Mục lục [Hiện]
 1. Phân biệt giữa IELTS và TOEFL
 2. Đi du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL
  1. 2.1 Tiêu chuẩn IELTS
  2. 2.3 Tiêu chuẩn TOEFL
 3. Du học Mỹ không cần IELTS hay TOEFL có được không?
 4. Giải đáp những câu hỏi thường gặp về IELTS và TOEFL khi du học Mỹ
  1. 4.1  Du học Mỹ cần IELTS và TOEFL bao nhiêu?
  2. 4.2 Đi du học Mỹ thi IELTS hay TOEFL dễ hơn?
  3. 4.3 Chứng chỉ TOEFL có phải là yêu cầu đầu vào bắt buộc đối với tất cả các trường đại học ở Mỹ không? IELTS có được sử dụng để thay thế TOEFL không?
  4. 4.4 Có bao nhiêu trường Đại học tại Mỹ chấp nhận chứng chỉ IELTS?
 5. Tổng kết

Du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL?

Đi du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Bởi chứng chỉ ngoại ngữ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc nộp hồ sơ xin nhập học hay hồ sơ săn học bổng có giá trị lớn.

Ngoài năng lực học tập được thể hiện qua bảng điểm hay giấy chứng nhận thành tích hoạt động ngoại khóa, việc chuẩn bị một chứng chỉ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn không thể thiếu trong kế hoạch đi du học Mỹ. Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu khái quát về hai loại chứng chỉ tiếng Anh này có trong bài viết sau. 

Phân biệt giữa IELTS và TOEFL

Để trả lời cho câu hỏi du học Mỹ cần bằng TOEFL hay IELTS, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ hai loại chứng chỉ này và phân biệt được có điểm gì khác nhau. Cả IELTS và TOEFL đều là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

Và khi đến một đất nước nào để sinh sống, học tập hay làm việc nhất là các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thì việc có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL là điều cần thiết. Tuy nhiên, hai chứng chỉ này có nhiều sự khác biệt và nguồn gốc cũng không giống nhau, cụ thể có trong bảng dưới đây. 

 

IELTS

TOELF iBT

Định nghĩa

Ielts là tên viết tắt của International English Language Testing System. Đây là kỳ thi kiểm tra kiểm tra trình độ tiếng Anh của người phi bản ngữ, đánh giá qua 4 kỹ năng. Được thành lập bởi Hội đồng Anh (British Council), Đại học Cambridge và Tổ chức giáo dục IDP của Úc.

TOEFL là tên viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế do viện ETS thiết kế nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là trong môi trường các quốc gia nói tiếng Anh, như nước Mỹ. 

Hình thức thi

Thi trên giấy

Thi trên máy tính

Thời hạn hiệu lực

2 năm

2 năm

Thang điểm

Từ 0 - 9.0 

Từ 0 - 120 điểm 

Cấu trúc bài thi

Bài thi gồm 4 kỹ năng: Nghe - nói - đọc - viết

Bài thi gồm 4 kỹ năng: Nghe - nói - đọc - viết

Tổng thời gian thi

Dưới 3 giờ

3 giờ 30 phút

Lệ phí thi

4.750.000đ (Có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm)

3.980.000 (Có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm)

 

Thời gian có kết quả

Sau 13 ngày kể từ ngày thi

Sau 6 ngày kể từ ngày thi

>>> Xem thêm: Du học Mỹ có khó không? 

Đi du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL

Du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL là vấn đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm hiện nay. Thực tế, cả hai chứng chỉ này có giá trị tương đương nhau. Các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ đều chấp nhận 2 chứng IELTS và TOEFL. Vì vậy, tùy vào năng lực, tài chính và sở thích của bản thân mà bạn lựa chọn kỳ thi phù hợp với nhu cầu, mục tiêu của mình. 

Thế nhưng, theo khảo sát thì chứng chỉ TOEFL tại Mỹ được nhiều người sử dụng phổ biến hơn. Lý do vì đây là bài thi do cơ quan khảo thí giáo dục EST tổ chức với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết gắn liền với chủ đề nước Mỹ.

Bên cạnh đó, trong quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ qua hệ thống Texas App, Common App thì việc gửi bảng điểm TOEFL cũng dễ dàng hơn. Vậy nên, nếu chỉ chọn du học ở nước Mỹ thì TOEFL chính là bài thi phù hợp dành cho bạn. 

Còn nếu vẫn đang băn khoăn du học Mỹ thi IELTS hay TOEFL thì ngay sau đây, Vietnam Booking sẽ giúp bạn phân tích sâu và đa chiều hơn. 

 • Giọng đọc: Về cơ bản, tiếng Anh phân thành 2 loại giọng đó là Anh Mỹ và Anh Anh. Với bài thi IELTS, bài nghe sử dụng nhiều ngữ điệu khác nên sẽ thử thách thí sinh nhiều hơn. Vì vậy, bài thi IELTS phổ biến hơn và được nhiều quốc gia chấp nhận.
 • Năng lực bản thân: Việc du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL còn phụ thuộc vào năng lực của bản thân. Nếu bạn có khả năng tưởng tượng, suy luận tốt, thích dạng câu hỏi trắc nghiệm thì nên ôn luyện thi TOEFL. Còn IELTS đòi hỏi người học phải ghi nhớ những chi tiết nhỏ nhất trong bài thi. 
 • Cách chấm điểm: Khi chấm điểm bài thi TOEFL, các yếu tố nhỏ không được quan tâm quá nhiều mà đề cao tính tổng thể. Bài viết chỉ cần sử dụng vốn từ phong phú, lập luận chặt chẽ, đúng ý thì điểm sẽ tương đối cao. Còn bài thi IELTS lại đề cao tính chi tiết, yêu cầu về cả từ vựng, lập luận và văn phong.

Du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL

Du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL là vấn đề được nhiều bạn học sinh sinh viên quan tâm hiện nay

Bạn có thể cân nhắc 3 yếu tố trên để đưa ra quyết định du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các tiêu chuẩn về điểm IELTS và TOEFL tại một số trường học tại Mỹ có trong bảng sau đây. 

Tiêu chuẩn IELTS

STT

Trường Đại học

Yêu cầu điểm IELTS khi nộp hồ sơ bậc Đại học

1

Đại học Stanford

Contact institution

2

Massachusetts Institute of Technology

7.0

3

California Institute of Technology

7.0

4

Harvard University

7.0

5

Princeton University

Contact institution

6

Yale University

7.0

7

University of Chicago

7.0

8

University of Pennsylvania

7.0

9

Johns Hopkins University

7.0

10

University of California, Berkeley

7.0

Tiêu chuẩn TOEFL

STT

Trường Đại học

Yêu cầu điểm TOEFL khi nộp hồ sơ bậc Đại học

1

Đại học Princeton

Chưa công bố

2

Đại học Harvard

Kiểm tra SAT, không quan tâm TOEFL

3

Đại học Chicago

Tối thiểu 100

4

Đại học Yale

Tối thiểu 100

5

Đại học Columbia

Tối thiểu 100

6

Đại học Stanford

Nộp chứng chỉ TOEFL, không yêu cầu mức điểm

7

Đại học MIT

Tối thiểu 100

8

Đại học Duke

Tối thiểu 100

9

Đại học Pennsylvania

Tối thiểu 100, điểm thành phần không quá thấp

10

Đại học John Hopkins

Điểm Reading, Listening không dưới 26 điểm,  Writing không dưới 22 và Speaking không dưới 25 điểm

Lưu ý: Nếu điểm ACT English section đạt từ 30 điểm trở lên hoặc điểm SAT Critical Reading đạt 670 điểm trở lên sẽ được miễn TOEFL.

>>> Có thể bạn quan tâm: Muốn đi du học Mỹ phải làm thế nào?

Du học Mỹ không cần IELTS hay TOEFL có được không?

Nhiều bạn hiện nay đang quan tâm đến vấn đề không có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL có được đi du học Mỹ không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Chương trình du học Mỹ không cần IELTS được dành riêng cho những bạn có kỹ năng tiếng Anh yếu. Những bạn du học sinh khi theo học chương trình này sẽ được học các khóa tiếng Anh và khi đạt đủ điểm đầu vào sẽ trở thành sinh viên chính thức của trường.

Tuy nhiên, nếu đi du học ở Mỹ theo chương trình này thì cơ hội vào được các trường cao đẳng, đại học top đầu nước Mỹ là không cao. Trong trường hợp xấu hơn là bạn có thể bị đánh trượt visa du học Mỹ. Vậy nên, hãy trang bị cho mình những kỹ năng tiếng Anh để có thể chinh phục ước ước mơ du học. 

Du học Mỹ không cần IELTS và TOEFL có được không

Chương trình du học Mỹ không cần IELTS dành cho những bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về IELTS và TOEFL khi du học Mỹ

Bên cạnh câu hỏi về du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL, nhiều bạn có một số thắc mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học. Sau đây Vietnam Booking sẽ giải đáp những câu hỏi phổ biến, thường gặp nhất về du học Mỹ. 

 Du học Mỹ cần IELTS và TOEFL bao nhiêu?

Thông thường, mỗi trường học, ngành học, bậc học đều có quy định khác nhau về trình độ ngoại ngữ của du học sinh. Bạn có thể tham khảo mức điểm sàn ở các bậc học tại Mỹ sau:

 • Cao đẳng: IELTS 5.5 hoặc TOEFL 65.
 • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL 80.
 • Sau đại học: IELTS 7.0 hoặc TOEFL 90.

Đi du học Mỹ thi IELTS hay TOEFL dễ hơn?

Nhìn chung, các bạn du học sinh thường đánh giá bài thi TOEFL khó hơn so với IELTS. Đặc biệt tại Việt Nam, nhiều bạn thường ưu tiên chọn IELTS bởi nó phổ biến hơn, được tiếp cận nhiều hơn. Tuy nhiên, mức độ khó hay dễ giữa hai bài thi còn phụ thuộc vào năng lực của từng bạn và mỗi bài thi đều có sự khác biệt riêng. 

Chứng chỉ TOEFL có phải là yêu cầu đầu vào bắt buộc đối với tất cả các trường đại học ở Mỹ không? IELTS có được sử dụng để thay thế TOEFL không?

Các bạn du học sinh thường phân vân đi du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS vì sợ bằng IELTS không được công nhận tại quốc gia này. Từ lâu, TOEFL đã được hầu hết các trường cao đẳng, đại học nước Mỹ chấp nhận. Về sau, chứng chỉ IELTS trở nên phổ biến hơn nhưng cả hai chứng chỉ này có giá trị ngang nhau và được hầu hết các trường đại học công nhận rộng rãi. 

Có bao nhiêu trường Đại học tại Mỹ chấp nhận chứng chỉ IELTS?

Hiện tại, có khoảng 1350 trường đại học tại Mỹ chấp nhận chứng chỉ IELTS. Trong khi đó có hơn 3.000 trường chấp nhận điểm TOEFL tại Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, số lượng các trường đại học chấp nhận điểm IELTS vẫn đang tăng lên. Đặc biệt là các trường đại học Top đầu nước Mỹ đều công nhận chứng chỉ IELTS như:  Stanford University, Massachusetts Institute of Technology, Harvard University, University of Chicago, Princeton University,…

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về IELTS và TOEFL khi du học Mỹ

Nhiều trường Đại học tại Mỹ chấp nhận bằng IELTS và TOEFL 

Tổng kết

Vậy, Du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL? Nhìn chung, đây là 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị ngang nhau và được nhiều quốc gia công nhận. Chứng chỉ IELTS sẽ là tấm vé vàng để bạn mở rộng sự lựa chọn du học ở nhiều nước hơn.

Ngoài Mỹ ra, bạn có thể đi du học ở Anh Quốc, Úc, Canada,... Đồng thời, bạn có thể học cả chứng chỉ IELTS và TOEFL nếu có năng lực và tài chính để hồ sơ xin nhập học trở nên mạnh hơn, cơ hội nhận học bổng cũng cao hơn gấp 2 lần và vào được các trường Top đầu thế giới. 

Vietnam Booking - Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ visa chất lượng với chi phí cạnh tranh trên thị trường. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 3498 để được tư vấn và hướng dẫn làm visa đơn giản và nhanh chóng nhất. Khi làm visa tại đây, đội ngũ nhân viên sẽ luôn theo dõi sát sao và đồng hành cùng bạn trên mọi hành trình. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 09:54 22/12/2023 | 14 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp