạn được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam tối thiểu 12 tháng.

Đối với người thực hiện hợp đồng hoặc thỏa thuận Kinh tế, Tài chính, Y tế, Giáo dục…: Cung cấp hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng: Cung cấp hợp đồng dịch vụ giấy phép lao động được ký kết giữa Việt Nam với nước ngoài, và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt trong thời gian tối thiểu 02 năm.

Đối với người làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với giám đốc điều hành, nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật: Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp.

Gia hạn giấy phép lao động

Giấy phép lao động chỉ được gia hạn khi bạn đáp ứng các yêu cầu của Sở LĐTB & XH Việt Nam.

*Lưu ý: Các giấy tờ gia hạn giấy phép lao động bằng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt và công chứng Tư pháp đầy đủ. Bên cạnh đó, các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài nếu là bản photo công chứng, bạn cũng cần mang theo bản gốc để đối chiếu.

Các bước gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Doanh nghiệp sử dụng lao động tiến hành nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH).

Bước 2: Sau 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở LĐTB & XH sẽ xét duyệt tính đầy đủ và chính xác hồ sơ và tiến hành thực hiện gia hạn Work Permit nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu. Những trường hợp hồ sơ bị từ chối gia hạn, bạn sẽ nhận được văn bản trả lời kèm lý do từ chối gia hạn cụ thể.

Bước 3: Sau khi gia hạn giấy phép lao động thành công, doanh nghiệp sử dụng lao động và người lao động nước ngoài cần phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản trước ngày dự kiến. Đồng thời trong 5 ngày tính từ ngày ký hợp đồng mới, người sử dụng lao động phải gửi bản photo hợp đồng lao động đã ký tới Sở LĐTB & XH – nơi đã gia hạn giấy phép lao động trước đó.

THỜI HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG SAU KHI GIA HẠN

Giấy phép lao động (Work Permit) cho người nước ngoài sau khi gia hạn thành công thường được cấp lại với thời gian tối đa là 24 tháng.

Đối tượng gia hạn giấy phép lao động

Để gia hạn thành công giấy phép lao động, không ít người nước ngoài đã phải "kêu trời". (Ảnh: Internet)

Trong thời gian người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo thời hạn trên hợp đồng và giấy phép lao động, quý khách cần tuân thủ các quy định của doanh nghiệp sử dụng lao động và pháp luật Việt Nam. Nếu vi phạm, có thể bạn sẽ bị trục xuất về nước.


>>> Xem thêm: Cách xin giấy phép lao động cho người nước ngoài


NHỮNG BẤT CẬP KHI TỰ GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nếu không có giấy phép lao động sẽ bị quy vào tội “lao động chui” hay còn gọi là lao động trái phép. Một phần nguyên do khiến người nước ngoài rơi vào hoàn cảnh này đến từ quy trình cấp giấy phép lao động phức tạp, khiến đương đơn không thể hoàn thiện.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động rườm rà, câu nệ hình thức khiến nhiều người nước ngoài phải mòn mỏi chờ đợi và mất nhiều thời gian chuẩn bị giấy tờ.

Người nước ngoài thường gặp khó khăn về pháp lý khi tìm hiểu và thực hiện các quy định thủ tục gia hạn giấy phép lao động.

Hợp pháp hóa lãnh sự mất nhiều thời gian. Đó là chưa đề cập đến những trường hợp người nước ngoài có quốc tịch khó.

Chênh lệch về thời hạn giữa giấy phép lao động và hợp đồng lao động. Việc này sẽ ảnh hưởng và gây nhiều trở ngại trong việc ký hợp đồng giữa tổ chức sử dụng lao động và người lao động nước ngoài.

Khó khăn khi đi kiểm tra sức khỏe và xin giấy khám sức khỏe. Không phải tất cả bệnh viện đều đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài. Theo đó, để có giấy khám sức khỏe hợp lệ, người lao động buộc phải kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép.

Bất cập về ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến người lao động gặp khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động.

DỊCH VỤ GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG UY TÍN Ở ĐÂU?

Vietnam Booking hỗ trợ gia hạn giấy phép lao động nhanh với chi phí tiết kiệm.

Gặp khó khăn về gia hạn giấy phép lao động, bạn hãy gọi ngay hotline: 1900 3498để được Vietnam Booking tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Vietnam Booking – Công ty dịch vụ có trên 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực visa. Ngoài dịch vụ gia hạn giấy phép lao động, làm thẻ tạm trú, xin visa Việt Nam cho người nước ngoài, chúng tôi còn hỗ trợ xin công văn nhập cảnh Việt Nam,… Chính sự uy tín và chuyên nghiệp đã giúp Vietnam Booking trở thành đơn vị dịch vụ visa được hàng nghìn khách hàng tin tưởng lựa chọn và đồng hành.

Nếu ngần ngại về thông tin trực tuyến, quý khách hãy đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh để được đội ngũ chuyên viên visa hỗ trợ chính xác và chu đáo nhất.

Các văn phòng của Vietnam Booking:

 TP. Hồ Chí Minh:

 • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1
 • 54 Phạm Hồng Thái, Phường Bến Thành, Quận 1
 • 190 - 192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11

☘ Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm

☘ Đà Nẵng: 174 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN GIA HẠN WORK PERMIT NGAY!

Tú Anh 13:40 09/08/2022 | 1631 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp