Hướng dẫn hồ sơ phỏng vấn visa định cư Mỹ

Trước buổi phỏng vấn, bạn phải sắp xếp hồ sơ xin visa Mỹ theo đúng thứ tự được liệt kê bên dưới và tách riêng tất cả các giấy tờ bản chính. Mỗi đương đơn xin visa định cư Mỹ phải có một bộ hồ sơ riêng. Việc bạn không nộp đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu có thể làm trì hoãn việc cấp visa.

Hồ sơ phỏng vấn visa định cư Mỹ:

1. Thư mời phỏng vấn: Khi đến Lãnh sự quán, bạn trình thư mời phỏng vấn này cho nhân viên bảo vệ để được vào cổng và nộp thư mời cho nhân viên phòng Lãnh sự để nhận số thứ tự.

2. Lệ phí xin visa (thị thực)

  • Thị thực bảo lãnh trực hệ và bảo lãnh gia đình: 325 USD/ người
  • Thị thực làm việc: 345 USD/ người
  • Các loại thị thực định cư khác (I-360 và thị thực loại đặc biệt): 205 USD/ người

Nếu bạn hoặc người bảo lãnh đã đóng lệ phí cấp thị thực cho Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) tại Mỹ thì không cần phải đóng thêm bất kỳ lệ phí thị thực nào khác.

Nếu chưa đóng, bạn phải chuẩn bị để đóng lệ phí tại Lãnh sự quán vào ngày phỏng vấn. Lãnh sự quán chỉ thu lệ phí bằng USD (tiền mặt hoặc thẻ tín dụng). Riêng đối với hồ sơ được tái chấp thuận từ Sở Di Trú thì KHÔNG đóng lệ phí này.

3. Trang xác nhận của mẫu đơn điện tử DS-260: Bạn cần mang theo Trang xác nhận mẫu đơn điện tử DS-260 đến buổi phỏng vấn.

4. Hình visa: 2 hình màu chụp nguyên gương mặt cho mỗi đương đơn xin visa. Hình phải được ghi tên và ngày/ tháng/ năm sinh phía sau.

5. Chứng minh nhân dân (bản chính và bản sao).

6. Hộ chiếu: Hộ chiếu phải có hiệu lực ít nhất 8 tháng kể từ ngày cấp visa, mỗi đương đơn nộp một bản sao hộ chiếu riêng, kể cả trẻ em sử dụng chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ (bản chính và bản sao).

7. Hộ khẩu (bản chính và bản sao).

8. Bản chính và bản sao Giấy khai sinh. Nếu bạn là con nuôi hoặc có nhận con nuôi thì phải nộp thêm giấy cho nhận con nuôi hợp pháp.

9. Giấy khai sinh của người bảo lãnh (bản chính và bản sao)

10. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính và bản sao)

  • Giấy chứng nhận kết hôn.
  • Bằng chứng hợp pháp về việc chấm dứt hôn nhân trước đây: Giấy ly hôn hoặc Giấy chứng tử của vợ/ chồng cũ (nếu có) sắp xếp các giấy tờ theo trình tự thời gian.
  • Bằng chứng hợp pháp về việc chấm dứt hôn nhân trước đây của người bảo lãnh như: Giấy ly hôn hoặc Giấy chứng tử của vợ/ chồng cũ (nếu có), sắp xếp các giấy tờ theo trình tự thời gian.

11. Bản chính Lý lịch tư pháp số 2: Lý lịch tư pháp số 2 được cấp trong vòng một năm bởi Sở Tư Pháp tỉnh/ thành phố nơi bạn đang sinh sống hoặc nơi cư trú hợp pháp theo Hộ khẩu. Lý lịch tư pháp số 2 được yêu cầu đối với mỗi đương đơn 16 tuổi trở lên.

12. Bản chính Trích lục tư pháp do cảnh sát nước ngoài cấp: Đối với đương đơn từ 16 tuổi trở lên, phải nộp Trích lục tư pháp ở tất cả các quốc gia nơi đương đơn đã cư trú ít nhất 1 năm kể từ khi đủ 16 tuổi.

13. Hồ sơ tiền án tiền sự bản chính và bản sao (nếu có). Các đương đơn từng bị kết án phải nộp bản sao có công chứng của mỗi án tích và bất kỳ án tù nào, cho dù sau đó đương đơn được hưởng những ân xá hay bất kỳ hình thức khoan hồng nào khác.

14. Hồ sơ quân đội bản sao (nếu có): Các đương đơn đã từng phục vụ trong quân đội ở bất kỳ quốc gia nào đều phải nộp 1 bản sao hồ sơ quân đội của mình.

15. Kết quả kiểm tra sức khoẻ (không mở phong bì có niêm phong do phòng khám cung cấp).

Bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Khám sức khoẻ tại các phòng khám do Lãnh sự quán chỉ định. Thường là Bệnh viện Chợ Rẫy, Khoa Khám Xuất cảnh hoặc Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM).

Địa chỉ các phòng khám:

- Bệnh viện Chợ Rẫy, Khoa Khám Xuất cảnh

201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

- Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM)

1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Tẩng 12A, Tòa nhà CMC, Duy Tân, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy

Bước 2: Chích ngừa

Sau khi hoàn tất việc khám sức khoẻ, bạn sẽ được yêu cầu đi chích ngừa. Khi đến chích ngừa, bạn cần đem theo tất cả hồ sơ chích ngừa trước đó.

Địa chỉ các nơi chích ngừa:

- Trung tâm Kiểm dịch Quốc tế TP HCM

40 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Hà Nội

55 Yên Ninh, Quận Ba Đình, Hà Nội

16. Hồ sơ bảo trợ tài chính: Người bảo lãnh hoặc (những) người đồng bảo trợ phải điền đầy đủ thông tin, ký tên và nộp bản gốc Hồ sơ bảo trợ tài chính (Mẫu I-864) cho mỗi đương đơn chính và một bản sao cho mỗi đương đơn phụ thuộc sẽ cùng đi đến Mỹ với đương đơn chính. Mỗi bản gốc mẫu đơn I-864 phải đi kèm với giấy thuế hoàn chỉnh của năm gần nhất.

- Nếu mẫu I-864 hoặc I-864A do người đồng bảo trợ nộp, người đồng bảo trợ này phải nộp thêm: Bản chính có công chứng thư giải thích mối quan hệ giữa người đồng bảo trợ với người bảo lãnh hoặc đương đơn; Bằng chứng về tình trạng cư trú hợp pháp của người đồng bảo trợ (bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu Hoa Kỳ, giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hoa Kỳ hoặc thẻ thường trú nhân).

- Trong trường hợp người bảo lãnh đã nộp đầy đủ các hồ sơ bảo trợ tài chính đến Trung Tâm Chiếu Khán quốc gia (NVC), bạn không cần nộp lại các hồ sơ này khi phỏng vấn.

17. Bằng chứng về mối quan hệ: Bạn cần chuẩn bị toàn bộ bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của mình với người bảo lãnh và với các thành viên phụ thuộc trong gia đình đi cùng (nếu có).

+ Diện bảo lãnh vợ-chồng: Đề tên và ghi rõ từng mục theo trình tự thời gian và phân thành hai nhóm: trước và sau khi đính hôn hoặc kết hôn.

Bằng chứng có thể bao gồm nhưng không giới hạn riêng các hình ảnh, thư từ, hoá đơn điện thoại và những bằng chứng có liên quan khác để hỗ trợ việc chứng minh với viên chức lãnh sự về mối quan hệ thực sự của bạn với người bảo lãnh (phải lấy hình ảnh ra khỏi album và chỉ mang theo những hình ảnh rời)

+ Diện bảo lãnh đi làm việc: Người sử dụng lao động tại Mỹ phải cung cấp bằng văn bản giấy xác nhận cho thấy vị trí công việc họ đã đề nghị vẫn còn hiệu lực. Giấy xác nhận phải được in trên giấy có tiêu đề/ biểu tượng của doanh nghiệp, chữ ký gốc của người sử dụng lao động và phải được công chứng.

+ Diện bảo lãnh khác: sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viện, sổ gia đình công giáo…

(Theo website Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ)

Vietnam Booking 16:02 29/01/2020 | 329 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp