Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Du lịch Ấn Độ : Chìm đắm trong không gian 8 lễ hội lớn nhất

Là quốc gia đề cao giá trị tinh thần, lễ hội được coi như một phần của cuộc sống của người Ấn. Lễ hội ở Ấn Độ khá đa dạng được tổ chức trong suốt cả năm, mang đến cho khách du lịch cơ hội để khám phá văn hóa Ấn đầy màu sắc. Nếu bạn muốn đi du lịch Ấn Độ, đừng bỏ lỡ những lễ hội nổi tiếng sau :

Ấn Độ huyền bí với màu sắc văn hóa đa dạng. Nguồn ảnh : Internet

1. Lễ hội ánh sáng Diwali

Lễ hội Diwali mang ý nghĩa tôn vinh sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của ánh sáng trước bóng tối. Theo sử thi, Diwali được tổ chức để mừng Thần Ram và vợ Rita trở về với vương quốc Ayodhya, sau khi đánh bại quỷ vương Ravana để giải cứu nàng Rita. Diwali còn được biết đến với tên gọi "Lễ hội ánh sáng", bởi trong ngày này, pháo hoa, đèn đất sét nhỏ, và nến được thắp sáng khắp mọi nơi. Đối với hầu hết các gia đình Ấn Độ, Diwali là lễ hội lớn nhất và được mong đợi nhất trong năm.

Lễ hội ánh sáng Diwali. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra: 7/11

Gợi ý : Bạn có thể cùng đón Diwali với gia đình người Ấn tại Delhi hay ngắm màn trình diễn ánh sáng tại “Pink city” và Johari Bazaar ở Jaipur.

2. Lễ hội thần Ganesh

Lễ hội đặc sắc Ganesh Chaturthi được tổ chức mừng sự ra đời của vị thần Hindu đầu voi mình người, thần Ganesha, tượng trưng cho tài trí, hạnh phúc và thành công. Lễ hội được chuẩn bị rất hoành tráng với công việc chế tác tượng thần Ganesha. Tượng thần được đặt trong nhà và cả nơi công cộng để mọi người viếng. Để gửi lời cầu nguyện của mình đến thần Ganesha, bạn phải nói cho thần chuột để ngài bẩm với thần Ganesha, bằng cách bịt tai phải và nói thầm qua tai trái của thần.

Lễ hội thần Ganesha. Nguồn ảnh: Internet

Vào những ngày cuối lễ hội, đoàn người rước tượng thần diễu hành qua các đường phố, kèm theo ca hát và nhảy múa, và sau đó đưa tượng thần chìm xuống biẻn.

Ngày diễn ra: từ 13 đến 23 / 9
Gợi ý: Nơi tốt nhất để trải nghiệm lễ hội là ở Mumbai.

3. Lễ hội sắc màu Holi

Lễ hội Holi nhằm khẳng định niềm tin chiến thắng của cái tốt trước cái ác và để mừng vụ mùa thu hoạch. Holi còn được gọi là "Lễ hội màu sắc", mọi người ném bột màu và nước vào nhau, tổ chức tiệc tùng và khiêu vũ dưới vòi phun nước. Bhang (một loại keo dán làm từ cây cần sa) cũng được tiêu thụ trong suốt lễ hội. Cùng hòa vào dòng người địa phương và tham gia lễ hội Holi sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị nếu bạn không ngại bị ướt và bẩn.

Các cô gái, trong trang phục truyền thống, chuẩn bị hòa vào dòng người trong lễ hội Holi. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : 2 tháng 3

4. Lễ hội Navaratri, Dussehra và Durga Puja

Chín ngày đầu tiên của lễ hội này được gọi là Navaratri, người dân nhảy múa để tôn vinh Đức mẹ. Ngày thứ mười, được gọi là Dussehra, để kỷ niệm ngày chiến thắng của Thần Ram trước quỷ Ravana. Ngày đó cũng trùng với chiến thắng của nữ thần chiến binh Goddess Durga trước ác quỷ Mahishasura. Ở phía đông Ấn Độ, lễ hội được gọi là Durga Puja. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm ở Kolkata, người dân đúc các bức tượng Nữ thần và sau đó thả tượng về dòng sông. Ở Delhi, các vở kịch hàng đêm được tổ chức quanh Pháo đài Đỏ, kể lại cuộc đời của Thần Ram.

Biển người trong lễ hội Durga Puja. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : từ 10 đến 19 tháng 10

5. Lễ hội vụ mùa Onam

Onam là lễ hội lớn nhất trong năm ở Kerala. Lễ hội vụ mùa này kéo dài hơn 10 ngày, mừng ngày trở về quê hương của Vua Mahabali huyền thoại. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Mọi người trang trí phía trước của ngôi nhà mình bằng hoa được sắp xếp theo hoa văn đẹp để chào đón nhà vua. Ngoài ra, lễ hội còn ấn tượng với trang phục, vũ điệu, các trò chơi thể thao và đặc biệt là cuộc đua thuyền rắn trên sông.

Nét đặc trưng của lễ hội vụ mùa Onam. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : từ 15 đến 27 tháng 8

6. Krishna Janmashtami (Govinda)

Lễ hội Krishna Janmashtami, còn được gọi là Govinda, kỷ niệm ngày sinh của chúa Krishna. Một phần cực kỳ thú vị của lễ hội đó chính là trò chơi xây tháp người ( từng người đứng lên nhau tạo thành tháp) để đập vỡ chậu đất sét đựng đầy sữa đông đã được gắn trên tòa nhà cao. Hoạt động này được gọi là Dahi Handi, rơi vào ngày thứ hai. 

Những đứa trẻ tại lễ hội Govinda. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : 3 tháng 9

Gợi ý : Lễ hội được tổ chức lớn nhất tại Mumbai

7. Hội chợ lạc đà Pushkar

Một số lượng lớn lạc đà hội tụ tại thị trấn sa mạc nhỏ bé Pushkar, ở bang Rajasthan của Ấn Độ, cho Hội chợ Lạc đà Pushkar hằng năm. Các con lạc đà được mặc quần áo, cạo lông, tham gia vào các cuộc thi sắc đẹp, chạy đua và tất nhiên giao dịch mua bán là chủ yếu. Đây là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một lễ hội truyền thống Ấn Độ đã có từ thời cổ xưa.

Những chú lạc đà được khoát lên mình bộ xiêm y lộng lẫy. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : Từ 15 đến 23 tháng 11

8. Lễ hội đền chùa Kerala

Bang Kerala phía nam Ấn Độ có rất nhiều ngôi đền nổi tiếng với lễ hội đền thờ kỳ lạ của họ. Những đàn voi lớn, rực rỡ trong đồ trang trí là điểm thu hút chính của lễ hội này.

Lễ hội đền chùa Kerala. Nguồn ảnh: Internet

Ngày diễn ra : Tại Kerala, từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm.

Lưu ý:

+ Khi tham gia lễ hội cùng người dân địa phương, bạn nên tìm hiểu truyền thuyết của lễ hội và những điều cấm kỵ để tránh gặp phải rắc rối.

+ Hãy bảo quản tư trang cẩn thận khi hòa vào dòng người đông đúc của lễ hội.

+ Nên đặt tour du lịch hoặc có người địa phương hướng dẫn nếu lần đầu tiên đến Ấn Độ.

221 lượt xem | Vệ Giang
Liên hệ tư vấn viên
zalo messenger