Định cư mỹ diện eb3

Định cư Mỹ theo diện lao động phổ thông EB-3 là chương trình được chấp nhận của bộ luật di trú Mỹ. Mỗi năm Cục di trú Mỹ cho phép cấp hơn 10.000 visa định cư Mỹ theo diện này cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên khá nhiều người đang dự định làm visa theo diện này hơi băn khoăn về một số vấn đề. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn thì dưới đây chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc về chương trình này cũng như thủ tục, quy trình xin visa.

1/ Có mấy loại visa định cư Mỹ diện EB-3?

Dựa vào trình độ chuyên môn của người xin visa mà EB-3 chia thành 3 loại là:

Công nhân lành nghề: Là những người có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm và không thuộc nhóm công việc thời vụ hay tạm thời. Để được cấp visa loại này thì bạn phải chứng minh mình có thể thực hiện những công việc mà người lao động ở Mỹ không thể làm được.

Chuyên gia: Là những người có ít nhất một bằng Đại học ở Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở các nước khác hoặc bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện tối thiểu để đủ yêu cầu xin visa định cư Mỹ theo diện này.

Lao động phổ thông: Là những người lao động không lành nghề nhưng phải có dưới 2 năm được đào tạo hoặc có kinh nghiệm.

visa dinh cu my dien eb 3

2/ Quy trình xin visa định cư Mỹ diện EB-3 diễn ra như thế nào?

  • Nhận giấy chứng nhận và nộp đơn xin thị thực

Trước khi nộp đơn xin visa thì đương đơn phải được nhận giấy chứng nhận lao động do Sở lao động cấp. Sau đó, bạn phải hoàn tất mẫu đơn xin visa I-140.

  • Nộp lệ phí xin visa

Sau khi được chấp thuận đơn xin thị thực, bạn sẽ tiến hành thanh toán các khoản phí xét cấp visa. Lưu ý số tiền này sẽ không được hoàn trả dù visa có thành công hay không.

  • Bổ sung các giấy tờ cần thiết

Để hoàn tất bộ hồ sơ xin visa định cư Mỹ diện EB-3 thì bạn phải bổ sung đầy đủ các giấy tờ sau:

Hộ chiếu (bản chính, có chữ ký), còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh vào Mỹ

2 tấm ảnh cỡ 2×2 cm, nền trắng, chụp chưa quá 6 tháng

Sổ hộ khẩu (photo công chứng tất cả các trang), chứng minh nhân dân bản sao, giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)

Chứng minh tài chính: Bạn cần chứng minh rằng mình có điều kiện kinh tế để viên chức Lãnh sự tin rằng bạn không trở thành gánh nặng cho Hoa Kỳ khi nhập cư.

Giấy khám sức khỏe (có xác nhận của bệnh viện)

  • Phỏng vấn

Sau khi xác nhận hồ sơ xin visa của bạn có đầy đủ giấy tờ cần thiết, Đại sứ quán/ Lãnh sự quán sẽ lên lịch và hẹn phỏng vấn đương đơn. Theo đó, khi đi phỏng vấn bạn cần mang theo hộ chiếu hợp lệ cũng như các tài liệu có liên quan nhưng chưa cung cấp cho cơ quan thẩm quyền. Nhân viên lãnh sự sẽ trực tiếp phỏng vấn và quyết định việc bạn có đủ điều kiện cấp visa hay không.

Để cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp thì bạn nên ăn mặc thanh lịch, gọn gàng (có thể trang điểm nhẹ) và quan trọng phải trả lời lưu loát, rõ ràng khi viên chức chất vấn. Bất kỳ một hành động sợ sệt, ngại ngùng hoặc trả lời không rành mạch cũng ảnh hưởng đến kết quả xin visa.

3/ Các thành viên trong gia đình (vợ/chồng, con cái) có được đi kèm theo không?

Vợ/ chồng của đương đơn được phép đi kèm theo. Tất cả con cái dưới 21 tuổi và chưa kết hôn cũng có thể đi kèm theo hồ sơ của bố mẹ. Mỗi người đi kèm phải làm thủ tục tương tự như đương đơn.

Vietnam Booking 16:54 08/11/2020 | 76 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp