Đặt visa trọn gói uy tín, nhanh chóng!

Visa loại VR là gì? Thủ tục xin visa VR

Mục lục [Hiện]
  1. Visa loại VR là gì?
  2. Thủ tục xin visa VR như thế nào?
  3. Lệ phí cấp visa VR là bao nhiêu?
  4. Thủ tục xin visa VR nhanh chóng với Vietnam Booking

Visa VR là một trong những loại thị thực phổ biến, được nhiều người nước ngoài lựa chọn khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam. Vậy visa loại VR là gì? Thủ tục xin visa VR như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tất cả những điều đó trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Thủ tục xin visa Việt Nam cho người nước ngoài

Visa loại VR là gì?

Các thông tin và quy định, thời hạn của visa VR đã được quy định trong văn phản pháp luật số 47/2014/QH13 về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, theo luật này thì visa VR là loại thị thực được cấp cho người muốn đến Việt Nam để thăm thân (ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái,…) hoặc vì các mục đích cá nhân khác ngoài du lịch. 

Hiện nay, có nhiều người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa VR (Ảnh: Internet)

Thời hạn tối đa của loại visa thăm thân Việt Nam là 6 tháng. Visa VR có giá trị 1 lần hoặc nhiều lần và chỉ được phép gia hạn nhiều nhất 1 tháng trước ngày hết hạn visa. Ngoài ra, cần lưu ý, người nước ngoài không được phép chuyển đổi mục đích một khi đã nhập cảnh vào Việt Nam. Nếu thay đổi mục đích nhập cảnh và bị chính phủ phát hiện, đương đơn sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam ngay lập tức.

Thủ tục xin visa VR như thế nào?

Muốn làm thủ tục xin visa VR vào Việt Nam, người nước ngoài đầu tiên cần phải có được thư chấp thuận nhập cảnh do Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp.

Để có được thư chấp thuận này, đương đơn và người bảo lãnh ở Việt Nam cần phải chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ như sau:

  • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn ít nhất 6 tháng
  • Đơn xin công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài (sử dụng mẫu NA3 - người bảo lãnh là cá nhân). Tờ khai này cần được đóng dấu xác nhận bởi cơ quan công an nơi người bảo lãnh đang sinh sống.
  • Các loại giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người nước ngoài và người đứng ra bảo lãnh như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, chứng nhận quan hệ gia đình, sổ hộ khẩu,…
  • Ảnh chân dung người nước ngoài kích thước 4x6cm, nền trắng, mắt nhìn thẳng, tóc vuốt cao, để lộ khuôn mặt, không đeo kính, không đội mũ.
  • Bằng chứng về chuyến đi: vé máy bay khứ hồi, lịch trình chuyến đi, địa chỉ nơi cư trú trong thời gian ở tại Việt Nam,…

Thời gian chờ xét duyệt để nhận giấy chấp thuận của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam thường sẽ từ 5 - 7 ngày làm việc. Nhưng nếu giấy tờ chưa đầy đủ, cần bổ sung thì thời gian chờ có thể lâu hơn.

Đơn xin nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài là một giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị khi làm thủ tục xin visa VR (Ảnh: Internet)

Sau khi nhận được thư chấp thuận, người nước ngoài có thể tiếp tục nộp đơn và nhận visa tại cơ quan Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam nơi mình sinh sống. Trong một số trường hợp đặc biệt, người nước ngoài có thể nhận thị thực tại cửa khẩu quốc tế khi nhập cảnh vào Việt Nam (sân bay quốc tế Nội Bài, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay quốc tế Đà Nẵng, các cửa khẩu đường biển, cửa khẩu quốc tế đường bộ như Hữu Nghị Quan, Hà Khẩu, Mộc Bài,.....).

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, người ngoại quốc cũng có thể làm đơn xin visa online theo đường link: evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/vi_VN/trang-chu-ttdt

Với hình thức này, đương đơn sẽ nộp lệ phí trực tuyến và theo dõi kết quả thông qua hồ sơ điện tử. Hiện nay, Việt Nam đã cho phép công dân của 40 nước đăng ký thị thực điện tử (e-visa), bao gồm: Azerbaijan, Argentina, Armenia, Ireland, Ba Lan, Belarus, Bulgaria, Brunei, Hàn Quốc, Đức, Chile, Colombia, CH Séc, Cuba, Đan Mạch, Đông Timor, Mỹ, Hungary, Hy Lạp, Italia, Kazakhstan, Nga, Anh, Luxembourg, Myanmar, Mông Cổ, Nhật Bản, Panama, Peru, Phần Lan, Pháp, Philippines, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Trung Quốc (không áp dụng với công dân mang hộ chiếu phổ thông điện tử có hình lưỡi bò), Uruguay, Venezuela, Na Uy và Slovakia.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ làm công văn nhập cảnh Việt Nam

Lệ phí cấp visa VR là bao nhiêu?

Visa loại VR

Visa loại VR - visa thăm thân Việt Nam (Ảnh: Internet)

Để xin visa VR giá trị 1 lần, đương đơn cần nộp mức lệ phí là 25 USD (tương đương với 580,213 VND). Nếu muốn xin visa VR loại nhiều lần (thời hạn tối đa 6 tháng) thì mức lệ phí mà đương đơn phải đóng là 95 USD (2,204,808 VND).

Khoản phí xin visa này có thể được đương đơn nộp bằng USD hoặc VND, dựa trên tỷ giá USD/ VND ở thời điểm nộp phí.

Thủ tục xin visa VR nhanh chóng với Vietnam Booking

Qua bài viết trên đây, hẳn bạn đã phần nào nắm được visa loại VR là gì và các thủ tục cần thiết để xin loại visa này. Tuy không quá phức tạp nhưng việc cấp visa VR cho người nước ngoài tại Việt Nam vẫn khiến nhiều đương đơn gặp khó khăn vì sự bất đồng về mặt ngôn ngữ, pháp lý,… Do đó, để xin visa VR thuận tiện hơn, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của Vietnam Booking - dịch vụ làm visa Việt Nam uy tín.

Là một trong những đơn vị làm visa cho người nước ngoài chất lượng, chuyên nghiệp hàng đầu, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ, thủ tục một cách đầy đủ và nhanh chóng. Để được tư vấn miễn phí các thông tin về dịch vụ, bạn vui lòng liên hệ với Vietnam Booking qua Hotline 1900 34 98.

258 lượt xem | 15-10-2019, Liêu Hoài An
Liên hệ tư vấn viên
zalo messenger