Mục lục [Hiện]
  1. Thế nào là hợp pháp hóa lãnh sự?
    1. 1.1 Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là gì?
  2. Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn
  3. Quy trình xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn
  4. Cách hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn nhanh chóng

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn dễ dàng

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý được thực hiện theo quy định của cơ quan thẩm quyền. Việc hợp pháp hóa giấy đăng ký kết hôn giúp loại giấy này được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

Nếu bạn băn đang băn khoăn về hồ sơ, thủ tục và quy trình thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn, những thông tin trong bài viết bên dưới sẽ giúp ích cho bạn.

Thế nào là hợp pháp hóa lãnh sự?

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục do cơ quan thẩm quyền của một quốc gia (ở đây là Việt Nam) xem xét và chứng thực một văn bản được cấp bởi một quốc gia khác bằng cách kiểm tra tính xác thực chữ ký trên văn bản và tư cách của người ký văn bản. Sau quy trình này, văn bản mà bạn hợp pháp hóa sẽ được công nhận và có hiệu lực sử dụng tại Việt Nam.

Hiện cơ quan thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự trong nước chính là Bộ ngoại giao. Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài chính là cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện vài trò lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn là một thủ tục trong hợp pháp hóa lãnh sự. Để thực hiện thủ tục này, bạn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp tại cơ quan thẩm quyền của Việt Nam để tiến hành kiểm tra, chứng thực chữ ký, con dấu trên giấy đăng ký kết hôn do cơ quan hoặc tổ chức ở nước ngoài cấp xem có hợp lệ hay không. Nếu hợp lệ và được chứng nhận, giấy đăng ký kết hôn sẽ được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự 

hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn. (Ảnh: Internet)

Ví dụ: Giấy đăng ký kết hôn của bạn được cấp ở Nhật Bản, nếu muốn sử dụng hợp pháp giấy này tại Việt Nam, bạn phải xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn

Thực hiện bất kỳ thủ tục pháp lý nào, hồ sơ cũng đóng vai trò quan trọng, quyết định hoàn toàn đến kết quả. Và xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn cũng không ngoại lệ. Để thực hiện tốt thủ tục này, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ:

Điền tờ khai xin hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu. Yêu cầu điền đầy đủ thông tin vào form, hoặc bạn cũng có thể khai đơn trực tuyến tại https://bit.ly/HopPhapHoaLanhSuVietNam

➤ Cung cấp giấy tờ nhân thân gồm: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, sổ hộ chiếu. Tất cả cung cấp bản chính nếu nộp trực tiếp và bản sao không cần chứng thực nếu nộp hồ sơ qua bưu điện.

➤ Bản chính giấy đăng ký kết hôn cần hợp pháp hóa lãnh sự. Bắt buộc phải được chứng nhận lãnh sự và photo 1 bản.

➤ Nếu giấy kết hôn mang ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt và tiếng Anh, bạn cần nộp thêm 1 bản dịch thuật sang  tiếng Việt/ tiếng Anh kèm 1 bản sao của bản dịch.

➤ Nếu yêu cầu trả kết quả hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn qua bưu điện, bạn cần nộp thêm một phong bì ghi thông tin và địa chỉ của người nhận kết quả.

*Lưu ý:

Tiến hành nộp hồ sơ, bạn có thể nộp qua đường bưu điện hoặc có thể nhờ bạn bè, người thân mang giấy ủy quyền hợp lệ đến cơ quan thẩm quyền để nộp thay. Nếu người nộp thay là người thân thì bạn không cần cung cấp giấy ủy quyền mà chỉ cần mang theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân của người nộp thay và người cần hợp pháp hóa giấy đăng ký kết hôn qua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn,…

Ngoài những giấy tờ như hướng dẫn ở trên, tùy vào từng trường hợp đặc biệt mà cơ quan thẩm quyền có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm một số tài liệu liên quan nếu cần. Nếu được yêu cầu bổ sung, bạn cần bổ sung thêm bản chính và bản sao giấy tờ được yêu cầu thêm.

hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn

Cục lãnh sự - địa chỉ tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ. (Ảnh: Internet)

Quy trình xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại một trong những địa chỉ:

Tại Cục lãnh sự quán: 40 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội

♦ Tại Sở Ngoại vụ Tp Hồ Chí Minh: 184 đường Pasterur, phường Bến Nghé, Quận 1

♦ Trụ sở các cơ quan ngoại vụ địa phương đã được Bộ ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ.

♦ Hoặc gửi hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn qua đường bưu điện tới Cục lãnh sự hoặc Sở ngoại vụ Tp Hồ Chí Minh.

Bước 3: Khi đã nhận đầy đủ và hợp lệ hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và tiến hành giải quyết trong khoảng 01 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ cuối tuần, lễ Tết. Nếu hồ sơ có trên 10 giấy tờ, thời gian xét duyệt có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày làm việc.

Bước 4: Đến lịch hẹn nhận kết quả, đương đơn đến nhận kết quả theo lịch hẹn trên giấy biên nhận hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện.

Cách hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn nhanh chóng

Bạn có thể tự mình thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn khi tham khảo hướng dẫn về quy trình hợp pháp hóa lãnh sự của Vietnam Booking ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn:

Tiết kiệm thời gian, công sức, hạn chế mệt nhọc

 Không phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, thủ tục hành chính phức tạp

 Đảm bảo tối đa sự chính xác và hợp lệ của hồ sơ

 Rút ngắn thời gian xét duyệt hợp pháp hóa lãnh sự

thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn. (Ảnh: Internet)

Vietnam Booking khuyến khích bạn đăng ký dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự để được hỗ trợ trọn gói, nhanh chóng. Vietnam Booking là công ty có trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị thực, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự,… Sở hữu đội ngũ chuyên viên lành nghề, am hiểu pháp luật, đến với Vietnam Booking, quý khách chỉ cần cung cấp bản gốc của các loại giấy tờ, còn lại chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý từ A-Z.

Nếu không đăng ký dịch vụ hợp thức hóa lãnh sự, bạn cũng có thể liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và giải đáp chuẩn xác. Chúc bạn sớm xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy kết hôn thành công!

NHẬN TƯ VẤN HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Tú Anh 11:06 11/08/2022 | 2256 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp