Mục lục [Hiện]
 1. Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ & mẹo phỏng vấn visa đi Mỹ
 2. Trước ngày phỏng vấn visa Mỹ cần chuẩn bị gì?
  1. 2.1 1. Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn visa đi Mỹ
  2. 2.2 2. Sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ
  3. 2.3 3. Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ
 3. Câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ & gợi ý cách trả lời phỏng vấn
  1. 4.1 Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ thường gặp
  2. 4.2 Mẹo phỏng vấn visa Mỹ thành công
 4. Trong ngày phỏng vấn visa Mỹ nên làm gì
  1. 5.1 1. Các yêu cầu trong ngày phỏng vấn visa Mỹ
  2. 5.2 2. Quy trình phỏng vấn visa Mỹ
 5. Các lý do bị từ chối cấp visa Mỹ
 6. Dịch vụ làm visa Mỹ uy tín - Vietnam Booking

Phỏng vấn visa Mỹ cần những gì? Kinh nghiệm & mẹo phỏng vấn

Xin visa Mỹ đòi hỏi đương đơn phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp, trong đó phỏng vấn visa Mỹ đóng vai trò quan trọng nhất. Đây cũng là rào cản lớn khiến nhiều người phải từ bỏ giấc mơ khám phá Hoa Kỳ. Dù cho bạn có một bộ hồ sơ tốt nhưng nếu phỏng vấn không tốt thì việc thuyết phục Đại sứ quán sẽ là nhiệm vụ bất khả thi.

Để chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng, tự tin để bước vào cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ, trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết cũng như kinh nghiệm và mẹo trả lời phỏng vấn visa Mỹ hữu ích, đừng bỏ lỡ.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ & mẹo phỏng vấn visa đi Mỹ

Phỏng vấn visa đi Mỹ là thủ tục đóng vai trò quan trọng, quyết định hoàn toàn đến việc bạn có được cấp thị thực hay không. Do đó, để cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, đương đơn cần:

Chuẩn bị trang phục đi phỏng vấn thị thực gọn gàng, lịch sự. Đối với nữ, bạn có thể trang điểm nhẹ và ăn mặc thanh lịch, nam giới nên mặc áo sơ mi và quần âu.

➤ Đương đơn có mặt trước buổi phỏng vấn tối thiểu 15 phút để củng cố tâm lý và sắp xếp lại các giấy tờ xin visa Mỹ theo yêu cầu.

➤ Khi bước vào cuộc phỏng vấn, hãy bình tĩnh và thể hiện tâm thế sẵn sàng, tác phong chuyên nghiệp nhất.

➤ Trả lời các câu hỏi phỏng vấn ngắn gọn, đúng trọng tâm và quan trọng nhất là câu trả lời phải trung thực và trung khớp với các thông tin mà bạn đã khai trong đơn DS-160.

➤ Trong trường hợp bạn chưa nghe rõ câu hỏi từ phía cán bộ lãnh sự, hãy mạnh dạn hỏi lại, tránh trường hợp đoán bừa câu hỏi dẫn đến trả lời sai, hay trả lời không đúng trọng tâm. Trường hợp này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến kết quả thị thực, thậm chí cán bộ lãnh sự sẽ cho rằng đương đơn không trung thực => Từ chối cấp visa Mỹ.

➤ Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, trong quá trình thực hiện phỏng vấn, bạn đừng quên nở nụ cười thân thiện, đồng thời bạn hãy giao tiếp ánh mắt với cán bộ lãnh sự, từ đó tạo cảm giác tự tin, chân thành, điều này còn phần nào giúp kết nối và thúc đẩy mối tương tác giữa 2 bên.

phỏng vấn visa mỹ

Trong thủ tục xin visa Mỹ, phỏng vấn đóng vai trò quan trọng nhất. (Ảnh: Internet)

Trước ngày phỏng vấn visa Mỹ cần chuẩn bị gì?

Để có kết quả như mong muốn, trước ngày phỏng vấn visa đi Mỹ, đương đơn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, đồng thời hoàn thiện các quy trình đặt lịch hẹn, thanh toán lệ phí visa Mỹ.

1. Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn visa đi Mỹ

Cách làm visa mỹ nhìn chung khá phức tạp. Vì vậy, để các quy trình diễn ra suôn sẻ, trước đó đương đơn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin thị thực Hoa Kỳ đầy đủ, chỉn chu theo yêu cầu. Trong bộ hồ sơ này, các giấy tờ cần đảm bảo chính xác và trung thực. Đặc biệt là đối với hạng mục chứng minh công việc và chứng minh tài chính, bạn cần thuyết phục được Cơ quan lãnh sự tin rằng hồ sơ bạn cung cấp là minh bạch và “mạnh”.

Theo đó, một bộ hồ sơ xin visa du lịch Mỹ đầy đủ yêu cầu những giấy tờ sau:

Hạng mục chứng minh nhân thân:

🔸 Hộ chiếu chính thức bản gốc còn thời hạn tối thiểu 6 tháng và còn trang trắng.

🔸 02 ảnh chụp chân dung kích thước 5x5cm, ảnh chụp trên nền trắng trong 6 tháng trở lại.

🔸 Bản chính giấy khai sinh và bản chính căn cước công dân/ chứng minh nhân dân.

🔸 Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Kết hôn, ly hôn bản chính.

🔸 Sổ hộ khẩu gia đình yêu cầu bản gốc.

Tờ khai xin visa đi Mỹ

Hoàn thành việc điền tờ khai xin visa Mỹ trực tuyến theo mẫu DS-160 được quy định bởi Cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ (áp dụng cho visa không định cư). Đây là hạng mục quan trọng nhất, được xem là nền móng giúp bạn tăng khả năng đậu visa cao. Do đó, hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin vào tờ khai, tuyệt đối không khai gian, khai khống.

Sau khi hoàn thành đơn xin visa DS-160, bạn lưu lại mã code xác nhận để thực hiện các bước tiếp theo trong thủ tục phỏng vấn visa Mỹ.

Hạng mục chứng minh công việc:

Đây là bằng chứng thể hiện đương đơn có công việc ổn định, là nguồn gốc để có tài chính minh bạch. Đồng thời, chứng minh công việc còn để khẳng định với Cơ quan thẩm quyền rằng bạn có mối quan hệ ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam. Vì thế, không có lý do gì để bạn sang Mỹ làm việc bất hợp pháp, hay có ý định trốn lại quốc gia này.

🔸 Đối với công nhân viên: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ, bảo hiểm y tế, sao kê bảng lương 3 tháng gần đây và giấy xin nghỉ phép đi Mỹ du lịch có xác nhận của thủ trưởng đơn vị (nếu đi công tác, cung cấp quyết định cử đi công tác của Giám đốc).

🔸 Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh và xác nhận đã thanh toán thuế trong 6 tháng gần đây. Đồng thời, chủ công ty/ doanh nghiệp cần chứng minh cho Cơ quan lãnh sự Mỹ thấy được rằng công ty bạn làm ăn sinh lời.

🔸 Đối với học sinh/ sinh viên: Thẻ học sinh/ sinh viên hoặc bảng điểm có xác nhận (chữ ký, dấu mộc) của nhà trường và giấy xin nghỉ phép đi Mỹ có xác nhận của Hiệu trưởng.

🔸 Đối với hưu trí: Quyết định nghỉ hưu, sổ lương hưu có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn lưu trú.

Những đối tượng khác vui lòng liên hệ Vietnam Booking qua số 1900 3498 để được tư vấn, hướng dẫn hồ sơ xin visa du lịch Mỹ phù hợp.

Hạng mục chứng minh tài chính:

🔸 Tương tự như các giấy tờ chứng minh công việc, chứng minh tài chính là một trong những hồ sơ quan trọng để bạn được xem xét cấp thị thực Hoa Kỳ.

🔸 Chứng minh tài chính: Sao kê sổ tiết kiệm gửi ngân hàng tối thiểu 3 tháng với số dư ít nhất 5.000 USD – 7.000 USD.

🔸 Chứng minh tài sản khác: Để củng cố “sức nặng” cho hồ sơ xin visa Mỹ, ngoài sổ tiết kiệm, bạn cung cấp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất, chứng khoán, cổ phiếu, xe hơi,… (nếu có).

🔸 Nếu được bảo lãnh tài chính: Chứng minh tài sản của người bảo lãnh.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Tài chính mạnh là điểm cộng cho hồ sơ xin visa Mỹ. (Ảnh: Internet)

Lịch trình chuyến đi Mỹ

Đối với visa du lịch Mỹ, đương đơn cần lên lịch trình chuyến đi rõ ràng, cụ thể từng ngày như: Thời gian khởi hành – ngày về dự kiến, trong quá trình ở Mỹ, bạn đi đâu, làm gì, gặp ai, tham quan những đâu… Nếu có thể, hãy mua vé tham quan các địa danh nổi tiếng tại Mỹ trước.

🔸 Booking vé máy bay đi Mỹ khứ hồi, hoặc vé máy bay đến quốc gia thứ ba.

🔸 Booking đặt phòng khách sạn lưu trú tại Hoa Kỳ (tên khách sạn, địa chỉ khách sạn).

🔸 Bảo hiểm du lịch có giá trị trong suốt thời gian bạn lưu trú tại Hoa Kỳ.

*Lưu ý: Đối với hồ sơ xin visa đi Mỹ với mục đích công tác hoặc thăm thân, đương đơn sẽ phải bổ sung thêm các giấy tờ khác theo quy định.

2. Sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ

Mỗi ngày có hàng trăm đương đơn nộp hồ sơ làm visa đi Mỹ. Trong đó, mỗi bộ hồ sơ bao gồm nhiều giấy tờ khác nhau. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn không sắp xếp các giấy tờ khoa học thì cán bộ lãnh sự sẽ mất bao lâu để có thể kiểm duyệt hết toàn bộ hồ sơ?

Đây là lý do mà Vietnam Booking khuyên bạn nên sắp xếp hồ sơ theo trình tự logic. Điều này không chỉ giúp bạn ghi điểm với Cơ quan lãnh sự mà còn giúp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ được xét duyệt nhanh hơn. Theo đó, hãy gom các giấy tờ xin visa Mỹ theo gợi ý sau:

🔹 Nhóm hồ sơ cá nhân

🔹 Nhóm hồ sơ sức khỏe

🔹 Nhóm hồ sơ của người mời tại Mỹ (nếu có)

🔹 Nhóm hồ sơ chứng minh công việc, tài chính, tài sản.

3. Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ theo yêu cầu của Đại sứ quán Hoa Kỳ, đương đơn tiến hành nộp đơn xin visa DS-160 trực tuyến, đặt lịch hẹn và thanh toán lệ phí làm visa Mỹ. Ở quy trình này, việc khai form xin visa giữ vai trò chủ chốt. Vì vậy, các thông tin bạn khai trong đơn đòi hỏi phải trung thực, chính xác và trùng khớp với các thông tin trong hồ sơ xin visa đi Mỹ. Vì chỉ với một sai sót nhỏ, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị từ chối visa nhanh chóng.

Câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ & gợi ý cách trả lời phỏng vấn

Một cuộc phỏng vấn visa Mỹ thường diễn ra trong khoảng từ 3 – 5 phút. Trong thời gian này, bạn cần tận dụng để trả lời các câu hỏi được đầy đủ, chuẩn xác và suôn sẻ với tác phong tự tin nhất.

Khi tham gia phỏng vấn thị thực, có hai yếu tố được đương đơn quan tâm nhất chính là nội dung các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ và cách trả lời. Trong đó, tùy vào loại thị thực bạn xin mà câu hỏi phỏng vấn sẽ khác nhau. Hiểu được điều này, Vietnam Booking sẽ chia sẻ những câu hỏi thường gặp khi xin visa du lịch, thăm thân và công tác Mỹ, kèm hướng dẫn cách trả lời sao cho đúng trọng tâm và chính xác nhất.

Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ thường gặp

1. Bạn sang Mỹ để làm gì?

Đây là câu hỏi mà cán bộ lãnh sự thường đặt ra cho mọi đương đơn khi xin visa Mỹ, nhằm kiểm tra lại mục đích sang Hoa Kỳ của đương đơn. Đây là câu hỏi quan trọng, nhiều đương đơn chỉ vì trả lời không rõ ràng mà đã gặp khó khăn trong quá trình phỏng vấn còn lại.

Tùy vào từng trường hợp mà bạn cần đưa ra câu trả lời sao cho phù hợp. Dù vậy, bạn cần đảm bảo rằng câu trả lời phải có mục đích rõ ràng và trùng khớp với mục đích chuyến đi mà bạn đã khai trong hồ sơ.

Lưu ý, gặp câu hỏi này, bạn không nên trả lời quá ngắn gọn hay cợt nhả theo kiểu “Tôi đã đi nhiều nước và giờ muốn đến Mỹ du lịch cho biết” hay “tôi đi Mỹ để du lịch”. Thay vào đó, bạn nên đưa ra một câu trả lời rõ ràng và lịch sự như: “Tôi đi Mỹ du lịch, thăm các thành phố xinh đẹp gồm Las Vegas, Los Angeles,…”

Dù là đáp án ngắn gọn nhưng câu trả lời này chứa đầy đủ thông tin mà Cơ quan lãnh sự cần, qua đó nhằm chứng minh cho cán bộ lãnh sự Mỹ thấy rằng bạn đã lên lịch trình chuyến đi chi tiết và nghiêm túc với chuyến du lịch sắp tới.

2. Bạn từng đi những quốc gia nào?

Đây là câu hỏi để kiểm tra rằng, bạn đã từng xuất ngoại chưa và có thường xuyên du lịch nước ngoài không? Đồng thời, xác minh xem đương đơn có đi và trở về nước đúng hạn, hay có lưu trú bất hợp pháp tại quốc gia nào hay không.

Do đó, nếu bạn chưa từng xuất ngoại hay mới chỉ đi một vài nước ở khu vực Đông Nam Á thì đây là một điểm yếu, rất có thể cán bộ lãnh sự sẽ nghi ngờ về việc bạn đến Mỹ với mục đích không đứng đắn.

Gặp câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này, người xin visa hãy trả lời một cách trung thực. Hãy thể hiện cho Đại sứ quán thấy rằng bạn khao khát với mong ước khám phá Hoa Kỳ. Dù cho bản thân bạn chưa từng xuất ngoại nhưng đi Mỹ là mơ ước từ nhỏ. Mặt khác, đối với những đương đơn đã có lịch sử du lịch tốt, bạn cũng không được chủ quan khi gặp câu hỏi này.

3. Khi nào bạn đến Mỹ và du lịch Mỹ trong bao lâu?

Khi đặt câu hỏi này tức là cán bộ Lãnh Sự muốn kiểm tra xem bạn đã có sự chuẩn bị và kế hoạch chi tiết cho chuyến đi chưa, thông qua việc bạn có nắm rõ thời gian chính xác mà bạn sẽ đi Mỹ không cũng như dự định khoảng thời gian mà bạn sẽ ở lại Hoa Kỳ.

Đặc biệt, câu hỏi trên còn là cách để họ xác minh thời gian bạn ở Mỹ có quá dài cho một chuyến du lịch thông thường. Nếu bạn khai với Viên chức Lãnh sự rằng bạn ở Mỹ hơn 1 tháng cũng có thể khiến họ nghi ngờ và thắc mắc.

Chính vì vậy, bạn cần trả lời một cách chính xác về thời gian cụ thể sẽ đến Hoa Kỳ, thông tin rõ ràng cả ngày, tháng, năm. Đối với thời gian lưu trú, hãy trả lời thành thực và sắp xếp chuyến đi hợp lý. Trong trường hợp bạn muốn ở Mỹ dài thì nên kèm theo một lý do hợp lý để thuyết phục Cơ quan lãnh sự, đồng thời thể hiện bạn chắc chắn sẽ trở về Việt Nam khi chuyến đi kết thúc.

Gợi ý cách trả lời cho câu hỏi này như sau: “Tôi dự định du lịch tiểu bang California 10 ngày, trong đó dành 2 ngày ở thành phố Los Angeles, 2 ngày ở San Diego, 2 ngày khám phá San Francisco, 2 ngày ở đảo Catalina và 2 ngày ở Santa Barbara.”

4. Vì sao bạn chọn đến Mỹ du lịch mà không phải quốc gia khác?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần xem kỹ hồ sơ xin visa Mỹ trước khi tham gia phỏng vấn. Trước đó, hãy lên lịch trình chuyến đi chi tiết. Bởi đây là câu hỏi để cơ quan thẩm quyền một lần nữa xác minh lại mục đích chuyến đi của bạn.

Đây không phải là một câu hỏi hắc búa, vì vậy đương đơn chỉ cần trả lời thuyết phục và trung thực như đúng lịch trình trong hồ sơ mà bạn đã nộp trước đó. Chẳng hạn “Du lịch Mỹ là mơ ước của tôi từ khi khi còn nhỏ. Lý do bởi ở Mỹ có nhiều địa danh đẹp, văn hóa đặc sắc và ẩm thực phong phú. Trong đó, tôi đặc biệt thích bang California, ở đây có nhiều địa danh hấp dẫn như Los Angeles, San diego, Catalina,…”

Phỏng vấn visa đi Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ quyết định phần lớn đến tỉ lệ đậu visa. (Ảnh: Internet)

5. Bạn đi du lịch Mỹ cùng với ai?

Việc bạn sẽ đồng hành cùng ai trong chuyến hành trình sang Mỹ cũng là một điều quan trọng. Đại sứ quán sẽ có nhiều cách khác nhau để hỏi về vấn đề này, như “Vợ/chồng bạn hay cha/mẹ/anh/chị/em bạn có đi Mỹ cùng bạn không?”. Viên chức Lãnh sự quan tâm đến người đồng hành bởi thông thường, sẽ có ít người đi du lịch một mình. Đồng thời, những người sang Mỹ một mình mà không có người thân bên cạnh thì việc trốn lại cũng sẽ dễ dàng hơn.

Nhận được câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này, bạn chỉ cần trả lời tất cả những người bạn đồng hành sẽ đi cùng mình trong chuyến du lịch Mỹ. Trong trường hơp chỉ đi một mình, bạn cũng nên trình bày sự thật nhưng cần phải chuẩn bị thêm lý do thuyết phục vì sao bạn đi một mình, tránh trường hợp nếu viên chức lãnh sự hỏi thì bạn không thể giải thích rõ ràng.

Dù vậy, gặp câu hỏi trên, bạn chỉ việc trả lời đúng trọng tâm là “Tôi đi Mỹ cùng… hoặc Tôi đi Mỹ một mình”. Không nên giải thích lý do ngay nếu chưa được hỏi vì có thể khiến người phỏng vấn nghi ngờ rằng bạn đang lo lắng hay có động cơ xấu nên mới phải đưa ra lý do để giải thích.

5. Bạn có người thân ở Mỹ không?

Trong trường hợp đương đơn có người thân ở Mỹ, bạn chỉ cần nói đúng trọng tâm câu hỏi. Ví dụ, “tôi có chú ở Mỹ”. Bạn không cần cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào nếu không được hỏi.

Nhưng theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, nếu bạn có thân nhân ở Mỹ, có thể bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi khác. Tùy mức độ mối quan hệ mà Vietnam Booking sẽ hướng dẫn cho bạn cách trả lời hợp lý.

6. Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn?

Mỹ là một quốc gia phát triển và có mức sống khá đắt đỏ, lại cách rất xa Việt Nam. Chính vì vậy vấn đề tài chính trong chuyến du lịch Hoa Kỳ cũng rất quan trọng mà Cơ quan lãnh sự quan tâm. Họ sẽ xác minh đến việc bạn có đủ khả năng để chi trả các chi phí cho chuyến đi không, cũng như nguồn gốc của tài chính mà bạn có.

Bạn cần trả lời trung thực rằng tài chính bạn đang sở hữu từ đâu mà có. Và nếu có người thân hỗ trợ tài chính thì người đó hỗ trợ vì lý do gì? Nếu bạn không thể đưa ra được đáp án rõ ràng, cán bộ Lãnh sự có thể sẽ không tin, thậm chí cho rằng bạn đang tìm cách sang Mỹ để làm việc bất hợp pháp.

Câu trả lời gợi ý cho trường hợp này là: “Tôi tự chi trả cho chuyến đi của tôi”, hoặc “Con gái/con trai/ con rể/ con dâu tôi chi trả cho chuyến đi này”.

7. Bạn đã có gia đình chưa?

Đáp án cho câu hỏi này đã được bạn thể hiện rõ trong hồ sơ xin thị thực du lịch Mỹ. Do đó, hãy trả lời trùng khớp với những thông tin bạn đã khai.

Đây là câu hỏi quan trọng để Đại sứ quán đánh giá đương đơn là người đã có gia đình hay chưa. Cơ quan thẩm quyền thường lo lắng về tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Vì vậy, gia đình được xem là một trong những mối quan hệ ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam. Với những đương đơn đã kết hôn thì hồ sơ sẽ đáng tin hơn, đảm bảo cho việc bạn sẽ về Việt Nam, về với gia đình khi kết thúc chuyến đi.

Trong trường hợp chưa kết hôn bạn cũng không nên lo lắng, hãy trả lời đúng sự thật. Vì nếu kết hợp với các yếu tố khác thì hồ sơ của bạn vẫn đảm bảo. Cách trả lời hợp lý cho câu hỏi trên là “Tôi đã kết hôn được… năm, hoặc Tôi vẫn chưa kết hôn”.

8. Bạn đã có con chưa?

Nếu câu hỏi trên bạn trả lời rằng đã có gia đình thì thường câu hỏi tiếp theo sẽ là “bạn đã có con chưa?” Bạn chỉ việc trả lời thành thật như thông tin đã khai trong tờ khai xin visa Mỹ DS-160 rằng “Tôi đã có 2 con trai, 1 con gái, hoặc tôi chưa có con”.

9. Bạn có người thân ở Việt Nam không?

Câu hỏi này nhằm một lần nữa khẳng định mối quan hệ ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam. Tương tự các câu hỏi trên, bạn chỉ việc trả lời trung thực, chẳng hạn “Tất cả người thân của tôi gồm bố mẹ, anh chị em, cô dì chú bác đều đang ở tại Việt Nam”.

10. Bạn đang làm công việc gì tại Việt Nam?

Công việc ổn định được xem là một trong những điểm cộng trong hồ sơ của người xin visa. Đó là lý do mà cơ quan lãnh sự thường đặt câu hỏi này với những đương đơn đi Mỹ du lịch. Ngoài việc nắm bắt được công việc của người xin visa, đây còn là yếu tố ngầm khẳng định sự ràng buộc của bạn tại Việt Nam.

Khi trả lời câu hỏi này, ngoài khai công việc cụ thể, bạn nên trả lời kèm theo thời gian làm việc tại công ty (tên công ty) và chức vụ mà bạn đang đảm nhận. Điều này giúp đương đơn ghi điểm với cán bộ lãnh sự.

Gợi ý hướng trả lời “Tôi đang làm kế toán trưởng cho công ty… Tôi làm ở đây từ năm… đến nay.”

11. Đây có phải là lần đầu tiên bạn đến Mỹ?

Lịch sử du lịch là một trong những điểm cộng lớn cho hồ sơ xin visa Mỹ của mọi đương đơn. Vì vậy, với những người đã từng du lịch thì bạn sẽ có tỉ lệ đậu visa cao hơn. Đó là lý do mà người phỏng vấn thường đặt câu hỏi này cho đương đơn.

Đáp án cho câu hỏi là sự thật mà bạn đã khai trong hồ sơ xin visa đi Mỹ. Ví dụ “Tôi đến Mỹ lần đầu hoặc Tôi đã từng đi Mỹ 1 lần vào năm… với mục đích…”.

12. Bạn sẽ lưu trú tại đâu trong thời gian ở Mỹ

Gặp câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này, bạn phải xác định rõ những nơi bạn sẽ ở trong thời gian sang Mỹ. Bạn không nên trả lời chung chung như: “Tôi sẽ ở khách sạn trong thời gian ở Mỹ”, hay “Tôi sẽ ở nhà người thân trong thời gian ở Mỹ”. Thay vào đó hãy nêu rõ địa chỉ của những địa điểm ấy, ví dụ tên khu vực, tên đường, thành phố cụ thể.

13. Bạn đang sở hữu những tài sản gì ở Việt Nam?

Đây là một dạng câu hỏi đặt ra để kiểm tra khả năng tài chính và mối quan hệ ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam. Nếu bạn đang sở hữu các tài sản đứng tên bạn như xe hơi, nhà cửa, đất đai,… ở Việt Nam thì đây sẽ là một minh chứng tốt về tài chính dồi dào.

Đặc biệt, khi bạn có cuộc sống đủ đầy tại Việt Nam thì không có lý do gì để bạn rời bỏ đất nước và đến một quốc gia khác. Đây là một câu hỏi ghi điểm, vì vậy hãy liệt kê những tài sản mà bạn có. Chẳng hạn: “Tôi đang sở hữu 1 mảnh đất ở…, hoặc tôi đang sở hữu một căn nhà ở…”.

14. Bạn đã đặt vé máy bay khứ hồi chưa?

Bên cạnh các câu hỏi mang tính kiểm tra công việc, tài chính, mục đích chuyến đi, Cán bộ lãnh sự sẽ quan tâm đến việc đương đơn sau khi kết thúc chuyến đi có trở về nước hay không. Câu hỏi về việc “Bạn đã đặt vé máy bay khứ hồi chưa” là một minh chứng cho điều đó. Để không mất tiền oan, bạn nên đặt vé máy bay thanh toán sau.

15. Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ không?

Đương đơn cần hết sức tỉnh táo vì đây là một câu hỏi “bẫy”. Khi nghe xong câu này, bạn đừng tỏ thái độ thích thú quá đà, dù cho bản thân bạn có ý định sẽ tìm hiểu về việc định cư Mỹ. Hãy lưu ý rằng, bạn đang phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ, vì vậy, đối với chuyến đi này, bạn chắc chắn phải trở về đúng thời gian như lịch trình đã nêu.

Dù vậy, đương đơn không nên trả lời câu hỏi quá đơn thuần rằng sẽ không ở lại mà nên đưa ra câu trả lời thuyết phục hơn. Đừng quên đưa yếu tố ràng buộc của bạn ở Việt Nam vào trong đáp án. Chẳng hạn “Mỹ là điểm đến lý tưởng của nhiều người, nhưng tôi sẽ quay về nước khi kết thúc chuyến đi. Vì ở Việt Nam tôi còn con cái, người thân và một công việc tốt”.

Mẹo phỏng vấn visa Mỹ thành công

Để phỏng vấn visa đi Mỹ thành công, bạn chỉ việc áp dụng những mẹo dưới đây:

Trả lời câu hỏi đúng trọng tâm, không dài dòng. Đối với một số câu hỏi, bạn chỉ việc trả lời “có” hoặc “không”. Trong trường hợp cán bộ Lãnh sự yêu cầu giải thích, bạn chỉ việc trả lời ngắn gọn, súc tích và trình bày với tác phong tự tin, chuyên nghiệp.

➥ Không cung cấp thông tin dư thừa hay kể lể quá sâu. Với những câu hỏi mang tính riêng tư, mục đích của người hỏi là kiểm tra bạn có đủ tư cách để được cấp visa theo quy định của luật di trú Hoa Kỳ hay không. Vì vậy, bạn chỉ cần trả lời đủ thông tin cần thiết.

➥ Không ngắt lời câu hỏi của người phỏng vấn, tập trung lắng nghe kỹ nội dung câu hỏi. Điều này không chỉ giúp bạn nắm bắt được người phỏng vấn hỏi gì mà còn thể hiện thái độ tôn trọng của đương đơn đối với cán bộ Lãnh sự. Từ đó, giúp bạn ghi điểm với người phỏng vấn visa.

➥ Hãy mạnh dạn hỏi lại câu hỏi hoặc nếu không hiểu, bạn nên nhờ người phỏng vấn giải thích, tránh trường hợp đoán ý và trả lời không đúng, hay lạc đề.

➥ Nếu không chắc hay không biết đáp án về câu trả lời, bạn cũng nên trình bày rõ với nhân viên lãnh sự. Một khi bạn trả lời sai thông tin đã kê khai trong đơn xin visa, hoặc khác với thông tin mà Đại sứ quán tìm hiểu được, bạn sẽ bị từ chối cấp thị thực.

➥ Đương đơn cần ghi nhớ rằng, mọi câu trả lời phỏng vấn visa Mỹ đều phải đảm bảo thành thật. Câu trả lời trung thực có thể khiến bạn gặp bất lợi trong một số trường hợp, nhưng Cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét, và bạn vẫn có thể gây được thiện cảm cũng như sự tin tưởng của Cơ quan lãnh sự.

➥ Dù điều kiện của bạn không hoàn hảo nhưng nếu tổng thể mọi thứ đều hợp lý thì “cánh cửa” đến xứ sở cờ hoa vẫn có thể mở ra. Ngược lại, chỉ với một lời nói dối nhỏ, bạn cũng có thể đối mặt với việc bị từ chối cấp thị thực, thậm chí cấm nhập cảnh Mỹ suốt đời.

Câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ

Thành thật là kim chỉ nam giúp bạn tạo được thiện cảm và ghi điểm với Cơ quan lãnh sự. (Ảnh: Internet)

Trong ngày phỏng vấn visa Mỹ nên làm gì

Đến ngày phỏng vấn visa đi Mỹ, bạn không nên tùy ý thực hiện các thủ tục theo ý mình, thay vào đó hãy tham khảo kinh nghiệm dưới đây:

1. Các yêu cầu trong ngày phỏng vấn visa Mỹ

🔰 Yêu cầu về thời gian

Để cuộc phỏng vấn visa Mỹ diễn ra suôn sẻ, bạn nên có mặt sớm trước lịch hẹn ít nhất 15 phút. Khi đến sớm không chỉ giúp bạn bình tĩnh mà còn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để bước vào cuộc phỏng vấn quan trọng.

Thủ tục xin visa Mỹ, gồm: phỏng vấn, lấy dấu vân tay có thể kéo dài trong vài giờ. Vì vậy, bạn nên dành hẳn một buổi để hoàn thành các thủ tục. Nếu giờ hẹn phỏng vấn bạn đặt trễ (11h00) thì có thể mất một ngày để hoàn tất các quy trình làm thị thực Hoa Kỳ.

🔰 Yêu cầu về trang phục

Bạn cần đảm bảo trang phục mặc đi phỏng vấn thoải mái, lịch sự, thanh nhã. Không mặc đồ cắt xẻ sexy và trang điểm lộ liễu. Mặt khác, đương đơn nên tránh xịt nước hoa quá nhiều, điều này sẽ gây khó chịu với những người xung quanh, hoặc gây mất thiện cảm với Cơ quan lãnh sự xét duyệt hồ sơ. Đương đơn nên tránh mặc trang phục nhàu nhĩ, có màu sắc sặc sỡ hoặc có họa tiết, slogan nhạy cảm. Lựa chọn an toàn nhất về trang phục dành cho bạn là:

Đối với nữ: Mặc áo sơ mi - váy công sở dài quá đầu gối, hoặc áo sơ mi – quần Âu.

 Đối với nam: Áo sơ mi kết hợp quần Âu, hoặc mặc vest tối màu.

🔰 Các yêu cầu khác

Không mang theo các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh vào trong văn phòng Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ. Nếu lỡ mang theo, bạn nên để ở trong xe hoặc gửi bạn bè, bảo vệ.

Khi trả lời phỏng vấn, hãy nói thật to và dứt khoát vì vị trí đứng của người phỏng vấn và đương đơn cách nhau 1 tấm kính. Nếu bạn nói nhỏ có thể khiến cán bộ lãnh sự đoán sai ý, đồng thời không có ấn tượng tốt với bạn.

Để hạn chế mệt mỏi, bạn nên đảm bảo đã dùng bữa sáng hoặc bữa trưa đầy đủ. Hãy giữ cho mình một sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn để cuộc phỏng vấn diễn ra thành công tốt đẹp.

2. Quy trình phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ được chia thành 3 giai đoạn tính từ lúc bạn đặt chân đến trụ sở Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hoa Kỳ:

Giai đoạn 1: Đi qua cửa kiểm tra an ninh (bảo vệ)

Tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội (Số 7 Láng Hạ, Quận Ba Đình): Nộp CCCD/ CMND tại phòng bảo vệ. Bảo vệ sẽ giữ giấy tờ này, khi về bạn xin lại. Lưu ý, cần đeo thẻ lên áo ở vị trí dễ nhìn trong suốt thời gian ở văn phòng Đại sứ quán. Tiếp đến đương đơn di chuyển đến phòng chờ tại tầng 2.

Tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Tp Hồ Chí Minh (4 Lê Duẩn, Quận 1): Xuất trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn cho nhân viên bảo vệ. Kiểm tra xong, bảo vệ sẽ trả lại cho bạn và chỉ giữ các thiết bị điện tử và các vật dụng bằng kim loại. Sau đó, bạn được phát thẻ nhựa kèm số thứ tự. Bạn giữ thẻ này trong quá trình thực hiện thủ tục xin visa, khi ra về thì trả lại để lấy các thiết bị điện tử đã gửi. Nhận thẻ, bạn đi đến phòng chờ nằm ở bên tay trái, sau cổng nhà bảo vệ.

Giai đoạn 2: Ngồi tại phòng chờ đợi đến lượt phỏng vấn visa Mỹ

Tại phòng chờ, mọi thủ tục đều được thực hiện theo thứ tự. Có 2 máy để bạn lấy số, gồm máy 1: nộp hồ sơ và máy 2 là lấy sinh trắc học. Trong quá trình chờ, bạn nên tập trung lắng nghe hoặc theo dõi bảng điện tử để không bỏ lỡ đến lượt nộp hồ sơ.

Quy trình tại phòng chờ:

» Bước 1: Lấy số thứ tự ở máy số 1. Bạn nhớ phải lấy 2 liên cho cùng 1 số. Và số này chỉ dùng để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay, không dùng để phỏng vấn.

» Bước 2: Đến số thứ tự, bạn tiến đến quầy hiển thị trên bảng điện tử để nộp hồ sơ.

» Bước 3: Chờ nghe gọi lại số để lấy dấu vân tay và nhận lại toàn bộ hồ sơ đã nộp.

» Bước 4: Lấy số tại máy số 2 và chờ đến lượt để tham gia phỏng vấn visa Mỹ.

Giai đoạn 3: Bước vào phỏng vấn visa Mỹ

Ở giai đoạn này, cán bộ lãnh sự sẽ gọi theo trình tự ngẫu nhiên chứ không theo số thứ tự, bạn nên chú ý để kịp thời tham gia phỏng vấn.

Khi đến lượt, hãy vào phòng phỏng vấn. Tại đây, cán bộ lãnh sự sẽ phỏng vấn bằng tiếng Anh, sau đó sẽ có người phiên dịch lại cho bạn. Bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Ở bước này, cán bộ lãnh sự có thể sẽ kiểm tra lại vân tay của 1 ngón bất kỳ.

Nếu visa Mỹ được chấp thuận, cán bộ lãnh sự sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận màu xanh. Sau đó, bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ, làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa và đóng lệ phí 30.000 VNĐ. Hai ngày sau, EMS sẽ gửi hộ chiếu và visa về địa chỉ bạn yêu cầu.

Nếu bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được viên chức lãnh sự trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn kết thúc.

Các lý do bị từ chối cấp visa Mỹ

Theo thống kê của Vietnam Booking, nhiều người thường bị từ chối visa đi Mỹ vì những lý do phổ biến sau:

Chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ hoặc hồ sơ không trung thực

✘ Hộ chiếu trắng, điều này thể hiện đương đơn có lịch sử du lịch “nghèo nàn”

✘ Mục đích chuyến đi mơ hồ, không rõ ràng theo tính chất visa

✘ Chứng minh tài chính không đủ, hoặc gặp vấn đề về tài chính

✘ Không chứng minh được mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam

✘ Thiếu tự tin, khai gian trong quá trình phỏng vấn visa đi Mỹ.

Nếu bị rớt visa Mỹ lần 1, bạn vẫn còn cơ hội tại cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ lần 2. Trong lần phỏng vấn tiếp theo, hãy cải thiện tỉ lệ đậu bằng cách nhờ đến sự hỗ trợ của công ty dịch vụ làm visa uy tín – Vietnam Booking.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Visa Mỹ không còn là nỗi lo khi đồng hành cùng Vietnam Booking. (Ảnh: Internet)

Dịch vụ làm visa Mỹ uy tín - Vietnam Booking

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại lo lắng khi tham gia phỏng vấn visa đi Mỹ. Lý do bởi mọi đương đơn đều nhận thấy tầm quan trọng và khó khăn của thủ tục này.

Có thể nói, phỏng vấn visa Mỹ là cửa ải quyết định đến việc bạn có được cấp thị thực hay không. Chính vì thế, đây cũng là rào cản khiến nhiều người phải từ bỏ mong ước khám phá Hoa Kỳ. Để thuận lợi vượt qua cuộc phỏng vấn thị thực Mỹ, cách tốt nhất bạn nên làm là nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ visa Mỹ 2023 chuyên nghiệp, điển hình là Vietnam Booking.

Khi đồng hành cùng chúng tôi, bạn sẽ được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ chỉn chu, tham gia thực hiện phỏng vấn thử với tác phong giống hệt như một cuộc phỏng vấn thật, đồng thời gợi ý cách trả lời phỏng vấn hiệu quả. Điều này giúp bạn tự tin hơn và có nền tảng vững chắc khi đối mặt với các câu hỏi từ phía Cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ.

Đặc biệt, dịch vụ visa Mỹ của Vietnam Booking còn là “cánh tay đắc lực” giúp bạn nâng cao khả năng đậu visa Hoa Kỳ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả thị thực và chi phí dịch vụ khi lựa chọn Vietnam Booking. Nếu cần thêm thông tin về phỏng vấn visa Mỹ hoặc các vấn đề liên quan đến visa Hoa Kỳ, hãy gọi hotline: 1900 3498, sự nhiệt huyết và chuyên nghiệp của Vietnam Booking sẽ khiến bạn hài lòng trên mức mong đợi!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Tú Anh 15:56 27/10/2022 | 2888 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp