Những câu hỏi thường gặp về visa du học Nhật Bản

Điều kiện xin visa và giấy tờ hành chính, những quy định về visa du học Nhật Bản, chuyển đổi visa, nơi tham khảo thông tin là các thắc mắc thường gặp của các đương đơn.

Điều kiện xin visa và giấy tờ hành chính

1. Các giấy tờ nào cần thiết khi xin visa du học?

Visa du học là loại visa dài hạn (trừ trường hợp học trao đổi dưới 03 tháng sử dụng visa ngắn hạn). Visa dài hạn yêu cầu các loại giấy tờ sau: đơn xin cấp visa, hộ chiếu, 1 ảnh 4.5cm x 4.5cm, tài liệu xác minh nhân thân và giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

2. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản là gì?

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản là giấy chứng nhận của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại nước họ. Đây là loại giấy tờ bắt buộc khi bạn muốn lưu lại Nhật Bản trên 90 ngày. Tham khảo quy trình xin cấp tư cách lưu trú du học dưới đây:

visa du hoc nhat ban

visa du hoc nhat ban 2

4. Thời gian làm việc của bộ phận cấp visa Đại sứ quán Nhật như thế nào?

Cơ quan lãnh sự Nhật Bản làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ các ngày lễ Nhật Bản). Sáng từ 8h30~11h30 tiếp nhận hồ sơ. Chiều từ 1h30~4h45 trả kết quả.

5. Xét hồ sơ du học dựa trên những tiêu chí nào?

Hồ sơ du học được xét dựa trên 4 tiêu chí: năng lực học tập, năng lực tiếng Nhật, sơ yếu lý lịch, lý do du học hợp lý và năng lực tài chính của người bảo hộ. Các tiêu chí năng lực học tập và năng lực tiếng Nhật sẽ ảnh hưởng tới việc xét duyệt nơi bạn muốn đến du học (các thành phố lớn như Osaka, Tokyo sẽ đòi hỏi cao hơn).

Bạn nên có bằng tiếng Nhật N5 trở lên, lý do du học hợp lý, nhất quán với sơ yếu lý lịch để được xét duyệt dễ dàng hơn. Nếu đã tốt nghiệp hệ cao đẳng trở lên, bạn có thể nộp vào bất kỳ tỉnh nào ở Nhật, đi bằng học bổng hoặc chương trình liên kết  thì rất đơn giản để xin visa. Đối với người bảo hộ: chứng minh thu nhập hơn 300 triệu đồng/ năm (trong hơn 3 năm) và sổ tiết kiệm hơn 500 triệu đồng/ hỗ trợ tài chính từ người, tổ chức khác để bạn sinh hoạt đầy đủ ở Nhật.

6. Visa du học có thời hạn bao lâu?

Tùy từng trường hợp mà thời hạn visa dài, ngắn khác nhau nhưng thường từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng.

Những quy định về visa du học:

7. Sử dụng visa du học có được làm thêm không?

Khi du học Nhật Bản, bạn vẫn được làm thêm. Thời gian làm thêm tối đa là 28 tiếng/ tuần trong năm học. Nếu bị phát hiện vi phạm, bạn có thể bị mất tư cách visa du học hoặc bị đưa về nước.

8. Làm sao để xin giấy phép lao động (làm thêm) của visa du học?

Bạn có thể xin cấp giấy phép lao động ngay khi nhập cảnh tại cửa hải quan sân bay hoặc liên hệ với cục quản lý người nước ngoài ở địa phương để xin cấp giấy sau khi nhập cảnh (phải chờ 1-2 tuần). Bạn hãy liên hệ với trường bạn học để nắm rõ các quy trình thủ tục.

Chuyển đổi visa

9. Chuyển từ visa tu nghiệp sang visa du học như thế nào?

Đầu tiên, bạn phải xác nhận xem hợp đồng tu nghiệp có bắt buộc bạn phải về nước làm việc không. Bạn có thể chờ hết hạn visa tu nghiệp, sau đó về nước và nộp lại hồ sơ xin visa du học. Nếu không, bạn cần thi đậu vào một trường cao đẳng, đại học hay một trường Nhật ngữ để nhập học mới xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Sau đó, bạn liên hệ với bộ phận hành chính của trường để chuẩn bị giấy tờ làm visa. Điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh tài chính có thể sinh sống được ở Nhật trong thời gian học tập (người bảo hộ tài chính, học bổng hoặc tài khoản ngân hàng đủ tiền).

Tham khảo thông tin

10. Tham khảo thông tin về visa du học ở đâu?

Để tham khảo thông tin, bạn có thể liên hệ với tổ chức phụ trách việc du học, đại sứ quán, các công ty dịch vụ visa hoặc truy cập website Đại sứ quán, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Vietnam Booking 09:17 19/12/2015 | 52 lượt xem
Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp