Mục lục [Hiện]
 1. Lợi ích khi định cư tại Đức & chính sách đi kèm
  1. 1.2 Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại
  2. 1.3 Không khí trong lành với nhiều khuôn viên xanh
  3. 1.4 Chính sách hỗ trợ người dân trong khủng hoảng
  4. 1.5 Chính sách bảo hiểm y tế tuyệt vời
  5. 1.6 Hộ chiếu quyền lực đi được 188 quốc gia
 2. Điều kiện định cư tại Đức
 3. Định cư tại Đức có đơn giản không?
 4. 4 hình thức định cư tại Đức
  1. 4.1 Thẻ cư trú
  2. 4.2 Thẻ xanh châu Âu
  3. 4.3 Thẻ định cư vĩnh viễn
  4. 4.4 Giấy phép thường trú EU
 5. Dịch vụ hỗ trợ định cư tại Đức - Vietnam Booking

Làm thế nào để có cơ hội định cư tại Đức

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Đức từ lâu đã thu hút nhiều người nước ngoài đến sinh sống. Với sự đa dạng về văn hóa, Đức đã trở thành điểm đến lý tưởng không chỉ du lịch mà còn định cư lâu dài. Đứng trước cơ hội định cư tại Đức, đây được xem là con đường hòa nhập vào một cộng đồng mới, cuộc sống mới. Sau đây, Vietnam Booking sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin hữu ích khi định cư ở đất nước Đức xinh đẹp. 

Lợi ích khi định cư tại Đức & chính sách đi kèm

Với nền kinh tế phát triển và môi trường văn minh hiện đại, đặt chân đến Đức là ước mơ của nhiều người. Khi định cư tại quốc gia này, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích sau:

Nền kinh tế số 1 châu Âu

Khi nhắc đến Đức, người ta sẽ nghĩ ngay đến những tập đoàn nổi tiếng hàng đầu thế giới như Audi, Mercedes-Benz, BMW, Siemens hay Bayer. Hiện nay, nền công nghiệp Đức tăng trưởng vững mạnh số 1 châu Âu trên Pháp và đứng thứ 3 toàn thế giới.

Theo các chuyên gia đánh giá, sự chuyên nghiệp trong môi trường làm việc là yếu tố quyết định sự thành công của những thương hiệu nổi tiếng. Với mô hình quản lý hiện đại, sáng tạo và có tính liên kết cao giữa nhân viên và nhà quản lý, đã mang lại sự thành công vượt bậc cho những công ty này.

Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại

Tại các nước phát triển, người dân ưa chuộng dùng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm,... Và Đức cũng như vậy, các phương tiện này chạy thường xuyên trong ngày và chỉ cách 5 - 15 phút để đi trong thành phố. Ngoài ra, những chuyến tàu chậm hay tàu nhanh sẽ là phương tiện công cộng để bạn di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác. 

Hầu hết những chuyến tàu đi tỉnh và thành phố đều có nhiều chuyến nên bạn không phải lo lắng về tình trạng hết vé hoặc không mua được vé. Đây được xem là một trong những lợi ích khi có cơ hội định cư tại Đức.

cơ hội định cư tại Đức

Cơ sở hạ tầng hiện đại của nước Đức (Ảnh: Internet)

Không khí trong lành với nhiều khuôn viên xanh

Nếu bạn thích sống trong môi trường trong lành và đang thắc mắc có nên định cư ở Đức không thì đây chính là câu trả lời dành cho bạn. Các thành phố ở Đức có nhiều không gian xanh như sân chơi dành cho trẻ em, thanh thiếu niên hay các công viên được bao phủ bởi cây xanh. Bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống yên bình và thư giãn khi đến với đất nước Đức. 

Chính sách hỗ trợ người dân trong khủng hoảng

Đức là quốc gia đứng đầu châu Âu về chính sách nhanh và kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua các giai đoạn khủng hoảng. Trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi Đại dịch Covid-19, Quốc hội Liên bang đã phê duyệt gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử. Bao gồm các biện pháp hỗ trợ bệnh viện, đảm bảo sinh kế và giải quyết việc làm cho người dân.

Chính sách bảo hiểm y tế tuyệt vời

Hằng năm, Đức chi khoảng 4000 USD/đầu người cho hệ thống y tế. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về các chi phí khám bệnh vì hệ thống bảo hiểm ở Đức sẽ bảo đảm điều này. Mọi chi phí nằm viện hay khám bác sĩ đều được miễn phí với những công dân sống ở Đức. Nếu bạn mua thuốc cho trẻ em sẽ được miễn phí và chỉ tốn 5 Euro khi mua thuốc cho người lớn. Có thể nói, đây được xem là lợi ích nổi bật khi định cư tại Đức mà nhiều người ao ước muốn đến. 

quyền lợi khi định cư đức

Bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn về chính sách bảo hiểm y tế của nước Đức (Ảnh: Internet)

Hộ chiếu quyền lực đi được 188 quốc gia

Du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể sở hữu hộ chiếu Đức sau 8 năm sinh sống và có việc làm đúng chuyên môn của mình. Tại đất nước này, Điều dưỡng là ngành được nhiều du học sinh lựa chọn vì chính sách 100% việc làm sau tốt nghiệp. Điều đó có thể chứng tỏ rằng cơ hội định cư tại Đức là rất cao nếu bạn đáp ứng được những điều kiện đề ra. 

Điều kiện định cư tại Đức

Trước khi xin visa định cư Đức, bạn cần lưu ý những điều kiện sau đây:

 • Có giấy phép cư trú tại thời điểm nộp đơn và cư trú đủ thời gian quy định, khoảng 8 năm.
 • Đảm bảo cuộc sống của bản thân và các thành viên khác trong gia đình. 
 • Đủ điều kiện đáp ứng nhà ở theo quy định.
 • Đóng đầy đủ bảo hiểm y tế hằng năm.
 • Nếu lao động tự do phải đóng bảo hiểm y tế và mất sức.
 • Thành thạo tiếng Đức đủ để giao dịch theo Luật mới là phải có chứng chỉ B, tiếng Đức và thi đạt trắc nghiệm.
 • Không vi phạm pháp luật trong thời gian sinh sống ở Đức.
 • Thừa nhận luật pháp nước Đức.
 • Từ bỏ quốc tịch hiện tại mình đang có.

Nhìn chung, tùy thuộc vào mục đích đến Đức mà bạn có thể lựa chọn hình thức định cư khác nhau. Nhưng về cơ bản, bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tuân thủ theo quy trình thì cơ hội định cư tại Đức sẽ càng cao hơn. 

điều kiện định cư đức

Bạn phải đạt trình độ tiếng Đức B1 để có thể định cư ở đất nước này (Ảnh: Internet)

Định cư tại Đức có đơn giản không?

Từ lâu, được đi du học và sinh sống tại Đức là ước mơ của nhiều người. Vì khi được cấp thẻ xanh và trở thành công dân Đức, bạn sẽ được hưởng đầy đủ những quyền lợi từ quốc gia này. Ví dụ như sở hữu hộ chiếu Đức - hộ chiếu quyền lực đi đến 188 quốc gia mà không cần visa. Vậy, định cư Đức có dễ không?

Định cư Đức hoàn toàn không khó nhưng cũng không dễ dàng. Không phải bất kỳ ai cũng có thể định cư lâu dài tại đất nước này. Chỉ cần bạn đáp ứng được giấy tờ hồ sơ cũng như điều kiện thị thực đi kèm thì việc đến Đức sẽ tương đối đơn giản. 

Tùy vào từng loại thị thực và chương trình định cư mà chính phủ nước này sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về ngoại ngữ, tài chính, hồ sơ,... để đến Đức theo đúng như kế hoạch. 

4 hình thức định cư tại Đức

Nếu bạn chọn Đức là địa điểm để đi du học, làm việc với mong muốn cư trú ở nước này lâu dài. Bạn có thể tham khảo 4 hình thức định cư tại Đức sau:

Thẻ cư trú

Khác với thị thực du lịch chỉ có thời hạn 3 đến 6 tháng do Đại sứ quán cấp, thị thực dài hạn sẽ do Sở ngoại kiểu xét duyệt. Sau khi nhập cảnh vào Đức với thị thực dài hạn và đăng ký hộ khẩu thường trú, Sở ngoại kiều nơi bạn đăng ký hộ khẩu sẽ xét duyệt hồ sơ xin gia hạn thị thực. Tùy thuộc vào từng lý do như du học, đoàn tụ người thân mà giấy phép cư trú có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

thẻ cư trú Đức

Thẻ cư trú Đức (Ảnh: Internet)

Đối với những trường hợp sang đoàn tụ gia đình, bạn phải có chứng chỉ tiếng Đức B1 thay vì A1 như trước đây thì mới đủ điều kiện xin cấp thẻ cư trú dài hạn. Nếu người mẹ sinh con với người đã được nhập tịch thì chỉ có thể sinh sống ở Đức cho đến khi con đủ tuổi 18 tuổi. Sau đó, cơ hội định cư tại Đức có được tiếp tục hay không vẫn phải đảm bảo những điều kiện cụ thể.

Sau khi thẻ cư trú hết hạn, bạn phải làm lại hồ sơ như bảng lương, hợp đồng lao động hoặc chứng minh tài chính để tiếp tục xin gia hạn. Hiện nay, thành phố Berlin nước Đức cho phép thời hạn thị thực sinh viên quốc tế dài nhất là 3 năm. Tương đương với khoảng thời gian tối thiểu để kết thúc chương trình Đại học. Do sự quá tải của người nhập cư và xuất khẩu lao động, thời gian gia hạn thị thực của du học sinh được kéo dài để giảm thiểu áp lực xử lý hồ sơ.

Thẻ xanh châu Âu

Thẻ xanh châu Âu là giấy phép cư trú tạm thời được nước Đức cấp cho những người có trình độ Đại học trở lên với thời hạn 4 năm. Điều kiện để được cấp thẻ này sẽ thay đổi hàng năm. Ví dụ như: Vào năm 2022, bạn phải có một công việc với mức lương trước thuế tối thiểu 56.400 Euro/năm. Đối với những người làm trong ngành mà đất nước này đang thiếu nhân lực như: công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên, truyền thông,... thì mức lương trước thuế được giảm là 43.992 Euro/năm.

Nếu thời hạn hợp đồng làm việc dưới 4 năm, thẻ xanh của bạn sẽ được cấp dựa vào thời hạn của hợp đồng và cộng thêm 3 tháng. Bạn có thể gia hạn thẻ nếu đáp ứng các tiêu chí từ Sở ngoại kiều và Sở lao động đề ra. Để thay đổi công việc đã được đăng ký khi xin cấp thẻ trong 2 năm đầu tiên, bạn cần thông báo và xin giấy phép từ 2 Cơ quan kể trên. Quyền lợi dành cho người được cấp thẻ xanh là làm việc ở bất kỳ đâu thuộc khối liên minh châu Âu. 

thẻ xanh châu Âu

Thẻ xanh châu Âu (Ảnh: Internet)

Thẻ định cư vĩnh viễn

Thẻ định cư vĩnh viễn được chính phủ Đức áp dụng vào năm 2005 theo Luật cư trú. Để cấp được thẻ này, bạn phải đáp ứng những điều kiện sau: 

 • Đã sở hữu 5 năm giấy phép lưu trú.
 • Có nguồn thu nhập tốt đảm bảo cuộc sống bản thân và gia đình.
 • Không hưởng trợ cấp xã hội hay trợ cấp thất nghiệp.
 • Đóng đủ 60 tháng hưu trí.
 • Không phạm tội và không có bất kỳ án treo nào.
 • Trình độ tiếng Đức B1 hoặc hơn.
 • Đảm bảo đủ diện tích nhà ở theo quy định, tối thiểu 12m2/người.

Đối với những người đã được cấp thẻ xanh, sau khi làm việc đúng chuyên môn trên 33 tháng, bạn sẽ được cấp thẻ định cư vĩnh viễn. Nếu bạn có trình độ tiếng Đức B1 trở lên thì thời gian 33 tháng sẽ được rút ngắn xuống 22 tháng. 

Lưu ý: Từ ngày 1/03/2020, người sở hữu thẻ xanh EU phải chứng minh kiến thức cơ bản về xã hội, luật pháp cũng như điều kiện sống ở Đức. 

Giấy phép thường trú EU

Cơ hội định cư tại Đức với giấy phép định cư và giấy phép thường trú đều không bị giới hạn về thời gian lưu trú. Sự khác biệt giữa giấy phép định cư và giấy phép lưu trú EU là quyền chuyển sang một quốc gia thành viên khác thuộc EU.

Dịch vụ hỗ trợ định cư tại Đức - Vietnam Booking

Tổng kết lại, cơ hội định cư tại Đức không chỉ là việc xây dựng một cuộc sống mới mà đó là hành trình khám phá, thử thách bản thân. Với hệ thống giáo dục, y tế, kinh tế hàng đầu, môi trường làm việc đa dạng, bạn sẽ có chuyến đi thật nhiều ý nghĩa. Tuy quá trình định cư sẽ gặp một số khó khăn, nhưng quan trọng hơn là sự ổn định của bản thân, gia đình trong tương lai. 

Việc định cư tại Đức không hề dễ dàng đối với những người lần đầu đặt chân đến đất nước này. Do đó, bạn nên liên một đơn vị dịch vụ làm visa uy tín để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có công ty tư vấn định cư, bạn có thể đăng ký làm visa tại Vietnam Booking để được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

dịch vụ làm visa đức

Khách hàng tin tưởng lựa chọn Vietnam Booking là nơi làm visa Đức

Là một trong những công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực visa, chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và am hiểu thủ tục. Bạn sẽ được tối ưu hóa quy trình làm giấy tờ cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian quý báu. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được visa đúng hẹn và không phát sinh thêm khoản chi phí nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ hội định cư tại Đức, nếu có thắc mắc nào hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Chúng tôi kính chúc quý khách có một chuyến đi thật nhiều trải nghiệm.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ĐỨC NGAY

Thu Thương 20:26 24/08/2023 | 21 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp