Mục lục [Hiện]
 1. Tình trạng của phỏng vấn visa định cư Mỹ hiện nay
 2. Kinh nghiệm phỏng vấn visa định cư Mỹ chi tiết
  1. 2.2 2. Quy trình phỏng vấn visa định cư Mỹ
  2. 2.3 3. Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn visa định cư Mỹ
  3. 2.4 4. Mẹo phỏng vấn visa định cư Mỹ hiệu quả nhất
 3. 1. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn visa định cư Mỹ
 4. Lý do rớt phỏng vấn visa định cư Mỹ thường gặp
 5. Dịch vụ tư vấn phỏng vấn visa Mỹ uy tín, chuyên nghiệp

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Mỹ | Mẹo phỏng vấn visa mỹ

Phỏng vấn visa định cư Mỹ là bước quan trọng cuối cùng quyết định đương đơn có được cấp thị thực định cư hay không. Vì vậy, đa phần mọi người thường cảm thấy rất áp lực trước khi bước vào cuộc phỏng vấn xin visa định cư Hoa Kỳ. Bởi nếu phỏng vấn không tốt, ngoài việc tốn thời gian, công sức, bạn còn mất oan mọi chi phí. Quan trọng nhất là phải dời lại kế hoạch xin visa qua Mỹ định cư.

Hiểu được nỗi lòng của quý khách, trong bài viết này, Vietnam Booking xin chia sẻ những kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Mỹ giúp cho việc phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng và nâng tỉ lệ đậu visa cao hơn.

Tình trạng của phỏng vấn visa định cư Mỹ hiện nay

Hồ sơ phỏng vấn visa định cư Mỹ luôn trong tình trạng “chất đầy”. Số lượng hồ sơ cần phỏng vấn có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tập. Các cán bộ viên chức của Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam mỗi ngày có thể xử lý đến hơn 500 hồ sơ/ ngày. Số lượng hồ sơ nhiều, tỉ lệ chọi cao là lý do khiến phỏng vấn xin visa định cư Mỹ trở thành áp lực lớn đối với nhiều đương đơn.

Có nhiều đương đơn chia sẻ, họ vô cùng bất ngờ bởi thời gian cuộc phỏng vấn xin cấp thị thực định cư diễn ra quá nhanh, vỏn vẹn trong vòng khoảng 5 phút. Nhiều người chỉ trả lời 2, 3 câu là buổi phỏng vấn đã kết thúc. Do thời gian phỏng vấn ngắn nên kết quả thường không như mong đợi của đương đơn. Thậm chí, đa phần mọi người đều tìm hiểu kỹ các thông tin về kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Mỹ và chuẩn bị, tập duyệt phỏng vấn từ trước nhưng cũng bị đánh rớt chỉ vì câu hỏi nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư mỹ

Mỗi ngày có hàng trăm đương đơn nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ. (Ảnh: Internet)

Kinh nghiệm phỏng vấn visa định cư Mỹ chi tiết

Buổi phỏng vấn visa định cư Mỹ diễn ra có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào hồ sơ của đương đơn. Ngoài khả năng ứng biến, trả lời chuẩn xác các câu hỏi, hồ sơ còn là điều kiện bắt buộc và là kim chỉ nam giúp đương đơn dễ dàng thực hiện cuộc phỏng vấn hơn.

1. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn visa định cư Mỹ

Chuẩn bị các giấy tờ hộ tịch bao gồm: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu có). Tất cả giấy tờ photo và công chứng đầy đủ;

 Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Yêu cầu hộ chiếu cần tháo bỏ các vỏ bọc bằng nilon/ da ở bên ngoài. Hộ chiếu phải được người sở hữu ký tên ở trang số 3;

 Tờ đơn DS-160 có mã vạch điền đầy đủ thông tin và hóa đơn đã nộp lệ phí visa;

 01 ảnh thẻ kích thước 5*5 cm. Ảnh chụp không quá 6 tháng, phải nhìn rõ 2 tai của đương đơn và ảnh không được chỉnh sửa. Lưu ý, ảnh phải dán vào góc dưới bên tay trái của tờ đơn DS-160;

 Giấy hẹn phỏng vấn visa định cư Mỹ đã đặt lịch trực tuyến từ trước;

 Các giấy tờ khác gồm lịch trình chuyến đi, chứng minh công việc, chứng minh tài chính, thư mời, giấy tờ bảo lãnh,…

*Lưu ý: Mã lịch hẹn phỏng vấn và mã tờ khai DS-160 phải trùng khớp với nhau. Nếu không trùng khớp, bạn buộc phải đặt lịch hẹn lại từ đầu. Vì thế, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng thông tin này trước khi đến phỏng vấn visa định cư Mỹ.

Ngoài ra, những giấy tờ xin visa định cư Mỹ cần sắp xếp theo thứ tự logic. Nếu không đạt yêu cầu này, bạn có thể sẽ bị yêu cầu rời khỏi hàng. Điều này gây ảnh hưởng đến thời gian, tâm lý của đương đơn trước buổi phỏng vấn.

2. Quy trình phỏng vấn visa định cư Mỹ

Đến ngày hẹn phỏng vấn, bạn mang hồ sơ đã chuẩn bị như hướng dẫn ở trên và đến văn phòng Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp Hồ Chí Minh để tham gia phỏng vấn. Các quy trình bước vào cuộc phỏng vấn như sau:

 • Bước 1: Bạn đi qua cổng an ninh của văn phòng Lãnh sự
 • Bước 2: Lấy dấu vân tay. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách lấy dấu vân tay như hình bên trên.
 • Bước 3: Trả lời một số câu hỏi cơ bản và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu.
 • Bước 4: Đóng đầy đủ lệ phí xin visa định cư Mỹ.
 • Bước 5: Tham dự buổi phỏng vấn với viên chức lãnh sự.

Lấy dấu vân tay làm visa định cư mỹ

Hướng dẫn cách lấy dấu vân tay (sinh trắc học). (Ảnh: Internet)

*Lưu ý:

🔹 Để buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp, bạn nên có mặt trước buổi phỏng vấn ít nhất 20 phút để lấy lại tinh thần và chuẩn bị sẵn tâm lý.

🔹 Khi vào văn phòng Lãnh sự quán, các thiết bị điện tử (điện thoại, máy ảnh,…) của bạn sẽ phải gửi lại ở phòng bảo vệ. Vì vậy, để không mất thời gian, tốt nhất bạn nên để các thiết bị điện tử ở nhà hoặc trong xe máy/ xe hơi.

🔹 Đương đơn sẽ bị giữ lại giấy tờ tùy thân cho đến khi rời khỏi văn phòng, ra khỏi cửa bảo vệ.

🔹 Phỏng vấn visa định cư Mỹ được thực hiện theo thứ tự, thông qua số. Vì vậy, trong lúc chờ đợi, bạn cần chú ý lắng nghe, tránh bỏ sót lượt phỏng vấn của mình.

🔹 Về trang phục phỏng vấn, để gây thiện cảm với viên chức lãnh sự, bạn cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng, không nên mặc đồ sexy hay quá mức rườm rà.

3. Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn visa định cư Mỹ

Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa định cư Mỹ, một cuộc phỏng vấn thị thực diễn ra trong thời gian rất ngắn. Điều này có nghĩa, đương đơn sẽ có rất ít thời gian để trả lời câu hỏi. Vì vậy, bạn cần tránh việc trả lời dài dòng, không đúng trọng tâm câu hỏi. Hãy đảm bảo trả lời dứt khoát, ngắn gọn và đầy đủ nhất. Bởi mỗi ngày có hàng trăm người tham dự phỏng vấn, nên viên chức lãnh sự không có thời gian để lắng nghe bạn kể chuyện dài dòng.

Các câu hỏi phỏng vấn xin visa định cư Mỹ thường xoay quanh các vấn đề gia đình, các mối quan hệ thân nhân, bạn bè để xác minh bạn có đủ tư cách để nhận được thị thực định cư Mỹ hay không. Cụ thể nội dung câu hỏi phỏng vấn là những vấn đề như: Lịch sử xuất ngoại, mục đích chuyến đi, thân nhân ở Mỹ, công việc và tài chính, cuối cùng là lịch trình chuyến đi,…

phỏng vấn visa định cư mỹ

Khi phỏng vấn cần trả lời các câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, trong một số trường hợp, câu hỏi mà viên chức lãnh sự đưa ra sẽ nằm ở dạng “có hoặc không”. Nếu gặp trường hợp này, bạn đừng ngạc nhiên, hãy trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm. Ngược lại, với những câu hỏi cần giải thích, bạn cần trả lời thẳng vào vấn đề và lựa chọn ngôn từ dễ hiểu nhất.

Trước khi trả lời câu hỏi, bạn hãy lắng nghe hết câu hỏi từ phía viên chức lãnh sự, sau đó mới trả lời. Đừng đánh mất phép lịch sự bởi vì nóng vội hay mất bình tĩnh.

Nếu không nghe rõ câu hỏi, bạn hãy mạnh dạn hỏi lại, đừng vì ngại ngùng mà không đề nghị viên chức lãnh sự lặp lại câu hỏi. Điều này sẽ khiến bạn bị thiệt thòi, thậm chí trả lời sai chủ đề đấy.

4. Mẹo phỏng vấn visa định cư Mỹ hiệu quả nhất

Trung thực trong lời nói và hành động là yếu tố quan trọng, mang đến tỉ lệ đậu phỏng vấn visa định cư Mỹ cao nhất cho bạn. Đừng dại dột tâng bốc các thông tin và nhận những điều tốt đẹp nhất về mình. Bởi khi bạn nộp đơn xin visa định cư Mỹ, hồ sơ của bạn đã được điều tra và xác minh rõ ràng. Do đó, mọi gian dối, không trung thực trong cuộc phỏng vấn chắc chắn sẽ bị viên chức lãnh sự phát hiện ra. Đây là lỗi vi phạm nặng nhất dẫn đến việc đương đơn bị từ chối thị thực định cư Mỹ. Nặng hơn là cấm xin visa định cư Mỹ vĩnh viễn.

Ngoài ra, buổi phỏng vấn sẽ thành công cao hơn nếu đương đơn có thái độ ứng xử tốt, tâm lý thoải mái xuyên suốt cuộc phỏng vấn. Đây là yếu tố quan trọng để tạo sự thân thiện, lịch thiệp trong mắt viên chức lãnh sự. Sự tự tin, bình tĩnh, lịch sự và thoải mái cũng là một kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Mỹ hữu hiệu, được đánh giá cao nhất, giúp nâng cao tỉ lệ đậu thị thực cho đương đơn.


>>> Xem thêm: Visa định cư Mỹ là gì? Các bước xin visa định cư Mỹ


Lý do rớt phỏng vấn visa định cư Mỹ thường gặp

Có không ít đương đơn chia sẻ rằng, họ đã từng bị từ chối visa định cư Hoa Kỳ vì những lý do sau khi tham gia phỏng vấn:

 • Thiếu tự tin, lo lắng và tỏ ra ấp úng khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn;
 • Trả lời câu hỏi không thành thật và tạo các giấy tờ giả mạo, thiếu trung thực;
 • Câu trả lời không trùng khớp với những thông tin đã khai trong hồ sơ;
 • Trả lời sai chủ đề, sai nội dung câu hỏi mà viên chức lãnh sự đưa ra;
 • Thiếu lịch sự, không cảm ơn viên chức lãnh sự sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc;
 • Trang phục lố bịch, makeup và ăn mặc quá hở hang hoặc quá rườm rà.

xin visa định cư mỹ

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ cần sắp xếp logic. (Ảnh: Internet)

Viên chức lãnh sự tham gia phỏng vấn visa đi Mỹ định cư là những người lành nghề, có nghiệp vụ bài bản và được đào tạo chuyên nghiệp nên sẽ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu đáng nghi trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Vì vậy, nếu có ý định gian dối khi tham dự phỏng vấn, bạn hãy bỏ ngay suy nghĩ này.

➤ Bên cạnh đó, có không ít đương đơn bị từ chối visa Mỹ định cư bởi hời hợt trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và bỏ qua những chi tiết nhỏ. Nhất là công đoạn sắp xếp hồ sơ theo thứ tự. Nhiều người cho rằng việc sắp xếp các giấy tờ logic là không cần thiết. Cho đến khi nhân viên lãnh sự hỏi đến giấy tờ chứng minh công việc, hợp đồng lao động hoặc sổ tiết kiệm chứng minh tài chính,… bạn sẽ lộ rõ sự lúng túng và bắt đầu lục lọi các giấy tờ trong đống hồ sơ,… điều này khiến bạn bị mất điểm trong mắt viên chức lãnh sự.

➤ Cuối cùng, có rất nhiều người rớt phỏng vấn visa định cư Mỹ bởi chủ quan trước những câu hỏi đơn giản như: Làm việc gì, ở đâu? Có người thân tại Mỹ không? Hay định cư Hoa Kỳ để làm gì? Vì sao muốn định cư Mỹ?,… Mặc dù là những câu hỏi ngắn gọn, đơn giản nhưng nếu không nhất quán, bạn sẽ dễ dàng trả lời sai lệch và thiếu trung thực. Đây là lý do chủ chốt khiến bạn không thành công tại buổi phỏng vấn di trú Mỹ.

Dịch vụ tư vấn phỏng vấn visa Mỹ uy tín, chuyên nghiệp

Ngoài những yếu tố về hồ sơ, thủ tục xin visa, phỏng vấn là bước quan trọng cuối cùng, quyết định rất lớn đến tỉ lệ đậu visa định cư Mỹ của đương đơn. Bởi dù cho mọi thứ hoàn hảo nhưng nếu phỏng vấn không tốt, bạn chắc chắn sẽ phải tạm biệt kế hoạch định cư Hoa Kỳ.

phỏng vấn xin visa định cư mỹ - vietnambooking

Phỏng vấn visa định cư Mỹ quyết định hoàn toàn đến tỉ lệ đậu visa của bạn. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn lo lắng và cảm thấy áp lực trước khi tham dự một cuộc phỏng vấn visa Mỹ. Tốt hơn hết, bạn nên liên hệ dịch vụ làm visa định cư Mỹ để được hỗ trợ hoàn hảo. Vietnam Booking, đơn vị chuyên dịch vụ thị thực xuất nhập cảnh, visa không định cư (B1/B2) và visa định cư Hoa Kỳ,…

Sở hữu đội ngũ chuyên viên lành nghề, am hiểu các thủ tục hồ sơ pháp lý, thành thạo ngoại ngữ,… khi sử dụng dịch vụ tư vấn phỏng vấn của Vietnam Booking, bạn sẽ được diễn tập, luyện phỏng vấn chuyên nghiệp bằng cách nghe và trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn thị thực định cư Hoa Kỳ. Điều này giúp đương đơn thêm phần tự tin và bình tĩnh hơn để bước vào cuộc phỏng vấn chính thức sắp tới.

Nếu vẫn còn băn khoăn về kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Mỹ, bạn hãy nhấc máy lên và gọi đến tổng đài tư vấn miễn phí toàn quốc 24/7 qua hotline: 1900 3498. Hoặc đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh. Tại đây, đội ngũ chuyên viên visa sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn tối ưu nhất!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ PHỎNG VẤN VISA ĐỊNH CƯ MỸ

Tú Anh 10:57 02/04/2022 | 1095 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp