Mục lục [Hiện]
  1. Visa định cư Mỹ là gì bạn đã biết chưa?
  2. Cách xin visa định cư Mỹ mới nhất
    1. 2.1 Hồ sơ xin visa định cư Mỹ 
    2. 2.2 Các bước xin visa định cư Mỹ chi tiết
  3. Thời gian xét duyệt visa định cư Mỹ
  4. Trường hợp bị từ chối visa định cư Mỹ thường gặp
  5. Dịch vụ làm visa định cư Mỹ trọn gói, chuyên nghiệp

Visa định cư Mỹ là gì? Các bước xin visa định cư Mỹ chuẩn Đại sứ quán

Định cư Hoa Kỳ là mơ ước của nhiều người Việt. Vậy visa định cư Mỹ là gì và xin visa định cư như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này, Vietnam Booking xin chia sẻ những thông tin về visa định cư Hoa Kỳ mới nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn đang dự định xin visa đi Mỹ định cư.

Visa định cư Mỹ là gì bạn đã biết chưa?

Visa định cư tại Mỹ là thị thực cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ để sinh sống và làm việc mà không bị bất kỳ hạn chế nào về thời gian cũng như mục đích lưu trú. Người nhập cư sẽ trở thành thường trú nhân Mỹ và được cấp thẻ xanh nếu có thể chứng minh rằng bạn đáp ứng được các tiêu chí của các loại thị thực định cư theo quy định của Chính phủ Mỹ.

Cư trú hợp pháp là việc công dân nước ngoài được phép nhập cảnh sinh sống tại Mỹ bằng việc kiểm tra và được cho phép bởi Chính phủ Mỹ thông qua thị thực định cư.

visa định cư mỹ là gì

Định cư tại Mỹ là mơ ước của nhiều người. (Ảnh: Internet)

Cách xin visa định cư Mỹ mới nhất

Các bước xin visa định cư Mỹ phức tạp và yêu cầu nhiều giấy tờ khác nhau. Vì vậy, để nâng cao tỉ lệ đậu thị thực định cư Hoa Kỳ, đương đơn cần dồn hết "công lực" để chuẩn bị mọi thứ cho quá trình xin visa định cư Mỹ diễn ra suôn sẻ.

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ 

Một bộ hồ sơ xin visa định cư Mỹ đầy đủ bao gồm những loại giấy tờ:

➢ Thư mời phỏng vấn xin visa định cư Mỹ;

➢ Mẫu đơn DS-260 hoặc mẫu đơn DS-160 điền đầy đủ thông tin;

➢  Hình ảnh visa định cư Mỹ có kích thước 5x5cm, sau ảnh có ghi tên, ngày tháng năm sinh của người xin visa định cư Hoa Kỳ;

➢ Thẻ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

➢ Hộ chiếu gốc còn thời hạn;

➢ Giấy khai sinh hoặc giấy cho nhận con nuôi hợp pháp;

➢ Giấy xác nhận tình trạng kết hôn: giấy đăng ký kết hôn, ly hôn, giấy chứng tủ của vợ/ chồng (nếu có);

➢ Phiếu khai lý lịch tư pháp số 2 được cấp trong vòng 12 tháng;

➢ Lý lịch tư pháp nước ngoài được cấp bởi các nước mà đương đơn đã cư trú ít nhất 01 năm từ khi đủ 16 tuổi;

➢ Hồ sơ quân đội; Kết quả khám sức khỏe với bao bì còn niêm phong;

Hồ sơ bảo trợ tài chính: Mẫu I-864 và bản khai thuế do Sở thuế liên bang cấp và các mẫu W-2 liên quan;

Bằng chứng về mối quan hệ:

🔹 Diện hôn phu/ hôn thê: Cung cấp các thư từ, hình ảnh, hóa đơn điện thoại, email,… chứng minh mối quan hệ của vợ/ chồng theo 2 giai đoạn trước và sau khi đính hôn.

🔹 Diện bảo lãnh vợ/chồng: Cung cấp các hình ảnh, hóa đơn điện thoại, thư từ, email,… chứng minh mối quan hệ của vợ/ chồng trước và sau khi kết hôn.

🔹 Diện bảo lãnh làm việc: Giấy xác nhận chức vụ của đương đơn còn hiệu lực và được cung cấp bởi chủ doanh nghiệp tại Mỹ của đương đơn.

🔹 Diện bảo lãnh khác: Chuẩn bị sổ hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh, giấy chứng sinh,…

*Tất cả các giấy tờ hồ sơ xin visa định cư Mỹ nếu không phải là tiếng Anh cần dịch thuật sang tiếng Anh và công chức đầy đủ. Mỗi giấy tờ cần có cả bản gốc và bản sao, được sắp xếp theo đúng thứ tự.

Các bước xin visa định cư Mỹ chi tiết

Bước 1: Nộp đơn xin visa lên USCIS

Hiểu được visa định cư Mỹ là gì, bạn sẽ tiến hành thủ tục nộp hồ sơ xin visa lên Sở di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) tại nơi mà người bảo lãnh cư trú. Để biết chi tiết và tìm hiểu kỹ hơn về mẫu đơn bảo lãnh cũng như các hướng dẫn chi tiết, bạn có thể truy cập vào website Sở di trú của Mỹ để tham khảo.

cách xin visa định cư mỹ

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ đóng vai trò quan trọng. (Ảnh: Internet)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ của trung tâm Chiếu kháng quốc gia NVC

Visa định cư Mỹ là gì? Sau khi Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, người bảo lãnh sẽ nhận được thông báo qua email. Thông tin bạn nhận bao gồm: Thông báo chấp thuận được bảo lãnh và mẫu đơn I-797. 

Tiếp đến, Sở di trú sẽ chuyển hồ sơ đã được chấp thuận đến trung tâm Chiếu kháng quốc gia NVC – thuộc bộ ngoại giao Mỹ để tiếp tục xử lý. Đồng thời, trung tâm Chiếu kháng quốc gia cũng sẽ gửi trực tiếp hồ sơ nhằm hướng dẫn đương đơn và người bảo lãnh hoặc người đại diện hợp pháp của đương đơn chuẩn bị hồ sơ xin thị thực định cư Mỹ. Tại bước này, NCV sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ và giấy cam kết bảo trợ tài chính theo mẫu I-864 và thực hiện thu các khoản phí theo quy định của luật pháp định cư Mỹ.

Bước 3: Hồ sơ được chuyển về Đại sứ quán

Sau khi hoàn thành cách xin visa định cư Mỹ ở bước 2, lúc này hồ sơ làm thị thực đi Mỹ định cư sẽ được gửi đến bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán để tiếp tục được xét duyệt.

Bước 4: Lên lịch phỏng vấn xin visa định cư Mỹ

Ở bước này, khi hồ sơ và mọi thủ tục được hoàn tất, NVC sẽ lên lịch phỏng vấn cho đương đơn. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra từ 2 đến 3 tháng kể từ khi NVC nhận được hồ sơ.

Bước 5: Phỏng vấn visa định cư Mỹ tại Lãnh sứ quán Hoa Kỳ

Đến thời gian phỏng vấn visa định cư Mỹ như lịch hẹn, đương đơn cần có mặt tại Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn theo đúng quy định. Trong suốt buổi phỏng vấn, người bảo lãnh sẽ không được tham gia cùng. Xuyên suốt cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra bằng tiếng Anh, đương đơn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên biên dịch nếu không hiểu câu hỏi. Kết quả thị thực sẽ được công bố ngay sau khi cuộc phỏng vấn visa kết thúc. Nếu đậu thị thực thì mẫu visa định cư Mỹ sẽ được cập sau đó khoảng 10 ngày.

các bước xin visa định cư mỹ

California là bang có nhiều người Việt sinh sống tại Mỹ. (Ảnh: Internet)

Thời gian xét duyệt visa định cư Mỹ

Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, nếu visa định cư tại Mỹ được chấp thuận, bạn sẽ nhận được hộ chiếu kèm visa sau khoảng 10 ngày. Ngoài ra, vào cuối cuộc phỏng vấn, đương đơn cũng sẽ được thông báo về cách thanh toán phí nhập cư USCIS để thẻ cư trú của bạn được xử lý. Đương đơn cần trả khoản phí này trước khi đến Mỹ bằng thị thực nhập cư.

Ngược lại, nếu không đủ điều kiện xin visa, bạn sẽ nhận được lá thư kèm lý do từ chối cấp visa. Trường hợp thị thực định cư bị từ chối do không đáp ứng đủ những điều kiện cơ bản, bạn sẽ nhận được hướng dẫn về cách bổ sung.

Trường hợp bị từ chối visa định cư Mỹ thường gặp

Thiếu giấy tờ trong buổi phỏng vấn visa;

✘ Mục đích nhập cư Mỹ không chính đáng;

✘ Gian lận và thiếu trung thực trong hồ sơ cũng như phỏng vấn;

✘ Đã từng nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp;

✘ Thiếu bằng chứng chứng minh các mối quan hệ dù nó là hợp pháp;

✘ Chưa thể chứng minh khả năng tài chính hoặc thiếu giấy tờ bổ sung;

✘ Không đáp ứng điều kiện về sức khỏe;

✘ Người nhập cư có lý lịch không trong sạch, có thể ảnh hưởng đến xã hội Mỹ;

✘ Người nước ngoài đến Hoa Kỳ để thực hiện chế độ đa thê, người giám hộ không đủ điều kiện, người từ bỏ quyền công dân để tránh thuế.

cách xin visa định cư mỹ

Người có visa định cư được hưởng các quyền lợi như một thường trú nhân Mỹ. (Ảnh: Internet) 

Dịch vụ làm visa định cư Mỹ trọn gói, chuyên nghiệp

Tình hình nhập cư trái phép của người nước ngoài sang Mỹ diễn ra ngày càng phức tạp. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, xã hội Hoa Kỳ. Vì lý do này mà chính sách xin visa định cư Mỹ cũng ngày càng bị siết chặt và xét duyệt kỹ lưỡng khiến cho “cánh cửa” định cư Hoa Kỳ dần trở nên hẹp hơn đối với nhiều đương đơn.

Để thuận lợi vượt qua các quy trình làm visa định cư Mỹ một cách đơn giản, cách tốt nhất bạn nên làm là liên hệ dịch vụ visa định cư Mỹ - Vietnam Booking. Hoạt động hơn 12 năm trong lĩnh vực làm visa định cư Hoa Kỳ, Vietnam Booking đã giúp đỡ hàng nghìn khách hàng nhập cư Mỹ thành công.

Với đội ngũ chuyên viên visa lành nghề, am hiểu luật pháp định cư Hoa Kỳ, đến với Vietnam Booking, khách hàng sẽ được tư vấn diện visa định cư chính xác cho từng trường hợp. Đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ từ A-Z, nâng tỷ lệ đậu thị thực lên mức cao nhất cùng chi phí cực kỳ tiết kiệm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự mình trả lời cho câu hỏi visa định cư Mỹ là gì? Ngay lúc này, bạn hãy liên hệ dịch vụ làm visa định cư Mỹ qua đường dây nóng hotline: 1900 3498 để nhanh chóng thực hiện giấc mơ định cư Hoa Kỳ. Chúc bạn sớm xin thành công thị thực đi Mỹ.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VISA ĐỊNH CƯ MỸ

Tú Anh 09:00 13/04/2022 | 296 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp