Mục lục [Hiện]
 1. Du học sinh có được định cư Đức sau tốt nghiệp không?
  1. 1.1 Điều kiện cần – Gia hạn giấy phép cư trú
  2. 1.2 Điều kiện đủ – Thẻ định cư
 2. Có nên định cư Đức không?
 3. Những lưu ý quan trọng khi du học định cư Đức
  1. 3.1 Tìm những công việc liên quan đến ngành học
  2. 3.2 Nâng cao kỹ năng cần thiết
  3. 3.3 Nâng cao trình độ ngôn ngữ
 4. Các ngành nghề dễ định cư ở Đức
  1. 4.1 Ngành điều dưỡng.
  2. 4.2 Ngành thiết kế, kiến trúc
  3. 4.3 Ngành cơ khí, công nghệ thông tin
 5. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Đức

Chính sách mới nhất về du học định cư Đức

Du học định cư Đức là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể định cư lâu dài ở đất nước này. Bạn phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt và đáp ứng một số điều kiện đề ra. Vậy làm thế nào để định cư ở Đức sau khi tốt nghiệp? Hãy theo dõi các thông tin hữu ích có trong bài viết sau đây.

Du học sinh có được định cư Đức sau tốt nghiệp không?

Hàng năm, có hơn nửa số du học sinh tốt nghiệp ở Đức (trừ những du học sinh đến từ các nước châu Âu) tiếp tục ở lại quốc gia này làm việc. Trong thời gian học tập, du học sinh sẽ đưa ra quyết định công việc muốn làm để có cơ hội định cư lâu dài. Vậy có phải bất kỳ ai đi du học cũng có thể định cư ở Đức? Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn mới có thể du học và định cư tại Đức. Nhưng nhìn chung, để ở lại đất nước này sau khi kết thúc khóa học, bạn phải đảm bảo điều kiện sau:

Điều kiện cần – Gia hạn giấy phép cư trú

Đối với các nước châu Âu, châu Mỹ hay Úc, phần lớn du học sinh có thể xin gia hạn giấy phép cư trú với thời hạn 12 tháng. Nhưng ở Đức, thời gian gia hạn giấy lưu trú lên đến 18 tháng đến 3 năm nếu kết quả học tập tốt. Trong thời gian giấy cư trú còn hiệu lực, bạn có thể tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành học của mình. 

Điều kiện đủ – Thẻ định cư

Ngay cả khi xin gia hạn giấy cư trú thành công, bạn vẫn phải chứng minh nơi ở của mình. Do đó, du học sinh sẽ không bị giới hạn về thời gian trong suốt 18 tháng định cư Đức. Nếu tìm được công việc toàn thời gian và đúng ngành học cũng như chứng minh được tài chính đủ chi trả cuộc sống, bạn có thể xin thẻ định cư tạm thời.

Ngoài ra, khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về trình độ tiếng Đức B1 và một số điều kiện khác. Sau 5 năm sinh sống, bạn có thể nộp hồ sơ xin thẻ định cư Đức vĩnh viễn. Đặc biệt, kể từ ngày 16/10/2017, du học sinh sẽ không phải lo lắng về chuyên ngành khi kỳ thi ưu tiên đã được loại bỏ. Đây được xem là một trong những ưu điểm khi du học định cư Đức.

du học định cư Đức

Thẻ định cư Đức (Ảnh: Internet)

Có nên định cư Đức không?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang phân vân có nên định cư ở Đức không? Có thể nói, được đi du học và sinh sống ở Đức là ước mơ của rất nhiều người. Khi được cấp thẻ định cư và trở thành công dân Đức, bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi sau:

 • Được bảo vệ quyền tự do ngôn luận.
 • Được sử dụng cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất châu Âu.
 • Được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và hưởng một số quyền lợi về miễn học phí, hệ thống giáo dục phân tầng rõ ràng. Ở Đức, có trường học dành riêng cho trẻ em đặc biệt và rèn luyện khả năng sống tự lập từ nhỏ.
 • Nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực châu Âu.
 • Đức là quốc gia được đánh giá là có chính sách tốt nhất hỗ trợ người dân trong thời kỳ khủng hoảng châu Âu. 
 • Hộ chiếu quyền lực, được phép đi đến 188 quốc gia mà không cần xin thị thực.

có nên định cư đức

Nước Đức có hệ thống giáo dục tiên tiến (Ảnh: Internet)

Những lưu ý quan trọng khi du học định cư Đức

Thông thường sau khi tốt nghiệp, du học sinh có 5 năm để làm việc và xin thẻ định cư vĩnh viễn. Nhưng nếu du học sinh tự kinh doanh theo đúng chuyên ngành đã học thì 2 năm đã có thể xin thẻ định cư Đức dài hạn. Dựa trên chính sách định cư, sau đây Vietnam Booking sẽ giúp bạn đi du học và định cư Đức với tỷ lệ thành công cao.

Tìm những công việc liên quan đến ngành học

Không nhất thiết du học sinh sau khi ra trường phải tìm đúng công việc 100% theo ngành học, chỉ cần bạn làm những công việc có liên quan đến chuyên ngành là đã đủ điều kiện định cư. Để tăng cơ hội có việc làm tốt, du học sinh nên tham gia các hội thảo tuyển dụng, gặp gỡ các doanh nghiệp hoặc tham gia tư vấn tại các trung tâm hướng nghiệp,...

Nâng cao kỹ năng cần thiết

Những kỹ năng mềm được tích lũy trong quá trình học tập là điều quan trọng mà không chỉ riêng nước Đức, các quốc gia trên toàn cầu đều đặc biệt quan tâm. Nhằm tăng cường kỹ năng ứng xử, giao tiếp, giải quyết vấn đề, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, du học sinh nên tham gia vào các chương trình hoạt động ngoại khóa hoặc giao lưu ở trường học, nơi làm việc.

Nâng cao trình độ ngôn ngữ

Khả năng nói tiếng Đức là điều vô cùng quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sống và hội nhập cộng đồng. Việc thành thạo tiếng Đức là một lợi thế lớn dù bạn có giỏi tiếng Anh đến mấy đi chăng nữa. Do đó, nếu có kế hoạch du học Đức và định cư, bạn nên trau dồi và rèn luyện nói tiếng Đức để tăng cơ hội định cư tại Đức.

Các ngành nghề dễ định cư ở Đức

Trước khi xin xin visa định cư Đức, bạn cần quan tâm đến 3 nhóm ngành sau. Cơ hội định cư càng cao khi đi du học và tìm công việc liên quan đến các lĩnh vực sau:

Ngành điều dưỡng.

Điều dưỡng là ngành đầu tiên được ưu tiên trong danh sách du học nghề định cư Đức. Với dân số đang ngày càng già hóa, nhân lực cho ngành nghề này lại đang thiếu hụt. Chính vì thế mà chính phủ Đức đã ban hành chính sách ưu đãi dành cho du học sinh ngành điều dưỡng. Bạn sẽ có cơ hội định cư ở quốc gia này khi tìm được một công việc liên quan đến lĩnh vực điều dưỡng, y tế.

Ngành thiết kế, kiến trúc

Từ xa xưa, nước Đức luôn nổi tiếng về những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Do đó, khi ngành kiến trúc phát triển sẽ kéo theo những ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn,... Với mục đích phát triển kinh tế, nước này đang cần rất nhiều nhân lực cho ngành này.  Theo như chính sách du học định cư Đức, du học sinh sẽ rất dễ tìm được việc làm khi theo học ngành thiết kế, kiến trúc. Hơn nữa, cơ hội định cư ở Đức cũng rất cao.

ngành nghề dễ định cư đức

Cơ hội định cư tại Đức cao với ngành nghề thiết kế, kiến trúc (Ảnh: Internet)

Ngành cơ khí, công nghệ thông tin

Trong bối cảnh thế giới ngày càng hội nhập, nước Đức đang rất cần một nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đầy sản xuất về ô tô, thiết bị, máy tính,...Hiện nay, Đức cũng đang cần nguồn lao động từ nước ngoài để phát triển kinh tế. Đây cũng được xem là ngành có cơ hội định cư lâu dài dành cho du học sinh.

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Đức

Tổng kết lại, du học định cư Đức không chỉ là quá trình học tập, nâng cao kiến thức mà còn là sự trải nghiệm về văn hóa, du lịch, cộng đồng. Nếu bạn đang xem xét việc đi du học để phát triển bản thân, hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch chi tiết để được đến Đức như mong đợi. 

dịch vụ làm visa Đức - Vietnam Booking

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Đức nhanh chóng và uy tín trên thị trường Việt Nam 

Nếu bạn đang cảm thấy không tự tin trong quá trình xin visa, hãy liên hệ Vietnam Booking để được hướng dẫn làm visa nhanh chóng và đơn giản. Sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu rộng, chúng tôi cam kết sẽ làm quý khách hàng hài lòng. Đặc biệt, cam kết trả visa đúng hẹn và không phát sinh thêm bất kỳ một khoản chi phí nào. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng ký dịch vụ làm visa tại Vietnam Booking. 

Với những thông tin hữu ích về du học định cư Đức, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về những ưu điểm mà định cư nước này mang lại. Nếu có bất kỳ thăc mắc nào, hãy nhấc máy lên và gọi đến số Hotline: 1900 3498. Mọi vấn đề của quý khách hàng sẽ được giải đáp chi tiết.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ĐỨC NGAY

Thu Thương 11:17 04/09/2023 | 0 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp