Mục lục [Hiện]
 1. Giấy miễn thị thực 5 năm là gì?
 2. Điều kiện để được xét cấp giấy miễn thị thực 5 năm (visa 5 năm)
 3. Lệ phí xin giấy miễn thị thực 5 năm 
 4. Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm 
 5. Xử lý hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài bao lâu?
 6. Gia hạn giấy miễn visa 5 năm
 7. Câu hỏi thường gặp về giấy miễn thị thực 5 năm
 8. Dịch vụ làm giấy miễn thị thực nhanh chóng, uy tín tại Vietnam Booking

Giấy miễn thị thực 5 năm là gì? Thủ tục xin visa 5 năm Việt Nam

Giấy miễn thị thực 5 năm Việt Nam (hay còn gọi là visa 5 năm) là loại giấy tờ quan trọng dành cho Việt Kiều không còn quốc tịch Việt Nam hoặc là vợ/chồng/con của công dân Việt Nam cũng như người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về hồ sơ, quy trình xin cấp giấy miễn thị thực như thế nào. Bài viết sau đây của Vietnam Booking sẽ hướng dẫn cho các bạn thật chi tiết về thủ tục làm giấy miễn visa Việt Nam 5 năm nhé.

Giấy miễn thị thực 5 năm là gì?

Giấy miễn thị thực là gì? Giấy miễn thị thực 5 năm còn được nhiều người gọi là visa 5 năm. Giấy này có tên tiếng Anh là Vietnam 5-year visa exemption certificate.

Đây là loại giấy tờ có giá trị nhập cảnh và xuất cảnh Việt Nam. Giấy này được cơ quan Xuất nhập cảnh cấp cho những đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu Việt Nam cũng như là người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam và trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Giấy miễn thị thực 5 năm là gìGiấy miễn thị thực 5 năm còn được nhiều người gọi là visa 5 năm

Điều kiện để được xét cấp giấy miễn thị thực 5 năm (visa 5 năm)

Để có thể xin giấy miễn thị thực 5 năm của Việt Nam, người nộp đơn xin miễn visa cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

 • Người nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc từng có quốc tịch Việt Nam. Ngoài ra nếu không đáp ứng được điều kiện đó thì chỉ cần có bố mẹ, vợ chồng, con là người Việt Nam là đủ.

 • Người nộp đơn xin visa 5 năm Việt Nam có đầy đủ giấy tờ, tài liệu chứng minh được nguồn gốc Việt Nam hoặc từng có quốc tịch Việt Nam. Nếu như người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thì cần giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân hợp lệ.

 • Hộ chiếu của người nộp đơn còn thời hạn tối thiểu là 5 năm. Trường hợp hộ chiếu của bạn có thời hạn ngắn hơn 5 năm thì sẽ chỉ cấp theo thời hạn của hộ chiếu. Tuy nhiên thì tối thiểu hộ chiếu sẽ cần phải còn hạn 6 tháng.

Điều kiện để được xét cấp giấy miễn thị thực 5 nămNgười nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc từng có quốc tịch Việt Nam là điều kiện bắt buộc khi xin miễn thị thực 

Lệ phí xin giấy miễn thị thực 5 năm 

Lệ phí xin miễn thị thực visa 5 năm sẽ có thể khác nhau tùy vào đơn vị cấp cho bạn là Cục xuất nhập cảnh Việt Nam hay là  Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại nước ngoài.

Nếu xin tại Cục xuất nhập cảnh Việt nam thì lệ phí như sau:

 • Lệ phí miễn thị thực 5 năm lần đầu là khoảng 20 USD (khoảng 485.000 VNĐ).

 • Lệ phí cấp Giấy miễn thị thực từ lần thứ 2 trở đi sẽ từ 10 USD (khoảng 243.000 VNĐ).

Bạn có thể thanh toán lệ phí miễn thị thực 5 năm bằng thẻ Visa/ MasterCard, Cashier’s Check, Money Order hoặc Certified Check.

Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm 

Để xin giấy miễn visa Việt nam 5 năm thì người nước ngoài nộp đơn xin cấp cần thực hiện theo 02 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài.

Hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm sẽ còn tùy thuộc vào đối tượng xin cấp. Cụ thể như sau:

 • Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và không có hộ chiếu Việt Nam.

 • Người nước ngoài có quan hệ vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc là quan hệ vợ chồng con người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài.

✍️ Đối với Người Việt Nam hiện nay đang định cư ở nước ngoài và không còn quốc tịch Việt Nam (còn gọi là Việt Kiều). Để xin giấy miễn visa 5 năm, người nộp đơn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 01 Tờ khai chứa đầy đủ thông tin của người nộp đơn: Người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực cần khai thông tin tại tờ khai trực tuyến và in ra.

 • Hộ chiếu nước ngoài của bạn: bạn sẽ cần xuất trình hoặc gửi cả bản chính, 01 bản sao để lưu hồ sơ tại nơi xin cấp. Hộ chiếu của các bạn sẽ phải còn giá trị ít nhất là 12 tháng. Tuy nhiên thì thời hạn nên là 5 năm 6 tháng để các bạn có thể được cấp visa có thời hạn tối đa là 5 năm.

 • Hai ảnh màu, mới chụp không quá 6 tháng. Kích thước ảnh cỡ 4cmx6cm ( hoặc 2 inches x 2 inches). Ảnh được chụp trên phông nền trắng, mặt người được chụp nhìn thẳng, không đeo kính màu, không đội mũ. Hai tấm ảnh này sẽ được sử dụng là 01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh ghim hoặc đính kèm vào Tờ khai.

 • Giấy tờ chứng minh bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Bạn cần xuất trình (hoặc gửi) bản chính cũng như nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ một trong các giấy tờ nhân thân sau:

  • Giấy khai sinh của bạn. 

  • Giấy chứng nhận bạn có quốc tịch Việt Nam.

  • Quyết định cho trở lại hoặc cho thôi quốc tịch Việt Nam của bạn.

  • Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam của bạn.

  • Hộ chiếu Việt Nam đã hết giá trị sử dụng. Lưu ý là người có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng sẽ không thuộc đối tượng cấp Giấy miễn thị thực nhé.

  • Giấy chứng minh nhân dân của bạn (có thể còn hoặc hết giá trị).

  • Thẻ cử tri mới nhất của bạn.

  • Sổ hộ khẩu của bạn.

  • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Trong đó có ghi người được cấp giấy tờ đó có quốc tịch gốc hoặc là gốc Việt Nam.

 • Trong trường hợp nếu như bạn không có các giấy tờ nếu trên, người nộp đơn có thể nộp giấy tờ thay thế sau đây: Giấy bảo lãnh của Hội đoàn của người Việt Nam cơ sở nước ngoài. Giấy bảo lãnh này sẽ không cần phải có thủ tục xác nhận hoặc chứng thực thêm.

✍️ Đối với trường hợp là người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam hiện nay đang định cư ở nước ngoài. Để xin giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài và là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc là  người Việt nam định cư ở nước ngoài các bạn cần  hồ sơ được chuẩn bị bao gồm các loại giấy tờ:

 1. Một Tờ khai: Người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực sẽ cần hoàn tất khai nhận các thông tin trong tờ khai trực tuyến và in ra.

 2. Hai ảnh màu, mới chụp không quá 6 tháng. Kích thước ảnh cỡ 4cmx6cm (hoặc 2 inches x2 inches). Ảnh được chụp trên phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, không đội mũ. Hai ảnh này  01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh ghim hoặc đính kèm Tờ khai.

 3. Hộ chiếu nước ngoài của bạn, Bạn sẽ cần xuất trình (hoặc gửi) bản chính, nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ tại nơi xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm. Hộ chiếu của bạn sẽ phải còn giá trị ít nhất là 12 tháng, nhưng nên là 5 năm 6 tháng để được cấp tối đa thời hạn 5 năm của visa thời hạn 5 năm.

 4. Xuất trình bản chính, nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ một trong các giấy tờ sau nhằm mục đích để chứng minh mối quan hệ là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc chứng minh bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

  • Giấy đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam.

  • Giấy khai sinh của bạn. 

  • Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con của bạn với công dân Việt Nam.

  • Các giấy tờ có giá trị khác theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

  • Quyết định nuôi con nuôi liên quan đến công dân Việt Nam.

Bước 2: Các bạn cần nộp các giấy tờ này lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực.

Các cơ quan để xin miễn thị thực 5 năm:

 • Cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài. Đó là Đại sứ quán và lãnh sự quán.

 • Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam thuộc Bộ công an trong trường hợp bạn đang ở Việt Nam.

Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm 02 bước làm thủ tục xin visa 5 năm Việt Nam

Xử lý hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài bao lâu?

Thông thường thì thời gian xử lý hồ sơ xin visa miễn thị thực 5 năm Việt Nam sẽ là từ là 5 ngày 7 ngày làm việc kể từ thời điểm cơ quan xét duyệt nhận đủ hồ sơ hợp lệ của bạn.

Gia hạn giấy miễn visa 5 năm

Giấy miễn thị thực năm sẽ không được gia hạn. Do đó khi visa 5 năm hết hạn thì người nước ngoài sẽ cần phải xin mới.

Tuy nhiên, người nước ngoài lại có thể gia hạn thời gian tạm trú theo visa 5 năm trong trường hợp  visa 5 năm của bạn vẫn còn thời hạn. Việc gia hạn tạm trú sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

 • Gia hạn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam nếu bạn có người bảo lãnh tại Việt Nam.

 • Xuất cảnh Việt Nam sang một nước láng giềng hoặc một nước trong khu vực như là Campuchia, Thái Lan, Lào, Singapore… Sau đó bạn cần nhập cảnh lại Việt Nam theo thời hạn tạm trú mới của bạn. Hình thức này được gọi là visa run.

Gia hạn giấy miễn visa 5 nămGiấy miễn thị thực năm sẽ không được gia hạn mà bạn cần phải làm mới

Câu hỏi thường gặp về giấy miễn thị thực 5 năm

1. Muốn xin visa 5 năm Việt Nam, nhưng hộ chiếu nước ngoài của còn hiệu lực dưới 5 năm thì phải như thế nào?

Trong trường hợp này thì bạn nên xin cấp lại hộ chiếu rồi mới nộp đơn xin giấy miễn thị thực. Bởi vì nếu bạn vẫn dùng hộ chiếu này để xin, thì bạn có thể vẫn được cấp giấy miễn thị thực nhưng sẽ có thời hạn giấy này sẽ ngắn hơn thời hạn hộ chiếu của bạn 6 tháng.

2. Giấy miễn thị thực 5 năm sắp hết hạn có thể xin cấp lại hay phải xin giấy miễn visa mới?

Bạn không thể xin cấp lại mà chỉ có thể xin giấy miễn thị thực Việt Nam 5 năm mới theo đúng quy trình như trên.

3. Làm thế nào có thể gia hạn thời gian lưu trú tại Việt nam theo diện miễn visa 5 năm?

Vietnam Booking có thể hỗ trợ bạn gia hạn thời gian lưu trú trong trường hợp bạn muốn lưu trú tại Việt nam trên 180 ngày. Hãy gửi cho chúng tôi bản chụp hộ chiếu (trang thông tin cá nhân và trang miễn visa) của bạn và chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể nhé.

Câu hỏi thường gặp về giấy miễn thị thực 5 nămGiải đáp các câu hỏi thường gặp về giấy miễn thị thực 5 năm

Dịch vụ làm giấy miễn thị thực nhanh chóng, uy tín tại Vietnam Booking

Vietnam Booking là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ visa, trong đó có cả làm giấy miễn thị thực cho người nước ngoài muốn du lịch hoặc công tác tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình xin giấy miễn thị thực.

Ưu điểm khi bạn sử dụng dịch vụ của Vietnam Booking:

 • Hồ sơ vô cùng đơn giản.
 • Thủ tục nhanh chóng.
 • Nhận kết quả trong vòng từ 5-10 ngày làm việc.
 • Bạn không cần phải đi lại, trình diện quá nhiều lần.
 • Chi phí vô cùng hợp túi tiền.

Dịch vụ làm giấy miễn thị thựcDịch vụ làm giấy miễn thị thực nhanh chóng, uy tín tại Vietnam Booking

Vậy bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay Vietnam Booking qua các hình thức dưới đây:

Hotline: 1900 3498 

Tổng đài hỗ trợ gọi từ nước ngoài về Việt Nam: +8428 7303 6167

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 54 Phạm Hồng Thái, Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đà Nẵng: 12 Phạm Phú Thứ, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Như vậy, bài viết cũng đã cung cấp toàn bộ thông tin về việc miễn thị thực 5 năm dành cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam. Nếu như bạn còn thắc mắc điều gì, hãy liên hệ ngay chuyên viên tư vấn visa của Vietnam Booking qua số  1900 3498 để được giải đáp chi tiết.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN THỊ THỰC 5 NĂM VIỆT NAM NGAY

Thảo Thảo 15:56 27/11/2023 | 82 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp