Mục lục [Hiện]
 1. Những lý do nên chọn du học và định cư tại Pháp
 2. Định cư Pháp dễ hay khó
 3. Điều kiện định cư Pháp sau du học
  1. 3.1 Bạn đã tìm được công việc phù hợp
  2. 3.2 Bạn đã thành lập doanh nghiệp mới
 4. Thủ tục xin định cư Pháp
 5. Những ngành nghề dễ định cư tại Pháp
  1. 5.1 Ngành kiến trúc - xây dựng
  2. 5.2 Ngành công nghệ thông tin
  3. 5.3 Ngành Luật
  4. 5.4 Ngành du lịch, nhà hàng - khách sạn
  5. 5.5 Ngành y tế - sức khỏe
  6. 5.6 Ngành thiết kế thời trang
 6. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín và chuyên nghiệp

Tìm hiểu về du học và định cư tại Pháp

Là đất nước có hệ thống giáo dục đứng Top đầu trên thế giới, Pháp ngày càng thu hút nhiều du học sinh từ khắp nơi đến học tập và nghiên cứu, trong đó có sinh viên Việt Nam. Vậy làm thế nào để đi du học và định cư tại Pháp? Tất cả các thông tin quan trọng sẽ có trong bài viết sau.

Những lý do nên chọn du học và định cư tại Pháp

Pháp là đất nước vô cùng nổi tiếng với những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Nơi đây còn được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại khi có nền văn hóa, lịch sử lâu đời. Khi ở Pháp, bạn có thể tìm hiểu và khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau trong khuôn khổ châu Âu. Không những thế, tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở châu Âu, do đó bạn có thể tự tin đi du lịch ở các quốc gia khác trong khu vực mà không lo về bất đồng ngôn ngữ.

Là một cường quốc thuộc nhóm G8 - 8 quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc trên thế giới. Cơ hội việc làm ở Pháp lại vô cùng đa dạng, môi trường làm việc rất chuyên nghiệp cùng với mức lương đáng mơ ước.

du học và định cư tại Pháp

Đi du học Pháp là ước mơ của hàng triệu sinh viên trên thế giới hiện nay

Khi định cư Pháp, du học sinh có thể kiếm thêm tiền sinh hoạt bằng việc đi làm thêm một cách tự do. Ngoài ra, bạn được tạo điều kiện để thực tập có lương tại các doanh nghiệp lớn để có thêm phí học tập và sinh hoạt.

Hiện nay, có nhiều người gốc Việt đang sinh sống tại Pháp. Ở đây, cộng đồng người Việt phát triển rất mạnh mẽ và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều bạn lựa chọn con đường du học và định cư tại Pháp.

Định cư Pháp dễ hay khó

Nếu bạn đang thắc mắc du học Pháp có dễ định cư không? Thì câu trả lời là hoàn toàn không khó nếu bạn đáp ứng các điều kiện và tuân thủ một số quy định được đề ra. 

Đối với những bạn đã tốt nghiệp tại các trường học ở Pháp đều có thể ở lại làm việc. Chính phủ luôn tạo điều kiện tối đa để du học sinh ở lại Pháp bởi vì dân số già hiện nay chiếm phần lớn dân số quốc gia này. Nhưng để được định cư, bạn phải chứng minh năng lực của mình sau tốt nghiệp. Bạn có thể được cấp thẻ xanh và định cư tại Pháp nếu tìm được một công việc ổn định và đáp ứng nhiều tiêu chí khác.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, du học sinh sẽ nhận được tấm bằng tốt nghiệp có giá trị quốc tế và có thể làm việc ở nhiều công ty trên thế giới. Sau khi được cấp visa 18 tháng, bạn sẽ có thời gian để tìm công việc cho mình. Mặc dù đã có visa để tiếp tục ở lại Pháp, bạn cũng phải có giấy chứng nhận nơi cư trú của mình. Nếu bạn tìm được việc làm phù hợp thì giấy phép cư trú sẽ được chuyển từ du học sang mục đích lao động. Sau 5 năm sinh sống và làm việc, bạn sẽ được cấp thẻ xanh định cư và sinh sống như người bản địa tại Pháp. 

Định cư Pháp dễ hay khó

Định cư Pháp không khó nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện

Điều kiện định cư Pháp sau du học

Để có cơ hội định cư Pháp sau du học, du học sinh cần phải có bản cam kết tuyển dụng hay hợp đồng lao động với mức lương bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu. Nếu không cam kết tuyển dụng, bạn có thể xin giấy phép lưu trú tạm thời trong quá trình làm việc tại Pháp. Sau đây là những điều kiện định cư tại Pháp bạn cần lưu ý. 

Bạn đã tìm được công việc phù hợp

Nếu bạn ký hợp đồng lao động dài hạn hoặc có thời hạn với mức lương ít nhất 1,5 lần mức lương tối thiểu, bạn có thể xin thẻ cư trú tạm thời (salarié) hoặc thẻ cư trú dài hạn (travailleur temporaire) hoặc passeport talent- chercheur nếu bạn tham gia vào một hoạt động nghiên cứu tại nước Pháp. 

Hợp đồng lao động của bạn phải được xác nhận bởi DIRECCTE  trong trường hợp xin thẻ cư trú tạm thời hoặc thẻ cư trú dài hạn. Nếu bạn ký hợp đồng lao động với mức thù lao trên 36.509 Euro/năm, bạn có thể xin thẻ cư trú nhiều năm passeport talent- chercheur. Với tên gọi Lao động chất lượng cao (salarié qualifié) hoặc doanh nghiệp sáng tạo (entreprise innovante). 

Bạn đã thành lập doanh nghiệp mới

Nếu bạn đã thành lập một doanh nghiệp hoặc phát triển một hoạt động kinh doanh không mang lại lợi nhuận nhưng bạn chứng minh được khả năng trang trải cuộc sống, bạn có thể xin thẻ cư trú tạm thời với tên gọi “entrepreneur/ profession libérale” hoặc thẻ cư trú nhiều năm có tên gọi  “passeport talent- création d’entreprise”. 

Du học và định cư tại Pháp là một loại thực dài hạn được cấp sau khi du học sinh tốt nghiệp. Nếu bạn đăng ký thành công visa Pháp để tiếp tục ở lại đây thì bạn phải làm giấy xác nhận nơi cư trú ổn định. Trong thời gian này nếu bạn có một công việc ổn định thì giấy phép cư trú sẽ chuyển từ mục đích đi du học sang lao động. Sau 5 năm sinh sống, bạn được cấp phép định cư lâu dài và sinh sống như người bản xứ ở nơi đây.

điều kiện định cư pháp sau du học

Thẻ cư trú Pháp dài hạn

Thủ tục xin định cư Pháp

Sau khi thỏa mãn điều kiện định cư Pháp sau du học và được cấp phép định cư, bạn phải tiếp tục xin thẻ cư trú có thời hạn hoặc dài hạn. Tùy vào từng mục đích định cư mà Chính phủ Pháp sẽ cấp cho người cư trú loại thẻ phù hợp, sau đây là 3 loại thẻ chính hiện nay. 

 • Thẻ cư trú tạm thời: Thẻ này chỉ có hiệu lực trong thời gian nhất định và sẽ hết hạn. Bạn chỉ được gia hạn khi có lý do chính đáng và thích hợp. Đây là loại thẻ phổ biến nhất dành cho hình thức nhập cư diện lao động hợp đồng hoặc du học. 
 • Thẻ định cư 10 năm: Giá trị mỗi lần cấp thẻ này là 10 năm và bạn phải xin gia hạn thẻ để tiếp tục sinh sống tại Pháp.
 • Thẻ cư trú nhiều năm: Dành cho những trường hợp muốn định cư lâu dài trong khoảng thời gian chưa xác định được, đã được công nhận là công dân thường trú nhưng chưa có quốc tịch Pháp chính thức.

Những ngành nghề dễ định cư tại Pháp

Nếu bạn đang thắc mắc ngành nào dễ định cư tại Pháp thì sau đây một số ngành nghề được ưu tiên định cư tại quốc gia này.

Ngành kiến trúc - xây dựng

Từ lâu, nước Pháp luôn nổi tiếng với các công trình kiến trúc độc đáo, được coi là kinh đô văn hóa, nghệ thuật thế giới. Là 1 trong những ngành đầu tiên được sinh viên Việt Nam lựa chọn đi du học với nhiều chính sách học bổng hấp dẫn. Ngành kiến trúc - xây dựng là ước mơ của nhiều sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên trên thế giới nói chung.

Mặc dù ngành kiến trúc luôn đứng đầu trong lĩnh vực cơ hội nghề nghiệp nhưng các doanh nghiệp tại Pháp luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực cao. Với mức lương vô cùng cạnh tranh, khi lựa chọn du học và định cư tại Pháp ngành nghề này, bạn sẽ có nhiều cơ hội ở lại làm việc cho những công ty lớn để phát triển sự nghiệp và xây dựng tương lai cho bản thân. 

ngành nghề dễ định cư tại pháp

Ngành kiến trúc và xây dựng - Ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Pháp

Ngành công nghệ thông tin

Với tốc độ phát triển về lĩnh vực Khoa học Công nghệ và Trí tuệ nhân tạo, Pháp luôn bắt kịp xu thế chung trên thế giới. Các trường học có nhiều chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin và máy tính chất lượng cao.

Theo một số đánh giá, nhu cầu tuyển dụng nhân lực đối với ngành nghề này rất cao ở Pháp. Đây được xem là lý do Pháp luôn chào đón nhiều du học sinh hàng năm. Trong đó, 3 mảng đào tạo lớn nhất khi nhắc đến ngành học này dành cho sinh viên quốc tế là: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và Phần mềm. 

Ngành Luật

Không chỉ ở nước Pháp mà hầu hết các quốc gia trên thế giới, ngành Luật luôn là ngành HOT dành cho tất cả sinh viên. Đây là ngành nghề thu hút nhiều du học sinh muốn chinh phục các công việc liên quan đến lĩnh vực Pháp luật. Sau đây là 3 nhóm ngành nổi bật gồm:

 • Luật học.
 • Luật dân sự.
 • Luật quốc tế.

Khi du học định cư Pháp, bạn có thể tìm thấy chương trình đào tạo ngành Luật ở hầu hết các trường Đại học Công lập như: Đại học Lille, Bourgogne, Toulouse, Lyon, UCO,…

ngành luật

Ngành Luật - Ngành nghề luôn hấp dẫn nhiều sinh viên trên toàn thé giới

Ngành du lịch, nhà hàng - khách sạn

Là quốc gia đứng đầu thế giới về du lịch, khi du học và định cư tại Pháp trong lĩnh vực này, bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức hữu ích cũng như ảnh hưởng toàn cầu của ngành du lịch - nhà hàng, khách sạn. Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp ngành du lịch có thể theo đuổi đam mê của mình với các nhóm ngành cơ bản sau:

 • Du lịch và Lữ hành
 • Dịch vụ nhà hàng - khách sạn
 • Dịch vụ ăn uống
 • Quản lý kinh doanh với thời gian nhàn rỗi
 • Sản xuất thực phẩm và đồ uống

Ngành y tế - sức khỏe

Là một trong những nhóm ngành quan trọng và thiết yếu của mỗi quốc gia, ngành Y tế - Sức khỏe tại Pháp đang thiếu một lượng lớn nguồn nhân lực. Ngành học này cho phép bạn học tất cả các khía cạnh liên quan đến con người để phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán bệnh và đánh giá sức khỏe của bệnh nhân.

Để được định cư lâu dài ở Pháp, bạn không phải bắt buộc có tầm bằng Cử nhân hay cao học mà thay vào đó là có thể chọn chương trình đào tạo ngắn hạn hoặc học nghề. Du học định cư tại Pháp ngành Y tế - sức khỏe được chia làm 5 nhóm ngành chính sau:

 • Dược
 • Nghiên cứu sức khỏe
 • Sinh lý học
 • Tâm lý học
 • Y học

ngành y tế và sức khỏe

Ngành y tế và sức khỏe - Ngành nghề được ưu tiên định cư tại Pháp 

Ngành thiết kế thời trang

Nước Pháp là nơi khởi nguồn nhiều thương hiệu đỉnh cao. Lĩnh vực thời trang nói chung và thiết kế thời trang nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại Pháp. Tại đây có nhiều chương trình giảng dạy từ cấp độ Cử nhân đến sau Đại học ở tất cả các trường Công và Tư trên toàn nước Pháp.

Các ngôi trường danh giá trong lĩnh vực này phải kể đến như: IFA, Esam Design, SKEMA, IESA, Mod’Art International, Esmod, và nhiều trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp.

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín và chuyên nghiệp

Có thể nói rằng, du học và định cư tại Pháp là một quyết định quan trọng bởi nó có thể thay đổi tương lai và sự nghiệp của bạn. Do đó, nếu lên kế hoạch đi du học ở nước Pháp, hãy luôn có sự chuẩn bị tốt nhất về tìm hiểu các quy định và tuân thủ theo yêu cầu. Nếu cảm thấy không tự tin trong quá trình làm các thủ tục xin visa du học, hãy liên hệ tới các trung tâm tư vấn visa để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

dịch vụ làm visa Pháp

Dịch vụ làm visa Pháp nhanh chóng tại Vietnam Booking 

Vietnam Booking - Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ làm visa với sự cam kết về độ uy tín và chất lượng dịch vụ. Với mục tiêu lấy niềm tin của khách hàng làm phương châm trong dịch vụ, chúng tôi xin đảm bảo đem đến cho bạn những trải nghiệm hài lòng nhất. Sau đây là những điểm mạnh của dịch vụ Vietnam Booking bao gồm:

 • Hỗ trợ tận tâm: Đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong quy trình làm visa cũng như giải đáp mọi thắc mắc chi tiết nhất. 
 • Tiết kiệm thời gian: Việc làm visa sẽ được chúng tôi tối ưu hóa quy trình nhưng vẫn đảm bảo đúng các thủ tục pháp lý, giúp bạn có nhiều thời gian hơn chuẩn bị cho chuyến đi của mình.
 • Đa dạng các dịch vụ: Không chỉ làm visa đi Pháp, Vietnam Booking chuyên về làm visa đi nhiều nước trên thế giới. Ngoài các dịch vụ visa, chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ hỗ trợ về tour du lịch, đặt vé máy bay, khách sạn,... giúp chuyến đi của bạn được đảm bảo an toàn nhất có thể.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Vietnam Booking chia sẻ có thể giúp bạn lên được kế hoạch du học và định cư tại Pháp. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào cần sự tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp và giúp bạn có trên tay tấm visa đi Pháp thành công. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI PHÁP NGAY

Thu Thương 16:47 17/10/2023 | 21 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp