Mục lục [Hiện]
 1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì và chứng nhận lãnh sự?
 2. Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự
 3. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự
 4. Hợp pháp lãnh sự mất bao lâu thời gian
 5. Những lưu ý cần nhớ khi hợp pháp hóa lãnh sự
 6. Sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Chứng nhận lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?” và “chứng nhận lãnh sự là gì?” đã trở thành cụm từ quen thuộc đối với công dân Việt Nam do nhu cầu du học, lao động nước ngoài,… ngày một tăng cao. Nếu đã thực hiện thủ tục này, hẳn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ.

Ngược lại, nếu là lần đầu tiếp xúc và chưa nắm rõ các quy định trong quy trình hợp pháp hóa lãnh sự, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm bắt đầy đủ thông tin.

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì và chứng nhận lãnh sự?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Đó là một thủ tục hành chính. Quy trình này được Cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam thực hiện bằng cách chứng nhận chức danh trên giấy tờ, con dấu, chữ ký và văn bản do người nước ngoài cấp để những tài liệu này được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

Khác hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự là việc Cơ quan thẩm quyền chứng nhận con dấu, chức danh trên giấy tờ, chữ ký,… cho người Việt Nam để tài liệu đó được công nhận và sử dụng hợp pháp ở nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự và Chứng nhận lãnh sự các giấy tờ. (Ảnh: Internet)

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, Bộ ngoại giao là cơ quan thẩm quyền thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam (trong nước). Trong khi đó, Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hoặc cơ quan được ủy quyền sẽ thực hiện vai trò lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài và có quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài cho người Việt Nam.

Toàn bộ quy trình về việc hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự mới nhất được điều chỉnh cụ thể trong Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ.

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự

1. Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

Thực hiện hợp pháp lãnh sự, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1 tờ đơn chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK.

➢ Bản gốc giấy tờ tùy thân gồm: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 1 bản chụp giấy tờ tùy thân trong trường hợp bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ tùy thân không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự

➢ Giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự

➢ 1 bản chụp các tài liệu, giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự

➢ 1 bản dịch giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự dịch sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ đó ngoài 2 thứ tiếng này).

➢ 1 bản chụp các giấy tờ đã dịch

➢ 1 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu gửi hồ sơ qua đường bưu điện)

chứng nhận hóa lãnh sự

Một số giấy tờ cần chứng nhận hóa lãnh sự. (Ảnh: Internet)

2. Hồ sơ chứng nhận lãnh sự

➢ 1 tờ khai đề nghị chứng nhận lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK.

➢ Bản chính các giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện, hãy chuẩn bị 1 bản chụp các giấy tờ tùy thân gồm chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

➢ Cách giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.

➢ 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.

 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện).

*Bạn lưu ý:

Nếu cần kiểm tra tính xác thực của các giấy tờ mà đương đơn xin hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự, cơ quan thẩm quyền có thể yêu cầu người đề nghị chứng nhận lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính các giấy tờ liên quan cũng như nộp kèm 1 bản chụp các giấy tờ, tài liệu này.

♦ Giấy tờ chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự không được tẩy xóa, không bị rách, làm giả hay có mục đích không chính đáng theo quy định.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện qua 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự theo hướng dẫn như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự

Nếu băn khoăn “địa chỉ hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?”, thì đây chính là các địa chỉ mà bạn có thể thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của mình.

 • Hợp pháp hóa lãnh sự Bộ ngoại giao tại Hà Nội, bạn đến địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
 • Để hợp pháp hóa lãnh sự Sở ngoại vụ Tp Hồ Chí Minhbạn đến: 184 Bis Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bạn cũng có thể đến trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ, hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới Cục lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh.

Bước 3: Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Ngoại giao sẽ xem xét hồ sơ và giải quyết đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự của bạn.

Bước 4: Trực tiếp nhận kết quả các giấy tờ đã chứng nhận dấu hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền theo lịch hẹn trên giấy biên nhận hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện. Thời gian nhận kết quả nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng hồ sơ và số lượng các giấy tờ có trong hồ sơ đó.

quy trình hợp pháp hóa lãnh sự

Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự online. (Ảnh: Internet)

Hợp pháp lãnh sự mất bao lâu thời gian

Thời gian giải quyết các giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự thông thường là 1 ngày làm việc, tính từ khi Bộ ngoại giao nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp (như hồ sơ có hơn 10 tài liệu) thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài đến 5 ngày.

Những lưu ý cần nhớ khi hợp pháp hóa lãnh sự

1. Các giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Theo Điều 9 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP, các tài liệu, giấy tờ dưới đây sẽ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự:

 • Tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước sở tại đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc song phương.
 • Tài liệu, giấy tờ được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan thẩm quyền Việt Nam và cơ quan thẩm quyền nước ngoài.
 • Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Các giấy tờ mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa hay chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc nước ngoài.

2. Các giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

 • Giấy tờ đã bị tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Giấy tờ trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự hoặc hợp pháp hóa lãnh sự có các chi tiết mâu thuẫn với nhau hoặc không trùng khớp với giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự.
 • Giấy tờ giả mạo hoặc chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Giấy tờ đồng thời có con dấu và chữ ký không được đóng và ký trực tiếp trên mặt giấy tờ. Con dấu và chữ ký chụp dưới mọi hình thức đều không được coi là con dấu và chữ ký gốc.
 • Giấy tờ có nội dung vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước Việt Nam, không phù hợp với chủ trương, chính sách Nhà nước.

hợp pháp hóa lãnh sự là gì

Mẫu giấy tờ đã chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. (Ảnh: Internet)

3. Các lưu ý quan trọng khác

♦ Các tài liệu có từ 2 trang trở lên phải có giáp lai giữa các tờ. 

Giấy tờ của người nước ngoài khi đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự tại Sở ngoại vụ hoặc Cụ Lãnh sự phải được chứng nhận bởi cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước đó tại Việt Nam.

♦ Giấy tờ của người nước ngoài trước khi xin hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài phải được chứng nhận lãnh sự bởi:

 • Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước sở tại trong trường hợp đó là giấy tờ, tài liệu của nước sở tại.
 • Cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan được ủy quyền của nước thứ ba tại nước sở tại nếu đó là giấy tờ tài liệu của chính nước thứ ba.

Sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự

Bạn có thể tự mình thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự hoặc chứng nhận lãnh sự khi tham khảo các hướng dẫn về thủ tục và quy trình hợp pháp hóa lãnh sự của Vietnam Booking. Tuy nhiên, nếu bạn muốn:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức, hạn chế mệt nhọc
 • Không phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, thủ tục hành chính phức tạp
 • Đảm bảo tối đa sự chính xác và hợp lệ của hồ sơ
 • Rút ngắn thời gian xét duyệt giấy tờ chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng ký dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự để được hỗ trợ trọn gói, nhanh chóng. Vietnam Booking – Công ty có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị thực, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự,… Sở hữu đội ngũ chuyên viên lành nghề, am hiểu pháp luật, đến với Vietnam Booking, quý khách chỉ cần cung cấp bản gốc của các loại giấy tờ, còn lại chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý từ A-Z.

Nếu quyết định tự mình thực hiện thủ tục hợp thức hóa lãnh sự, bạn cũng có thể liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được hướng dẫn và giải đáp chuẩn xác. Chúc bạn sớm xin thành công các giấy tờ chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự!

NHẬN TƯ VẤN HỢP PHÁP HÓA, CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ!

Tú Anh 13:41 19/04/2022 | 716 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp