Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Nên đi du lịch Ấn Độ vào thời gian nào trong năm?

Một trong những yếu tố tạo nên một chuyến du lịch trọn vẹn đó chính là thời điểm, lúc mà thời tiết đẹp nhất và có nhiều hoạt động văn hóa nhất. Khi lên kế hoạch du lịch Ấn Độ cũng vậy, hẳn bạn đang băn khoăn nên đi vào thời gian nào trong năm? Vietnam Booking sẽ gợi ý cho bạn .

Đặc điểm thời tiết Ấn Độ

Khí hậu Ấn Độ đa dạng và phân hóa mạnh mẽ bởi ảnh hưởng của gió mùa và địa hình. Dựa vào nhiệt độ và lượng mưa đo được hàng năm, Ân Độ được chia thành 7 vùng khí hậu khác nhau: vùng đồi núi Himalaya, Assam, Tây Bengal, đồng bằng phía Bắc, phía Tây Ghats, Đông Ghats và Nam Ấn Độ. Một năm có ba mùa : mùa hè, mùa mưa và mùa đông.

Mùa hè:

Thời gian : Từ tháng 3 đến tháng 5

Mùa hè ở Ấn Độ rất khắc nghiệt. Nguồn ảnh: Internet

Đây là mùa mà mọi người dân Ấn Độ đều khiếp sợ, bởi cái nóng trải dài từ Bắc đến Nam từ vùng lục địa đến vùng biển đảo. Đến tháng 4, nhiều nơi tại Ấn Độ có nhiệt độ hàng ngày trong khoảng 40oC có khi 45 độ C. Phía Bắc Ấn đỡ hơn khi có độ ẩm cao hơn và nhiệt độ thấp hơn ( rơi vào khoảng 35 độ C)

Mỗi ngày thời tiết gần như không có sự thay đổi, luôn nóng, nắng và khô, bạn dễ mệt mỏi khi ở lâu ngoài trời.
Gợi ý : Dù nắng nóng ở mọi nơi, nhất là vùng trũng, nhưng mùa hè là thời gian tuyệt vời cho việc khám phá vùng núi Ấn Độ như ở Manali và Nainital. Không khí trên cao dễ chịu và không nóng bức. Kết hợp thăm quan cảnh quan và các loài động vật trong vườn quốc gia cũng là gợi ý không tồi.

Mùa mưa

Thời gian: Khoảng từ tháng 6 đến tháng 10

Mùa mưa ẩm ướt của Ấn Độ. Nguồn ảnh: Internet

Mùa mưa đến Ấn Độ theo gió mùa và không xuất hiện tất cả các nơi cùng lúc. Bắt đầu bằng những trận bão nhiệt đới mang đến mưa dữ dội nhiều ngày liền. Sau đó, không hoàn toàn có mỗi ngày, trời có nắng nhưng khá dễ chịu. Mưa giúp cho nhiệt độ phần nào giảm bớt.

Người nông dân Ấn Độ rất vất vả vào mùa mưa, khi nông sản gần như mất cả do mưa kéo dài và lũ lụt. Cũng giống xứ nhiệt đới khác, mưa xuất hiện bất chợt, thời tiết có thể đang rất đẹp trong vài phút nhưng ngay sau đó có thể đổ mưa tầm tã. Thật khó để khám phá hết tất cả địa danh du lịch nổi tiếng Ấn Độ trong suốt mùa mưa được.

Mùa đông

Thời gian : từ khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau

Mùa đông là mùa thời tiết dễ chịu nhất tại Ấn Độ. Nguồn ảnh: Internet

Kết thúc mùa mưa bằng bầu trời có nắng vào khoảng tháng 12, cũng là lúc bắt đầu mùa du lịch đẹp nhất Ấn Độ. Nhiệt độ khá dễ chịu và se lạnh vào buổi tối.
Ở miền Nam Ấn Độ, trời không bao giờ lạnh , trái ngược hoàn toàn với cái lạnh giá tại miền Bắc xa xôi, xung quanh khu vực dãy núi Hymalaya.
Mùa đông là lúc các bãi biển tại Ấn Độ đông khách đến đây để thư giãn, mở tiệc trên bãi biển trải dài ở Goa. Hầu như bạn có thể ghé thăm mọi địa danh thắng cảnh vào thời gian này.

Cảnh đẹp hút hồn tại vùng Hymalaya. Nguồn ảnh: Internet

Một ý tưởng hay khi đi du lịch Ấn Độ là trải nghiệm sa mạc bang Rajasthan vào mùa đông để tránh cái nóng mùa hè. Nếu bạn muốn trượt tuyết, bất cứ nơi nào xung quanh núi Himalaya cũng là mùa đông bởi nó được bao phủ bởi tuyết. Thật tuyệt nếu bạn được ngắm cảnh núi rừng trắng xóa hùng vĩ tại nóc nhà thế giới. 

Thời điểm lễ hội, đừng bỏ lỡ

Ấn Độ là quốc gia đa tôn giáo, một đất nước luôn coi trọng giá trị tinh thần. Điều đó giải thích cho rất nhiều lễ hội đầy màu sắc diễn ra hầu như suốt năm tại đây. Nếu bạn muốn khám phá trọn vẹn văn hóa Ấn Độ thì đừng bỏ qua thời điểm đón Lễ hội ánh sáng Diwali, rước tượng thần voi Ganesha, ném màu với nước trong lễ hội sắc màu Holi hay cổ vũ trò chơi tháp người tại lễ hội Govinda…

Lễ hội đa sắc màu của xứ sở cà ri. Nguồn ảnh: Internet

>>> Hãy tham khảo thông tin về 8 lễ hội lớn nhất Ấn Độ

219 lượt xem | Vệ Giang
Liên hệ tư vấn viên