Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Tìm hiểu tội ác bên trong “địa ngục trần gian” khi đến với Côn Đảo

Ngày nay, du lịch Côn Đảo đang dần trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn từ những tour du lịch trong nước giá rẻ. Côn Đảo thích hợp là điểm đến vô cùng lý tưởng cho những ai yêu thích những vẻ đẹp hoang sơ và tìm hiểu về lịch sử của đất nước.

Theo những bảng ghi chép còn sót lại thì khu du lịch nhà tù Côn Đảo là nơi đã giam cầm khoảng 20.000 người Việt Nam thuộc nhiều thế hệ trong suốt hơn 100 năm. Rất nhiều người đã phải hy sinh một phần máu xương hoặc bỏ mạng tại nơi địa ngục trần gian này. Sự dã man của nhà tù Côn Đảo phần nào được thể hiện qua việc qua tháng 5/2012 khi nhà tù Côn Đảo được công nhận kỷ lục Guiness châu Á về “Hệ thống di tích lịch sử nhà tù trên đảo lớn nhất”.

Điểm đến của những người đam mê sử Việt

Trong năm 2013, tờ tạp chí du lịch Lonely Plannet đã bình chọn Côn Đảo là một trong 9 hòn đảo bí ẩn nhất thế giới, nổi tiếng với những nhà tù thực dân thời chiến, là địa chỉ có sức hút 'kỳ lạ' đối với du khách.

khu du lich nha tu con dao

Nhà tù Côn Đảo nằm trên quần đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày nay du khách có thể tới Côn Đảo bằng máy bay hoặc đặt vé tàu đi Côn Đảo. Côn Đảo trước đây được biết đến rất sớm do có vị trí thuận lợi của đường hàng hải nối liền  Á- Âu.

Ngược dòng lịch sử

Điểm nổi bật của Côn Đảo được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhất có lẽ nằm ở một thời đau thương của hòn đảo. Đây từng được ví như “địa ngục của trần gian”, xứ sở của nhà tù, người tù, và cai tù.

du lich con dao trong ngay

Đối với những du khách có hứng thú tìm hiểu lịch sử, chắc chắn tìm thấy phút lắng mình trong các di tích đầy ắp thông tin về quá khứ của Côn Đảo. Năm 1862, ngay sau khi thực dân Pháp chiếm 3 tỉnh miền Đông thuộc Nam kỳ. Côn Đảo là nơi thực dân dùng để làm nơi giam giữ, tra tấn tù binh. Hệ thống nhà tù Côn Đảo vô cùng tàn bạọ, là nơi lưu đày, giam giữ những người chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp và chế độ Sài Gòn cũ. Chúng cho xây dựng hàng trăm xà lim, phòng giam, phòng biệt lập trong các hệ thống Nhà tù Côn Đảo và ít nhất 18 sở tù để đày ải những người yêu nước và tù chính trị làm lao dịch khổ sai.

Tại đây, thực dân Pháp đã giam cầm, xiềng xích, gông cùm và đủ các đòn tra tấn vô cùng tàn bạo để hòng dập tắt ý chí của các chiến sĩ cách mạng luôn mong muốn đấu tranh vì độc lập tự do và giải phóng dân tộc. Khu biệt lập Chuồng Bò do thực dân Pháp xây dựng năm 1876, và được Mỹ mở rộng thêm vào năm 1963. Cao điểm nhất vào năm 1942, nhà tù Côn Đảo đã giam cầm, đày ải trên 4.400 chiến sĩ, sỹ phu, đảng viên yêu nước. Nhiều phòng giam lẽ ra chỉ giam cầm từ 40 - 50 tù nhân, nhưng chúng lại giam đến cả trăm người, có những người tù đã bị chết vì thiếu không khí.

du lich thanh nien con dao

Ở Banh II,  Banh III, Banh phụ III và Chuồng Cọp gồm hai dãy, mỗi dãy có 60 phòng giam nhỏ và buồng tắm nắng. Ở Chuồng Cọp, mỗi chuồng giam có những hàng song trần ở trên nóc chuồng giam, bên trên là lối đi dành cho cai ngục theo dõi tù nhân, họ coi người tù không khác gì thú vật, sẵn sàng cầm những chiếc gậy dài chọc xuống người tù. Khi tù nhân khát cai ngục sẽ đổ ào nước xuống buồng giam chật chội, bẩn thỉu.

Côn đảo hôm nay

Trải qua nhiều năm thăng trầm, cùng với những trang sách lịch sử vẻ vang thì côn đảo hôm nay đã trở thành nơi mang tâm nguyện hướng thiện, cầu an lành cho biển đảo. Và khi chiến tranh qua đi các địa điểm bên trong địa ngục nơi trần gian cũng đã được thác thác để trở thành khu du lịch nhà tù Côn Đảo bao gồm trại tù Phú Sơn, Cầu Tàu lịch sử 914 là nơi tiếp nhận tù chính trị bị lưu đày ra Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương - nơi yên nghỉ của hàng vạn người con ưu tú của dân tộc như nữ anh hùng Võ Thị Sáu, đồng chí Lê Hồng Phong, chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh…

tim hieu ve du lich con dao

Vietnam Booking hiện đang có hổ trợ, tư vấn cho du khách những tour du lịch Côn Đảo giá cực rẻ, du khách có thể vừa thư giãn với sóng và gió biển, vừa có thể tìm về với dòng lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc được thể hiện rõ nhất qua hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo kiểu Pháp, Mỹ.

4727 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp