Mục lục [Hiện]
  1. Visa lao động là gì? Ai được cấp visa lao động?
  2. Điều kiện xin visa lao động Việt Nam
  3. Hướng dẫn hồ sơ xin visa lao động Việt Nam
  4. Các bước xin visa lao động Việt Nam chi tiết
    1. 4.1 1. Nếu người ngoại quốc đang ở nước ngoài
    2. 4.2 2. Nếu người ngoại quốc đang ở tại Việt Nam
  5. Xin visa lao động mất bao lâu thời gian?
  6. Xin visa lao động Việt Nam cùng Vietnam Booking

Visa lao động Việt Nam: Các thông tin về thủ tục xin visa lao động

Thị trường Việt Nam hiện đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư và lao động nước ngoài bằng các hợp đồng lớn và những thị trường khai thác kinh tế đầy tiềm năng. Tuy nhiên việc cấp visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài cũng được quản lý chặt chẽ để tránh những trường hợp gian lận hoặc lao động không chính đáng. Nếu bạn cũng là người lao động nước ngoài đang hoặc sẽ đến Việt Nam, cần tìm hiểu thật kỹ về các thủ tục và quy định để xin được tấm visa quan trọng này.

Visa lao động là gì? Ai được cấp visa lao động?

Visa lao động là visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, visa này có ký hiệu LĐ với thời hạn tối đa 2 năm. Trong trường hợp giấy phép lao động không đủ thời hạn 2 năm thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ xin bằng thời hạn của giấy phép lao động.

visa lao động việt nam

Người ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam lao động tăng cao. (Ảnh: Internet)

Luật và các văn bản luật hướng dẫn về việc xin cấp visa làm việc tại Việt Nam dài hạn cho người nước ngoài mà bạn có thể tham khảo như: Luật số 47/2014/QH2013 - Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài và cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài.

Điều kiện xin visa lao động Việt Nam

Visa lao động Việt Nam được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam để làm việc trong một thời gian nhất định. Muốn xin thị thực này, người ngoại quốc cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

➤ Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh.

➤ Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật Luật Xuất Nhập Cảnh Việt Nam số 47/2014/QH13.

Nếu người lao động nước ngoài được cơ quan, tổ chức bảo lãnh, mời vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam:

➤ Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài vào làm việc là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam;

➤ Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định hoặc giấy phép hoạt động được cấp.

>>> Xem thêm: Visa nhập cảnh Việt Nam

visa lao động việt nam

Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc cần phải xin visa lao động. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn hồ sơ xin visa lao động Việt Nam

Một bộ hồ sơ xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài yêu cầu những giấy tờ dưới đây:

Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh;

♦ Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp;

♦ Văn bản giới thiệu con dấu theo mẫu NA16, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức. Bạn nộp tờ khai này nếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh;

♦ Tờ khai đề nghị xin visa lao động Việt Nam mẫu NA5 và giấy gia hạn tạm trú;

♦ Hộ chiếu gốc của người xin visa còn thời hạn theo quy định;

♦ Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động đối với trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động;

♦ Sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài.

Các bước xin visa lao động Việt Nam chi tiết

Bạn có thể lựa chọn các hình thức xin visa làm việc tại Việt Nam khác nhau, tùy trường hợp và hoàn cảnh. Thông thường, cách nhanh nhất để xin được thị thực Việt là có cá nhân/ doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh xin công văn nhập cảnh, sau đó xin dán visa tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam. Chi tiết hãy tham khảo ở các thông tin dưới đây.

1. Nếu người ngoại quốc đang ở nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và nhận giấy hẹn trả kết quả. Riêng với trường hợp đăng ký nhận visa tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp cần nộp thêm lệ phí tại quầy làm thủ tục. Địa chỉ Cục quản lý xuất nhập cảnh:

🔸 Tại miền Bắc: 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

🔸 Tại miền Nam: 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

xin visa lao động việt nam

Ngoài visa, Work Permit là điều kiện cần để làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Nhận kết quả công văn nhập cảnh - visa cho người nước ngoài tại Việt Nam. Sau khoảng 5 ngày, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả công văn nhập cảnh nếu hồ sơ hợp lệ. Trong công văn nhập cảnh sẽ ghi rõ thời gian người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và nơi nhận visa lao động. Việc bạn cần làm là đến đúng địa điểm để hoàn tất các thủ tục xin visa lao động Việt Nam.

Bước 4: Thông báo kết quả cho người ngoại quốc

Khi đã có kết quả công văn nhập cảnh, doanh nghiệp bảo lãnh sẽ gửi email để thông báo cho người nước ngoài. Đồng thời gửi công văn nhập cảnh để người nước ngoài làm thủ tục nhận visa tại cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài hoặc nhận visa tại sân bay quốc tế Việt Nam.

Bước 5: Nhận visa và đóng lệ phí visa

Nhận công văn nhập cảnh, bạn cần kiểm tra nơi nhận visa và thời gian nhận để đến đúng địa điểm. Thông thường, sẽ có 2 địa điểm để bạn nhận visa, gồm sân bay quốc tế ở Việt Nam hoặc Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Dù nhận visa lao động ở đâu, bạn cũng phải điền đầy đủ thông tin vào đơn NA1 và dán ảnh thẻ kích thước 4*6cm kèm với đó là hộ chiếu và công văn nhập cảnh đã photo. Cuối cùng, hãy nộp lệ phí visa và nhận visa để nhập cảnh vào Việt Nam.

visa việt nam cho người nước ngoài

Việt Nam là mảnh đất "màu mỡ" để đầu tư, làm việc. (Ảnh: Internet)

2. Nếu người ngoại quốc đang ở tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa lao động Việt Nam như hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Mang hồ sơ đi nộp và nhận giấy hẹn. Ở bước này, bạn có thể ủy quyền cho doanh nghiệp đi nộp hồ sơ, khi đi nhớ mang theo giấy giới thiệu của doanh nghiệp và chứng minh nhân dân cá nhân.

Bước 3:  Nhận kết quả visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài.

Visa lao động Việt Nam thường sẽ được xét duyệt sau khoảng từ 5 – 7 ngày. Sau thời gian này, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả visa cho tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh. Khi nhận kết quả, bạn nên kiểm tra lại các thông tin trên visa xem đã chính xác chưa và phản hồi ngay với nhân viên cán bộ thẩm quyền khi phát hiện sai sót.

Xin visa lao động mất bao lâu thời gian?

Thời gian nộp hồ sơ làm thủ tục cấp visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định hiện hành là 5 – 7 ngày làm việc, kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả visa sẽ được ghi rõ trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Visa nhập cảnh Việt Nam diện lao động thường có thời hạn tối đa 2 năm. Trong trường hợp giấy phép lao động không đủ thời hạn 2 năm thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ xin bằng thời hạn của giấy phép lao động.

hồ sơ xin công văn nhập cảnh

Visa lao động thường có thời hạn từ 1 đến 2 năm. (Ảnh: Internte)

Xin visa lao động Việt Nam cùng Vietnam Booking

Người nước ngoài đến Việt Nam lao động, không cách nào khác ngoài việc phải xin thành công visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tấm visa này không những cho phép bạn làm việc hợp pháp mà còn được sinh sống trong thời gian dài tại Việt Nam. Để được cấp visa nhanh chóng, bạn cần lưu tâm đến những thủ tục pháp lý và các quy trình liên quan.

Thế nhưng, nếu không muốn tự mình thực hiện thủ tục này, bạn hãy để Vietnam Booking giúp bạn. Vietnam Booking là một công ty dịch vụ uy tín chuyên về dịch vụ xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam, thẻ tạm trú, giấy phép lao động, công văn nhập cảnh,… được đông đảo khách hàng tin tưởng đặt niềm tin.

Chúng tôi tự tin giúp bạn có trong tay tấm visa lao động Việt Nam trong thời gian nhanh chóng nhất. Riêng với trường hợp khẩn, chỉ cần từ 1 đến 2 ngày, bạn sẽ có được visa. Ngoài ra, với những đương đơn muốn nhận visa tại sân bay và không muốn mất nhiều thời gian để xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về visa lao động Việt Nam và các giấy tờ, thủ tục liên quan, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁCH XIN VISA VIỆT NAM NGAY!

Vietnam Booking 15:05 08/07/2022 | 2105 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp