Khám phá những ngôi đền cổ đại kỳ vĩ ở Ai Cập

Nói đến Ai Cập người ta thường nghĩ ngay đến Kim Tự Tháp. Nhưng ngoài Kim Tự Tháp ra, nền văn minh Ai Cập cổ đại còn để lại cho nhân loại những đền thờ vô cungd kỳ vỹ thách thức thời gian. Cụ thể là những đền thờ đầu tiên được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ IV TCN và cho đến những ngôi đền cuối cùng được xây dựng vào thế kỷ thứ VI. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá những ngôi đền cổ vĩ đại nhất ở Ai Cập nhé.

Đền Medinet Habu

Đền Medinet Habu nằm ở bờ Tây của thành phố cổ Luxor có niên đại trên 3000 năm. Đền Medinet Habu còn có tên gọi là đền đài khổng lồ. Tính về diện tích đền Medinet Habu chỉ xếp sau quần thể đền Karnac về kích thước. Ngôi đền này đầu tiên được Pharohs Hatshepsut và Tutmosis đệ tam cho xây dựng để thờ thần Amun. Sau này Pharaon Ramesses đệ tam cho xây dựng thêm những ngôi đền, nhà cửa, bổ sung thêm vào quần thể này khiến toàn bộ công trình trở nên to lớn và vĩ đại còn tồn tại sừng sững cho đến ngày nay.

den tho co ai cap

Đền thờ Colossi of Memnon

Đền thờ Colossi of Memnon được xây dựng khoảng năm 1350 trước công nguyên. Đền nổi tiếng với hai tượng đài đá khổng lồ mô phỏng hình ảnh pharaoh Amenhotep đệ tam ngồi trên ngai vàng với nét mặt uy nghiêm. Đền thờ này từng là đền thờ lớn nhất Ai Cập cổ đại nhưng ngày nay đã bị bão cát bào mòn một phần, chỉ còn hai đền thờ chính là nguyên vẹn.

Đền Kom Ombo

Đền Kom Ombo nằm trên một đụn cát cao hướng mặt ra sông Nile, được xây dựng dưới triều đại của Pharaon Ptolemaic. Kom Ombo hay còn gọi là đền sinh đôi bao gồm hai đền thờ nhỏ và điều đặc biệt là tất cả mọi thứ đều được tạo thành từng cặp giống hệt nhau để đặt trong hai đền thờ này như: hai lối vào, hai sảnh chính, hai điện thờ, hai hành lang…

den tho co ai cap

Những ngôi đền ở Philae

Hòn đảo Philae từng là trung tâm tôn giáo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, nơi đây thờ cúng vị nữ thần Isis. Ngôi đền đầu tiên được xây dựng bởi Pharaoh của triều đại thứ 30 và liên tiếp sau đó việc xây dựng đền đài vẫn tiếp diễn nhiều thế kỷ tạo nên một quần thể đền vô cùng độc đáo. Nổi bật nhất là đền Trajan Kiosk, ngày nay ngôi đền này đã được UNESCO chuyển về đảo Agilika để bảo tồn vì hòn đảo Philae đã bị nước hồ Nasser nhấn chìm.

Đền Edfu

Đền Edfu là đền thờ được bảo quản tốt nhất ở Ai Cập thờ vị thần Horus. Đền được xây dựng năm 237 TCN dưới triều đại Pharaon Ptolemy đệ tam và phải mất hơn 200 năm mới hoàn thành dưới thời cha của nữ hoàng Cleopatra. Ngôi đền có kiến trúc đặc biệt đó là sự kết hợp của kiến trúc truyền thống Ai Cập và kiến trúc Hy Lạp cổ đại thu hút khách du lịch nước ngoài khám phá.

den tho co ai cap

Đền thờ Seti

Đền thờ Seti nằm ở bờ Tây của sông Nile,là nơi chôn cất pharaoh Seti đệ nhất. Đền thờ này được con trai ông là Pharaon Ramesses đại đế xây dựng. Đặc biệt đây là nơi lưu giữ phả hệ hoàng tộc Ai Cập từ thời Menes đến thời Ramsesses đệ nhất.

Đền Karnak

Đền Karnak là điểm đến thu hút đông khách du lịch nước ngoài thứ 2 của du lịch Ai Cập, nó chỉ xếp sau đại kim tự tháp Giza. Quần thể Karnak bao gồm ba đền thờ chính và phải mất hàng ngàn năm mới hoàn thành. Trải qua 30 triều đại đền Karnak có diện tích rộng lớn nhất Ai Cập và một trong những công trình nổi tiếng nhất là sảnh Hypostyle vô cùng rộng lớn với diện tích 5.000m2, 134 cột đá lớn chia thành 16 hàng vô cùng vĩ đại.

du lich ai cap

Đền thờ Hatshepsut

Đền thờ Hatshepsut, là nơi thờ và chôn cất Pharaon Hatshepsut người trị vì Ai Cập năm 1479 TCN. Đền thờ nằm ở bờ Tây của sông Nile có kiến trúc cột độc đáo, được xây trên vách đá cao tới 30 mét. Đặc biệt đền được bao quanh bởi vườn cây cảnh tuyệt đẹp và lộng lẫy.

Đền thờ Luxor

Nói đến các đền thờ cổ ở Ai Cập không ai không nhắc đến đền thờ Luxor khi đi du lịch trong nước Ai Cập. Đền thờ Luxor nằm bên bờ Đông của sông Nile, được xây dựng vào năm 1400 TCN. Ngôi đền được xây dựng với mục đích để thờ cúng ba vị thần Ai Cập cổ đại là: Amun, Mut và Chons.

17 lượt xem | 29-03-2017, Vietnam Booking