Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Có một con hẻm Hong Kong 100 năm tuổi giữa lòng Sài Gòn

Người ta thường biết đến Sài Gòn là một thành phố đầy hiện đại, trẻ trung, nhộn nhịp nhưng lại chẳng ai nghĩ rằng ở Sài Gòn lại có một chốn bình yên nằm giữa trung tâm thành phố mà lại tách biệt hoàn toàn với không khí ồn ào của phố thị với những ngôi nhà mang màu của thời gian và là nơi để người ta có thể tìm về. Đến với du lịch Sài Gòn, du khách hãy thử một lần đi tìm  những nét văn hóa được gìn giữ qua hàng trăm năm ở con hẻm Hào Sỹ Phường, một con hẻm 100 năm tuổi mang đậm chất Hong Kong đã đem đến một hình ảnh Sài Gòn đầy thi vị.

Chuyện về con hẻm Hong Kong 100 năm tuổi ở Sài Gòn

Sài Gòn một thành phố khá dễ sống, ai cũng sống được, ai cũng ở được nên chẳng biết từ bao giờ Sài Gòn đã trở thành nơi sinh sống, an cư lạc nghiệp của những người Việt Gốc Hoa từ hàng trăm năm nay.

kinh nghiệm đi du lịch sài gòn

Nhấm nháp vị thòi gian ở con hẻm hơn 100 tuổi của Sài Gòn - Ảnh minh họa

Vài bản nhạc Hoa du dương vang lên trong cái không gian chầm chậm đặc sệt mùi vị của thời gian, những ông già bà cả đang ngồi nhâm nhi tách trà sàng và trò chuyện rôm rả bằng tiếng Hoa. Và đó là những gì rât đỗi bình thường mà du khách có thể nhìn thấy ở Hào Sỹ Phường, một con hẻm đặc quánh bối cảnh của một bộ phim TVB chứ chẳng phải là một con hẻm giữa lòng Sài Gòn. Thế nhưng, chính vì những nét thú vị trong sự giao thoa văn hóa ấy đã vô tình tạo nên một sài gòn rất riêng, rất thơ và rất hấp dẫn để các lữ khách đi du lịch trong nước có thể đến trải nghiệm, khám phá.

>> Đặt khách sạn Hồ Chí Minh giá rẻ chỉ từ 237k

Nguồn gốc của Hào Sỹ Phường

Nếu ngõ, ngách là những nét đặc trưng làm nên Hà Nội cổ kính thì Sài Gòn lại được hình thành từ những con hẻm riêng biệt. Mỗi con hẻm ở Sài Gòn mang trong mình một nét văn hóa đặc trưng, không hẻm nào giống hẻm nào và Hào Sỹ Phường là một ví dụ cụ thể vì đây là một trong những con hẻm mang bản sắc văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Hoa sinh sống tại Chợ Lớn.

những địa điểm được yêu thích của du lịch sài gòn

Có một con hẻm đặc sệt văn hóa Hong Kong giữa Sài Gòn - Ảnh minh họa

Hào Sỹ Phường đã tồn tại hơn 100 năm và đã trở thành một dấu ấn văn hóa của cộng đồng Hoa kiều ở Sài Gòn.Và hẳn là sẽ không ít người cảm thấy lạ lẩm, tò mò với cái tên Hào Sỹ Phường và sự hình thành của con hẻm. Cái tên Hào Sỹ Phường được lấy từ chữ Hào trong hào hiệp, Sỹ trong từ văn sỹ, Phường là theo tập quán của người Hoa "buôn có bạn, bán có phường" có nghĩa là khu phố buôn bán mang tinh thần của người hào hiệp và có tâm hồn thi sĩ.

địa điểm du lịch sài gòn

Nguồn gốc của con hẻm Hào Sỹ Phường - Ảnh minh họa

Thế nhưng, theo một cách khác thì cái tên Hào Sỹ Phường có xuất xứ từ nghề nghiệp của cư dân trong hẻm. Tuy nhiên, dù cách này hay cách khác thì cách lý giải nào cũng phù hợp với sự ra đời và hình thành của Hào Sỹ Phường vì trước đây tất cả cư dân ở đây đều làm thuê, làm mướn.

Ốc đảo bình yên giữa lòng thành phố nhộn nhịp

Dù được lý giải bằng cách này hay cách khác thì Hào Sỹ Phường vẫn cứ thế, bình dị suốt hơn 100 năm qua. Và điều lôi cuốn du khách đi du lịch giá rẻ đến với Hào Sỹ Phường là để chiêm ngưỡng con hẻm có chiều dài khoảng 100 mét và là nơi sinh sống của trên dưới 50 hộ dân.

du lịch bụi ở sài gòn

Vẻ đẹp bình yên ở hẻm Hào Sỹ Phường - Ảnh minh họa

Ở nơi đây dường như một ngày trôi qua chậm hơn, không vội vã như cuộc sống ở Sài Gòn mà nhiều du khách vẫn thường thấy. Người ta cứ tận hưởng cuộc sống không vội vã, không khói bụi, không tiếng ồn, dù chỉ cách đường lớn có vài bước chân.Được biết, ban đầu, những hộ dân sống trong hẻm chỉ toàn người gốc Hoa sinh sống, lâu dần một số người chuyển đi, người Việt mua lại căn hộ nên đời sống và văn hóa của người dân trong hẻm hết sức phong phú, đa dạng là sự kết hợp đan xen giữa hiện đại và cổ điển với bề ngoài tương đối giống nhau nhưng lại được “khoác” lên mình tấm áo màu sắc đầy khác biệt.

đi du lịch sài gòn cần bao nhiêu tiền

Hào Sỹ Phường một dấu ấn đẹp trong lòng người Sài Gòn và du khách - Ảnh minh họa

Và hơn 1 thế kỷ cứ thế trôi qua, con hẻm đến ngày nay vẫn giữ được nét đặc trưng của mình. Khi đi du lịch Sài Gòn đến với Hào Sỹ Phường du khách có thể dễ dàng bắt gặp chữ Ngũ phúc lâm môn được dán ở trước cửa, bàn thờ Thảo Địa, Thiên Quang rất đặc hữu của văn hóa Trung Hoa và hệ thống cầu thang bên trong đầy khác biệt nhưng lại vô cùng độc đáo, khác hẳn với những con hẻm của người Việt ở Sài Gòn.

Trải qua nhiều thăng trầm, nắng mưa, thời gian thì cơ sở vật chất của những ngôi nhà trong hẻm đã bắt đầu xuống cấp. Phần ngói lợp được thay thế bằng tôn, các cửa gỗ cũng dần thay bằng cửa sắt và hẻm Hào Sỹ Phường đang có nguy cơ bị giải tỏa. Điều này đã khiến cho những cư dân đã sống ở Hào Sỹ Phường gần 1 đời người tỏ ra nuối tiếc thế nhưng dẫu sao thì con hẻm cũng đã làm tròn nhiệm vụ của nó, và mãi mãi là một dấu ấn đẹp trong lòng người Sài Gòn.

274 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp