Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Những điều cần biết khi đi du lịch Malaysia

Mục lục [Hiện]
  1. Văn hóa giao tiếp
  2. Văn hóa tôn giáo
  3. Văn hóa ẩm thực
  4. Văn hóa lễ nghi
  5. Lưu ý thao tác tay và chân

Để dễ dàng thích nghi thì trước khi du lịch Malaysia, du khách cần tìm hiểu về một số lễ nghi cũng như phong tục tập quán của người dân địa phương. Hy vọng những điều cần biết khi du lịch Malaysia mà Vietnam Booking chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có chuyến đi suôn sẻ, trọn vẹn.

Không chỉ là quốc gia xinh đẹp với cảnh quan độc đáo, cuốn hút mà Malaysia còn có nền văn hóa rất đặc biệt. Đây là kết quả của sự ảnh hưởng nhiều nền văn hóa khác nhau, từ Trung Quốc, Ấn Độ đến nền văn hóa địa phương. Tất cả đã tạo nên bức tranh đa sắc màu cho nơi đây.

Văn hóa giao tiếp

Thông thường người Malaysia sẽ chào người khác bằng cách bắt tay hoặc lấy 2 lòng bàn tay chạm vào nhau, đặt ngang trước ngực và gật đầu nhẹ. Nếu được chào theo cách này thì bạn nên đáp lại bằng cách đặt bàn tay trước ngực. Khi giới thiệu một ai đó với bạn, người Malaysia sẽ ưu tiên giới thiệu phụ nữ trước. Nếu người phụ nữ đưa tay ra trước thì bạn bắt lại, nếu không chỉ nên cười rồi cúi đầu. Bạn cần lưu ý là ngoài bắt tay thì nên tránh hoàn toàn những tiếp xúc cơ thể với người khác giới, kể cả người thân quen.

du-lich-malaysia-24-04-2017

Ngoài ra, người Malaysia rất tuân thủ giờ giấc nên nếu có cuộc hẹn với họ thì tốt nhất, bạn nên đúng giờ. Mặt khác văn hóa giao tiếp của Malaysia rất kỵ những việc như xoa đầu hay lưng của người khác nên du khách cần tránh những hành động này.

Văn hóa tôn giáo

Malaysia có rất nhiều tôn giáo khác nhau như chủ yếu là đạo Hồi. Chính vì thế trong phong tục và đời sống của người dân có nhiều điểm khác với một số nước ở khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như tháng Ramada, người dân ở đây sẽ nhịn ăn từ sáng tới tối, đồng thời các cơ quan chính phủ cũng đóng cửa suốt ngày trong tháng nên nếu các bạn có việc cần thì nên lưu ý. Đặc biệt, nếu bạn du lịch nước ngoài đến du lịch Malaysia vào tháng này thì không nên ăn hoặc uống trước mặt người đạo Hồi để thể hiện sự tôn trọng với họ.

Văn hóa ẩm thực

Hầu hết người Malaysia theo đạo Hồi nên ẩm thực của họ cũng tuân theo nguyên tắc chế biến khá nghiêm ngặt. Thêm nữa, họ cũng không ăn thịt heo và uống rượu, khi ăn uống sẽ dùng tay phải. Nếu bạn được mời dùng bữa cùng họ thì cần lưu ý những điều trên để bữa ăn diễn ra vui vẻ, người mời và những người có mặt cũng sẽ vui hơn vì bạn tôn trọng văn hóa của họ.

du-lich-malaysia-24-04-2017-3

Văn hóa lễ nghi

Hầu hết du khách nước ngoài đến Malaysia sẽ ít nhất một lần ghé thăm các nhà thờ, miếu hay chùa. Khi đến đây, bạn cần lưu ý phải bỏ giày lại bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần mang áo dài tay, váy dài hơn đầu gối, tránh mặc những áo ngắn hoặc không tay. Nếu không chuẩn bị đầy đủ như trên, bạn có thể thuê khăn, áo choàng ở ngoài chùa để vào lễ.

du-lich-malaysia-24-04-2017-1

Lưu ý thao tác tay và chân

Nếu phải chỉ vào ai đó thì bạn nên sử dụng cả bàn tay với lòng bàn tay ngửa ra, tránh dùng ngón trỏ để chỉ vì đây được xem là hành động thô lỗ, không tôn trọng người đối diện. Khi đưa một vật gì đó hay chạm vào người khác thì bạn nên sử dụng tay phải, kể cả khi bạn thuận tay trái bởi người Malaysia cho rằng bàn tay trái không sạch sẽ.

Ngoài ra, bàn chân cũng là bộ phận mà người Malaysia quan niệm không sạch nên bạn cũng tránh dùng bàn chân để lấy các vật dụng cho người khác hoặc cho chính mình trước mặt họ. Đặc biệt nếu giày hay mũi giày của bạn vô tình chạm phải người khác thì bạn cũng nên xin lỗi ngay.

708 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp