Mục lục [Hiện]
 1. Diện bảo lãnh anh chị em sang Mỹ là gì?
 2. Điều kiện bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4
  1. 2.1 1. Đối với người bảo lãnh tại Mỹ
  2. 2.2 2. Người được bảo lãnh ở Việt Nam
 3. Hồ sơ bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4
 4. Quy trình bảo lãnh anh chị em diện F4 
 5. Bảo lãnh anh chị em diện F4 có ưu và nhược điểm gì?
 6. Bảo lãnh anh chị em đi Mỹ diện F4 và câu hỏi thường gặp

Các thông tin bảo lãnh anh chị em sang Mỹ (diện F4) | Định cư Mỹ F4

Người Việt muốn qua Mỹ định cư đa phần sẽ phải tự nộp hồ sơ, tự phỏng vấn và đáp ứng các yêu cầu của Bộ di trú Mỹ. Bên cạnh hình thức xin visa này, Luật di trú Mỹ cũng cho phép công dân được bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4.

Những đương đơn được bảo lãnh theo diện anh chị em Mỹ (F4) sẽ trở thành thường trú nhân và được cấp thẻ xanh 10 năm. Sau 5 năm khi đặt chân đến Hoa Kỳ, bạn sẽ đủ điều kiện thi để lấy quốc tịch Mỹ. Vậy bảo lãnh anh chị em sang Mỹ định cư diện F4 cần những thủ tục gì? Hãy cùng Vietnam Booking đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Diện bảo lãnh anh chị em sang Mỹ là gì?

Theo Luật di trú Hoa Kỳ, công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh anh chị em từ Việt Nam qua Mỹ định cư. Diện này được xếp vào mức ưu tiên thứ 4 nên thường được gọi là diện bảo lãnh F4.

Người được bảo lãnh theo diện F4 sẽ nhận thẻ xanh thời hạn 10 năm và được hưởng các chính sách của một trường trú nhân Mỹ. Khi thời gian sống ở Mỹ đủ 4 năm 9 tháng, người được bảo lãnh theo diện này sẽ đủ điều kiện để nộp đơn thi quốc tịch Hoa Kỳ. Nếu đậu, bạn sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4

Định cư Mỹ diện F4 nhận được sự quan tâm của nhiều người. (Ảnh: Internet)

Diện bảo lãnh anh chị em F4 có hạn ngạch dựa vào năm tài chính (bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 9 năm sau. Số lượng visa được cấp cho diện F4 mỗi năm được quy định theo bảng dưới đây.

Diện ưu tiên

Người bảo lãnh

Người được bảo lãnh

Giới hạn 480.000

F1

Công dân Mỹ

Con còn độc thân

23,400*

F2A

Thường trú nhân

Vợ và con độc thân dưới 21 tuổi

87,900

F2B

Thường trú nhân

Con độc thân trên 21 tuổi       

26,300

F3

Công dân Mỹ

Con lập gia đình

23,400**

F4

Công dân Mỹ

Anh chị em

65,000***

*Trong đó:

* Cộng số visa chưa sử dụng từ ưu tiên 4.

** Cộng số visa chưa sử dụng từ ưu tiên 1 và 2.

*** Cộng số visa chưa sử dụng từ tất cả các diện gia đình khác.

Theo Luật di trú Mỹ, số visa được cấp cho công dân từng nước không được vượt quá 7% con số trên. Như vậy, mỗi năm số visa được cấp cho công dân Việt Nam đi Mỹ theo diện F4 không được vượt quá 7% x 65.000***.

Điều kiện bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4

1. Đối với người bảo lãnh tại Mỹ

Công dân Mỹ muốn bảo lãnh anh chị em sang Mỹ từ Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Từ 21 tuổi trở lên và có quốc tịch Mỹ;
 • Có thu nhập tài chính đủ để bảo trợ tài chính cho gia đình phía Việt Nam;

*Lưu ý: Đối với thường trú nhân Mỹ (tức là người được cấp thẻ xanh Mỹ), bạn không được bảo lãnh anh chị em sang Mỹ theo diện F4.

2. Người được bảo lãnh ở Việt Nam

Tương tự như người bảo lãnh, người được bảo lãnh tại Việt Nam cũng phải đáp ứng các điều kiện như quy định mới có thể sang Mỹ theo diện F4:

 • Người được bảo lãnh có quan hệ huyết thống anh chị em với người bảo lãnh;
 • Có sự tương tác với người bảo lãnh để mở hồ sơ xin visa diện F4;
 • Không có tiền án, tiền sự (không phạm tội) và bị cấm xuất nhập cảnh vào Hoa Kỳ;

Người thân trực tiếp của người được bảo lãnh cần thỏa mãn những điều kiện dưới đây để được đi cùng đến Mỹ:

 • Là vợ hoặc chồng có đăng ký kết hôn hợp pháp;
 • Có con cái độc thân dưới 21 tuổi;
 • Có con nuôi (đáp ứng điều kiện xin con nuôi);
 • Không phạm tội và bị cấm xuất nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

thủ tục bảo lãnh anh chị em đi mỹ diện F4

Tài chính là điều kiện quan trọng để bảo lãnh anh chị em đi Mỹ diện F4. (Ảnh: Internet)

  Hồ sơ bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4

  Xin visa Mỹ theo diện bảo lãnh anh chị em (F4), để thủ tục diễn ra thuận lợi, trước tiên bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch, giấy khai sinh Mỹ;

  ♦ Giấy khai sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Trong giấy khai sinh phải chứng minh được ít nhất 2 người có một mẹ hoặc một bố chung;

  ♦ Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có);

  ♦ Điền đơn xin visa theo mẫu I-130 đầy đủ thông tin theo quy định;

  Trường hợp bạn muốn định cư Mỹ theo diện bảo lãnh anh chị em nuôi (không có cùng huyết thông) hay con của bố mẹ kế, con cùng bố khác mẹ thì cần chuẩn bị các giấy tờ:

  ♦ Bản sao của nghị định nhận con nuôi với điều kiện là việc nhận con nuôi được diễn ra trước khi người bảo lãnh hay anh chị em của người con nuôi đó được 16 tuổi.

  ♦ Sổ hộ khẩu gia đình có tên của người con nuôi.

  ♦ Học bạ của người con nuôi có tên của bố mẹ.

  Nếu người bảo lãnh và người được bảo lãnh có cùng quan hệ thông qua hình thức bố mẹ kế thì giấy tờ xin định cư gồm:

  ♦ Bản sao giấy ly hôn của bố/mẹ đẻ hay bố/mẹ kế để chứng minh mối quan hệ đó đã kết thúc.

  ♦ Bản sao ly hôn của bố với người vợ trước đó.

  Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên, bạn cần phải nộp bản sao giấy chứng nhận rằng mình đã đổi tên chẳng hạn như giấy hôn thú, giấy đổi tên của tòa án hay là giấy nhận con nuôi.

  *Lưu ý:

  • Hồ sơ bảo lãnh anh chị em diện F4 cần dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.
  • Bộ Ngoại giao Mỹ (NVC) sau khi nhận được hồ sơ sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng. Phía NVC sẽ có lịch trình cụ thể cho ngày phỏng vấn cùng với cách kiểm tra sức khỏe và các thông tin liên quan.
  • Khi Bộ Ngoại giao gửi lịch phỏng vấn, nếu người gửi không liên lạc lại với Bộ Ngoại giao trong vòng 1 năm thì đơn đó xem như là bị hủy.

  định cư mỹ f4

  Hồ sơ cho diện bảo lãnh anh chị em F4 không quá phức tạp. (Ảnh: Internet)

  Quy trình bảo lãnh anh chị em diện F4 

  Bước 1: Nộp hồ sơ lên Sở Di Trú

  Quy trình đầu tiên trong thủ tục bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4 chính là nộp hồ sơ bảo lãnh lên Sở Di trú ở Mỹ (viết tắt USCIS). Người làm đơn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ I-130 và nộp lên văn phòng USCIS tại tỉnh, thành nơi bạn sinh sống.

  Nộp xong hồ sơ lên Sở Di trú USCIS, người bảo lãnh sẽ nhận được email thông báo I-797C kèm theo số biên nhận (Receipt Number). Bạn sử dụng số này để kiểm tra hồ sơ trên hệ thống để biết khi nào hồ sơ được chấp thuận.

  Sở Di trú Mỹ có 5 trung tâm xử lý hồ sơ, tùy vào từng trung tâm mà thời gian xử lý hồ sơ nhanh nhất là 1,5 năm, còn chậm hơn có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm hoặc lâu hơn. Riêng những trường hợp có trẻ em đi cùng, bạn sẽ được khấu trừ tuổi theo đạo luật CSPA trong thời gian chờ USCIS chấp thuận.

  Khi Sở Di trú Mỹ xét duyệt hồ sơ I-130 và được chấp thuận, hồ sơ sau đó sẽ được chuyển qua Trung tâm chiếu khán quốc gia (gọi tắt NVC) để tiến hành đóng lệ phí xét duyệt hồ sơ, bổ sung giấy tờ để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn visa tiếp theo.

  Bước 2: Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC)

  Sau khoảng 2 tháng kể từ khi hồ sơ được Sở Di trú chấp thuận, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển qua Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) để bổ sung và phỏng vấn cấp visa.

  Thông thường, do số lượng hồ sơ bảo lãnh anh chị em theo diện F4 rất nhiều trong khi số visa cấp có hạn ngạch nên những đương đơn được bảo lãnh phía Việt Nam phải chờ rất lâu để bổ sung hồ sơ phỏng vấn cấp thị thực. Rơi vào trường hợp này, đương đơn được bảo lãnh xin visa diện F4 sẽ phải chờ từ 12 đến 13 năm.

  Đương đơn cần thường xuyên kiểm tra hồ sơ theo từng tháng để biết chính xác hồ sơ đã đến lượt được xử lý hay chưa. Cách để thực hiện quy trình này là xem lịch mở hồ sơ đóng tiền xét tài chính – kiểm tra giấy tờ dân sự và cuối cùng là được mời đến phỏng vấn.

  Đương đơn và người đi cùng sau khi có lịch phỏng vấn sẽ tiến hành khám sức khỏe và chuẩn bị phỏng vấn để hoàn tất các thủ tục còn lại.

   đi mỹ định cư diện F4

  Giao diện kiểm tra trực tuyến tình trạng hồ sơ định cư Mỹ diện F4.

  Bảo lãnh anh chị em diện F4 có ưu và nhược điểm gì?

  Ưu điểm bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4

  Với diện bảo lãnh anh chị em sang Mỹ theo diện F4, vợ chồng và các con dưới 21 tuổi (tuổi CSPA) của đương đơn sẽ được phép đi cùng sang Hoa Kỳ.

  ✔ Gia đình người được bảo lãnh sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm thay vì thẻ xanh giá trị 2 năm như visa diện vợ chồng (CR1/CR2).

  Nhược điểm bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4

  Khi bảo lãnh anh chị em sang Mỹ theo diện F4, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để chờ đợi, đỉnh điểm có thể lên đến 13 năm. Ngoài ra, khi hồ sơ được chấp thuận phỏng vấn, con của người được bảo lãnh nếu quá 21 tuổi theo đạo luật khấu trừ CSPA sẽ không còn đủ điều kiện để đi cùng.

  ✘ Do nhiều người cùng đi Mỹ theo diện này nên người bảo lãnh có thể không đáp ứng điều kiện để bảo trợ tài chính.

  ✘ Quá trình chờ đợi lâu nên những thay đổi bổ sung trong quá trình chờ hồ sơ hoặc trước khi đi phỏng vấn là không thể tránh khỏi. Chẳng hạn như bổ sung thêm thông tin về bảo lãnh con cái đi cùng,…

  ✘ Hồ sơ bảo lãnh anh chị em đi Mỹ diện F4 sẽ đóng lại nếu không may người bảo lãnh và người được bảo lãnh qua đời.

  Bảo lãnh anh chị em đi Mỹ diện F4 và câu hỏi thường gặp

  1.Tại sao bảo lãnh anh chị em diện F4 lại chờ lâu hơn các diện khác?

  Bảo lãnh anh chị em theo diện F4 được xếp vào diện ưu tiên với hạn ngạch visa có hạn (mỗi quốc gia không vượt quá 7% tổng số hạn ngạch được cấp cho diện F4). Trong khi đó, số người nộp hồ sơ theo diện này đông nên đương đơn phải chờ đợi lâu hơn so với các diện khác.

  2. Làm sao để theo dõi hồ sơ diện F4 mà anh em bảo lãnh?

  Khi theo dõi tình trạng xét duyệt hồ sơ diện F4, bạn cần nắm rõ hồ sơ đang ở trong giai đoạn nào. Dựa vào đó, bạn và người thân có thể theo dõi hồ sơ một cách dễ dàng.

  3. Bảo lãnh anh chị em sang Mỹ mất bao nhiêu tiền?

  Để xin visa bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4, bạn cần đảm bảo các loại chi phí như phí xét duyệt hồ sơ, phí kiểm tra sức khỏe, chi phí làm thẻ xanh (tính theo đầu người). Riêng lệ phí khám sức khỏe, đối với người lớn yêu cầu 275 USD; trẻ em từ 2 đến 15 tuổi 240 USD;

  Và 165 USD đối với trẻ em dưới 2 tuổi. Ngoài ra, anh chị em bảo lãnh đi Mỹ mất bao lâu cũng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều đương đơn. Với câu hỏi này, đáp án sẽ là từ 3 đến 5 tháng, thậm chí 01 năm hoặc lâu hơn, tùy vào từng trường hợp.

  STT

  Chi phí

  Số tiền

  1

  Phí mở hồ sơ (nộp cho USCIS)

  535 USD/ bộ

  2

  Phí xét tài chính (nộp cho NVC)

  120 USD/ bộ

  3

  Phí xét hồ sơ (nộp cho NVC)

  325 USD/ người

  4

  Phí kiểm tra sức khỏe (nộp cho bệnh viện)

  275 USD/ người

  5

  Phí làm thẻ xanh (nộp cho USCIS)

  220 USD/ người

   

  Tổng cộng các chi phí

  1.475 USD

  *Lưu ý:

  • Các mục (3,4,5) tính theo đầu người. Cụ thể, gia đình có bao nhiêu người sẽ nhân lên bấy nhiêu phí.
  • Các loại chi phí trên chưa bao gồm phí dịch thuật, chi phí làm lý lịch tư pháp, phí di chuyển làm việc với cơ quan thẩm quyền,…

  4. Các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện F4 thường gặp?

  Thông thường, viên chức Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ phỏng vấn đương đơn chính (người được bảo lãnh) theo diện F4, đồng thời cũng có thể phỏng vấn những người đi cùng. Riêng với con của người được bảo lãnh phải ký cam kết không kết hôn trước khi có visa.

  Câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện bảo lãnh anh chị em thường xoay quanh vấn đề về người bảo lãnh, vợ chồng người bảo lãnh, người bảo trợ tài chính, người thân bên Mỹ, người thân ở Việt Nam, gia đình của người được bảo lãnh,… Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp bạn có thể tham khảo như:

  visa mỹ f4

  So với các diện visa Mỹ định cư khác, diện F4 có tỉ lệ thành công cao hơn. (Ảnh: Internet)

  Vòng sơ vấn:

  • Gia đình có ai vào Đảng không? Gia đình có ai phạm tội tiền án?
  • Gia đình có ai từng đi nước ngoài chưa? Gia đình có ai từng đi du lịch nước ngoài hơn 1 năm không?
  • Gia đình có ai từng đi du học không? Gia đình có ai từng sống ở nước ngoài trên 6 tháng?

  Vòng phỏng vấn:

  • Ai là người bảo lãnh? Họ và tên ? Ngày tháng năm sinh?
  • Người bảo lãnh đi năm nào? Người bảo lãnh đi diện gì?
  • Nếu vượt biên, tị nạn ở quốc gia nào? Người bảo lãnh sống ở đâu?
  • Người bảo lãnh sống với ai? Người bảo lãnh làm nghề gì?
  • Người bảo lãnh về Việt Nam bao lâu một lần? Lần gần nhất là khi nào?
  • Người bảo lãnh về Việt Nam tổng cộng mấy lần? Lần đầu tiên là năm nào?
  • Người bảo lãnh có bao nhiêu người con? Kể tên tất cả các người con
  • Họ và tên vợ/chồng của người bảo lãnh? Họ và tên bố người bảo lãnh? Họ và tên mẹ người bảo lãnh?

  Như vậy, Vietnam Booking vừa chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về bảo lãnh anh chị em sang Mỹ theo F4. Để tìm hiểu chi tiết về định cư Hoa Kỳ diện F4 hay các hình thức định cư Hoa Kỳ khác, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua tổng đài hỗ trợ 24/7 số  hotline: 028 7303 6167 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc!

  Đăng ký nhận tư vấn bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4 ngay!

  Tú Anh 09:51 03/04/2022 | 17180 lượt xem
  Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp