Mục lục [Hiện]
 1. Các tiêu chí để lựa chọn tiểu bang du học Mỹ
  1. 1.1 Ngành học
  2. 1.2 Khả năng tài chính
  3. 1.3 Cơ hội việc làm
  4. 1.4 Vị trí địa lý
  5. 1.5 Khí hậu
  6. 1.6 Cộng đồng người Việt
 2. Du học Mỹ nên chọn bang nào?
  1. 2.1 Bang California
  2. 2.2 Bang Washington 
  3. 2.3 Bang Texas
  4. 2.4 Bang New York
  5. 2.5 Bang Massachusetts
  6. 2.6 Bang Pennsylvania
  7. 2.7 Bang Florida
  8. 2.8 Bang Illinois
  9. 2.9 Bang Virginia
  10. 2.10 Bang Ohio
 3. Những điều thú vị ở một số tiểu bang nước Mỹ
 4. Tổng kết

Du học Mỹ nên chọn bang nào trong năm 2024 – 2025

Theo số liệu từ cổng thông tin điện tử chính phủ Việt Nam, có đến 21.631 du học sinh Việt Nam đang học tập tại 50 bang của Hoa Kỳ trong năm 2021 - 2022. Vì vậy, hành trình đi du học ở Xứ sở cờ hoa không chỉ là lấy được tấm bằng danh giá mà đây còn là cơ hội để trải nghiệm và khám phá nhiều điều mới.

Cho nên, việc lựa chọn du học ở thành phố nào, tiểu bang nào cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bạn đang phân vân không biết du học Mỹ nên chọn bang nào trong năm 2024 - 2025, hãy theo dõi bài viết có dưới đây.

Các tiêu chí để lựa chọn tiểu bang du học Mỹ

Việc lựa chọn du học Mỹ ở bang nào là một quyết định quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến những trải nghiệm về cuộc sống của du học sinh. Dưới đây là các tiêu chí bạn cần xem xét trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng. 

Ngành học

Lựa chọn ngành học là một trong những tiêu chí cơ bản cần xem xét trước khi lựa chọn tiểu bang để sinh sống. Bởi lẽ, mỗi bang đều có những ưu điểm, lợi thế riêng về từng ngành học, cho nên sinh viên cần tìm hiểu thông tin du học Mỹ thật kỹ lưỡng.

Bạn có thể tìm hiểu thông qua các Website của trường học hoặc các trung tâm tư vấn du học. Từ đó lên kế hoạch chi tiết, phù hợp với ngành học, năng lực bản thân và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Khả năng tài chính

Chi phí đi du học ở Mỹ được xem là đắt đỏ trên thế giới. Chính vì vậy bạn nên tính toán kỹ các khoản chi sau: học phí, sinh hoạt phí bao gồm nơi ở, thực phẩm, đi lại, mua sắm cá nhân,... để tối ưu chi phí du học. 

Một lời khuyên là bạn nên lựa chọn các bang có mức sống không quá cao, phù hợp với ngân sách của mình. Để hoàn thành khóa học mà không bị bất cứ áp lực tài chính nào, du học sinh nên tìm kiếm các học bổng và chương trình hỗ trợ tài chính để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. 

Cơ hội việc làm

Tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là vấn đề khá quan trọng khi quyết định du học Mỹ nên chọn bang nào. Trước khi đến quốc gia này học tập, bạn nên tìm hiểu trước về ngành nghề, cơ hội việc làm tại khu vực mình dự định sinh sống.

Một số bang của nước Mỹ với nền kinh tế phát triển và nhiều công ty đa quốc gia sẽ là cơ hội để bạn tìm được một công việc tốt nhưng tỷ lệ cạnh tranh cũng cao hơn. 

Du học Mỹ nên chọn bang nào

Du học Mỹ nên chọn bang nào phụ thuộc vào nhiều tiêu chí và mục tiêu của du học sinh

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý cũng được xem là một trong những tiêu chí đáng cân nhắc khi lựa chọn tiểu bang du học. Một số bang thích hợp với người châu Á như bang New York, California hoặc Massachusetts. Các bạn du học sinh nên tìm hiểu về văn hóa, cộng đồng địa phương, chi phí sống và nhu cầu tìm việc làm tại địa phương để phù hợp với nhu cầu của mình. 

Khí hậu

Những bang nằm ở khu vực Đông Bắc thường có khí hậu lạnh và khó chịu vào mùa đông. Trong khi đó, những bang nằm ở khu vực miền Nam có khí hậu ấm áp hơn. Một số bạn du học sinh có thể nhanh chóng thích nghi với thời tiết khí hậu nhưng một số người lại không thể. Giải pháp cho vấn đề này là bạn phải tìm hiểu kỹ về khí hậu trước khi đặt trọn niềm tin vào nơi mình sẽ theo học trong vài năm tới. 

Cộng đồng người Việt

Cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ là một trong những cộng đồng đông đảo nhất của người Việt ở nước ngoài. Tại một số bang, đặc biệt là Tây Nam California, bạn có thể tìm đến cộng đồng người Việt để được tư vấn về chương trình giáo dục, công việc, các dịch vụ y tế và xã hội khi cần thiết. Việc kết nối với những người cùng quốc tịch sẽ giúp các bạn sinh viên tìm thấy một sự hỗ trợ lớn về tâm lý, qua đó dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hơn. 

>>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ 

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Du học Mỹ nên chọn bang nào còn phụ thuộc vào từng tiêu chí và nhu cầu của các bạn học sinh, sinh viên. Sau đây là những tiểu bang nước Mỹ là điểm đến đáng chú ý và nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn hàng năm. 

Bang California

Bang California được đánh giá là nơi tốt nhất để đi du học Mỹ vào năm 2024. Số lượng sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có mức lương được xếp thứ hạng cao nhất trong 50 bang của nước Mỹ. Có nhiều lý do để lựa chọn du học Mỹ ở California, đầu tiên đây là trung tâm hoạt động kinh doanh và công nghiệp quan trọng Hoa Kỳ.

Thứ hai, nơi đây có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới như University of California Irvine, Stanford University, California Institute of Technology (Caltech), University of Southern California,... đều có những chuyên ngành đào tạo đa dạng và chất lượng giáo dục hàng đầu khu vực. 

Ngoài ra, tiểu bang California có khí hậu ôn hòa, dễ chịu, được ví như miền đất vàng của nước Mỹ với số lượng người Việt Nam sinh sống đông đảo. Các lĩnh vực hàng đầu để học ở bang California:

 • Công nghiệp máy tính công nghệ cao
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Người máy
 • Không gian vũ trụ
 • Kỹ thuật điện

Bang California

Bang California - Kinh đô Hollywood

Bang Washington 

Nằm ở phía Tây Bắc với thiên nhiên tươi đẹp và môi trường học tập an toàn, Washington chắc chắn là nơi bạn không thể bỏ lỡ khi phân vân du học Mỹ nên chọn bang nào

Washington là vùng đất tập hợp những công ty hàng đầu thế giới như: Microsoft, Starbucks, Boeing, Costco,... nên cơ hội nghề nghiệp ở đây vô cùng rộng mở đối với du học sinh Việt Nam. Hơn hết, các chương trình đào tạo tại các trường đại học ở bang Washington rất đa dạng và phong phú, có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí du học và tốt nghiệp sớm từ 1-2 năm so với bạn bè đồng trang lứa.

Một số trường đại học nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Georgetown University
 • University of Washington
 • Seattle University
 • Gonzaga University
 • George Washington University

Bang Washington

Washington - Vùng đất tập hợp những công ty hàng đầu trên thế giới 

Bang Texas

Texas là bang có cộng đồng người Việt sinh sống lớn thứ 2 tại Mỹ. Vì vậy mà tiếng Việt trở thành ngôn ngữ thứ ba sau tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Khi du học Mỹ ở bang Texas, bạn sẽ không bị sốc về ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực, người bản xứ nơi đây rất thân thiện, tốt bụng và yêu mến du học sinh nước ngoài.

Đây là tiểu bang có mức sinh hoạt phí tương đối thấp, chỉ ở mức 10.000 USD/năm, phù hợp cho những gia đình không có nhiều điều kiện về tài chính. Chỉ số GPA của Texas đứng thứ 2 tại Mỹ nên du học sinh sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương đáng mơ ước.

Nếu bạn đam mê các ngành nghề đa lĩnh vực như hóa dầu, năng lượng, máy tính, y sinh, nông nghiệp thì bang Texas là lựa chọn hàng đầu khi phân vân du học Mỹ nên chọn bang nào

Những trường Đại học danh tiếng tại bang Texas:

 • University of Texas at Austin
 • Rice University
 • University of Houston
 • University of North Texas
 • Lamar University 

Bang Texas

Texas - Tiểu bang có cộng đồng người Việt lớn thứ 2 tại nước Mỹ

Bang New York

New York là thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ và có sức ảnh hưởng hầu hết các lĩnh vực, bao gồm Kinh tế, Tài chính, Thương mại, Văn hóa, Thời trang,... New York xếp thứ 27 trên 50 tiểu bang của Hoa Kỳ về diện tích nhưng mật độ dân số đứng thứ 3 trên cả nước. Đây là một trung tâm toàn cầu về thương mại, quốc tế và là một trong những “miền đất hứa” cho sinh viên quốc tế muốn lập nghiệp.

Về giáo dục, New York sở hữu nhiều cái nhất so với cả nước như: hệ thống trường công lớn nhất, thư viện công lớn nhất, nhiều trường tư thục xuất sắc nhất, số lượng sinh viên tốt nghiệp sau đại học lớn nhất, tập trung số người có giáo dục bậc cao học nhiều nhất. 

Các trường đại học danh tiếng được nhiều người biết đến như:

 • Columbia University.
 • Cornell University.
 • New York University (NYU)
 • Yeshiva University.
 • City University of New York (CUNY)
 • The New School.
 • Fordham University.
 • Stevens Institute of Technology

Bang New York

New York - Thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ và có sức ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực 

Bang Massachusetts

Massachusetts tọa lạc ở phía đông bắc Hoa Kỳ, là tiểu bang giàu có và đông dân nhất phần New England với 50 thành phố, giáp với New York, Connecticut, Rhode Island, New Hampshire và Vermont.

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc du học Mỹ nên chọn bang nào thì việc lựa chọn tiểu bang Massachusetts là một quyết định sáng suốt. Bởi nơi đây hội tụ những trường đại học nổi tiếng với những cái tên trở thành “thương hiệu giáo dục” như Boston, Harvard hay MIT.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, Massachusetts sớm trở thành trung tâm giáo dục của nước Mỹ ngay từ thời kỳ thuộc địa của nước Anh, nổi tiếng với trường Đại học Harvard và trung tâm văn hóa Boston. Đồng thời, tiểu bang này cũng là nơi đầu tư tài chính và sinh viên tính theo đầu người vượt xa mức trung bình cả quốc gia. 

Các trường đại học hàng đầu thế giới: 

 • Đại học Harvard 
 • Đại học MIT
 • Western New England University
 • Suffolk University
 • Northeastern University
 • Clark University
 • University of Mississippi

Bang Massachusetts

Massachusetts - Tiểu bang hội tụ nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới

Bang Pennsylvania

Tiểu bang Pennsylvania nằm ở phía Đông Bắc nước Mỹ, gần biên giới Canada và New York. Mỗi năm, tiểu bang này chào đón hơn 48.000 du học sinh nước ngoài đến sinh sống và học tập. Pennsylvania không chỉ thu hút sinh viên quốc tế bởi chất lượng giáo dục, nhiều thành phố lớn mà còn bởi ẩm thực đa dạng, người dân bản xứ vô cùng thân thiện. 

Lý do nên chọn du học tại bang Pennsylvania là vì nơi đây có hệ thống giáo dục chất lượng và đặc biệt hơn, các chuyên ngành như kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, giáo dục đều được đào tạo rất tốt. Với một số trường đại học nằm tại đây, sinh viên có thể tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Các trường đại học tiêu biểu: 

 • University of Pennsylvania.
 • Drexel University. 
 • Temple University. 
 • Thomas Jefferson University. 
 • Saint Joseph’s University.
 • The University of the Arts
 • University of the Sciences in Philadelphia
 • Philadelphia University.

Bang Pennsylvania

Các trường Đại học tại tiểu bang Pennsylvania có nhiều chuyên ngành đào tạo đa dạng và chất lượng 

Bang Florida

Florida nằm ở miền đông nước Mỹ, có địa hình đồi núi thấp cùng với số lượng hồ, rừng rậm lớn, xen kẽ là đầm lầy trải dài trên diện tích lớn. Khí hậu thời tiết khá dễ chịu, đây cũng là đặc điểm khiến tiểu bang này thu hút khách du lịch hàng năm.

Nền kinh tế của bang Florida gây ấn tượng mạnh trong ngành dịch vụ, du lịch. Một đường bờ biển dài khiến tiểu bang này được biết đến như là một địa điểm dừng chân tuyệt vời nhất thế giới.

Ở Florida, các trường đại học đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau như: kỹ thuật, y học, kinh doanh, ngôn ngữ, khoa học nghiên cứu,... Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn chương trình học tập chính hoặc chương trình học tập mở rộng như tổ chức nghiên cứu, thực tập, các hoạt động phát triển kỹ năng.

Các trường đại học tiêu biểu:

 • Florida International University
 • University of South Florida
 • Valencia College
 • Keiser University
 • Florida Institute of Technology

Bang Florida

Nền kinh tế tại bang Florida rất phát triển và thu hút nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập 

Bang Illinois

Nằm ở miền Trung nước Mỹ, bang Illinois có vị trí địa lý thuận lợi để di chuyển đến các bang lân cận khác. Khí hậu nơi đây lạnh vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, điều này giúp cho du học sinh tránh khỏi thời tiết quá khắt nghiệt.

Một trong những lý do để đưa ra quyết định du học Mỹ nên chọn bang nào thì Illinois có chất lượng giáo dục tốt và nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Đây là tiểu bang có nhiều trường đại học chất lượng cao như University of Chicago và Northwestern University.

Cả hai trường đại học này đều nổi tiếng với các chuyên ngành như: y khoa, kinh doanh, kỹ thuật,... Đặc biệt, sinh viên học tại bang Illinois có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như liên kết với các tổ chức doanh nghiệp và hội đoàn sinh viên.

Ngoài hai trường đại học kể trên, những trường đại học khác bạn có thể lựa chọn ở bang Illinois, bao gồm: 

 • University of Illinois at Urbana-Champaign
 • Illinois State University
 • Loyola University Chicago
 • DePaul University
 • Northern Illinois University

Bang Illinois

Bang Illinois có chất lượng giáo dục tốt và nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Bang Virginia

Virginia được biết đến là “The Old Dominion State”, là tiểu bang nằm ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ với diện tích khoảng 110.000 km2. Với vị trí địa lý tưởng khi nằm ở phía Nam nước Mỹ, giáp ranh với các tiểu bang khác như Kentucky, West Virginia, Maryland và Tennessee. Khí hậu nơi đây khá ôn hòa, nhiệt độ trung bình khoảng 14 – 26 độ C trong suốt 4 mùa. Chính vì thế mà du học sinh khi lần đầu đến tiểu bang này sẽ dễ thích nghi với môi trường sống ở đây.

Nếu vẫn đang suy nghĩ du học Mỹ nên chọn bang nào thì Virginia là nơi đáng để bạn cân nhắc lựa chọn. Các trường đại học có nhiều chuyên ngành đào tạo phong phú bao gồm: kỹ thuật, kinh doanh, khoa học máy tính, y khoa,... Ngoài ra, nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên đến từ các công ty lớn như Amazon, Capital One,...

Các trường đại học tiêu biểu có thể kể đến như:

 • James Madison University
 • George Mason University
 • Old Dominion University
 • University of Richmond
 • Hampton University

Bang Virginia

Khí hậu tại bang Virginia rất ôn hòa, phù hợp cho với các bạn du học sinh đến từ Việt Nam

Bang Ohio

Ohio là tiểu bang nằm ở khu vực Trung Tây miền Đông Bắc Hoa Kỳ. “Ohio” có nghĩa là sống đẹp và đây cũng là tên của một dòng sông tiếp giáp ranh giới với tiểu bang Kentucky. Nơi đây hội tụ nhiều trường trung học chất lượng cao và còn là quê hương của 7 vị tổng thống danh tiếng Hoa Kỳ.

Ohio là một trong các bang được đánh giá là có mức chi phí sinh hoạt rẻ nhất Hoa Kỳ. Mặc khác, nơi đây còn là điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh về chuyên ngành đào tạo. Cơ hội việc làm rất đa dạng với các doanh nghiệp hàng đầu đặt trụ sở tại Ohio, chẳng hạn như: Goodyear Tire & Rubber, Procter & Gamble và Sherwin-Williams.

Các trường đại học danh tiếng:

 • University of Cincinnati
 • Kent State University
 • Ohio University
 • Cleveland State University
 • University of Dayton

Bang Ohio

Bang Ohio - Nơi hội tụ nhiều trường trung học chất lượng cao và còn là quê hương của 7 vị tổng thống danh tiếng Hoa Kỳ

Những điều thú vị ở một số tiểu bang nước Mỹ

Nếu vẫn đang đắn đo du học Mỹ nên chọn bang nào, bạn có thể tìm hiểu thêm về những điều thú vị của các tiểu bang nước Mỹ. Từ đó, bạn có thể lựa chọn mình nơi sinh sống phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp, tài chính bản thân.

▶ Bang California: Được xếp hạng là tiểu bang tốt nhất dành cho sinh viên khi đạt điểm cao hầu hết ở các hạng mục. 

▶ Bang Texas: ¼ tổng số sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học tại Texas đến từ Ấn Độ

▶ Bang Massachusetts: Boston là nơi có bãi biển công cộng đầu tiên, ngọn hải đăng đầu tiên, nhà máy sản xuất socola đầu tiên và hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên nước Mỹ. 

▶ Bang New York: Đây là tiểu bang có Top 10 trường đào tạo ra nhiều triệu phú nhất thế giới.

▶ Bang Florida: Là tiểu bang được xếp hạng có mức học phí thấp nhất trong tất cả các bang của Hoa Kỳ trong 2 năm gần đây.

▶ Bang Illinois: Có một bảo tàng McDonald’s ngay trên vị trí của cửa hàng bánh hamburger, tại một thị trấn ngay bên ngoài Chicago. Trùng hợp, tiểu bang này cũng là nơi có chai tương cà lớn nhất thế giới.

▶ Bang Hawaii: Được xếp hạng là bang có chỉ số hạnh phúc cao nhất với các bãi biển tuyệt đẹp, thác nước kỳ vĩ và thời tiết rất dễ chịu.

▶ Bang Maine: Là tiểu bang có tỷ lệ tội phạm thấp nhất Hoa Kỳ. Đối với những ai muốn du học trong một môi trường an toàn thì Maine là sự lựa chọn hàng đầu.

Những điều thú vị ở một số tiểu bang nước Mỹ

Mỗi tiểu bang nước Mỹ đều có những ưu điểm và lợi thế riêng mà bạn phải cân nhắc khi lựa chọn bang du học 

Tổng kết

Có thể nói rằng, Hoa Kỳ muôn màu với 50 bang và việc đưa ra quyết định du học Mỹ nên chọn bang nào chưa bao giờ là lựa chọn dễ dàng. Mỗi tiểu bang đều có điểm thú vị và thế mạnh riêng nên quý phụ huynh và các bạn học sinh nên cân nhắc thật kỹ lưỡng, xem xét các yếu tố kể trên để lựa chọn ra bang phù hợp nhất. 

Là công ty chuyên cung cấp dịch vụ làm visa uy tín đi nhiều quốc gia trên thế giới, Vietnam Booking là một trong những cái tên đáng tin cậy dành cho bạn. Nếu muốn làm visa Mỹ nhanh chóng, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn và hỗ trợ khách hàng: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin, giúp bạn có trên tay tấm thị thực đến Xứ sở cờ hoa mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 14:31 22/12/2023 | 68 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp