Mục lục [Hiện]
  1. Chuẩn bị chu đáo các giấy tờ theo quy định
  2. Hoàn tất giấy tờ liên quan đến chuyến bay và thủ tục xuất/ nhập cảnh
  3. Những điều cần biết khi làm thủ tục xuất nhập cảnh nước ngoài

Lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại nước ngoài

So với bước kiểm tra an ninh, thủ tục cho phép xuất/ nhập cảnh tại sân bay thường diễn ra khá nhanh nếu hành khách chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định. Tuy nhiên, nếu chủ quan hoặc không nắm rõ quy định bạn có thể sẽ gặp phải những tình huống nghiêm trọng hoặc có thể bị từ chối xuất/ nhập cảnh.

Mỗi quốc gia đều có những yêu cầu, quy định riêng về thủ tục xuất/ nhập cảnh, vì vậy tìm hiểu chi tiết những quy định này trước khi thực hiện chuyến bay là việc nên làm nếu bạn không muốn vướng phải những tình huống phức tạp không đáng có.

Chuẩn bị chu đáo các giấy tờ theo quy định

Chuẩn bị chu đáo các loại giấy tờ theo yêu cầu sẽ giúp bạn an tâm hơn khi ở sân bay. Các giấy tờ cơ bản cho một chuyến xuất ngoại thường gồm: Hộ chiếu (còn hiệu lực trên 6 tháng hoặc các loại giấy tờ khác có chức năng tương đương như thẻ nhà báo, bằng lái xe...), visa còn hiệu lực (hoặc thị thực điện tử đối với một số quốc gia), tờ khai xuất/ nhập cảnh theo đúng mẫu quy định cần điền đầy đủ thông tin và ký xác nhận.

Lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập cảnh nước ngoài

Xuất nhập cảnh tại nước ngoài là một trong những thủ tục được kiểm tra nghiêm ngặt và buộc đương đơn phải tuân theo quy định (Ảnh: Internet)

Nếu quý khách bay đến các nước khu vực ASEAN thì không phải lo lắng về khoản xin cấp visa, tuy nhiên, trường hợp muốn  lưu trú quá số ngày quy định (thông thường trên 30 ngày với các nước Đông Nam Á), bạn buộc phải xin thị thực như thường. Đồng thời, tùy theo mục đích chuyến đi, một số quốc gia khác ngoài khu vực cũng có quy định miễn thị thực nhập cảnh cho công dân đến Việt Nam.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin visa đi nước ngoài đơn giản

Cùng với đó, cũng có một số quốc gia có những đòi hỏi phức tạp hơn ngoài các loại giấy tờ kể trên, bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp thêm: vé máy bay khứ hồi, giấy mời tham dự hội nghị/ hội thảo, giấy mời làm việc, học tập, xác nhận đặt phòng khách sạn …

Để xác định chính xác cần cung cấp những loại giấy tờ nào tại quầy thủ tục xuất/ nhập cảnh sân bay, bạn nên tìm hiểu thông tin tại website Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự của quốc gia mà bạn đến.

Hoàn tất giấy tờ liên quan đến chuyến bay và thủ tục xuất/ nhập cảnh

Trước khi xếp hàng trước quầy làm thủ tục, bạn hãy hoàn tất mọi loại giấy tờ có liên quan đến chuyến bay và thủ tục xuất/ nhập cảnh. Ngoài các loại giấy tờ chuẩn bị trước, tờ khai xuất/ nhập cảnh thường sẽ được thực hiện trên máy bay hoặc tại sân bay, bạn điền cẩn thận tránh sơ sót trong việc khai thông tin.

Hiện đa phần các quốc gia trên thế giới đều loại bỏ phần khai báo trên tờ khai cho người nhập cảnh, nhưng cũng có không ít quốc gia vẫn còn áp dụng hình thức này. Đây là nguyên nhân chủ yếu tạo nên sự phiền toái cho du khách. Do đó, nếu phải thực hiện việc khai báo thông tin, bạn có thể hoàn tất theo một số gợi ý dưới đây:

  • Thông tin được điền vào tờ khai phải chính xác và trùng khớp với thông tin trên hộ chiếu
  • Điền tất cả các yêu cầu khai báo trên tờ khai. Một khoảng trống không được điền thông tin có thể sẽ khiến bạn trễ chuyến bay do phải khai thêm và xếp hàng làm thủ tục từ đầu.
  • Hãy mang theo một cây viết bi bởi không phải lúc nào cũng có sẵn viết tại quầy

xin visa đi nước ngoài

Xuất nhập cảnh tại nước ngoài, hộ chiếu là giấy tờ quan trọng nhất (Ảnh: Internet)

Những điều cần biết khi làm thủ tục xuất nhập cảnh nước ngoài

Hiện nay, hếm có trường hợp bị từ chối xuất/ nhập cảnh vì những lỗi nhỏ trong việc điền thông tin tờ khai nhưng việc thực hiện rõ ràng, chính xác sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua qua thủ tục, tránh những phiền toái không đáng có.

Khi tiếp xúc với nhân viên an ninh kiểm tra thủ tục, bạn nên chú ý giữ thái độ bình tĩnh, chỉ nên cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và điềm tĩnh trả lời các câu hỏi. Những câu hỏi thường liên quan đến loại thị thực, mục đích chuyến đi/ nhập cảnh, người bảo lãnh, ở lại nước họ bao lâu…

Cuối cùng sau khi đã kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp, nhân viên thủ tục xuất/ nhập cảnh sẽ đóng dấu tem xuất/ nhập cảnh lên hộ chiếu, trả lại giấy tờ để bạn tiếp tục kiểm tra an ninh (nếu xuất cảnh) hoặc lấy hành lý qua cửa hải quan (nếu nhập cảnh).

Khi thực hiện thủ tục xuất/ nhập cảnh tại Mỹ và một số nước khác, sau khi hoàn tất kiểm tra giấy tờ, nhân viên thủ tục xuất/ nhập cảnh còn yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp hình bạn trước khi đóng dấu tem xuất/ nhập cảnh và trả lại giấy tờ.

Xuất nhập cảnh tại nước ngoài, nếu bạn gặp khó khăn cần hỗ trợ, hãy liên hệ hotline 1900 3498 để được Vietnam Booking - Công ty dịch vụ visa uy tín hỗ trợ nhanh nhất!

Vietnam Booking 16:49 14/11/2019 | 453 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Call Liên hệ qua Email Liên hệ qua Skype Liên hệ qua Whatsapp