Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Chiêm ngưỡng ngôi đền cổ đại thiêng liêng nhất Ai Cập

Đền Karnak linh thiêng giữa sa mạc nóng bỏng là ngôi đền lớn nhất trong các công trình đền đài của Ai Cập cổ đại. Sự hùng vĩ và tinh xảo của ngôi đền này luôn hấp dẫn khách du lịch khi đến với Ai Cập. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi đền Karnak là địa điểm được du khách đến tham quan nhiều nhất tại Ai Cập chỉ sau kim tự tháp Giza. Cùng Vietnam Booking khám phá ngôi đền huyền bí này nhé.

Đền Karnak – Ngôi đền gắn liền với nền văn minh sông Nil

Karnak là ngôi đền quan trọng nhất trong quần thể đền đài lăng tẩm của Ai Cập cổ đại. Đền tọa lạc tại thành phố cổ Luxor, đền có lịch sử xây dựng dài nhất trong các công trình cổ đại của Ai Cập trải qua hơn 30 đời Pharaon và hơn 1000 năm xây dựng và mở rộng. Chính vì thế đền Karnak là nơi hội tụ lịch sử của hơn 1000 năm ở Ai Cập, những kiến trúc, giá trị, tư tưởng đều được khắc họa ở ngôi đền này từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngôi đền cho con người hiện đại hiểu thêm về nền văn minh cổ đại lớn nhất thế giới này.

du lich ai cap

Chiêm ngưỡng đền Karnak huyền bí

Hiện nay đền Karnak nằm trong lòng thành phố Luxor, đền sừng sững giữa sa mạc bao la mà ngay đường vào du khách đã có thể nhìn thấy. Từ xa, những cột trụ bằng đá hùng vĩ như những ngọn núi được tô điểm cùng hai hàng vệ binh xếp hàng dài thẳng tắp vô cùng hùng vĩ, oai nghiêm. Đền Karnak hấp dẫn khách du lịch nước ngoài đến chiêm ngưỡng vô số công trình lớn nhỏ được xây dựng liên tục trong hơn 1000 năm. Đền Karnak là nơi thờ cúng chính các vị vua Pharaon trong hơn 2000 năm của Ai Cập cổ đại và được xem là nơi linh thiêng nhất trong xứ sở này.

du lich ai cap

Con đường vào đền Karnak ngập tràn những bông hoa phượng hồng và những cây chà là say quả tuyệt đẹp biểu thị cho vẻ đẹp của vùng đất linh thiêng này. Đền Karnak là đền thờ thần mặt trời Amun-Ree, là quần thể đền lớn nhất Ai Cập còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là địa điểm khảo cổ quan trọng nhất của Ai Cập và hấp dẫn nhất của du lịch Ai Cập. Quần thể đền đồ sộ này nằm phía đông của sông Nile, được 30 đời Pharaon xây dựng niên đại từ 1580 - 1160 TCN. Trong vòng 2000 năm dùng làm nơi thờ cúng các Pharaon, tất cả các Pharaon này đều muốn đặt dấu ấn của mình vào đền Karnak bằng những hoa văn, họa tiết khác nhau tạo nên một quần thể vô cùng đa dạng và độc đáo có một ý nghĩa to lớn cho nghiên cứu lịch sử, khảo cổ và văn minh nhân loại. Theo từng thời kỳ, các Pharaon hùng mạnh thì xây dựng nên những pylon hoành tráng với những cột vòm khổng lồ, uy nghi. Còn những Pharon kém hùng mạnh hơn thì xây dựng những phần nhỏ hơn nhưng vẫn tinh tế và đứng vững với thời gian.

du lich ai cap

Cổng chào của đền là hai hàng sư tử đầu cừu to lớn đến khó tin, mặc dù hiện nay những bức tượng này đã bị thời gian và chiến tranh làm hư hỏng nặng nhưng vẫn lưu giữ được dấu ấn huy hoàng, đồ sộ. Trong đền hiện còn lưu giữ hàng trăm cột đá cao khoảng 16 m, đường kính rộng hơn 1 m vô cùng oai nghiêm. Theo quan niệm của người Ai Cập, những chiếc cột đá là những cây hoa mọc lên từ đất, vì vậy trên đỉnh những cột đá đều được chạm khắc các hình hoa văn mềm mại, tinh tế tuyệt đẹp. Những bức tường kiến cố của đền được trang trí bằng các phù điêu miêu tả các Pharaoh trong chiến đấu cùng màu sắc hết sức sống động.

du lich ai cap

Đặc biệt ở mỗi một góc cạnh, mỗi góc đối xứng nhau và những cột trụ lại tương phản bằng màu sắc khác nhau. Mặc dù trải qua 5000 năm, bị thời gian bão cát tác động nhưng đền Karnak vẫn đứng vững và luôn hấp dẫn du khách khi đi du lịch trong nước Ai Cập.

5 lượt xem | 31-03-2017, Vietnam Booking