Mục lục [Hiện]
 1. Người Việt có nên định cư ở Đức không?
 2. Định cư Đức có dễ không?
 3. Điều kiện định cư Đức
 4. Những quyền lợi khi định cư Đức
  1. 4.1 Hộ chiếu quyền lực
  2. 4.2 Nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực
  3. 4.3 Thời tiết, khí hậu ôn hòa
  4. 4.4 Hệ thống giáo dục chất lượng
  5. 4.5 Chính sách bảo hiểm y tế
 5. Dịch vụ hỗ trợ làm visa Đức - Vietnam Booking

Giải đáp thắc mắc “Có nên định cư ở Đức không”

Hiện nay, nhiều người có xu hướng định cư ở các nước châu Âu, điển hình là một số quốc gia như Đức, Anh, Hy Lạp,... Tuy nhiên, quá trình định cư ở Đức lại không đơn giản. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng điều kiện và chuẩn bị thủ tục. Với câu hỏi đặt ra “Có nên định cư ở Đức không?” Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc và trình bày những khía cạnh quan trọng trong việc định cư Đức.

Người Việt có nên định cư ở Đức không?

Quyết định về việc định cư ở Đức hay ở bất kỳ quốc gia nào đều là quyết định quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng không điều gì có thể ngăn cản được nếu chúng ta mong muốn có một cuộc sống tốt hơn, được phát triển bản thân hơn. Có thể nói, Đức là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu khu vực châu Âu. Và đây được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn có nhiều cơ hội phát triển, song cùng với đó là những quyền lợi khi định cư ở Đức. 

Thế nhưng hiện nay, có không ít người Việt Nam chúng ta đang băn khoăn có nên định cư ở Đức hay định cư ở Đức có dễ không? Có thể hiểu được rằng, nước Đức ở khá xa với Việt Nam về khoảng cách địa lý. Chắc chắn rằng sẽ có sự bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, giao tiếp,... Vì vậy, những người mới đặt chân đến nước Đức sẽ gặp không ít nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, tất cả khó khăn đều có thể vượt qua nếu như bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm vì mục đích ban đầu. Mọi sự nỗ lực của bạn sẽ được đến đáp xứng đáng khi định cư ở quốc này với nhiều lợi ích hấp dẫn.

có nên định cư ở Đức

Chương trình Xuân yêu thương của cộng đồng người Việt tại Đức  (Ảnh: Internet)

Định cư Đức có dễ không?

Định cư Đức có dễ không? Đây được xem là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi bước đầu chuẩn bị thủ tục. Thực tế, khi đến Đức du học hay làm việc, việc nhập cư vào quốc gia này được đánh giá là không dễ dàng. Nhưng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và có sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn, việc xin visa định cư Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Việc bắt buộc cần làm để định cư ở Đức đơn giản là phải chứng minh năng lực tài chính của bản thân. Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ khác theo yêu cầu một cách chính xác nhất. Bạn cần lưu ý rằng, thành thạo tiếng Đức là điều vô cùng cần thiết. Nếu muốn định cư ở đất nước này vĩnh viễn, trình độ tiếng Đức của bạn phải đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định đề ra. Vì vậy, hãy xác định diện định cư phù hợp để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

định cư Đức có dễ không

Định cư Đức không khó nếu đáp ứng các điều kiện đề ra (Ảnh: Internet)

Điều kiện định cư Đức

Cơ hội định cư tại Đức càng cao khi bạn đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Visa định cư: Để nhập cảnh vào Đức một cách hợp pháp, bạn phải xin được visa Đức. Hiện nay có nhiều loại thị thực định cư khác nhau như: visa gia đình, visa du học, visa kỹ năng đặc biệt,... Mỗi loại thị thực đều có những quy định và yêu cầu riêng, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi làm thủ tục xin visa.
 • Ngôn ngữ: Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức ở quốc gia này. Chính vì thế, bạn cần phải thành thạo tiếng Đức để dễ dàng hội nhập cũng như giao tiếp hằng ngày và làm việc. Việc giỏi tiếng Đức sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới và cơ hội tiếp cận nhiều việc làm với mức lương cao. 
 • Tài chính: Như đã nói ở trên, chứng minh tài chính là điều bắt buộc để có thể định cư ở Đức. Bạn có điều kiện kinh tế tốt thì mới có thể trang trải cuộc sống và chi trả nhiều khoản phí như nhà sở, thực phẩm, giải trí, đi lại,...
 • Trình độ học vấn và kỹ năng: nước Đức đặc biệt quan tâm đến đến trình độ học vấn của người nhập cư. Nếu bạn có bằng cấp, chứng chỉ hay kỹ năng nghề nghiệp, bạn sẽ có cơ hội cao định cư ở Đức. 
 • Đáp ứng yêu cầu về an ninh: Đức là quốc gia có quy định an ninh nghiêm ngặt. Bạn phải tuân thủ các yêu cầu về an ninh, bao gồm không vi phạm pháp luật, không phạm tội và không liên quan đến đến các hoạt động chống phá hay đe dọa đến an ninh quốc gia. Ngoài ra bạn phải đáp ứng tiêu chí về điều kiện sức khỏe thì mới có thể định cư tại Đức.

Nhìn chung, quá trình định cư khá phức tạp và đòi hỏi đương đơn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Với những quy định khắt khe, nhiều người vẫn hoang mang có nên định cư ở Đức hay không. Do đó, hãy tiếp tục theo dõi các thông tin có sau đây để tìm ra câu trả lời cho bản thân mình nhé. 

Những quyền lợi khi định cư Đức

Hiện nay, Đức được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế mạnh mẽ và văn hóa đa dạng, vì vậy khi đi du học, làm việc hay định cư, bạn sẽ được hưởng những  quyền lợi có dưới đây. 

Hộ chiếu quyền lực

Hộ chiếu Đức được đánh giá là hộ chiếu quyền lực bậc nhất thế giới. Khi có trong tay tấm hộ chiếu này, bạn sẽ được đi du lịch đến 188 quốc gia mà không cần phải xin visa. Đây được xem là một trong những quyền lợi nổi bật khi định cư tại Đức. 

quyền lợi khi định cư đức

Hộ chiếu Đức - Hộ chiếu quyền lực trên thế giới (Ảnh: Internet)

Nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực

So với một số quốc gia khác, nền công nghiệp nước Đức đang có số liệu tăng trưởng số 1 tại châu Âu và đứng thứ 4 trên thế giới. Theo số liệu ngân hàng thế giới, tổng GDP của Đức là 3.806 tỷ USD (năm 2022), chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản. Khi nhắc đến Đức, người ta sẽ nghĩ ngay đến những tập đoàn lớn như Mercedes - Benz hay Audi, BMW, Bayer,...

Với mô hình kinh tế thị trường xã hội - nền kinh tế có sự kết hợp giữa tự do cá nhân, năng lực hoạt động kinh tế với công bằng xã hội, đã kích thích mạnh mẽ các sáng kiến cá nhân và lợi ích chung. Điều này giúp phòng tránh được các lỗ hổng lớn của thị trường, chống lạm phát, giảm thất nghiệp và thực hiện công bằng xã hội. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, chính sự chuyên nghiệp trong môi trường làm việc đã tạo nên sự thành công vượt trội của các thương hiệu nổi tiếng, Với mô hình quản lý hiện đại, có tính sáng tạo và liên kết gắn bó giữa nhà quản lý và nhân viên, đã mang lại những thành tựu vượt bậc cho những công ty này. 

Đặc biệt trong thời kỳ chịu sự ảnh hưởng của Đại dịch Covid 19, nước Đức đã kịp thời hỗ trợ các công ty/tập đoàn vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Quốc hội liên bang đã phê duyệt gói hỗ trợ lớn trong lịch sử bao gồm các biện pháp đảm bảo sinh kế, nhà ở cho người dân, hỗ trợ bệnh viện, công ty,...

Thời tiết, khí hậu ôn hòa

Nằm trong vùng ôn đới gió lạnh giữa Đại Tây Dương và khí hậu lục địa phía Đông, hầu như nước Đức ít khi xảy ra chênh lệch lớn về nhiệt độ. Nước này có khí hậu dễ chịu, mát mẻ quanh năm, nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng chỉ mới 23 độ.

Khi đặt chân đến Đức, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những công viên với diện tích lớn, lên đến 30 - 40 nghìn/mét vuông. Xung quanh được bao phủ bởi cây xanh và công viên có nhiều hoạt động giải trí. Điều này càng khiến cho khí hậu nơi đây thêm trong lành và yên bình. Nếu bạn đang phân vân có nên định cư ở Đức không thì hãy tiếp tục xem xét những khía cạnh sau đây.

khí hậu trong lành ở Đức

Khí hậu trong lành ở Đức rất thích hợp cho những ai muốn cuộc sống yên bình (Ảnh: Internet)

Hệ thống giáo dục chất lượng

Giáo dục ở Đức được xem là một trong những yếu tố quan trọng cho việc phát triển đất nước. Trong khi các trường học ở một số quốc gia đang hướng đến mô hình giáo dục hòa nhập thì Đức vẫn giữ quan điểm về mô hình dành riêng cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Với mô hình này, trẻ em có năng khiếu được phát hiện từ nhỏ trong một số lĩnh vực như nghệ thuật, toán học, thể thao,... sẽ được chú trọng đầu tư, phát huy toàn bộ tài năng của mình.

Đối với sinh viên học Đại học xa nhà, sẽ không phải chi trả tiền học phí hay tiền nhà ở, sinh hoạt. Đối với du học sinh quốc tế, bạn cũng có cơ hội được miễn học phí hoặc chi phí học tập rất thấp.

Nếu bạn đi du học nghề như: ngành điều dưỡng, công nghệ thông tin, cơ khí,... bạn sẽ được nhận lương trong quá trình theo học và 5 năm sinh sống tại Đức. Bên cạnh đó, bạn có thể xin thẻ xanh và định cư lâu dài ở quốc gia này.

Chính sách bảo hiểm y tế

Khi sinh sống ở Đức, gia đình bạn không phải lo về các khoản chi phí khám bệnh khi đã có hệ thống bảo y tế ở Đức đảm bảo. Nếu bệnh nhẹ, bạn sẽ được khám và chữa bệnh miễn phí. Nếu lấy thuốc theo toa cho người lớn, bạn chỉ cần đóng 5 Euro và miễn phí đối với toa thuốc của trẻ em. 

Trong trường hợp phải điều trị tại bệnh viện, bạn cũng không cần phải chuẩn bị một khoản tiền khá lớn như Ở Việt Nam. Bạn sẽ được hỗ trợ điều trị miễn phí tại các bệnh viện với các thiết bị máy móc, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Bệnh nhân sẽ được cung cấp đầy đủ bữa ăn trong ngày. Và đương nhiên là chế độ ăn cũng sẽ được đảm bảo phù hợp với liệu trình của bác sĩ đưa ra.

Dịch vụ hỗ trợ làm visa Đức - Vietnam Booking

Cuối cùng, việc định cư ở Đức là một quyết định quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Mặc dù Đức đem lại nhiều lợi ích cho người nhập cư, nhưng để sinh sống lâu dài ở quốc gia là điều không phải ai cũng có thể đạt được. Cho nên, trước khi có kế hoạch đến một quốc gia mới, bạn nên tìm hiểu kỹ về điều kiện, chính sách cũng như văn hóa, ngôn ngữ của nước đó.  

Vậy, có nên định cư ở Đức không? Quyết định này phụ thuộc vào mục tiêu và tình hình tài chính của mỗi người. Quan trọng là bạn có chuẩn bị tốt, kiên trì và sẵn sàng thích ứng với những khó khăn mà việc định cư ở quốc gia mới mang lại. Để chuyến đi thuận lợi, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ và hỏi ý kiến từ các chuyên gia để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

dịch vụ làm visa Đức

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Đức uy tín và chuyên nghiệp 

Vietnam Booking - Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ visa với hơn 13 năm kinh nghiệm. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về quy trình làm visa chuyên nghiệp cho khách hàng. Sở hữu đội ngũ nhân viên am hiểu sâu rộng và hiểu rõ quy định thủ tục, bạn sẽ được tối ưu hóa quy trình xin thị thực và tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành trong suốt quá trình làm visa cho đến khi bạn nhận được kết quả. Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào và làm hài lòng khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về có nên định cư ở Đức không? Nếu muốn đăng ký dịch vụ nhanh nhất, hãy liên hệ qua số Hotline: 1900 3498. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ĐỨC NGAY

Thu Thương 21:41 04/09/2023 | 7 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp