Mục lục [Hiện]
 1. Tìm hiểu khái niệm visa và thẻ tạm trú
  1. 1.1 1. Thẻ tạm trú là gì?
  2. 1.2 2. Visa Việt Nam là gì?
 2. Sự khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú
 3. Các câu hỏi liên quan đến thẻ tạm trú và visa
  1. 3.1 1. Đã có thẻ tạm trú có cần xin visa Việt Nam không?
  2. 3.2 2. Thẻ tạm trú có thay thế visa được không?
  3. 3.3 3. Có Visa DN thì có xin được thẻ tạm trú không?
 4. Dịch vụ làm thẻ tạm trú, xin visa cho người nước ngoài

Visa và thẻ tạm trú khác nhau như thế nào?

Visa và thẻ tạm trú đều là những giấy tờ cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú một thời gian nhất định tại Việt Nam. Vậy visa và thẻ tạm trú khác nhau như thế nào? Phải chăng 2 giấy tờ này là cùng một loại? Bài viết dưới đây của Vietnam Booking sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Tìm hiểu khái niệm visa và thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú và visa về cơ bản cơ bản khá giống, đều cấp cho người ngoại quốc, cho phép họ nhập cảnh và lưu trú hợp pháp tại Việt Nam. Tùy vào mục đích nhập cảnh của người nước ngoài mà cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét cấp visa hoặc thẻ tạm trú phù hợp theo yêu cầu của đương đơn.

1. Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có tên tiếng Anh “Temporary resident card – TRC" là giấy tờ cho phép người nước ngoài cư trú và làm việc hợp pháp ở Việt Nam trong một thời gian dài (tối đa 5 năm). Thẻ này được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Sở hữu thẻ tạm trú, người nước ngoài được xuất, nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thẻ mà không cần phải gia hạn visa.

Nói một cách đơn giản thì thẻ tạm trú có thể xem là một visa dài hạn, có hiệu lực 1 năm, 2 năm, 3 năm và tối đa 5 năm (tùy trường hợp). Người nước ngoài có thẻ tạm trú có thể bảo lãnh người thân xin thẻ tạm trú thăm thân đến Việt Nam.

visa và thẻ tạm trú khác nhau như thế nào

Thẻ tạm trú có thời hạn lưu trú dài và có giá trị thay thế visa Việt Nam.

2. Visa Việt Nam là gì?

Visa (hay thị thực) Việt Nam là một con dấu được dán vào hộ chiếu của người xin visa nhằm chứng minh rằng cá nhân người nước ngoài này được nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú trong thời hạn nhất định in trên visa.

*Lưu ý: Hiện tại, Việt Nam miễn visa cho một số quốc gia theo các Hiệp định đơn phương và Hiệp định song phương. Công dân đến từ những quốc gia này khi nhập cảnh Việt Nam sẽ không phải làm thủ tục xin visa Việt Nam.

Sự khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú

Nội dung phân biệt

Visa (thị thực)

Thẻ tạm trú

Mục đích

 • Cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong thời gian ngắn với mục đích du lịch, công tác, thăm thân ngắn hạn, tham dự hội nghị,…
 • Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam trong một thời gian dài để làm việc cho doanh nghiệp, đầu tư, học tập dài hạn,…

Đối tượng

 • Tất cả người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính đáng và hợp pháp. (trừ những trường hợp được miễn visa).
 • Người lao động nước ngoài đã có Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động.
 • Phóng viên, báo chí thường trú nhân tại Việt Nam;
 • Trưởng văn phòng đại diện dự án của tổ chức, người đứng đầu văn phòng đại diện,…;
 • Người thân của người nước ngoài được cấp visa LV1, LV2, ĐT;
 •  Người nước ngoài là thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và vợ/ chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc,…
 •  Người nước ngoài đến Việt Nam học tập dài hạn.

Cơ quan cấp

Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

Thời hạn

Thời hạn ngắn: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm

Thời hạn dài: 1 năm, 2 năm, 3 năm, 5 năm.

Số lần nhập cảnh

1 lần, 2 lần, nhiều lần

Được tự do xuất nhập cảnh nhiều lần theo nhu cầu công việc.

Các câu hỏi liên quan đến thẻ tạm trú và visa

1. Đã có thẻ tạm trú có cần xin visa Việt Nam không?

Người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú sẽ được cư trú dài hạn tại Việt Nam theo thời hạn của thẻ. Đồng thời, bạn sẽ được đảm bảo các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, khi sở hữu thẻ tạm trú, người nước ngoài không cần phải bận tâm đến thời hạn của visa, và khi xuất nhập cảnh cũng chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú cùng giấy tờ nhân thân là được thông quan dễ dàng.

2. Thẻ tạm trú có thay thế visa được không?

Tương tự như nội dung câu hỏi trên, theo đó những người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú sẽ không cần xin visa Việt Nam. Bởi vì thẻ tạm trú được xem như một visa dài hạn, tức là thẻ tạm trú có giá trị thay thế visa, cho phép người nước ngoài được xuất nhập cảnh Việt Nam nhiều lần mà không cần phải xin visa Việt Nam.

3. Có Visa DN thì có xin được thẻ tạm trú không?

Theo Điều 36 trong Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 có quy định rõ các trường hợp được cấp thẻ tạm trú.
Theo đó, trường hợp người nước ngoài sở hữu visa Việt Nam mang ký hiệu DN, DL hoặc nhập cảnh Việt Nam theo hình thức miễn visa mà muốn xin thẻ tạm trú thì không được xét duyệt. Thay vào đó, để xin thẻ tạm trú, người nước ngoài cần phải có visa Việt Nam mang ký hiệu LĐ, ĐT, NG3, LV1, LV2, TT,... hoặc giấy phép lao động hay giấy miễn giấy phép lao động theo quy định.

thẻ tạm trú và visa

Người nước ngoài chỉ có thể xin thẻ tạm trú khi có visa mang ký hiệu ĐT, LĐ, TT,...

Dịch vụ làm thẻ tạm trú, xin visa cho người nước ngoài

Xin visa Việt Nam làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài khá khó bởi thủ tục để thực hiện quy trình này phức tạp, yêu cầu nhiều giấy tờ khác nhau, thủ tục thường xuyên thay đổi và đòi hỏi đương đơn phải am hiểu về luật hiện hành. Trước những yêu cầu khắt khe, nếu người nước ngoài đã có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng hoàn thiện các thủ tục.

Ngược lại, đối với những đối tượng người nước ngoài chưa nắm rõ pháp lý, gặp rào cản về ngôn ngữ trong khi quá trình xin thẻ tạm trú và visa đòi hỏi sự gấp rút thì rất khó để xin được visa và thẻ tạm trú. Rơi vào trường hợp này, đăng ký dịch vụ làm thẻ tạm trú, xin visa Việt Nam là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Hãy đến Vietnam Booking để trải nghiệm dịch vụ làm thẻ tạm trú, dịch vụ xin visa Việt Nam uy tín, chuyên nghiệp. Với trên 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, Vietnam Booking cam kết với quý khách về thời gian trả kết quả visa và thẻ tạm trú đúng như giao hẹn, cùng chi phí hợp lý và nhận xử lý cả những trường hợp hồ sơ thiếu, quốc tịch khó.

Sở hữu đội ngũ chuyên viên visa lành nghề và quy trình làm việc chuyên nghiệp, Vietnam Booking cam kết bảo mật thông tin và mang đến cho bạn những trải nghiệm về dịch vụ chất lượng trên mức mong đợi. Nếu vẫn còn vướng mắc về câu chuyện “visa và thẻ tạm trú khác nhau như thế nào”, hãy liên hệ Vietnam Booking ngay qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đăng ký nhận tư vấn xin visa và thẻ tạm trú ngay!

Tú Anh 10:26 07/11/2022 | 406 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp