Mục lục [Hiện]
 1. Du học sinh có được định cư Đức hay không?
  1. 1.1 Điều kiện cần là gia hạn giấy phép cư trú
  2. 1.2 Điều kiện đủ là thẻ định cư
  3. 1.2.1   Thẻ xanh EU
  4. 1.2.2 Thẻ định cư vĩnh viễn
 2. Chính sách định cư tại Đức dành cho du học sinh
 3. Những lợi ích khi định cư ở nước Đức
  1. 3.1 Cơ sở hạ tầng hiện đại
  2. 3.2 Hệ thống giáo dục tiên tiến
  3. 3.3 Nền kinh tế số 1 châu Âu
  4. 3.4 Chính sách hỗ trợ người dân trong khủng hoảng
  5. 3.5 Chính sách bảo hiểm y tế tuyệt vời
  6. 3.6 Hộ chiếu quyền lực
  7. 3.7 Cuộc sống chất lượng với không gian xanh
 4. Nên học ngành gì để có thể định cư ở Đức?
 5. Các ngành nghề dễ định cư ở Đức
  1. 5.1 Ngành Điều dưỡng
  2. 5.2 Ngành Kỹ thuật, cơ khí và công nghệ thông tin
  3. 5.3 Ngành Thiết kế, kiến trúc
 6. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Đức uy tín và chuyên nghiệp

Chính sách định cư tại Đức dành cho du học sinh

Du học và định cư ở Đức là ước mơ của nhiều du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để sinh sống lâu dài ở quốc gia này. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giới thiệu đến bạn chính sách định cư tại Đức dành cho du học sinh để bạn lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi của mình.

Du học sinh có được định cư Đức hay không?

Hiện nay, nhiều bạn thắc mắc, sau khi kết thúc khóa học ở Đức thì có được định cư ở quốc gia này hay không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu bạn đáp ứng được một số điều kiện mà chính sách định cư Đức đề ra như sau:

Điều kiện cần là gia hạn giấy phép cư trú

Phần lớn ở các nước châu Âu hay nước Mỹ, Úc, du học sinh xin gia hạn giấy lưu trú chỉ kéo dài 12 tháng. Tuy nhiên, đối với du học sinh Đức, sau khi tốt nghiệp với kết quả tốt, bạn có thể xin gia hạn giấy phép cư trú với thời hạn từ 18 tháng lên đến 3 năm và được cấp bởi Sở ngoại kiều. Trong thời gian này, bạn phải tìm được một công việc phù hợp với ngành học, chuyên môn của mình.  

Điều kiện đủ là thẻ định cư

Nằm trong chính sách định cư tại Đức không thể kể đến thẻ định cư, thẻ này có 2 loại chính đó là: Thẻ xanh châu Âu (EU) và thẻ định cư vĩnh viễn. Để được cấp thẻ này, bạn phải thỏa mãn những điều kiện sau:

 Thẻ xanh EU

Thẻ xanh EU là giấy phép cư trú tạm thời được chính phủ nước Đức cấp cho những người có trình độ Đại học trở lên và thời hạn trong vòng 4 năm. Điều kiện để có thẻ xanh là bạn phải có mức lương sau thuế ít nhất là 33.060 Euro/năm. Tuy nhiên, đối với một số nhóm ngành nước Đức đang cần nhân lực thì mức lương sau thuế là 25.800 Euro/năm. 

Khi được cấp thẻ xanh EU, bạn không chỉ làm việc ở Đức mà có thể làm ở bất kỳ quốc gia nào trong khối liên minh châu Âu. Đối với du học sinh đã tốt nghiệp Đại học trở lên, nếu tìm được một công việc đúng chuyên ngành với mức lương tối thiểu đã đề cập ở trên, thời gian làm việc ít nhất 21 tháng (ngành điều dưỡng là 2 năm), trình độ tiếng Đức B1 trở lên là có thể định cư Đức

chính sách định cư tại Đức

Thẻ xanh EU - Giấy phép cư trú tại Đức (Ảnh: Internet)

Thẻ định cư vĩnh viễn

Thẻ định cư vĩnh viễn được chính phủ nước này áp dụng trong chính sách định cư tại Đức vào năm 2005 theo Luật cư trú. Đương đơn muốn được cấp thẻ này phải đáp ứng đủ điều kiện sau.

 • Sở hữu giấy phép lưu trú tại Đức 5 năm.
 • Có mức thu nhập tốt đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình.
 • Không hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp xã hội.
 • Đóng đủ 60 tháng hưu trí.
 • Không vi phạm pháp luật hay có bất kỳ mức án treo nào khi đang sinh sống ở Đức.
 • Trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên.
 • Đảm bảo diện tích nhà ở theo quy định, tối thiểu là 12m2/người.

Chính sách định cư tại Đức dành cho du học sinh

Nếu du học sinh đáp ứng đủ những điều kiện nêu trên, sau 5 năm bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Đức vĩnh viễn. Đặc biệt, kể từ ngày 16/10/2017, bạn không còn phải lo lắng về chuyên ngành khi kỳ thi ưu tiên đã được loại bỏ.

Chính sách định cư tại Đức dành cho người đã có thẻ xanh, sau khi làm việc đúng chuyên ngành trên 33 tháng, bạn sẽ được cấp thẻ định cư vĩnh viễn. Trong trường hợp bạn có chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên thì thời gian 33 tháng sẽ rút ngắn xuống 21 tháng. Bên cạnh đó, một số trường hợp ngoại lệ được cấp thẻ định cư vĩnh viễn như:

 • Những người có trình độ cao.
 • Những người có vợ/chồng mang quốc tịch Đức.
 • Những người tự kinh doanh.
 • Những người được ở lại Đức vì lý do nhân đạo.
 • Những người đã được cấp thẻ xanh.

chính sách định cư đức dành cho du học sinh

Du học sinh có nhiều cơ hội định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp (Ảnh: Internet)

Những lợi ích khi định cư ở nước Đức

Trước khi tiến hành làm một số thủ tục xin visa định cư Đức, Vietnam Booking sẽ chia sẻ đến bạn những quyền lợi khi định cư ở đất nước này. 

Cơ sở hạ tầng hiện đại

Người dân ở Đức rất ưa chuộng các phương tiện công cộng. Bạn có thể thấy những chuyến tàu hoặc xe buýt rất nhiều và chạy thường xuyên trong ngày. Do đó, khi đi học ở Đức, bạn có thể di chuyển bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm nếu đi trong thành phố. Bạn sẽ được mua vé trợ giá theo học kỳ hoặc theo tháng nên khá rẻ. Các chuyến xe chạy liên tục và chỉ cách nhau 5 - 15 phút nên khá thuận tiện cho việc đi lại. 

Nếu muốn đi sang các thành phố khác hay đi du lịch, bạn có thể chọn các chuyến tàu chậm hoặc tàu nhanh (tốc độ 200km/h). Đối với chuyến tàu nhanh, bạn nên mua vé trước bằng hình thức Online hoặc ở các trang vé rẻ nếu đặt trước 7-14 ngày như L-tur, ICE,...

Hầu hết các chuyến tàu đi tỉnh và thành phố lớn đều có nhiều chuyến trong ngày nên bạn không phải lo lắng về tình trạng hết vé. Chỉ cần mua vé trước 5 phút khi lên tàu qua hệ thống máy tự động ở nhà ga là được. Tuy nhiên, giá vé sẽ cao hơn so với mua Online, đặc biệt là các chuyến tàu nhanh ICE. 

lợi ích khi định cư đức

Hệ thống tàu điện ngầm hiện đại tại Đức (Ảnh: Internet)

Hệ thống giáo dục tiên tiến

Nước Đức rất coi trọng giáo dục vì đây là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Vì vậy, sinh viên người bản xứ khi học Đại học sẽ không phải chi trả tiền học phí, sách giáo khoa, nhà ở và phí sinh hoạt nếu đi học xa nhà. Đối với sinh viên quốc tế, bạn cũng có cơ hội được học tập miễn phí hoặc học phí rất thấp tại Đức.

Nếu bạn du học nghề Điều dưỡng ở Đức hay nghề nhà hàng, khách sạn,... bạn có thể nhận lương trong quá trình du học và sau 5 năm sinh sống ở Đức, bạn có thể xin thẻ xanh và định cư vĩnh viễn ở quốc gia này. 

Nền kinh tế số 1 châu Âu

Hiện nay, nền công nghiệp nước Đức đang tăng trưởng số 1 châu Âu và đứng thứ 3 trên thế giới. Khi nhắc đến Đức, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những tập đoàn nổi tiếng như: Audi, BMW hay Bayer,...

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, những công ty mặc dù có định hướng kinh doanh, cơ cấu tổ chức khác nhau nhưng chính sự chuyên nghiệp trong văn hóa làm việc đã tạo nên sự thành công vượt trội. Với mô hình quản lý hiện đại, sáng tạo và có tính liên kết giữa các nhân viên và nhà quản lý đã tạo nên sự thành công bất ngờ cho đến ngày hôm nay.

kinh tế tại đức

Nhiều tập đoàn sản xuất ô tô nổi tiếng trên thế giới tại Đức (Ảnh: Internet)

Chính sách hỗ trợ người dân trong khủng hoảng

Đức đứng đầu khu vực châu Âu trong việc có những chính sách nhanh và kịp thời hỗ trợ người dân, các công ty tập đoàn vượt qua giai đoạn khủng hoảng. 

Trong thời kỳ ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, Quốc hội liên bang đã phê duyệt gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử. Bao gồm các các biện pháp đảm bảo sinh kế, nhà ở cho người dân, hỗ trợ bệnh viện và giải cứu việc làm các công ty.

Chính sách bảo hiểm y tế tuyệt vời

Khi sinh sống ở Đức, bạn sẽ không phải lo các khoản chi phí khám bệnh vì hệ thống bảo hiểm y tế sẽ đứng ra bảo đảm. Hằng năm, Đức sẽ chi một khoản tiền khá lớn là 4.000 USD/người/năm cho hệ thống y tế. Nếu bệnh nhẹ, bạn sẽ được khám và chữa bệnh miễn phí. Trong trường hợp lấy toa thuốc cho trẻ em sẽ được cấp miễn phí và chỉ tốn 5 Euro cho toa thuốc người lớn. 

Hộ chiếu quyền lực

Hộ chiếu Đức được xem là một trong những loại hộ chiếu có quyền lực trên thế giới . Khi có trên tay tấm hộ chiếu này, bạn có thể đến 188 quốc gia ở 5 châu lục mà không cần xin thị thực. 

Du học sinh hoàn toàn có thể sở hữu hộ chiếu Đức sau 8 năm sinh sống và có một công việc ổn định đúng chuyên ngành của mình. Hiện nay, ngành Điều dưỡng là ngành được các du học sinh lựa chọn vì chính sách hỗ trợ việc làm 100% sau tốt nghiệp.

hộ chiếu đức

Hộ chiếu Đức - Hộ chiếu quyền lực trên thế giới (Ảnh: Internet)

Cuộc sống chất lượng với không gian xanh

Ở Đức có rất nhiều sân chơi, công viên với không gian xanh dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Khi sinh sống ở Đức, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các công viên lớn với diện tích 30.000-40.000 m2 được bao phủ nhiều cây xanh. Có thể thấy, cuộc sống ở Đức rất yên bình và trong lành, do đó khi định cư ở Đức, bạn có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái và yên bình.

Nên học ngành gì để có thể định cư ở Đức?

Trong chính sách định cư tại Đức, có nhiều ngành nghề để du học sinh lựa chọn và mọi ngành nghề đều có cơ hội định cư ở quốc gia này. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học sẽ dựa vào năng lực học tập, điều kiện tài chính cũng như sở thích và đam mê của bản thân. Dưới đây là các ngành nghề có cơ hội định cư ở Đức bạn có thể tham khảo: 

 • Ngành Điều dưỡng
 • Ngành Công nghệ thông tin
 • Ngành Truyền thông
 • Ngành Thiết kế đồ họa
 • Ngành Nhà hàng khách sạn
 • Ngành Du lịch
 • Ngành Kinh tế
 • Ngành Quan hệ quốc tế
 • Ngành Kỹ thuật, cơ khí xây dựng
 • Ngành Luật

Các ngành nghề dễ định cư ở Đức

Hiện nay, có 3 nhóm ngành mà nước Đức đang thiếu nguồn nhân lực và cơ hội định cư rất cao. Nếu không biết ngành nghề mình theo học có được định cư hay không, bạn có thể theo dõi thông tin có dưới đây hoặc liên hệ các đơn vị dịch vụ làm visa Đức để được tư vấn chi tiết.

Ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành nghề được ưu tiên trong chính sách định cư tại Đức. Với dân số đang ngày càng già hóa nhưng nhân lực trong ngành này lại đang thiếu hụt. Do đó, nước Đức đã ban hành một số chính sách thu hút du học sinh học ngành điều dưỡng với nhiều quyền lợi hấp dẫn.

ngành nghề dễ định cư ở Đức

Điều dưỡng - Ngành nghề được nước Đức ưu tiên tuyển dụng (Ảnh: Internet)

Ngành Kỹ thuật, cơ khí và công nghệ thông tin

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, nước Đức cần một nguồn nhân lực có chất lượng cao để nâng cao sản xuất phần mềm máy tính, ô tô, thiết bị liên lạc,... Vì mục đích phát triển kinh tế, Đức cần những nguồn lực từ bên ngoài để thúc đẩy doanh thu.  Đây cũng chính là ngành nghề có cơ hội định cư cao dành cho các bạn du học sinh nếu có mong muốn định cư lâu dài ở quốc gia này. 

Ngành Thiết kế, kiến trúc

Nước Đức luôn được biết đến với những công trình kiến trúc độc đáo. Khi ngành Kiến trúc phát triển sẽ kéo theo những ngành khác như du lịch, nhà hàng, khách sạn,... Do đó, chính sách định cư tại Đức đang cần nhiều nhân lực cho ngành này để phát triển kinh tế và quảng bá du lịch. Nếu du học sinh theo học ngành này, cơ hội định cư và việc làm sẽ luôn mở rộng chào đón bạn. 

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Đức uy tín và chuyên nghiệp

Có thể thấy rằng, chính sách định cư tại Đức dành cho du học sinh đã có nhiều thay đổi và phát triển đáng kể. Chính sách này không chỉ tạo điều kiện cho du học sinh có cơ hội tiếp tục phát triển bản thân mà còn đảm bảo các giá trị văn hóa của cộng đồng. 

dịch vụ làm visa đức

Dịch vụ làm visa Đức nhanh chóng - Vietnam Booking

Nếu muốn sở hữu visa nhanh chóng đến Đức, bạn có thể liên hệ Vietnam Booking để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Khi đăng ký gói dịch vụ làm visa, đội ngũ nhân viên sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá nước Đức. Giúp bạn có visa thành công và tiết kiệm được nhiều thời gian quý báu. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chính sách định cư tại Đức hoặc muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về visa, bạn có thể gọi qua Hotline: 1900 3498 để được tư vấn và hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ĐỨC NGAY

Thu Thương 08:37 29/08/2023 | 25 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp