Mục lục [Hiện]
 1. QUY ĐỊNH VỀ KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
 2. Ý NGHĨA CỦA GIẤY KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
  1. 2.1 #1. Đối với người lao động
  2. 2.2 #2. Đối với người sử dụng lao động
 3. THỦ TỤC KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
 4. BỆNH VIỆN KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI TPHCM

Thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài ở Việt Nam

Người nước ngoài muốn làm Work Permit giấy phép lao động hoặc đăng ký tạm trú để làm việc hợp pháp tại Việt Nam cần phải có giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Vậy giấy khám sức khỏe có ý nghĩa gì và thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài như thế nào? Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu ngay nhé!

QUY ĐỊNH VỀ KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bất kỳ đối tượng người lao động nào khi muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài nhằm chứng minh bản thân có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc tại Việt Nam.

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài chỉ được chấp nhận khi bạn khám tại cơ sở Y tế đủ điều kiện theo danh mục khám sức khỏe cho người ngoại quốc do Bộ Y tế ban hành. Thời hạn của giấy phép lao động phải còn giá trị 12 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ xin giấy phép lao động.

thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài

Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc để người nước ngoài xin Work Permit, thẻ tạm trú.

Ý NGHĨA CỦA GIẤY KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Giấy khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Bên cạnh đó, giấy khám sức khỏe còn có ý nghĩa quan trọng đối với cả người lao động và người sử dụng lao động.

#1. Đối với người lao động

Vai trò đầu tiên của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là giúp người lao động xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn thân, từ đó biết được sức khỏe có đáp ứng được với yêu cầu công việc hay không.

Tiếp đến, khi khám sức khỏe nếu phát hiện bệnh tật, bạn sẽ có kế hoạch để điều trị bệnh sớm, tăng tỉ lệ chữa trị thành công, đồng thời giúp giảm thiểu tối đa các chi phí điều trị và tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Như vậy, giấy khám sức khỏe có lợi cho bản thân người lao động trước tiên, sau đó mới đến người sử dụng lao động.

#2. Đối với người sử dụng lao động

Công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động có thể dựa vào kết quả trên giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài để đánh giá, tuyển chọn những người có sức khỏe tốt để đáp ứng yêu cầu về sức khỏe vào làm việc.

Mặt khác, giấy khám sức khỏe còn giúp doanh nghiệp, tổ chức giảm thiểu tối đa các chi phí y tế hay chi phí bồi thường cho người lao động mắc bệnh, từ đó bảo vệ và phát triển nguồn nhân lực lao động, gia tăng năng suất, giảm thiểu tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra.

THỦ TỤC KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài là thủ tục bắt buộc để người nước ngoài có thể xin giấy phép lao động. Do vậy, người ngoại quốc khi đến Việt Nam làm việc phải tiến hành khám sức khỏe. Cụ thể các quy trình khám sức khỏe cho người nước ngoài sẽ trải qua những bước sau:

Bước 1: Người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe và nộp tại cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế;

Bước 2: Cơ sở y tế tiến hành đối chiếu ảnh chân dung trong hồ sơ với người nước ngoài đến khám;

Bước 3: Sau khi thực hiện đối chiếu, nhân viên sẽ đóng dấu giáp lai vào ảnh chân dung;

Bước 4: Đối chiếu giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người giám hộ với người nước ngoài được khám sức khỏe;

Bước 5: Người nước ngoài đến khám sức khỏe sẽ được người giám hộ hướng dẫn quy trình khám sức khỏe;

Bước 6: Cơ ở y tế tiến hành khám sức khỏe cho người nước ngoài theo quy trình Bộ Y tế đã ban hành.

giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

Mẫu đơn xác nhận đã khám sức khỏe.

BỆNH VIỆN KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI TPHCM

Hiện tại, ngày càng có nhiều cơ sở y tế mọc lên, tuy nhiên chỉ những cơ sở đủ điều kiện, cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại mới được phép khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế được cấp phép để khám sức khỏe:

Những bệnh viện được khám và cấp giấy khám sức khỏe tại TP Hồ Chí Minh bao gồm:

 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện Nhân dân 115
 • Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh
 • Bệnh viện FV
 • Bệnh viện quận Thủ Đức
 • Bệnh viện Trưng Vương
 • Bệnh viện An Sinh
 • Phòng khám Đa khoa Phước An-CN3
 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Columbia Asia Sài Gòn

Như vậy, người nước ngoài muốn khám sức khỏe phải lựa chọn một trong những bệnh viện ở trên. Nếu bạn khám sức khỏe ở cơ sở y tế không được cấp phép thì giấy khám sức khỏe đó sẽ không có giá trị.

Tóm lại, giấy khám sức khỏe là giấy tờ bắt buộc để người nước ngoài có thể xin giấy phép lao động, thẻ tạm trú hoặc visa Việt Nam để được làm việc, sinh sống hợp pháp tại Việt Nam. Trong đó, làm giấy phép lao động là thủ tục khá phức tạp bởi liên quan đến nhiều yêu cầu khác nhau, bao gồm cả quy trình xin giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức, bạn nên lựa chọn dịch vụ làm giấy phép lao động của Vietnam Booking. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một dịch vụ chất lượng với sự hài lòng trên mức mong đợi.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NGAY!

Tú Anh 11:35 01/04/2021 | 502 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp