Mục lục [Hiện]
 1. Điều kiện định cư Pháp
  1. 1.1 Đối với người được bảo lãnh sang Pháp định cư
  2. 1.2 Đối với người bảo lãnh
 2. Hồ sơ xin visa định cư Pháp
  1. 2.1 Đối với người được bảo lãnh (đương đơn)
  2. 2.2 Đối với người bảo lãnh
 3. Quy trình thủ tục xin visa định cư ở Pháp
  1. 3.1 Bước 1: Thu thập thông tin về tình hình của bạn
  2. 3.2 Bước 2: Hoàn thiện đơn đăng ký xin visa trực tuyến
  3. 3.3 Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ
  4. 3.4 Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa định cư tại Pháp
  5. 3.5 Bước 5: Theo dõi hồ sơ của bạn
 4. Ngành nào dễ định cư tại Pháp 
  1. 4.1 Ngành công nghệ thông tin
  2. 4.2 Ngành du lịch và khách sạn
  3. 4.3 Y tế & chăm sóc sức khỏe
  4. 4.4 Ngành kiến trúc - xây dựng
 5. Những điều cần lưu ý khi định cư Pháp
 6. Những ưu điểm nổi bật khi làm visa tại Vietnam Booking

Kinh nghiệm định cư Pháp thành công

Với vẻ đẹp lãng mạn của thủ đô Paris và nền văn hóa lịch sử lâu đời, nước Pháp luôn là điểm đến thu hút khách du lịch hàng năm. Không chỉ có nền kinh tế và hệ thống giáo dục phát triển, chính sách an sinh xã hội tại Pháp lại cực kỳ hấp dẫn với người nước ngoài.

Tuy nhiên hành trình định cư không phải lúc nào cũng đơn giản. Đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn và hiểu biết về nước Pháp thì cơ hội định cư mới trở nên dễ dàng. Trong bài viết này, Vietnam Booking xin chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm định cư Pháp thành công.

Điều kiện định cư Pháp

Nước Pháp là quốc gia phát triển nằm trong khu vực châu Âu, chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người nước ngoài có mong muốn sinh sống lâu dài tại đất nước này. Để xin được visa định cư Pháp, đầu tiên bạn phải đáp ứng các điều kiện sau.

Đối với người được bảo lãnh sang Pháp định cư

  Người xin thị thực định cư Pháp cần tuân thủ những điều kiện sau:

 • Người được bảo lãnh phải trên 18 tuổi và có quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh tại Pháp. Bên cạnh đó, con chung hoặc con riêng của một trong 2 người dưới 18 tuổi trong thời điểm nộp hồ sơ xin định cư.

 • Người được bảo lãnh đã đi làm và có thu nhập riêng ở Việt Nam. Nếu vẫn còn nhận nguồn thu nhập này sau khi sang Pháp định cư phải ghi rõ ràng trong hồ sơ xin thị thực.

 • Nếu người được bảo lãnh là con cái thì phải:

  • Là con ruột hoặc con nuôi hợp pháp được Pháp luật công nhận.

  • Hoặc con riêng của người được bảo lãnh nếu bố mẹ trước kia đã mất quyền nuôi con hoặc qua đời. Hoặc vợ/chồng của người được bảo lãnh đang giữ quyền bảo hộ/làm bố mẹ của đứa trẻ theo quyết định tòa án ở nước ngoài. 

điều kiện định cư Pháp

Sở hữu hộ chiếu Pháp khi định cư lâu dài tại quốc gia này (Ảnh: Internet)

Đối với người bảo lãnh

Nếu muốn bảo lãnh người thân từ Việt Nam sang định cư ở Pháp, lúc này người bảo lãnh cần thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Người có quyền bảo lãnh phải định cư ở Pháp ít nhất 6 tháng.
 • Người đang cư trú tại Pháp có thể bảo lãnh người thân nếu đang cư trú ở Việt Nam.

>>> Xem thêm: Đầu tư định cư Pháp

Hồ sơ xin visa định cư Pháp

Sau khi đáp ứng các điều kiện kể trên, bạn tiến hành chuẩn bị các thủ tục hồ sơ xin visa. Đây là việc làm quan trọng bởi nó quyết định bạn có được cấp thị thực hay không. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật chi tiết các giấy tờ sau:

Đối với người được bảo lãnh (đương đơn)

Đương đơn tại Việt Nam xin thị thực định cư tại Pháp cần chuẩn bị giấy tờ sau:

 • Bản gốc của hộ chiếu có chữ ký đương đơn. Hộ chiếu này còn hiệu lực trên 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Pháp. Đặc biệt, hộ chiếu cần có ít nhất 4 trang trống để dán visa.
 • 06 ảnh thẻ với kích cỡ 3,5 x 4,5cm, hình chụp trên phông nền trắng và chụp mới không quá 6 tháng.
 • Công chứng tất cả các trang của bản sao sổ hộ khẩu.
 • Chứng minh thư (bản sao), giấy tờ đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Chứng minh tài chính: Mặc dù bạn sang Pháp định cư và có người bảo lãnh, nhưng nếu bạn chứng minh được điều kiện tài chính thì khả năng đậu visa là rất cao. Cho nên, bạn phải chuẩn bị sổ tiết kiệm được gửi ít nhất 3 tháng, sao kê tài khoản ngân hàng cùng với các giấy tờ sở hữu tài sản có giá trị khác như: bất động sản, nhà ở, ô tô, cổ phiếu (nếu có),...

hồ sơ xin visa định cư Pháp

Sinh sống lâu dài tại Pháp với visa định cư (Ảnh: Internet)

Đối với người bảo lãnh

Người bảo lãnh tại Pháp cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau:

 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng đầy đủ tất cả các trang.
 • Giấy khai sinh tại nước Pháp.
 • Giấy tờ chứng minh đang là công dân nước Pháp: Bản sao chứng minh thư hoặc giấy chứng nhận quốc tịch Pháp, hoặc có thể thay thế bằng các giấy tờ khác có liên quan tương đương.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính: Sổ tiết kiệm hoặc sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, biên lai chuyển tiền thường xuyên cho người được bảo lãnh tại Việt Nam, biên lai đóng thuế gần nhất.
 • Giấy tờ minh chứng nơi cư trú hợp pháp: Bản sao hợp đồng thuê/mua nhà. Giấy bảo lãnh cư trú do người bảo lãnh ký cam kết.

Quy trình thủ tục xin visa định cư ở Pháp

Nếu bạn muốn xin thị thực định cư Pháp thành công, hãy làm theo các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Thu thập thông tin về tình hình của bạn

Bước đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem tình trạng của bản thân có cần xin visa hay không. Sau đó truy cập vào Webiste của chính phủ Pháp về visa qua đường link: https://france-visas.gouv.fr/en/web/france-visas/ai-je-besoin-d-un-visa

Sau khi truy cập vào đường link trên, bạn chọn khu vực là Việt Nam để cập nhật thông tin chính xác cho đơn xin visa của mình là diện nào. 

Bước 2: Hoàn thiện đơn đăng ký xin visa trực tuyến

Ở bước này, tất cả tài liệu bạn chuẩn bị phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Sau đó, bạn có thể nhận được danh sách các tài liệu bổ sung và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực.

Quy trình thủ tục xin visa định cư ở Pháp

Trang Web khai đơn xin visa Pháp trực tuyến 

Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Bạn cần lưu ý, hãy đảm bảo đặt lịch hẹn sớm để có đủ thời gian chờ hồ sơ được xét duyệt trước ngày khởi hành đến Pháp. Bạn có thể nộp hồ sơ trước 2 tuần đến 3 tháng đối với xin định cư Pháp dài hạn. 

Lúc này, bạn sẽ tìm thấy các thông tin cần thiết để đặt lịch hẹn tại đường link: https://france-visas.gouv.fr/en/web/vn

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa định cư tại Pháp

Bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ đã chuẩn bị đến Trung tâm Tiếp nhận thị thực để nộp hồ sơ. Đồng thời mang kèm theo một bản sao của mỗi tài liệu bao gồm hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác.

Trung tâm Tiếp nhận thị thực sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét đơn đăng ký của bạn. Sau đó thu lệ phí làm visa, thu thập dữ liệu sinh trắc học (ảnh và dấu vân tay) và giữ lại hộ chiếu gốc và bản sao các tài liệu của bạn để chuyển đến Lãnh sự quán. Quá trình nộp hồ sơ sẽ mất khoảng 20 - 30 phút tại Trung tâm thị thực.

Bước 5: Theo dõi hồ sơ của bạn

Sau khi nộp hồ sơ xong, bạn có thể theo dõi tình trạng đơn xin visa trực tuyến. Bạn hãy truy cập vào đường link: https://france-visas.gouv.fr/en/web/france-visas/track-your-application-status để biết thêm chi tiết. 

Bạn sẽ được thông báo nhận lại hộ chiếu tại Trung tâm thị thực sau khi hồ sơ được xét duyệt xong. Trong một số trường hợp, hộ chiếu có thể được gửi về qua dịch vụ bưu điện. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra tỷ lệ đậu visa định cư Pháp nhanh chóng khi đăng ký làm visa tại Vietnam Booking. 

Ngành nào dễ định cư tại Pháp 

Nếu bạn lên kế hoạch du học và định cư tại Pháp thì sau đây là các ngành nghề dễ định cư ở quốc gia này. 

Ngành công nghệ thông tin

Trong thời đại cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, bất kỳ quốc gia nào cũng cần nguồn nhân lực có trình độ cao về công nghệ thông tin. Đối với du học sinh đang theo học ngành nghề này sẽ được ưu tiên xét duyệt định cư ở Pháp. 

Ngành du lịch và khách sạn

Pháp là một trong những điểm đến du lịch lớn nhất trên thế giới, với khoảng 90 triệu du khách hàng năm (năm 2019). Chính vì vậy, du lịch trở thành ngành mũi nhọn kích thích tăng trưởng kinh tế nước Pháp. Bên cạnh đó, Pháp luôn đẩy mạnh những chương trình giảng dạy trong ngành nghề dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn.

Với hệ thống trường đào tạo đều trực thuộc những tập đoàn dịch vụ lớn hoặc liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, du học sinh tại Pháp được tiếp cận với những kiến thức thực tế và chuyên sâu. Đây có thể không phải ngành mới nhưng cơ hội việc làm lại vô cùng rộng lớn, rất thích hợp cho bạn những sinh viên quốc tế muốn định cư Pháp lâu dài. 

Ngành nào dễ định cư tại Pháp

Du lịch - Khách sạn - Ngành nghề được ưu tiên định cư tại Pháp (Ảnh: Internet)

Y tế & chăm sóc sức khỏe

Là nhóm ngành quan trọng và thiết yếu, tại Pháp, ngành nghề này đang thiếu hụt một lượng lớn nguồn nhân lực. Để có được chiếc vé ở lại Pháp vĩnh viễn, bạn không bắt buộc có tấm bằng cử nhân hoặc cao học. Thay vào đó, bạn có thể chọn những chương trình học nghề hoặc chương trình đào tạo với thời gian ngắn tại những cơ sở giáo dục có liên kết với các đơn vị Y tế. Sau khi kết thúc khóa học, bạn hoàn toàn có thể ở lại Pháp làm việc ngay chính đơn vị đó.

Ngành kiến trúc - xây dựng

Nước Pháp luôn nổi tiếng với các công trình kiến trúc độc đáo, được xem là kinh đô văn hóa, trung tâm nghệ thuật nhiều thế kỷ. Cùng với sự phát triển đó, các chương trình đào tạo ngành kiến trúc tại Pháp vô cùng chất lượng trên thế giới và bằng cấp được công nhận toàn cầu.

Thực tế hiện nay cho thấy, các doanh nghiệp tại Pháp luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao mặc dù mức lương vô cùng cạnh tranh. Cho nên đây là cơ hội tốt để nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn sau khi tốt nghiệp để phát triển sự nghiệp và xây dựng tương lai mở rộng. 

Những điều cần lưu ý khi định cư Pháp

Khi tiến hành làm các thủ tục xin định cư Pháp, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Đương đơn xin visa phải cư trú hợp pháp tại Việt Nam và được thể hiện qua các giấy tờ cá nhân (CMND/CCCD).
 • Tính từ thời điểm khởi hành, hồ sơ xin visa phải nộp sớm tối đa 3 tháng hoặc muộn nhất là 15 ngày. 
 • Thời gian hộ chiếu còn hiệu lực tối thiểu là 6 tháng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này bắt buộc bạn phải làm lại hoặc đổi hộ chiếu. 
 • Tùy vào từng diện định cư mà thời gian xử lý hồ sơ sẽ không giống nhau. Thông thường, thời gian chờ xét duyệt hồ sơ là 15 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ). Trong trường hợp chưa nhận được kết quả sau thời gian này thì bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán/Lãnh sự quán để trao đổi.
 • Bên cạnh các giấy tờ chuẩn bị bằng tiếng Việt, bạn phải đính kèm theo các bản dịch bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng đầy đủ tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Lệ phí xin visa tùy vào từng diện thị thực bạn xin cấp. Nếu muốn nhanh chóng nhận visa, bạn phải nộp thêm phí dịch vụ làm khẩn.

Những điều cần lưu ý khi định cư Pháp

Những lưu ý khi định cư tại Pháp (Ảnh: Internet)

Những ưu điểm nổi bật khi làm visa tại Vietnam Booking

Tổng kết lại, việc định cư Pháp là một quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp và tương lai của bạn. Nhưng nếu biết nắm bắt cơ hội, chắc chắn bạn sẽ có một tương lai đầy tươi sáng ở quốc gia này. Đây cũng là điều kiện để bạn có thể bảo lãnh người thân sang Pháp đoàn tụ gia đình. Là một đất nước không chỉ đẹp về cảnh quan thiên nhiên, Pháp là nơi mà bạn có thể tạo dựng cuộc sống và sự nghiệp mới cho mình. 

dịch vụ làm visa đi Pháp

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa chất lượng và giá rẻ trên thị trường

Với sứ mệnh mang đến các dịch vụ visa chất lượng, Vietnam Booking hiện là đơn vị làm dịch vụ có uy tín trên thị trường. Khi đăng ký làm visa tại đây bạn sẽ được:

 • Đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm tư vấn, đưa ra lộ trình làm visa phù hợp.
 • Được đồng hành trong suốt quá trình làm thị thực.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất đến quý khách hàng giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.
 • Báo giá dịch vụ công khai, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Trao visa đến tận tay khách hàng và bảo mật thông tin cá nhân một cách an toàn. 

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn định cư Pháp thành công. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên của Vietnam Booking sẽ giải đáp từng thắc mắc và lòng hài lòng khách hàng. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI PHÁP NGAY

Thu Thương 15:41 16/10/2023 | 71 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp