Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Ghé thăm đền Gắm ngôi đền cổ kính nằm ở Tiên Lãng – Hải Phòng

Đến với du lịch Hải Phòng ngoài những thời gian vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên kì vĩ ở biển Đồ Sơn, Cát Bà, Vịnh lan Hạ hay tham quan thành phố Hải Phòng thì du khách nên dành thời gian để đến viếng thăm đền Gắm, một ngôi đền cổ linh thiêng trong tâm niệm tín ngưỡng của người dân Hải Phòng và là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan hằng năm.

Đền Gắm một địa điểm du lịch tâm linh của Hải Phòng

Đôi nét về Đền Gắm

Từ lâu, đền Gắm đã được người dân Hải Phòng và du khách gần xa biết đến là một ngôi đền cổ linh thiêng nằm tại xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng. Đền Gắm nằm ở vị trí đắc địa giữa một không gian mênh mông với cảnh quan sông nước, mây trời. Đền Gắm nằm hướng mặt ra sông Văn Úc, lưng đền tựa vào một vùng bờ đê, ruộng đồng, làng mạc tạo cảm giác che chở, bảo vệ cho người dân trong vùng.

dia diem du lich hai phong

Đền được xây dựng và thời vua Lý Cao Tông để tưởng nhớ công cao của vị tướng Ngô Lý Tín. Vào năm 1992, đền Gắm trở thành một công trình kiến trúc của Hải Phòng được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và được trùng tu, tôn tạo để trở thành một địa điểm du lịch tâm linh, sinh thái của người dân Hải Phòng nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Những điểm đặc sắc của du lịch Đền Gắm

Đến với du lịch đền Gắm trong hành trình tour du lịch trong nước khám phá vùng đất và con người Hải Phòng, du khách sẽ có cơ hội tìm về nguồn cội và lịch sử hình thành của đền Gắm, gắn liền với những thăng trầm của vùng đất Hải Phòng ngày nay.

du lich dong que hai phong

Là một trong năm ngôi đình, đền nổi tiếng của du lịch Tiên Lãng Hải Phòng, đền Gắm là công trình được xây dựng trên chính mảnh đất mà tướng Ngô Lý Tín đã cắm đất làm nhà, mở trường dạy học, rèn luyện binh thư, võ nghệ. Ngày nay, đền Gắm lại là nơi thờ tự và chôn cất phần mộ của tướng Ngô Lý Tín. Và theo quan niệm của người dân địa phương từ xưa đến nay thì chính những nét đặc biệt này đã tạo nên sự linh thiêng cho đền Gắm, khiến người dân trong vùng tôn thờ và bảo vệ.

Đặc biệt, vào những năm tháng kháng chiến chống Pháp, khi quân Pháp mở trận càn lớn vào Tiên Lãng – Hải Phòng thì đền Gắm đã trở thành một nơi ẩn nấp và chiến lũy quan trọng cho các trận đánh của quân và dân Tiên Lãng, làm thất bại mọi âm mưu của địch. Và cũng trong trận chiến đó, thì hầu như các hệ thống công trình kiến trúc của đền đều bị san phẳng, chỉ riêng nơi an nghĩ của tướng Ngô Lý Tín là còn nguyên vẹn, vì thế càng làm tăng thêm lòng tin của người dân về sự linh thiêng của đền.

du lich tam linh hai phong

Sau đó, vào năm 1958 đền được người dân địa phương khôi phục, tôn tạo và duy trì cho đến ngày nay. Vào những năm gần đây, vào mỗi năm người dân địa phương đã đứng ra tổ chức lễ hội đền Gắm thu hút được khá đông người dân Hải Phòng và du khách đến viếng thăm nên vào năm 2010, đền Gắm lại tiếp tục được nhà nước đầu tư để trùng tu, tôn tạo và mở rộng quy mô lên đến gần 2 ha.

Tuy được đầu tư xây dựng lại để phù hợp với nhu cầu phát triển của du lịch nhưng đền Gắm vẫn còn giữ nguyên được nét kiến trúc xưa với sân đền được mở rộng gấp 4 lần, phía trước có hồ bán nguyệt và đôi rồng phun nước. Đặc biệt, bên trong đền vẫn còn lưu giữ được 4 viên gạch cổ thời Lý dùng để lát trước cửa đền – tượng trưng cho vai trò to lớn của danh tướng Ngô Lý Tín đối với triều đình nhà Lý.

khu du lich tien lang hai phong

Đến với du lịch Tiên Lãng Hải Phòng du khách không thể bỏ qua việc viếng thăm đền Gắm và tham gia vào lễ hội đền thường được tổ chức vào ngày 18, 19, 20 tháng giêng hàng năm. Tại lễ hội, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu các phong tục tập quán mang đậm đà bản sắc văn hóa dân gian của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ qua các trò chơi truyền thống như ;đấu vật, kéo co, chọi gà, đánh đu, tổ tôm điếm… thu hút hàng trăm du khách ở mọi miền tổ quốc.

Với ý nghĩa tâm linh và vị trí đắc địa cùng cảnh sắc thiên nhiên mang đậm sắc thái của vùng quê đồng bằng Bắc bộ thì khu di tích đền Gắm, chùa Thắng Phúc, kết hợp với 4 ngôi đình, đền thiêng của huyện Tiên Lãng đã trở thành một tour du lịch tâm linh và du lịch đồng quê Hải Phòng vô cùng độc đáo, đáp ứng nhu cầu trong hành trình du lịch khám phá Hải Phòng của nhiều du khách đi tour du lịch giá rẻ.

>>Danh sách các khách sạn Hải Phòng giá rẻ

1962 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp