Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Du lịch tâm linh nơi biển đảo phía nam tổ quốc với Dinh Cậu Phú Quốc

Mục lục [Hiện]
 1. Giới thiệu Dinh Cậu Phú Quốc
  1. 1.1 Vị trí địa lý Dinh Cậu
  2. 1.2 Tín ngưỡng được thờ ở Dinh Cậu
 2. Lịch sử Dinh Cậu Phú Quốc và kiến trúc
  1. 2.1 Lịch sử Dinh Cậu
  2. 2.2 Kiến trúc Dinh Cậu
 3. Dinh Cậu Phú Quốc có gì?
  1. 3.1 Có gì ở Dinh Cậu Phú Quốc
  2. 3.1.1 Viếng Dinh Cậu
  3. 3.1.2 Ngắm biển từ Dinh Cậu
  4. 3.1.3 Tham gia lễ hội Dinh Cậu
  5. 3.2 Những địa điểm du lịch khác xung quanh Dinh Cậu
  6. 3.2.1 Bãi biển bên cạnh Dinh Cậu
  7. 3.2.2 Bãi Ông Lang
  8. 3.2.3 Bãi Trường Phú Quốc
  9. 3.2.4 Chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc
  10. 3.2.5 Cơ sở sản xuất ngọc trai
 4. Đến Dinh Cậu Phú Quốc như thế nào?
 5. Những lưu ý khi đến thăm Dinh Cậu

Du khách thường biết đến Phú Quốc với những bãi biển nước trong xanh, bãi cát trắng mịn bên hàng dừa cạnh biển. Bên cạnh khung cảnh đầy thơ mộng, bình yên của vùng biển, đảo ngọc Phú Quốc còn nổi tiếng với Dinh Cậu linh thiêng. Vậy Dinh Cậu Phú Quốc có gì mà thu hút lượng lớn du khách đến viếng hằng năm? Cùng Vietnam Booking khám phá ngôi miếu sát biển này nhé. 

1. Giới thiệu Dinh Cậu Phú Quốc

1.1 Vị trí địa lý Dinh Cậu

Ngoài những bãi tắm có màu nước biển xanh biếc tuyệt đẹp hay những làng chài yên bình, Phú Quốc còn nổi tiếng về những địa điểm du lịch tâm linh. Một trong số những nơi linh thiêng bậc nhất có thể kể đến Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu (hay còn gọi là miếu thờ Long Vương) nằm ở phía Tây của “đảo ngọc Phú Quốc”, chỉ cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 200m. Điều này thuận lợi cho các du khách lưu trú ở Dương Đông, họ có thể dễ dàng di chuyển tham quan Dinh Cậu và các điểm du lịch gần đó. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Vị trí địa lý thuận lợi

Hình ảnh Dinh Cậu Phú Quốc được xây dựng gần biển. 

Cụ thể, Dinh Cậu Phú Quốc nằm ở khu phố 2, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang. Dinh Cậu nằm trên một ghềnh đá sát biển, nơi cửa sông Dương Đông đổ ra biển nên còn gọi là Mũi Dinh Cậu. 

Đứng trong khuôn viên Dinh Cậu hướng biển, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn ra bãi biển xanh, ngắm những bãi đá sóng xô liên tục ở gần đó.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc “phá” đảo chi tiết từ A đến Z

1.2 Tín ngưỡng được thờ ở Dinh Cậu

Dinh Cậu là một ngôi miếu thờ Mẫu theo dân gian. Ở chính điện của Dinh Cậu, du khách sẽ thấy tượng thờ Chúa Ngọc Nương Nương và Cậu Tài, Cậu Quý - hai người con trai của bà. Đây là những nhân vật có thật ở miền Trung và cũng là sự giao thoa văn hóa giữa Trung và Nam bộ. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Tượng thờ trong chính điện

Tượng thờ trong chính điện ở Dinh Cậu. 

Ngoài ra, trong Dinh Cậu, du khách còn được chiêm ngưỡng sự giao thoa kết hợp giữa văn hóa Việt, Chăm và Trung Hoa. Điểm đặc biệt, là tượng hai cậu được đặt cạnh bên tượng thờ bà Chúa Ngọc ở chính điện thay vì chỉ thờ bà ở chính điện như văn hóa thờ Mẫu ở vùng đồng bằng. Lý do chính là vì do tính chất nghề nghiệp của ngư dân vùng biển đảo. 

Dinh Cậu Phú Quốc được xem là một trong những miếu thờ linh thiêng bậc nhất vùng biển đảo phía nam bởi người dân nơi đây tin rằng từ lúc dinh được lập đã giúp ngư dân tránh được những lần thiệt hại về người khi đánh bắt cá. Đó cũng là lý do chính mà Dinh Cậu được xây dựng sát biển. 

Để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tránh được sóng to gió lớn, người dân nơi đây đều tổ chức lễ hội cúng bái vào dịp Tết Nguyên Đán và những dịp lễ lớn khác trong năm. 

>> Xem thêm: Phú Quốc về đêm có gì đặc biệt? | Ăn chơi đúng điệu với Phú Quốc khi đêm về!

2. Lịch sử Dinh Cậu Phú Quốc và kiến trúc

2.1 Lịch sử Dinh Cậu

Theo lời truyền lại của người dân Phú Quốc, Dinh Cậu bắt đầu được xây dựng từ khoảng thế kỷ 17 bởi những người dân đầu tiên ở đảo Phú Quốc. Thời đó, trên đảo chưa có đông đảo người sinh sống như hiện nay.

Sau những lần bị sóng đánh và may mắn dạt vào bờ trên một mỏm đá thoát chết, một vài người dân trên đảo đã lập ra miếu thờ Long Vương để nhớ ơn và khấn vái mỗi lần ra khơi. 

Ngôi miếu hiện nay mà du khách thường ghé thăm được xây dựng lần đầu vào năm 1937 và sau đó tiếp tục được trùng tu một lần nữa vào năm 1997. 

Bên cạnh truyền thuyết về Bà Chúa Ngọc Nương Nương và hai Cậu, còn nhiều truyền thuyết khác được lưu truyền về nguồn gốc của Dinh Cậu Phú Quốc. Trong số đó có thể kể đến như truyền thuyết về mỏm đá thần nhô ra biển để cứu dân chài hoặc truyền thuyết về người đạo sĩ ẩn mình trong hang đá, về sau được gọi là Cậu và được lập dinh. 

2.2 Kiến trúc Dinh Cậu

Nằm ở vịnh Thái Lan, phía nam tổ quốc, Dinh Cậu mang một nét đẹp giao thoa giữa nhiều nền văn hóa thể hiện rõ nhất qua kiến trúc của dinh. 

Du khách đến Dinh Cậu Phú Quốc sẽ được chiêm ngưỡng một nét kiến trúc của các ngôi đền chùa miền Bắc Việt Nam. Dinh được lợp mái ngói cong đỏ tươi đặc trưng. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Kiến trúc Dinh Cậu

Dinh Cậu có nét kiến trúc của những ngôi miếu thờ miền Bắc. 

Không chỉ vậy, khi đi vào bên trong miếu, du khách sẽ thấy hình ảnh các con rồng - biểu tượng của dân tộc Việt Nam và tín ngưỡng được khắc trên các cột trụ trong đình.

Trước cổng Dinh Cậu Phú Quốc, du khách sẽ thấy mái hiên tựa như hình một chiếc thuyền được nâng đỡ bởi 2 trụ cột được chạm khắc tỉ mỉ đầy tinh tế và tượng lưỡng long chầu nguyệt trên nóc dinh. Từ phía cổng du khách phải đi lên 29 bậc thang để vào được chính điện của Dinh Cậu. 

3. Dinh Cậu Phú Quốc có gì?

3.1 Có gì ở Dinh Cậu Phú Quốc

3.1.1 Viếng Dinh Cậu

Nổi tiếng về sự linh thiêng bậc nhất ở đảo ngọc Phú Quốc, nhiều du khách đến Phú Quốc đều ghé qua Dinh Cậu để viếng cũng như để cầu may mắn và bình an. Nhất là vào những ngày mồng một đầu tháng hay những ngày rằm, Dinh Cậu đón lượng lớn cả du khách và dân địa phương đến để chiêm bái. 

>> Xem thêm: Tổng hợp Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc cho gia đình chi tiết nhất

3.1.2 Ngắm biển từ Dinh Cậu

Với vị trí địa lý cực kỳ thuận lợi, từ Dinh Cậu Phú Quốc có thể nhìn được khung cảnh biển đảo ngọc xanh ngắt. Du khách đứng từ trước dinh cho đến trong khuôn viên đều có thể tận hưởng gió biển phả vào mát rượi và ngắm khung cảnh bãi biển đầy nắng, biển xanh mây trắng vô cùng bình yên và thơ mộng. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Ngắm biển từ Dinh Cậu

Ngắm biển Phú Quốc từ phía Dinh Cậu.

Không chỉ đẹp vào ban ngày khi trời nắng đẹp, ngắm cảnh hoàng hôn trên biển từ Dinh Cậu cũng được du khách ưa chuộng. Khi mặt trời xuống biển, màu xanh trên biển hòa cùng ánh cam của mặt trời tạo nên một khung cảnh nên thơ vô cùng. 

Nơi đây được biết đến là một trong những địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Phú Quốc. Du khách đến thăm Dinh Cậu Phú Quốc vào buổi chiều tà nhất định không thể bỏ lỡ khung cảnh tuyệt đẹp này.

Dinh Cậu Phú Quốc - Ngắm hoàng hôn từ Dinh Cậu

Do vị trí nằm ở bờ tây đảo Phú Quốc, Dinh Cậu là một trong những nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất.  

3.1.3 Tham gia lễ hội Dinh Cậu

Được tổ chức vào ngày 15 - 16/10 âm lịch, lễ hội Dinh Cậu thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn cả những du khách nước ngoài. Lễ hội được tổ chức vô cùng long trọng với các nghi Lễ Yết Cậu, Lễ Nghinh Cậu, Lễ Chánh Tế,... cầu mong cho một năm bình an và một mùa đánh bắt thuận lợi.

Sau phần lễ là phần hội với rất nhiều trò chơi vui nhộn như nhảy bao bố, đập nồi, đua thuyền trên biển,... Ngày thường Dinh Cậu Phú Quốc mang vẻ tĩnh lặng và uy nghiêm là thế, nhưng khi đến mùa lễ hội, nơi đây sôi nổi hơn bao giờ hết. 

enlightened Thư giãn tại Đảo Ngọc Phú Quốc:  Tour du lịch Hà Nội – Phú Quốc 4 ngày 3 đêm

3.2 Những địa điểm du lịch khác xung quanh Dinh Cậu 

Hơn 300 năm tồn tại, Dinh Cậu vẫn giữ được nét uy nghiêm cổ kính của một địa điểm linh thiêng dù đón hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm.

Tuy nhiên theo thời gian, xung quanh Dinh Cậu Phú Quốc dần có nhiều địa điểm được khách du lịch biết đến như bãi biển cạnh bên Dinh Cậu, bãi Ông Lang, làng chài Hàm Ninh,... Do vậy du khách thường ưa chuộng du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm hay các tour dài ngày hơn. 

3.2.1 Bãi biển bên cạnh Dinh Cậu

Xung quanh Dinh Cậu Phú Quốc có rất nhiều bãi đá đẹp. Nhờ được sóng xô, nước mài mòn qua thời gian mà những tảng đá lớn ở đây hầu hết đều có hình thù lạ mắt, đầy thú vị. Ví như tảng đá có hình đầu rùa đuôi hổ nổi tiếng ở đây. 

Du khách cũng thường đến đây để ngồi trên những tảng đá và ngắm những con sóng biển hoặc chụp những bức ảnh đầy nghệ thuật ở những bãi đá này. 

3.2.2 Bãi Ông Lang

Cũng nằm ở bờ tây của đảo ngọc Phú Quốc giống như Dinh Cậu, bãi Ông Lang cách thị trấn Dương Đông không xa. Du khách chỉ cần đi khoảng 6km từ trung tâm thị trấn là sẽ đến bãi Ông Lang xinh đẹp. 

Nhờ vị trí địa lý tránh gió, tránh sóng nên biển Ông Lang khá lặng, không có quá nhiều sóng biển. Nhiều du khách yêu thích sự bình yên, nhẹ nhàng ở bãi biển Ông Lang nhờ vào điểm này. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Bãi Ông Lang

Bãi Ông Lang thơ mộng yên bình cho du khách tận hưởng cảnh biển đảo ngọc. 

Du khách có thể ghé qua bãi Ông Lang sau khi đi thăm Dinh Cậu Phú Quốc vì hai địa điểm này cách nhau không xa. Chụp ảnh check in trên bãi cát trắng mịn hay bãi đá lâu đời, lặn ngắm san hô hay chèo thuyền kayak dạo biển là những hoạt động mà hầu hết du khách đến đây đều trải nghiệm.

enlightened Thư giãn tại Đảo Ngọc Phú Quốc:  Khám phá tour lặn ngắm san hô Phú Quốc bằng cano: Hòn Đồi Mồi – Hòn Than

3.2.3 Bãi Trường Phú Quốc

Trải dài từ mũi Dinh Cậu ra đến Khóe Tàu Rũ, Bãi Trường là bãi biển dài nhất đảo Phú Quốc với khoảng 20km đường bờ biển. Từ thị trấn Dương Đông, du khách chỉ cần lái xe khoảng 15 phút là sẽ đến bãi Trường xinh đẹp và mênh mông. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Bãi Trường

Du khách check in thỏa thích ở bãi Trường. 

Tương tự như các bãi biển khác ở Phú Quốc, bãi Trường sở hữu bờ cát trắng mịn, chạy dọc theo bãi biển xanh biếc màu ngọc bích. Du khách có thể đến đây để tận hưởng vẻ đẹp của biển cùng với bóng mát của hàng dừa. 

Bãi Trường đặc biệt nổi tiếng với sự mô hình được đầu tư công phu, giúp du khách đến đây có thể chụp hình check in với background xịn sò.

3.2.4 Chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc

Chợ đêm Phú Quốc là một trong những địa điểm vui chơi giải trí về đêm hấp dẫn nhất tại hòn đảo ngọc này. Chợ đêm Phú Quốc sẽ đông vui nhất vào khoảng 8 giờ tối hằng này và sẽ đóng cửa vào khoảng 11 giờ tối tùy vào lượng du khách tham quan. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Chợ đêm Phú Quốc

Chợ đêm Phú Quốc thu hút du khách nhộn nhịp về đêm. 

Chợ đêm Phú Quốc thu hút du khách bởi sự nhộn nhịp và sầm uất khi buôn bán tấp nập vào buổi tối. 

Chợ đêm sẽ chia làm 2 khu: 1 khu chuyên bán đồ lưu niệm, khu còn lại chuyên bán về ẩm thực. Do vậy mà du khách đến dạo chợ đêm Phú Quốc ngoài mua những món đồ lưu niệm về cho bạn bè, người thân, còn có thể thưởng thức ẩm thực đường phố - một trong những hoạt động thú vị bậc nhất nơi đây.

Từ các món ăn vặt ngọt như kẹo chỉ, kem cho đến các món đặc sản vùng biển như hải sản đều được bày bán rất nhiều, giúp du khách có một buổi tối đi chợ đêm đầy thú vị.

>> Xem thêm: Đi tìm 3 bãi biển vừa đẹp vừa hoang sơ nhất Phú Quốc

3.2.5 Cơ sở sản xuất ngọc trai

Một địa điểm khác ở gần Dinh Cậu Phú Quốc mà du khách sẽ rất tiếc khi bỏ qua đó là cơ sở nuôi cấy là các cơ sở nuôi cấy ngọc trai như: cơ sở nuôi cấy ngọc trai Long Beach, ngọc trai Ngọc Hiền và Ngọc Trai Quốc An. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Cơ sở nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc

Tham quan các cơ sở nuôi cấy ngọc trai sẽ được tìm hiểu về quá trình sản xuất ngọc trai. 

Đến đây, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình nuôi cấy trai cho đến khi lấy ngọc và bóc tách, làm thành phẩm một viên ngọc trai lấp lánh. Ngoài ra, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng hơn 3000 mẫu thiết kế từ ngọc trai tại Long Beach và được nhân viên tư vấn cụ thể khi đến tham quan. 

4. Đến Dinh Cậu Phú Quốc như thế nào? 

Du khách có thể đi đến Dinh Cậu Phú Quốc bằng nhiều loại phương tiện khác nhau để đến Phú Quốc như máy bay, tàu thuyền, cano và di chuyển đến khu phố 2 thị trấn Dương Đông thuộc thành phố Phú Quốc. Dù du khách đi du lịch Phú Quốc và chọn nơi lưu trú ở thị trấn Dương Đông hay ở những nơi khác ở Phú Quốc thì đều nên xuất phát từ trung tâm Dương Đông để dễ dàng di chuyển. 

Từ trung tâm Dương Đông, du khách đi theo đường Trần Hưng Đạo. Kế đó, du khách rẽ vào đường Võ Thị Sáu để thấy được chợ đêm Dinh Cậu và Mũi Dinh Cậu. Du khách có thể chọn đi bằng xe máy hoặc đi bằng xe ô tô vì đường khá dễ đi và khoảng cách cũng khá gần. 

Nhiều du khách thắc mắc Dinh Cậu Phú Quốc mở cửa lúc mấy giờ thì câu trả lời là Dinh Cậu mở cửa hằng ngày từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối để đón khách viếng. 

5. Những lưu ý khi đến thăm Dinh Cậu

 • Vì là nơi thờ phượng linh thiêng, du khách đến viếng Dinh Cậu Phú Quốc nên lưu ý ăn mặc lịch sự, kín đáo. 

Dinh Cậu Phú Quốc - Trang phục đi Dinh Cậu

Du khách nên lựa chọn loại váy dài, hạn chế đồ ngắn khi đến Dinh Cậu. 

 • Chú ý không quay phim hoặc chụp ảnh bên trong Dinh Cậu. Không chỉ riêng Dinh Cậu mà đa số ở những nơi thờ cúng đều kiêng kỵ việc chụp ảnh. 

 • Tương tự, sẽ rất tệ nếu nơi thờ cúng chứa đầy rác thải do khách du lịch để lại. Vì vậy khách du lịch nên chú ý tuyệt đối không xả rác bừa bãi trong khuôn viên Dinh Cậu và khu vực xung quanh. 

 • Thoải mái trò chuyện là bình thường trong mỗi chuyến du lịch, nhưng khi đến viếng ở nơi linh thiêng như Dinh Cậu, du khách nên nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự. 

 • Giá vé tham quan Dinh Cậu Phú Quốc là điều mà rất nhiều du khách thắc mắc, tuy nhiên Dinh Cậu mở cửa cho du khách tham quan tự nhiên, không hề thu tiền vé. 

enlightened Thư giãn tại Đảo Ngọc Phú Quốc:  Du ngoạn đảo Ngọc Phú Quốc 3 ngày 2 đêm

Dinh Cậu Phú Quốc là một trong những điểm đến mà du khách nên tham quan không chỉ vì nơi đây là đền thờ linh thiêng bậc nhất mà còn vì khung cảnh cảnh quan tuyệt đẹp khi nhìn từ dinh ra biển và những bãi đá gần đó. Để chuyến đi Phú Quốc thêm trọn vẹn, du khách có thể gọi trực tiếp đến hotline của Vietnam Booking 1900 3398 để được tư vấn chi tiết về tour đảo ngọc.

Tư vấn chương trình đi Dinh Cậu Phú Quốc miễn phí

211 lượt xem | khanhvan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp